Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vaseline có nhiều công dụng, nhưng nó không dùng cho quần áo! Loại kem gốc dầu này có thể để lại vết ố trên vải ngay cả khi đã giặt nhiều lần. Tuy vậy, vẫn có một số mẹo với các sản phẩm gia dụng mà bạn có thể dùng để tẩy vết dầu mỡ và giúp cho quần áo của bạn sạch trở lại. Nếu trong nhà có xà phòng rửa bát, cồn tẩy rửa hoặc giấm, bạn sẽ không phải chia tay với chiếc áo yêu quý của mình!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Xoa xà phòng rửa bát

 1. 1
  Cạo bớt kem Vaseline khỏi bề mặt vải bằng một vật có cạnh cùn. Điều quan trọng là loại bỏ Vaseline được càng nhiều càng tốt để ngăn ngừa dầu bám vào vải.[1] Dùng dao cắt bơ hoặc thứ gì đó tương tự để cạo bớt kem.
  • Cạo từ từ và cẩn thận để không làm kem loang ra thêm.
 2. 2
  Xoa xà phòng rửa bát lên vải. Rỏ một ít nước rửa bát lên vết bẩn và xoa tròn. Dùng cả hai tay cầm mặt trong và mặt ngoài của vải vò vào nhau để đảm bảo xà phòng ngấm qua vải và chạm đến bề mặt vết bẩn.[2]
  • Bạn cũng có thể dùng bàn chải đánh răng mềm để vào len vào các sợi vải! Nhưng đừng dùnng cách này cho vải mỏng (như vải cotton pima) vì vải có thể rách hoặc giãn.
 3. 3
  Giặt sạch xà phòng ở chỗ bẩn bằng nước ấm hoặc nóng. Mở vòi nước nóng hoặc ấm cho chảy lên chỗ bẩn mà bạn vừa xoa để xả cho thật sạch xà phòng (và hy vọng là cả dầu cũng ra theo). Bạn sẽ thấy vết bẩn đã sạch hơn một chút và vải sẽ ít nhờn hơn.
  • Nếu trên vải dính nhiều kem Vaseline hoặc dính đã lâu, bạn có thể cần phải xoa xà phòng rửa bát lên chỗ bẩn vài lần để xem có đỡ không.[3]
 4. 4
  Xoa dung dịch tẩy vết bẩn lên vải và để như vậy 10 phút. Việc xử lý trước bằng dung dịch tẩy vết bẩn sẽ giúp loại bỏ mọi vết dầu cứng đầu mà có thể đã bám trên vải lâu ngày.[4] Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm để tránh làm biến màu vải (đặc biệt là dung dịch có thành phần thuốc tẩy).
  • Nếu không có dung dịch tẩy vết bẩn, bạn cũng có thể xoa xà phòng giặt quần áo dạng lỏng hoặc bánh xà phòng ướt lên vết bẩn.[5]
 5. 5
  Giặt vết bẩn dưới vòi nước nóng trên bồn rửa sau khi đã xử lý. Xả sạch toàn bộ xà phòng hoặc dung dịch tẩy vết bẩn bằng nước nóng. Đợi một lúc cho vòi nước nóng lên để bạn không vô tình xả nước lạnh vào vết bẩn. Nước lạnh sẽ không giúp làm sạch vết dầu và có thể còn khiến cho vết bẩn ngấm sâu thêm.[6]
  • Với loại vải mà trên nhãn hướng dẫn là giặt bằng nước lạnh, bạn vẫn có thể giặt bằng nước thật ấm ở chỗ bẩn.
 6. 6
  Giặt quần áo bằng nước nóng nhất có thể. Bạn có thể giặt bằng tay trong bồn rửa hoặc giặt bằng máy. Nhớ dùng nước nóng để đánh tan dầu và vết bẩn khỏi các sợi vải.[7] Nếu sợ nước nóng làm co vải, bạn hãy dùng nước ấm.
  • Luôn kiểm tra nhãn hướng dẫn sử dụng trên quần áo để đảm bảo rằng nước nóng an toàn cho vải! Nếu không, bạn có thể dùng nước ấm, vì nó không làm co vải ngay tức thì như nước nóng.[8]
  • Đừng cho món đồ vào máy sấy nếu vết bẩn vẫn còn sau khi giặt! Máy sấy sẽ chỉ làm cho vết bẩn bám sâu hơn. Trong trường hợp này, bạn hãy xử lý và giặt vết bẩn lần nữa cho đến khi nó biến mất.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Xoa cồn tẩy rửa

 1. 1
  Loại bỏ bớt kem Vaseline bằng một vật có cạnh cùn hoặc khăn giấy. Để vết bẩn không loang ra hoặc bám chặt, quan trọng là bạn cần loại bỏ bớt kem Vaseline càng sớm càng tốt.[10] Dùng dao cùn hoặc khăn giấy khô để cạo hoặc gạt bớt kem.
  • Càng cạo sớm thì bạn càng có nhiều cơ may làm sạch vết bẩn.
 2. 2
  Chấm nhẹ cồn tẩy rửa lên vết bẩn. Cồn tẩy rửa (còn gọi là cồn isopropyl) là một chất khử dầu mỡ mà nước và xà phòng không làm được! Dùng một mảnh giẻ sạch khô hoặc miếng bông gòn để chấm cồn lên vết bẩn và xoa thật gọn trên vết bẩn. Thỉnh thoảng ấn xuống để cho cồn ngấm.
  • Tuỳ vào loại vải và chất lượng của màu nhuộm, có thể bạn cần phải thử chấm một ít cồn lên một khu vực khó nhìn thấy trên vải để xem nó có bị biến màu không.[11]
  • Nhẹ tay với các loại vải mỏng hoặc dễ hư hại.
 3. 3
  Chờ cho cồn khô. Để yên cho cồn khô trên vải trước khi giặt. Thời gian này thường mất khoảng 20-40 phút, tuỳ vào độ dày của vải và diện tích vết bẩn.
 4. 4
  Chà xà phòng rửa bát vào vết bẩn. Nước rửa bát là một chất khử dầu mỡ có tác dụng đánh tan lượng dầu còn lại trên vải.[12] Dùng cả hai tay cầm hai bên mặt vải để vò kỹ cho đến khi xà phòng nổi bọt.
  • Nhớ cẩn thận với các loại vải mỏng!
 5. 5
  Giặt vết bẩn bằng nước nóng hoặc ấm và hong khô. Mở vòi nước nóng và chờ một lúc cho nước thật nóng. Khi nước đã nóng, bạn sẽ để phần vải bẩn dưới dòng nước. Đừng để nước lạnh chảy vào chỗ bẩn, vì nước lạnh sẽ khiến vết dầu bám sâu hơn thay vì làm sạch như nước nóng hoặc ấm.[13]
  • Bạn có thể dùng khăn sạch để thấm khô vết bẩn hoặc hong gió cho khô.
  • Nếu vết bẩn vẫn chưa sạch, bạn hãy xoa thêm xà phòng hoặc dung dịch tẩy vết bẩn cho đến khi không còn dấu vết nào còn lại.
 6. 6
  Giặt quần áo bằng nước nóng hoặc ấm. Bạn có thể giặt quần áo bằng tay hoặc bằng máy giặt, nhưng phải giặt bằng nước nóng thì mới có thể đánh tan dầu và vết bẩn trong các sợi vải.[14] Nếu sợ món đồ bị co lại khi dùng nước nóng, bạn có thể dùng nước ấm cũng được.
  • Luôn luôn kiểm tra nhãn hướng dẫn sử dụng để chắc chắn là món đồ đó chịu được nước nóng! Nếu không chắc, bạn nên dùng nước ấm, vì nó không làm co vải ngay lập tức như nước nóng.[15]
  • Dù có làm gì, bạn cũng đừng cho món đồ vẫn còn vết bẩn vào máy sấy, vì sức nóng của máy sấy sẽ khiến vết bẩn bám chặt, thậm chí sau đó còn khó giặt sạch hơn!
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngâm trong giấm

 1. 1
  Cạo bớt kem Vaseline. Để vết bẩn khỏi loang ra, bạn phải loại bỏ kem trên vải càng sớm càng tốt.[16] Dùng dao cùn hoặc khăn giấy khô để loại bỏ kem Vaseline được bao nhiêu hay bấy nhiêu.
  • Càng xử lý sớm kem dính trên vải, bạn càng có nhiều cơ hội làm sạch vết bẩn.
 2. 2
  Ngâm phần vải dính bẩn trong giấm khoảng 5-10 phút. Giấm là chất làm se tự nhiên có sức mạnh đánh tan dầu và vết bẩn nói chung. Đừng lo, món đồ của bạn sẽ không còn mùi giấm sau khi giặt sạch.
  • Khi xử lý vải màu, bạn nên ngâm trong dung dịch giấm và nước pha với tỷ lệ 1:1 để ngăn ngừa vải bị phai màu hoặc biến màu.[17]
 3. 3
  Dùng khăn giấy chà lên vùng có vết bẩn sau khi ngâm. Chà giấm vào vải để làm sạch dầu trong các sợi vải. Nhớ chà theo nhiều hướng để dầu bong ra khỏi mọi phía của sợi vải. Nếu thấy vết bẩn không suy suyển, bạn hãy chấm thêm giấm và chà lại lần nữa.
  • Với những vết bẩn đặc biệt khó tẩy, bạn cũng có thể chà thêm một ít nước rửa bát và xả sạch bằng nước ấm.
 4. 4
  Hong vải cho khô khi vết bẩn đã sạch. Hong vải cho khô tự nhiên để ngăn ngừa vết bẩn bám chặt.[18] Dù có muốn đến mấy, bạn cũng đừng cho món đồ vào máy sấy hoặc dùng máy sấy tóc để thử xem vết bẩn đã sạch chưa! Cả hai thiết bị này sẽ chỉ khiến vết bẩn còn lại bám chặt hơn.
  • Khi món đồ đã khô, bạn có thể xem lại và dùng một phương pháp khác để xử lý nếu vết bẩn vẫn chưa sạch hẳn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng thêm xà phòng có công thức đặc biệt chuyên tẩy vết bẩn.
 • Khi làm sạch chất liệu da, lụa, nhung, da lộn hoặc các loại vải khó xử lý khác, tốt nhất là bạn nên đem đến dịch vụ chuyên nghiệp.
 • Nếu nhãn quần áo có ghi “chỉ giặt khô”, bạn hãy đem đến dịch vụ chuyên nghiệp chứ đừng mạo hiểm!

Cảnh báo

 • Luôn luôn kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi xử lý quần áo!

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Raymond Chiu
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh & Giám đốc điều hành, Maid Sailors
Bài viết này đã được cùng viết bởi Raymond Chiu. Raymond Chiu là giám đốc điều hành của MaidSailors.com, dịch vụ vệ sinh khu dân cư và thương mại hàng đầu. Maid Sailors tự hào về dịch vụ vệ sinh văn phòng và nhà ở chất lượng cao với giá cả phải chăng. Anh có bằng Cử nhân quản lý và điều hành kinh doanh từ Đại học Baruch. Bài viết này đã được xem 3.357 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 3.357 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo