Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thương hiệu Vans tạo ra nhiều loại giày vải đế trắng thường rất đẹp khi giày sạch và mới. Nếu muốn làm cho giày Vans trông như mới, bạn có thể tìm mốt số cách vệ sinh giày nhanh chóng, tẩy phần đế trắng và giặt giày sau một khoảng thời gian để giữ giày luôn bền. Những phương pháp này cũng phù hợp với các loại giày vải khác.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tẩy phần đế trắng

 1. 1
  Chọn sản phẩm tẩy rửa. Thường thì chúng ta muốn phần đế cao su trắng của giày Vans luôn sạch sẽ như mới nên sẽ cần một vài sản phẩm vệ sinh và thời gian để làm mới đôi giày Vans cũ. Việc này cũng thích hợp với các loại giày vải khác như Toms hoặc Keds.[1] Để làm sạch phần đế cao su trắng của giày Vans, bạn có thể dùng nhiều loại sản phẩm tại nhà như:
  • Thuốc tẩy
  • Nước tẩy sơn móng tay (acetone)
  • Cồn tẩy rửa
  • Nước lau kính
  • Mút xốp Magic eraser
  • Nước ôxy già
  • Muối nở và nước
  • Nước chanh
 2. 2
  Vệ sinh giày trên mặt phẳng đã được che phủ. Đặt giày lẫn sản phẩm tẩy rửa trên khăn sạch và dùng bàn chải đánh răng cũ hoặc bàn chải dành riêng cho giày để bôi sản phẩm tẩy rửa. Nếu dùng thuốc tẩy hoặc sản phẩm tẩy rửa khác có khả năng làm biến màu thì bạn nên phủ kín mặt phẳng dùng để vệ sinh giày.
  • Bạn nên dùng acetone và thuốc tẩy khi ở ngoài trời hoặc chỗ thoáng mát.
 3. 3
  Che phủ phần vải màu của giày Vans. Vì khi dùng một trong những sản phẩm tẩy rửa mạnh kể trên cho phần vải màu của giày Vans thì sẽ làm vải bị biến màu nên bạn cần băng keo để che phủ phần vải, đặc biệt là ở phần gần với đế giày.
  • Bên cạnh đó thì một số người lại thích có vệt thuốc tẩy loang lỗ trên giày. Việc này tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.
 4. 4
  Nhúng bàn chải vào sản phẩm tẩy rửa. Sau khi đã lấy một lượng nhỏ sản phẩm tẩy rửa cho vào bàn chải hoặc bàn chải đánh răng cũ thì chà từng đế giày theo chuyển động tròn và lấy thêm sản phẩm tẩy rửa khi cần. Chà xung quanh đế giày và mặt dưới của đế nếu bạn muốn.
 5. 5
  Rửa sạch đế giày bằng nước. Khi đã chà xong cả hai đế giày, dùng khăn giấy hoặc khăn lông có thấm một ít nước để lau sạch đế. Bây giờ thì phần đế cao su đã trắng sáng như mới.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Làm sạch nhanh cho giày Vans

 1. 1
  Làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài giày. Nếu giày Vans của bạn rất bẩn và bạn muốn vệ sinh giày thì đem giày ra ngoài, giũ giày ở chỗ mà bạn có thể lắc để làm sạch bớt bụi bẩn.
  • Nếu giày bám bùn thì để giày khô hoàn toàn trước khi làm sạch. Với cách này thì bạn sẽ làm sạch bùn dễ dàng hơn.
  • Dùng bàn chải mềm dành cho giày hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch bụi bẩn bám trên giày. Vỗ hai đế giày vào nhau để bụi bẩn rơi ra.
 2. 2
  Chuẩn bị nước rửa bát và nước ấm. Lấy nửa thùng nước ấm và thêm 1 hoặc 2 thìa súp nước rửa bát. Hòa tan nước rửa bát đến khi thấy xuất hiện bọt.
 3. 3
  Lấy một bàn chải mềm cỡ vừa hoặc to và nhúng vào nước xà phòng. Một tay giữ giày, tay còn lại đưa bàn chải qua lại để chà bề mặt giày.
  • Nếu giày khá bẩn, bạn có thể nhúng nhanh bề mặt giày vào nước và chà mạnh để làm sạch đế giày.
 4. 4
  Xả sạch giày với nước ấm. Sau khi chà sạch giày thì xả giày với nước ấm hoặc lấy một thùng nước khác để làm sạch xà phòng trên giày.
 5. 5
  Làm khô giày. Đặt đôi giày ướt trên một chiếc khăn sạch trắng và quấn từng chiếc giày vào khăn. Bóp phần nước thừa trong giày sau khi đã quấn khăn. Lặp lại thao tác cho chiếc giày còn lại.
  • Hong khô giày ở ngoài trời. Nếu giày trắng thì bạn có thể phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để giày được tẩy trắng nhẹ.
  • Nhồi khăn tay hoặc khăn giấy trắng vào giày để thấm nước. Việc này giúp cho giày không bị xẹp và tránh làm xuất hiện những đường sẫm màu ở mũi giày do giày bị uốn cong khi bạn bước.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Giặt giày Vans

 1. 1
  Chỉ dùng phương pháp này với giày vải canvas hoặc chất liệu tổng hợp. Vans có rất nhiều loại giày với chất liệu khác nhau, bao gồm da - chất liệu sẽ bị hỏng khi bạn làm ướt. Xem thông tin trên nhãn giày để xác định xem giày của bạn được làm từ vải canvas hay chất liệu tổng hợp khác.
  • Nếu bạn có giày Vans chất liệu da hoặc giả da, bạn nên vệ sinh giày theo cách mà bạn thường dùng với các loại giày da khác. Bạn không nên nhúng giày vào nước hoặc dùng bột giặt để vệ sinh giày.
 2. 2
  Xử lý sơ vết bám bẩn trên giày bằng sản phẩm chuyên dụng. Nếu bạn dẫm phải nhiều bùn hoặc dính dầu/chất béo trên giày thì bạn có thể chọn dùng sản phẩm tẩy vết ố từ men hoặc một sản phẩm khác được bày bán trên thị trường để làm sạch vết bẩn trước khi giặt giày. Bôi sản phẩm lên giày theo hướng dẫn trên sản phẩm và để yên trong khi bạn điều chỉnh máy giặt.
 3. 3
  Cho máy giặt hoạt động ở chế độ giặt nhẹ với nước lạnh. Nếu có thể, hãy dùng chế độ nhẹ nhất và nước lạnh nhất để giữ an toàn cho giày và máy giặt. Để giày va đập mạnh vào máy giặt là không nên nhưng nếu thực hiện đúng cách thì sẽ không gặp vấn đề gì.
 4. 4
  Cho giày Vans vào túi gối. Nhiều người lo lắng keo và đường may của giày Vans sẽ bị bong ra khi cho vào máy giặt. Nếu bạn để giày trong túi gối và giặt cùng với một số vật dụng như khăn tắm hoặc thảm nhỏ bẩn thì đây là cách để tạo thêm một lớp đệm giữ cho giày không va đập mạnh vào máy. Như vậy thì đôi giày Vans của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.
  • Bạn chỉ nên vệ sinh giày bằng máy giặt sáu tháng một lần để không làm hỏng giày.
  • Nếu bạn lo lắng về miếng lót giày thì tốt nhất là lấy chúng ra và cho vào giày sau khi giặt xong hoặc thay bằng miếng lót giày mới.
 5. 5
  Lấy một nửa lượng bột giặt so với lượng bạn thường dùng. Nên chọn dùng bột giặt tẩy nhẹ dành cho máy giặt lẫn giặt tay và cho giày vào túi gối cùng các loại đồ khác.
  • Để giảm thời gian ngâm giày, bạn nên đợi đến khi nước đã đầy nửa thùng giặt nếu bạn dùng máy giặt cửa trên. Với cách này giày sẽ được làm sạch mà không cần phải ngâm nước quá lâu.
 6. 6
  Hong khô giày Vans sau khi giặt máy. Đừng sấy giày vì sẽ làm khô phần vải canvas và đế giày khiến cho đường may bị rạn nứt. Ngoài ra, cách này cũng làm hỏng máy sấy.
  • Nếu bạn muốn giày Vans khô nhanh chóng mà không ngại giày bị nhàu nát thì cho giày vào máy sấy cùng với một vài chiếc khăn để giảm va đập.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Bàn chải đánh răng/bàn chải dành cho giày
 • Nước
 • Sản phẩm tẩy vết ố
 • Ánh nắng mặt trời
 • Thùng nước
 • Thuốc tẩy không màu nhuộm
 • Khăn
 • Bàn chải cỡ vừa hoặc to

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Thắt dây giày
Thắt dây giày ốngThắt dây giày ống
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Làm sạch giày dép Birkenstock
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Loại bỏ Bã Kẹo cao su khỏi Giày
Làm sạch giày Dr. Martens
Cột dây giày
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 23.810 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 23.810 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo