Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể giữ cho giày da luôn sạch bằng cách thường xuyên làm sạch bụi bẩn và những mảnh vụn bằng dụng cụ phù hợp. Chất liệu da thông thường nên được vệ sinh bằng bàn chải lông mềm, còn loại da lộn sẽ cần đến bàn chải đặc biệt để bảo vệ kết cấu của da. Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm vệ sinh da, điều quan trọng mà bạn nên nhớ là không dùng nước để vệ sinh giày da, vì nước sẽ làm khô da và gây ra tình trạng co rút.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Vệ sinh giày da

 1. 1
  Làm sạch bụi bẩn hoặc mảnh vụn bằng bàn chải lông mềm. Nhẹ nhàng chà bàn chải lên bề mặt giày để loại bỏ những mảnh vụn bám trên đó. Đừng chà quá mạnh kẻo làm hỏng bề mặt da. Để giày sạch hơn, bạn sẽ chà bàn chải dọc theo đường may và đế giày.
  • Tránh dùng bàn chải cứng, chẳng hạn như bàn chải cước, vì dụng cụ này có thể làm xước bề mặt da nếu bạn không cẩn thận.
 2. 2
  Tháo dây giày để bảo vệ chúng trong quá trình vệ sinh. Nếu giày da của bạn là loại có dây, hãy cẩn thận tháo dây giày ra và đặt sang một bên để chúng không bị bám sản phẩm vệ sinh hoặc xi đánh giày. Không nên giữ nguyên dây giày trong quá trình vệ sinh nếu bạn muốn chúng sạch sẽ.
  • Nếu dây giày bị bẩn, bạn sẽ đặt chúng vào túi giặt và cho vào máy giặt để giặt sạch.
 3. 3
  Chà giày bằng bàn chải lông mềm và sản phẩm vệ sinh da. Cho một ít sản phẩm vệ sinh da lên bàn chải lông mềm và nhẹ nhàng dùng bàn chải chà bề mặt da. Di chuyển bàn chải qua lại để sản phẩm thấm vào da. Tiếp tục chà đến khi phần da bị bẩn trở nên sáng bóng như mới.
  • Bạn có thể dùng khăn vi sợi sạch nếu không có bàn chải lông mềm.
  • Tránh sử dụng nước để làm sạch giày da. Nước khiến da co lại và khô dần theo thời gian. Kết quả là giày của bạn có thể bị cứng và nhăn nhúm.
 4. 4
  Phủ phấn rôm lên vết dầu mỡ. Nếu giày da của bạn bám dầu mỡ cứng đầu, hãy phủ lên đó một loại bột thấm hút, chẳng hạn như phấn rôm. Tiếp theo, bạn chỉ cần chờ 2-3 tiếng để phấn rôm thấm hút hết dầu. Việc cuối cùng là dùng bàn chải mềm chà sạch phấn rôm.
  • Bạn có thể làm sạch vết dầu mỡ bằng bột ngô thay vì phấn rôm, nhưng phải chờ 7-8 tiếng để bột ngô thấm hút dầu.
 5. 5
  Thoa sản phẩm bảo dưỡng da lên giày đã được làm sạch. Ở bước này, bạn có thể dùng lại bàn chải hay khăn đã dùng để vệ sinh giày hoặc thay khăn/bàn chải mới. Cho một ít sản phẩm bảo dưỡng da lên bề mặt giày và tán đều bằng bàn chải hoặc khăn, chờ vài phút cho khô, rồi chà hoặc lau sạch các vệt sản phẩm bảo dưỡng khô còn bám trên bề mặt giày.
  • Dùng sản phẩm bảo dưỡng da có màu giống với giày của bạn. Ví dụ, nếu bạn có giày da màu đen, hãy chọn sản phẩm bảo dưỡng màu đen.
 6. 6
  Dùng thêm xi đánh giày để tạo độ sáng bóng cho đôi giày. Bạn sẽ dùng khăn mềm lấy một ít xi đánh giày dạng sáp hoặc kem, rồi chà lên bề mặt giày theo chuyển động tròn nhỏ. Hãy dùng thêm một chiếc khăn sạch để lau phần xi đánh còn thừa.[1]
  • Tránh thoa xi đánh giày lên những phần không phải chất liệu da.
  • Bạn không cần phải dùng xi đánh giày, nhưng sản phẩm này sẽ làm cho đôi giày trông như mới!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Vệ sinh giày da lộn

 1. 1
  Dùng bàn chải đặc biệt dành cho giày da lộn. Hãy mua bàn chải dùng để xử lý giày da lộn ở cửa hàng bán giày hoặc qua mạng internet. Bạn sẽ chà bàn chải qua lại trên bề mặt da lộn một cách nhẹ nhàng. Nhớ chà toàn bộ bề mặt giày để làm sạch các vết xước và vết ố.
  • Khi sở hữu giày da lộn, bạn bắt buộc phải dùng bàn chải dành riêng cho loại giày này. Bạn không thể dùng dụng cụ thay thế khác để vệ sinh giày da lộn.
 2. 2
  Dùng cục tẩy bút chì để làm sạch vết xước và vết bẩn. Bạn chỉ cần lấy cục tẩy chà lên vết xước hoặc vết bẩn. Tuy nhiên, hãy di chuyển cục tẩy theo cùng một hướng để tránh làm hỏng chất liệu da lộn. Cuối cùng, bạn sẽ phủi sạch vụn tẩy bằng bàn chải dành cho da lộn.[2]
 3. 3
  Làm sạch vết dầu mỡ bằng bột ngô. Bạn sẽ chà một ít bột ngô lên vết bẩn sao cho bột ngô thấm vào lớp da lộn. Hãy chờ 2-3 tiếng trước khi làm sạch vết dầu mỡ bằng bàn chải dành cho da lộn [3]
  • Bạn sẽ cảm thấy khó tin, nhưng bột ngô thực sự có thể làm sạch vết dầu mỡ bám chặt trên lớp da lộn.[4]
 4. 4
  Xịt sản phẩm bảo vệ giày có thành phần silicone lên giày da lộn để tạo lớp chống thấm. Hãy xịt sản phẩm này ngay sau khi bạn mua giày, và xịt lại mỗi lần vệ sinh giày. Cầm chai xịt cách giày một cánh tay và xịt sao cho sản phẩm phủ đều bề mặt giày.
  • Nhìn chung thì mọi sản phẩm xịt chống thấm cho da lộn có bán ở cửa hàng giày thể thao hoặc giày da đều hiệu quả.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Vệ sinh giày da bóng

 1. 1
  Lau giày bằng hỗn hợp nước và xà phòng dịu nhẹ. Đừng quên tháo và giặt dây giày nếu cần. Bạn sẽ làm ướt một chiếc khăn sạch và nhỏ vào đó vài giọt xà phòng, rồi nhẹ nhàng chà lên toàn bộ bề mặt giày. Bước tiếp theo là dùng một chiếc khăn sạch khác lau sạch giày.[5]
  • Giày da bóng là loại da đã được phủ một lớp chất liệu nhựa để tạo độ bóng.[6]
 2. 2
  Làm sạch vết xước bằng cách sử dụng dung dịch rửa tay khô và tăm bông. Đầu tiên, bạn sẽ nhúng tăm bông vào dung dịch rửa tay khô. Tiếp theo, hãy cẩn thận chà sạch vết xước trên giày da bóng. Bước cuối cùng là dùng khăn sạch lau dung dịch rửa tay khô còn đọng trên giày.[7]
  • Nếu cần, bạn cũng có thể đánh bóng giày bằng mỡ khoáng (kem Vaseline).
 3. 3
  Đánh bóng giày bằng dầu khoáng và khăn sạch. Dầu khoáng là thành phần chính trong hầu hết sản phẩm vệ sinh giày da bóng thông thường; vì vậy, bạn không cần dùng thêm sản phẩm vệ sinh da bóng chuyên biệt. Hãy nhỏ 4-5 giọt sản phẩm vệ sinh lên khăn sạch và chà lên bề mặt giày. Việc tiếp theo là dùng một chiếc khăn sạch khác để đánh bóng giày đến khi có độ bóng hoàn hảo.[8]
  • Bạn có thể dùng bông gòn thay cho khăn sạch nếu thích.[9]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không sử dụng nước hoặc xà phòng khi vệ sinh chất liệu da lộn để tránh làm hỏng da.
 • Khử mùi trong giày bằng cách rắc thêm muối nở vào giày, rồi để yên qua đêm cho muối nở thấm hút dầu, mồ hôi và độ ẩm.

Những thứ bạn cần

Làm sạch giày da

 • Bàn chải mềm
 • Khăn sạch
 • Sản phẩm vệ sinh da
 • Sản phẩm bảo dưỡng da
 • Xi đánh bóng giày da

Vệ sinh giày da lộn

 • Bàn chải dành riêng cho da lộn
 • Cục tẩy
 • Bột ngô
 • Sản phẩm xịt bảo vệ giày có thành phần silicone

Vệ sinh giày da bóng

 • Xà phòng dịu nhẹ
 • Khăn sạch
 • Dung dịch rửa tay khô
 • Dầu khoáng

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Tẩy vết mực bút lông
Giặt quần áo bằng tay
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Diệt trừ DếDiệt trừ Dế
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Tẩy vết sơn acrylic
Diệt giòiDiệt giòi
Loại bỏ nhựa cây dính trên tayLoại bỏ nhựa cây dính trên tay
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Làm sạch mực bút lông trên nhựa
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Marc Sigal
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc giày
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marc Sigal. Marc Sigal là người sáng lập của ButlerBox, một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc giày và giặt khô tại Los Angeles, California. ButlerBox bố trí các ngăn tủ chống nhăn được thiết kế riêng tại các tòa nhà sang trọng, tòa nhà văn phòng hạng A, trung tâm mua sắm và các vị trí thuận tiện khác để bạn có thể giao và nhận giày dép 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Marc có bằng cử nhân về nghiên cứu toàn cầu và quốc tế của Đại học California, Santa Barbara. Bài viết này đã được xem 13.744 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 13.744 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo