Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ban đầu vốn là loại ủng bền chắc dành cho dân lao động, giày Timberland với màu vàng đặc trưng đang ngày càng được ưa chuộng như một kiểu giày đi hàng ngày. Dù sử dụng giày Timberland vì tính tiện lợi hay vì thời trang, bạn cũng cần được giữ sạch giày để kéo dài tuổi thọ và không làm mất đi màu vàng tươi sáng của nó. Do được làm bằng chất liệu da nubuck, giày Timberland đòi hỏi cách chăm sóc đặc biệt một chút. Bạn có thể giữ cho đôi giày của mình trông như mới bằng cách làm sạch các vết bẩn thường xuyên và chăm sóc da giày đúng cách.[1]

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm sạch các vết bẩn nhỏ

 1. 1
  Chải sạch sạn đất và mẩu vụn nhỏ bằng bàn chải mềm. Bắt dầu quy trình vệ sinh giày bằng cách chải sạch. Bắt đầu từ trên mắt cá chân, chải tới lui xuống toàn bộ bề mặt giày.[2]
  • Nếu chỉ có ít sạn đất dính trên giày thì bạn chỉ cần chải sơ qua là sạch hết. Nếu còn có các vết chà xát hoặc nhiều mẩu vụn, bạn nên chải cho giày càng sạch sạn đất càng tốt trước khi chuyển sang phương pháp khác.
  • Bạn có thể dùng bất cứ loại bàn chải nào mềm và sạch để chải giày Timberland. Tuy nhiên, hãng giày này cũng có bán bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dành cho giày Timberland. Bạn cũng có thể mua bàn chải chuyên dụng cho chất liệu da lộn hoặc da nubuck, thường gọi là "bàn chải da lộn."
 2. 2
  Loại bỏ các vết chà xát trên giày bằng tẩy bút chì. Dùng viên tẩy bút chì, tẩy dành cho da lộn hoặc thanh làm sạch giày Timberland để loại bỏ các vết chà xát trên bề mặt giày. Chà nhẹ nhàng trên các vết bẩn cho đến khi chúng biến mất.[3]
  • Viên tẩy hoặc thanh làm sạch giày có thể xử lý được các vết chà xát nhẹ hàng ngày, nhưng không hiệu quả lắm với các vết bùn đất lấm lem cả bề mặt giày.
  • Viên tẩy thần kỳ Mr. Clean Magic Eraser hoặc một nhãn hiệu tương tự cũng giúp làm sạch các vết chà xát. Dấp một ít nước cho ẩm vết bẩn trước khi tẩy sạch.
 3. 3
  Chải giày lại lần nữa. Khi đã tẩy sạch mọi vết bẩn trên giày, bạn sẽ dùng bàn chải chải cho mịn bề mặt da nubuck. Bàn chải cũng loại bỏ các mẩu vụn có thể còn lại trên giày.
  • Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng trên bề mặt da giày, nhớ chỉ chuyển động theo một chiều. Điều này sẽ đảm bảo bề mặt da giày có độ đồng nhất sau khi chải.
 4. 4
  Thường xuyên làm sạch các vết bẩn. Giữ sạch giày Timberland bằng cách làm sạch sạn đất mỗi tuần một lần. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đi giày hàng ngày, vì đất cát và các vết cáu bẩn có thể tích tụ. Với việc bảo dưỡng hàng tuần, bạn có thể giữ cho đôi giày của mình luôn sạch như mới trong thời gian dài.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm sạch sâu

 1. 1
  Mua các sản phẩm vệ sinh và chống thấm cho da nubuck phù hợp với đôi giày. Sản phẩm mà bạn dùng phải là loại chuyên dụng cho chất liệu da giày của bạn. Giày Timberland có các kiểu giày chất liệu da lộn và da thông thường, nhưng giày Timberland truyền thống làm bằng da nubuck. Bạn có thể làm sạch da lộn và da nubuck với cùng một sản phẩm.
  • Nhớ mua sản phẩm vệ sinh đồ da có cùng màu với da giày của bạn. Nhin trên bao bì sản phẩm khi đi mua để đảm bảo nó phù hợp với loại da màu vàng truyền thống của giày Timberland.
  • Nếu không chắc phải mua sản phẩm nào, bạn có thể đến tiệm bán giày hoặc sửa giày hỏi xem họ có bán loại nào phù hợp không.
 2. 2
  Tháo dây giày ra. Tháo dây giày ra và để qua một bên nếu dây giày vẫn sạch. Nếu dây giày bị bẩn, bạn cần giặt bằng tay và phơi cho khô hẳn trước khi xỏ lại vào giày.
  • Giặt dây giày bằng xà phòng và nước ấm cho đến khi sạch hết đất bẩn. Nếu muốn làm sạch kỹ hơn, bạn có thể vò dây giày với xà phòng, sau đó ngâm vào nước ấm. Phơi khô sau khi giặt.
  • Bạn cũng có thể cho dây giày vào mẻ giặt quần áo trong máy giặt. Nhớ là nếu dây giày quá bẩn thì bạn cần giặt riêng.
 3. 3
  Chải sạch bụi đất và các mẩu vụn bằng bàn chải mềm. Chải sạch từng chiếc giày bằng bàn chải để loại bỏ tất cả sạn đất. Chải nhẹ tay để tránh làm trầy xước bề mặt giày, và dùng bàn chải mềm cho an toàn. Chải càng sạch đất cát càng tốt ngay từ đầu để sau đó đỡ phải chà nhiều.
  • Đừng quên chà dưới đế giày. Đế giày đặc biệt dễ dính đất cát và sỏi mà bạn có thể dễ dàng phủi đi trước khi làm sạch. Nếu bạn không phủi sạch đất cát, bùn đất có thể dính vào tay bạn và dây ra nhà.
  • Bàn chải có tác dụng tốt hơn khăn lau vì nó có thể len vào các ngóc ngách và khe kẽ của giày; tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi dùng bàn chải để chải giày da, vì bàn chải cứng có thể làm trầy xước da.
 4. 4
  Cho một tay vào trong giày. Khi làm sạch giày, bạn cần giữ nguyên phom dáng của giày. Cho một tay vào giày để tạo áp lực ngược lại tại khu vực mà bạn đang chà, giữ cho nó khỏi bị xẹp xuống trong khi chà.
  • Bạn cũng có thể dùng tay để đẩy vào các nếp nhăn hoặc đường rãnh mà bạn muốn làm phẳng. Khi bạn đẩy các nếp nhăn lên, sự kết hợp giữa lực đẩy và độ ẩm của chất làm sạch có thể phục hồi hình dạng cho những khu vực đó.
 5. 5
  Cọ đế giày bằng bàn chải đánh răng và xà phòng rửa bát nhẹ dịu. Nhẹ nhàng cạo đất bẩn bám dưới đế giày. Rửa đế cao su của giày để làm sạch sạn đất còn lại và kiểm tra kết quả.
  • Bạn cũng có thể dùng tăm bông để làm sạch đất dưới đế giày. Nhúng tăm bông vào nước xà phòng ấm và cậy đất dọc theo các đường rãnh.
 6. 6
  Chà mặt ngoài của giày bằng chất tẩy rửa và nước. Dùng chất tẩy rửa, nước ấm và bàn chải mềm để chà mặt ngoài ở phần trên của giày. Di chuyển bàn chải theo một chiều để bề mặt da giày được mịn. Tiếp tục chà và lấy thêm chất tẩy rửa nếu cần.
  • Nhớ làm theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm tẩy rửa khi chà vết bẩn.
  • Bạn cũng có thể dùng bàn chải đánh răng mềm để làm sạch sâu các đường may của giày.
 7. 7
  Dùng giấy nhám để đánh sạch các vết bẩn còn lại. Nếu vẫn còn các vết bẩn trông thấy sau khi đã làm vệ sinh, bạn có thể đánh sạch bằng giấy nhám loại mịn. Dùng giấy nhám loại 400-grit chà nhẹ tay theo một chiều và ngừng chà ngay khi vết bẩn biến mất.[4]
  • Bước này phải thật khéo léo và chỉ nên dùng như một giải pháp cuối cùng, tuyệt đối không chà quá mạnh. Tuy nhiên, cách này có thể làm sạch các vết bẩn cứng đầu ngay lập tức.
 8. 8
  Rửa bề mặt giày bằng một ít nước. Sau khi sạn đất đã được chà sạch như ý, bạn sẽ lau rửa bề mặt giày. Dùng một ít nước để làm sạch các dư lượng chất tẩy rửa và chất bẩn còn sót.
 9. 9
  Làm sạch sâu nếu cần thiết. Tần suất làm sạch sâu sẽ tuỳ thuộc vào tần suất bạn đi giày và độ bẩn của giày. Nói chung, bạn nên làm sạch sâu mỗi khi giày bị bẩn mà phương pháp làm sạch vết bẩn không tẩy sạch được. Nếu đôi giày của bạn được đi hàng ngày và rất bẩn, có thể bạn phải làm sạch sâu hàng tuần. Nếu giày tương đối sạch, bạn chỉ cần làm sạch sâu cách 1-2 tháng một lần.
  • Nếu bạn muốn khử mùi trong giày, hãy thử dùng chai xịt Sterishoe, Mycomist hoặc xịt diệt khuẩn Lysol xịt vào bên trong giày để diệt vi khuẩn đang sinh sôi.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Làm khô và chải bề mặt giày

 1. 1
  Giữ phom dáng giày bằng giấy. Nếu đôi giày của bạn có vẻ bị móp méo sau khi làm sạch, bạn nên chỉnh lại hình dạng của nó trước khi khô. Thông thường là phần mũi giày hay bị móp nhất. Để chỉnh dáng giày, bạn có thể vo tròn giấy và nhét vào giày để khôi phục lại những chỗ bị móp.
  • Bạn có thể dùng giấy báo, giấy vụn, túi giấy hoặc bất cứ loại giấy nào.
 2. 2
  Hong khô giày trong 24 tiếng. Sau khi đã dùng chất tẩy rửa xử lý mọi vết bẩn, bạn cần hong cho giày khô ở nơi ấm. Thường thì giày sẽ khô hẳn sau 24 tiếng, tuỳ vào độ ướt của giày sau khi làm sạch.[5]
  • Đừng để giày gần nguồn nhiệt có nhiệt độ cao, chẳng hạn như lò sưởi. Sức nóng có thể làm chảy keo gắn giày hoặc làm hỏng bề mặt giày.
 3. 3
  Chải bề mặt giày. Khi khô đi, đôi giày của bạn có thể trông hơi kỳ quặc vì bề mặt da thường bị xẹp xuống và bết dính. Hãy dùng bàn chải sạch, khô để chải nhẹ bề mặt da theo một chiều để trả lại vẻ bình thường cho giày.
  • Nếu giày của bạn bị bết đến mức dùng bàn chải cũng không ăn thua, bạn có thể cầm chiếc giày lại gần hơi nước bốc ra từ ấm nước đang sôi và chải bằng bàn chải đánh răng. Hơi nước sẽ gỡ mặt lông bị bết và bạn có thể chải cho nó bông trở lại.
 4. 4
  Xoa sản phẩm bảo dưỡng hoặc chống thấm cho giày. Dùng sản phẩm bảo dưỡng hoặc chống thấm da giày để bảo vệ bề mặt mới làm sạch của giày. Tuân theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm khi sử dụng. Nói chung, bạn sẽ dùng giẻ sạch chấm một ít và xoa lên toàn bộ bề mặt giày.[6]
  • Sản phẩm bảo dưỡng da giúp da khỏi bị khô và khiến cho da giãn ra một chút, nhờ đó bạn xỏ chân vào giày cũng dễ hơn. Sản phẩm chống thấm có công dụng ngăn nước ngấm ướt da. Cả hai sản phẩm này đều rất hữu ích cho giày, nhưng bạn không nên dùng cùng một lúc.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Bàn chải
 • Khăn lau
 • Tẩy hoặc thanh làm sạch da lộn
 • Xà phòng rửa bát
 • Bàn chải đánh răng
 • Chất làm sạch da lộn hoặc da nubuck
 • Giấy nhám mịn
 • Sản phẩm bảo dưỡng hoặc chống thấm cho da lộn hoặc da nubuck
 • Nước ấm

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Thắt dây giày
Làm sạch giày dép Birkenstock
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Cột dây giày
Tìm mã sản phẩm trên giày NikeTìm mã sản phẩm trên giày Nike
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Thắt dây giày ốngThắt dây giày ống
Phối đồ với giày đỏPhối đồ với giày đỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Marc Sigal
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc giày
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marc Sigal. Marc Sigal là người sáng lập của ButlerBox, một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc giày và giặt khô tại Los Angeles, California. ButlerBox bố trí các ngăn tủ chống nhăn được thiết kế riêng tại các tòa nhà sang trọng, tòa nhà văn phòng hạng A, trung tâm mua sắm và các vị trí thuận tiện khác để bạn có thể giao và nhận giày dép 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Marc có bằng cử nhân về nghiên cứu toàn cầu và quốc tế của Đại học California, Santa Barbara. Bài viết này đã được xem 2.734 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 2.734 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo