Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vữa lỏng (hỗn hợp gồm nước, cát và xi măng dùng để gắn gạch ốp lát) thường rất khó giữ sạch. Các khe gạch dễ bám bụi đất, ố bẩn, và trước khi bạn kịp nhận ra thì vữa đã chuyển màu từ trắng thành đen. Bạn có thể học cách làm sạch các khe gạch ốp lát cho chúng sáng bóng trở lại và bảo dưỡng để không phải làm sạch thường xuyên.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Sử dụng giấm và amoniac

 1. 1
  Làm vệ sinh sơ bộ. Trước khi dùng các phương pháp làm sạch sâu, bạn cần làm vệ sinh toàn bộ bề mặt gạch. Lau sạch quầy kệ hoặc quét và lau sàn nhà như thường lệ. Như vậy lớp bẩn trên bề mặt được loại bỏ và giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn một chút.
 2. 2
  Pha dung dịch tẩy rửa. Pha 7 cốc nước, 1/2 cốc muối nở, 1/3 cốc amoniac và 1/4 cốc giấm trắng vào xô hoặc bát to. Khuấy đều các nguyên liệu đến khi muối nở tan hết.
 3. 3
  Rót hỗn hợp vào bình xịt. Bạn nên đựng dung dịch trong bình xịt để dễ nhắm vào những chỗ bẩn nhất và để bảo quản. Rót toàn bộ dung dịch vào bình xịt và lắc kỹ.
 4. 4
  Xịt vào các khe gạch. Bạn nên bắt đầu xịt lên diện tích nhỏ khoảng 0,1 – 0,2 mét vuông. Xịt dung dịch lên các khe gạch sao cho ướt đều. Để dung dịch ngấm khoảng 3-5 phút.
 5. 5
  Bắt đầu cọ rửa. Dùng bàn chải bạn đã chọn để cọ rửa – bàn chải cứng, bàn chải đánh răng hay mút tẩy thần kỳ đều là các lựa chọn tốt. Bạn cần dùng sức khi kỳ cọ để đánh bật cặn bẩn trong các khe gạch.
 6. 6
  Lau sạch nước bẩn. Sau khi bạn kỳ cọ, các vũng nước bẩn sẽ xuất hiện trên mặt gạch lát. Bạn hãy dùng giẻ ẩm để lau sạch nước bẩn và vắt vào một chiếc xô riêng. Như vậy bề mặt gạch lát sẽ sạch hơn sau khi được cọ rửa.
 7. 7
  Hoàn tất việc cọ rửa khe gạch. Lặp lại quá trình trên cho các phần còn lại và cọ rửa thật kỹ. Tập trung đánh bật cặn bẩn và những chỗ đen trong các khe gạch để trả lại màu trắng tự nhiên bên dưới.
 8. 8
  Lau sạch lần cuối. Khi thấy các khe gạch đã sạch, bạn hãy lau rửa lại toàn bộ bề mặt gạch lần nữa. Dùng nước xịt tẩy rửa đa dụng và giẻ để lau các bề mặt quầy kệ hoặc phòng tắm. Với gạch lát sàn, bạn có thể lau bằng cây lau nhà và dùng giẻ khô lau lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Sử dụng nước ô xy già và muối nở

 1. 1
  Làm sạch gạch lát. Trước khi tập trung kỳ cọ khe gạch lát, bạn cần làm sạch cơ bản bề mặt gạch bằng các chất tẩy rửa mà bạn vẫn thích dùng. Nếu định làm sạch khe gạch lát sàn, bạn hãy quét và lau sàn. Với các quầy kệ trong phòng tắm và bếp, bạn có thể xịt nước tẩy rửa thường dùng và lau sạch.[1]
 2. 2
  Trộn hỗn hợp bột nhão. Trộn nước ô xy già với muối nở thành một hỗn hợp bột nhão. Tỷ lệ giữa hai nguyên liệu này có thể thay đổi tùy vào độ đặc mà bạn mong muốn.[2]
 3. 3
  Phết hỗn hợp lên các khe gạch. Dùng ngón tay hoặc bàn chải đánh răng để phết hỗn hợp bột nhão lên các khe gạch. Bạn nên bắt đầu với diện tích nhỏ không quá 0,1- 0,2 mét vuông. Duy trì độ đặc của hỗn hợp và phủ kín các khe gạch. Chờ hỗn hợp ngấm khoảng 5-10 phút.
 4. 4
  Bắt đầu cọ rửa. Bạn có thể dùng bàn chải nhỏ như bàn chải đánh răng để kỳ cọ các khe gạch (bàn chải điện thì tốt). Ấn mạnh lên từng diện tích nhỏ để làm bong cặn đất và các vết ố. Nếu các khe gạch vẫn còn bẩn, bạn hãy phết thêm hỗn hợp và cọ lại lần nữa sau khi để ngấm trong vài phút.
 5. 5
  Hoàn thành toàn bộ diện tích cần cọ rửa. Tiếp tục phết hỗn hợp lên các khe gạch và cọ sạch. Thao tác chậm rãi để đảm bảo làm sạch toàn bộ các khe gạch.
 6. 6
  Lau sạch gạch lát. Dùng giẻ ẩm để lau sạch hỗn hợp bột nhão còn lại trên gạch. Hoàn tất bằng việc lau sạch bề mặt gạch như thường lệ với nước xịt tẩy rửa đa dụng cho các quầy kệ, hoặc cây lau nhà và xà phòng cho sàn nhà.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Dùng bột tẩy ô xy

 1. 1
  Lau sạch gạch. Lau sạch bề mặt gạch để loại bỏ mọi mẩu vụn và bụi đất có thể khiến cho việc cọ rửa các khe gạch thêm cực nhọc. Thực hiện quy trình làm sạch như thường lệ bằng cách quét và lau sàn hoặc xịt nước tẩy rửa và lau các quầy kệ.
 2. 2
  Pha chế dung dịch. Bột tẩy ô xy là một hợp chất an toàn, giúp đánh tan cặn bẩn và vi khuẩn, đồng thời tẩy trắng các khe gạch. Pha bột tẩy ô xy với nước ấm theo tỷ lệ 1:1 và khuấy cho tan.[3]
 3. 3
  Rót hỗn hợp lên gạch. Chọn một khu vực có diện tích nhỏ khoảng 0,1-0,2 m2 để bắt đầu cọ rửa và rót dung dịch tẩy rửa lên. Đảm bảo dung dịch phủ lên toàn bộ các khe gạch; bạn có thể dùng bình xịt để thực hiện bước này cho dễ hơn. Chờ cho dung dịch phát huy tác dụng trong khoảng 15-20 phút.
 4. 4
  Bắt đầu cọ rửa. Khi thuốc tẩy đã ngấm đủ thời gian, bạn có thể bắt đầu kỳ cọ các khe gạch để làm sạch bụi đất và các vết ố. Dùng bàn chải nhỏ như bàn chải đánh răng để cọ các khe gạch. Bạn có thể rót thêm thuốc tẩy để giữ ẩm và tiếp tục quy trình tẩy rửa.
 5. 5
  Lau sạch nước bẩn. Dùng giẻ khô để lau sạch nước bẩn đọng thành vũng trên bề mặt gạch khi đã cọ rửa xong. Thỉnh thoảng vắt nước khi giẻ đã ướt. Như vậy bạn sẽ hoàn tất quá trình tẩy rửa dễ dàng hơn.
 6. 6
  Tiếp tục rửa khe gạch. Lặp lại quy trình xịt thuốc tẩy vào khe gạch và cọ rửa cho đến khi bạn hoàn thành toàn bộ diện tích lát gạch. Với những vết ố đặc biệt cứng đầu, bạn nên chờ thuốc tẩy ngấm trong một tiếng đồng hồ hoặc hơn. Càng ngâm lâu thì vết ố sẽ càng dễ cọ sạch.
 7. 7
  Hoàn tất việc cọ rửa. Lau sạch lần cuối bằng cách lau rửa như bình thường bạn vẫn làm. Bước này sẽ loại bỏ thuốc tẩy và cặn bẩn còn sót, trả lại cho các khe gạch vẻ sáng bóng như mới.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Giữ sạch các khe gạch

 1. 1
  Lau dọn ngay khi chất lỏng tràn đổ trên gạch. Những loại nước quả như nam việt quất hoặc nước cam chắc chắn sẽ tạo ra các vết ố nếu đọng trên các khe gạch vài tiếng. Ngay khi các chất lỏng đổ ra sàn, bạn hãy dùng giẻ ướt lau sạch mọi vết bẩn.
  • Nếu có vết ố để lại, bạn có thể rót một chút nước ô xy già lên, chờ 1 phút cho ngấm và lau bằng giẻ sạch.
  • Những vật chất khô rơi vãi cũng có thể làm ố khe gạch lát nếu để lâu trên sàn. Bạn nên quét sạch bã cà phê, đất cát và các chất rắn khác ngay sau khi rơi vãi.
 2. 2
  Xử lý các vết bẩn nhỏ thường xuyên. Để tránh phải làm sạch sâu quá thường xuyên, bạn hãy xử lý các vết bẩn nhỏ ngay khi chúng xuất hiện. Bạn cũng sẽ sử dụng các dung dịch tẩy rửa như khi làm sạch sâu, nhưng nên dùng bình xịt để xử lý diện tích nhỏ mà bạn muốn làm sạch. Bạn cũng có thể dùng các phương pháp thay thế để tẩy vết ố nhỏ như sau:
  • Dùng hỗn hợp muối nở. Trộn muối nở với một chút nước để tạo thành hỗn hợp bột nhão và chà vào chỗ bẩn trong khe gạch. Để yên khoảng vài phút, sau đó dùng bàn chải đánh răng cũ để cọ sạch.
  • Dùng kem đánh răng màu trắng. Bóp một chút kem đánh răng vào khe gạch bị ố bẩn, dùng ngón tay miết lên. Sau vài phút, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng cũ để cọ chỗ bẩn. Lau lại bằng giẻ sạch, ẩm.
  • Dùng tẩy bút chì. Những vết ố nhỏ có thể được xử lý bằng tẩy bút chì với kết quả rất đáng ngạc nhiên. Chọn tẩy màu trắng thay vì tẩy nhuộm màu để màu vữa trong khe gạch không biến thành màu của viên tẩy.[5]
 3. 3
  Duy trì độ thông thoáng. Nấm mốc thường ảnh hưởng đến các khe gạch lát trong phòng tắm vì thường bị ẩm ướt và đầy hơi nước trong nhiều giờ. Bạn nên bật quạt hút sau khi tắm vòi sen hoặc tắm bồn và lau khô gạch để các khe gạch khỏi nhiễm nấm mốc.
 4. 4
  Sử dụng keo trám khe gạch lát. Mỗi năm một lần, bạn nên bít các khe gạch bằng keo trám để ngăn ngừa các chất lỏng bị đổ ra ngấm nhanh vào các lỗ nhỏ li ti trên các khe gạch, đồng thời chống nấm mốc trong phòng tắm. Bạn có thể chọn mua keo trám khe gạch tại cửa hàng vật liệu xây dựng và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 5. 5
  Nhuộm khe gạch thành màu khác. Đôi khi việc giữ trắng cho vữa lát gạch rất khó thực hiện trong thực tế. Nếu bạn thường nhuộm tóc hoặc bọn trẻ trong nhà thích tô màu trong bếp, hoặc chỉ đơn giản là bạn không muốn mất nhiều công sức giữ cho các khe gạch trắng sáng, bạn hãy cân nhắc mua thuốc nhuộm vữa để nhuộm các khe gạch. Bạn có thể chọn màu trùng với màu gạch hoặc một màu hoàn toàn khác để tạo hiệu ứng tương phản.
 6. 6
  Biết khi nào cần thay vữa lát gạch. Vữa lát gạch cũ sẽ bắt đầu nứt, giòn, và tình trạng càng tệ hơn khi độ ẩm ngấm vào khiến sản nhà dần dần xuống cấp. Việc thay vữa lát gạch khi cần thiết là xứng đáng, vì khi đó bạn sẽ dễ dàng làm sạch hơn, đồng thời còn ngăn ngừa nấm mốc hình thành.[6]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ mở cửa sổ và thông gió trong phòng khi tẩy rửa gạch.
 • Các cửa hàng vật liệu sửa chữa và nâng cấp nhà cũng có bán axit photphoric để làm sạch khe gạch ốp lát. Bạn cần nhớ tuân theo hướng dẫn và cẩn thận khi sử dụng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi sócĐuổi sóc
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Raymond Chiu
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh & Giám đốc điều hành, Maid Sailors
Bài viết này đã được cùng viết bởi Raymond Chiu. Raymond Chiu là giám đốc điều hành của MaidSailors.com, dịch vụ vệ sinh khu dân cư và thương mại hàng đầu. Maid Sailors tự hào về dịch vụ vệ sinh văn phòng và nhà ở chất lượng cao với giá cả phải chăng. Anh có bằng Cử nhân quản lý và điều hành kinh doanh từ Đại học Baruch. Bài viết này đã được xem 1.172 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 1.172 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo