Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giày trắng thường rất đẹp nhưng lại rất dễ bám bẩn. Tuy nhiên, giày Vans không khó làm sạch và hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn thực hiện hiệu quả.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm sạch giày Vans bằng cách giặt tay

 1. 1
  Pha dung dịch tẩy rửa. Dùng hỗn hợp bột giặt và nước ấm là cách dễ nhất để làm sạch giày Vans. Cho vào bát lớn 1/4 cốc bột giặt và 2 cốc nước ấm. Nếu giày vans của bạn quá bẩn, bạn nên pha hỗn hợp bột giặt mới để làm sạch chiếc giày thứ hai. Nếu bạn hết bột giặt thì thử dùng một số chất tẩy rửa sau:
  • Pha 1/4 cốc nước rửa chén với 2 cốc nước ấm.
  • Pha 1/4 cốc dung dịch lau cửa kính với 2 cốc nước ấm.
  • Pha 1/4 cốc dầu gội đầu với 2 cốc nước ấm.
  • Dùng dung dịch tẩy rửa giày Vans có bán ở cửa hàng.
 2. 2
  Chuẩn bị một bát nước sạch. Bạn sẽ dùng nó để giặt khăn khi bạn làm sạch giày.
 3. 3
  Nhúng khăn hoặc bàn chải vào dung dịch tẩy rửa và chà lên giày. Mỗi lần chỉ nên chà rửa một chỗ, nhúng khăn/bản chải vào nước và chà lên giày theo hình vòng tròn. Khi khăn bẩn thì cho vào nước sạch để giặt, sau đó lại nhúng vào dung dịch tẩy rửa và tiếp tục chà đến khi bạn làm sạch phần vải trên toàn bộ giày.
  • Bạn có thể dùng phương pháp tương tự để làm sạch bên trong giày.
  • Nếu bạn muốn làm sạch dây giày, đổ một ít dung dịch tẩy rửa vào một bát khác và ngâm dây giày trong đó. Khi giày đã được làm sạch thì lấy dây giày ra và xã sạch bằng nước ấm.
 4. 4
  Làm sạch phần cao su bằng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải nhỏ. Bụi bẩn có thể bám vào phần cao su của giày Vans nên bạn sẽ cần vật cứng hơn thay vì dùng khăn để làm sạch vết bẩn đó. Nhúng bàn chải đánh răng cũ vào dung dịch tẩy rửa và dùng nó để chà lên hai bên đế giày và toàn bộ phần cao su của giày.
  • Nếu bạn không có sẵn bàn chải đánh răng, hãy dùng bề mặt nhám trên miếng bọt rửa bát hoặc dùng bàn chải nhỏ.
  • Nếu phần cao su của giày không bị bẩn, bạn có thể dùng khăn ướt lau để làm sạch vết xước và các vệt màu.
 5. 5
  Lau giày thêm một lần nữa với khăn ướt. Dùng khăn để lau sạch vết bẩn hoặc xà phòng còn xót trên giày. Khi hoàn tất, kiểm tra lại xem bạn có ưng ý với màu của giày không. Nếu thấy những chỗ mà dung dịch tẩy rửa không thể làm sạch được, bạn cần phải dùng đến phương pháp tẩy vết ố.
 6. 6
  Nhồi giấy báo vào giày và hong khô giày. Dùng giấy báo sẽ giúp giữ được hình dạng giày sau khi khô. Để giày ở nơi có nắng và hong khô trước khi xỏ dây giày và mang vào chân.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch giày Vans bằng cách giặt máy

 1. 1
  Tháo dây giày và miếng lót giày. Phương pháp này chỉ dành cho giày Vans vải bị bám đầy bùn (đừng dùng nó cho giày da hoặc da lộn). Hãy tháo dây giày và lấy miếng lót ra để mọi thứ được vệ sinh sạch sẽ.
 2. 2
  Cho giày và những phần khác vào túi giặt. Dùng túi giặt sẽ bảo vệ giày và máy giặt không bị va chạm mạnh khi máy xoay. Nhớ cột chặt túi giặt để mọi thứ không bị rơi ra trong khi giặt.
 3. 3
  Chỉnh máy giặt ở chế độ giặt nhẹ với nước ấm. Việc này sẽ làm sạch giày hiệu quả mà không làm hư giày. Đừng dùng nước nóng, kể cả giày bạn có bẩn đến thế nào đi nữa. Nước nóng sẽ làm chảy keo dán giày.
  • Nên nhớ thêm một ít bột giặt tương tự như khi bạn giặt quần áo.
  • Đừng giặt giày chung với những loại quần áo khác, đặc biệt là quần áo mỏng. Giày sẽ làm hư quần áo.
 4. 4
  Nhồi giấy báo vào giày và hong khô. Đừng sấy khô giày, kể cả khi sấy với chế độ nhiệt thấp vì nhiệt độ sẽ làm hư keo trong giày. Nhồi giấy báo sẽ giúp giữ hình dạng của giày, sau đó phơi khô ở nơi có ánh sáng mặt trời.
  • Kiểm tra xem bạn có hài lòng với giày sau khi được làm sạch hay không. Nếu bạn vẫn thấy vết ố, hãy dùng thêm phương pháp tẩy vết ố.
  • Khi giày khô, xỏ dây giày và nhét miếng lót vào.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Tẩy vết ố và vết xước

 1. 1
  Dùng mút xốp magic eraser hoặc dụng cụ tẩy vết ố. Mút xốp magic eraser chứa chất tẩy rửa giúp làm sạch vết ố trên giày Vans trắng một cách hiệu quả, bao gồm cả vết bùn và vết bẩn từ cỏ. Bạn cũng có thể dùng nó để làm mất vết xước ở đế giày. Bạn nên dùng miếng mút magic eraser hoặc dụng cụ tẩy vết ố theo hướng dẫn của sản phẩm.
 2. 2
  Dùng cồn tẩy rửa. Đây là chất tẩy rửa hiệu quả để làm sạch vết xước, vết mực và những vết ố nhỏ khác. Nhúng miếng bông gòn vào cồn tẩy rửa và bôi lên vùng bị ố. Nhẹ nhàng chà sạch vết ố với miếng bông gòn. Chà liên tục cho đến khi vết ố mất đi.
  • Bạn cũng có thể dùng dung dịch tẩy sơn móng tay để làm sạch vết xước và vết mực.
  • Nếu giày Vans của bạn bị dính sơn, hãy chấm một ít chất làm loãng sơn lên đó.
 3. 3
  Dùng muối nở và oxy già. Nước, muối nở và oxy già tạo nên hỗn hợp làm sạch giày trắng. Nếu bạn không có sẵn oxy già ở nhà, có thể dùng hỗn hợp muối nở và nước. Sau đây là cách thực hiện:
  • Pha 1 thìa súp muối nở với 1/2 thìa súp oxy già và 1/2 thìa nước ấm.
  • Dùng bàn chải hoặc bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp muối nở và chà sạch vết ố.
  • Để hỗn hợp muối nở trên giày ít nhất khoảng 30 phút đến khi hỗn hợp khô.
  • Khi hỗn hợp muối nở khô thì rửa giày với nước sạch. Lặp lại việc này đến khi làm sạch giày.
 4. 4
  Dùng nước chanh. Đây là một phương pháp thực hiện tại nhà nhưng có thể tẩy sạch vết ố hiệu quả. Pha 1 phần nước chanh với 1 phần nước. Dùng miếng mút xốp để thấm hỗn hợp và chà lên vết ố. Khi đã chà sạch vết ố, dùng nước rửa sạch.
 5. 5
  Dùng thuốc tẩy. Nếu bạn cần phải làm sạch vết bẩn cứng đầu trên giày Vans, thuốc tẩy sẽ là một lựa chọn khác. Thuốc tẩy là một chất nguy hiểm nên hãy cẩn thận để không hít phải hoặc để dính vào da. Thay trang phục mà bạn không phải lo lắng nếu thuốc tẩy có dính vào vì nó sẽ tẩy trắng vải. Sau đây là hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy hiệu quả:
  • Hòa 1 phần thuốc tẩy với 5 phần nước. Vì thuốc tẩy chưa được pha loãng có thể làm cho vải trắng có màu vàng.
  • Dùng bản chải hoặc bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp thuốc tẩy và chà lên vết bẩn.
  • Sau đó rửa sạch với nước.
  • Lặp lại việc này cho đến khi vết bẩn biến mất.
 6. 6
  Dùng kem đánh răng che vết bẩn. Nếu bạn phải vội đi đâu đó và không thể thực hiện đầy đủ các bước làm sạch giày trắng thì cẩn thận bôi một ít kem đánh răng màu trắng lên vùng bị bẩn. Bôi cho đến khi vết bẩn mờ đi. Sau đó, bạn có thể làm sạch vết bẩn với những phương pháp kể trên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng thường xuyên dùng thuốc tẩy cho giày Vans trắng vì nó có thể làm cho vải biến thành màu vàng.
 • Làm cho giày trở nên không thấm nước. Khi bạn mua một đôi giày Vans mới, bạn có thể ngăn cho giày không bị bám bẩn bằng cách làm cho giày trở nên không thấm nước. Mua hỗn hợp chống nước và tự thực hiện tại nhà hoặc làm ở tiệm giày.

Cảnh báo

 • Thuốc tẩy có thể làm những vùng có màu trên giày bị mất màu.
 • Nhúng giày vào nước để làm sạch không phù hợp với giày làm bằng da.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày dép Birkenstock
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Thắt dây giày
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Loại bỏ Bã Kẹo cao su khỏi Giày
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Làm giãn giày thể thaoLàm giãn giày thể thao
Đi giày kiểu không buộc dâyĐi giày kiểu không buộc dây
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Video được cung cấp bởi RESHOEVN8R

Về bài wikiHow này

Carroll Kelly
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc giày
Bài viết này đã được cùng viết bởi Carroll Kelly. Carroll Kelly là chuyên gia chăm sóc giày và chủ sở hữu của Bệnh viện Giày Austin tại Austin, Texas. Với hơn 37 năm kinh nghiệm, Carroll chuyên sửa chữa giày, bốt, thắt lưng, túi xách và hành lý bền vững. Carroll tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân của Đại học Texas. Bệnh viện Giày Austin là một cơ sở kinh doanh do gia đình tự quản, bắt đầu kinh doanh cách đây 105 năm từ một cửa hàng trên xe ngựa. Ngày nay họ là công ty sửa chữa giày lớn nhất và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Bài viết này đã được xem 21.069 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 21.069 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo