Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dr. Martens, còn được biết đến với tên gọi Docs và Doc Martens, là một thương hiệu giày da có phong cách rất đặc trưng. Nổi tiếng với những mũi khâu chỉ vàng, đế lót giày êm chân và độ bền chắc, giày Dr. Martens thực ra đã có từ thời chiến tranh thế giới thứ II, khi đôi giày đầu tiên đã được tạo ra bởi một bác sĩ người Đức bị thương sau một tai nạn trong chuyến trượt tuyết. Giày và bốt Dr. Martens truyền thống có chất liệu da thật – mặc dù ngày nay đã có các phiên bản thuần chay – có nghĩa là chúng cần được chăm sóc cẩn thận để bảo dưỡng da. Tuy nhiên, quy trình vệ sinh và đánh bóng giày Docs cũng tương đối đơn giản, và nếu được chú ý bảo dưỡng thường xuyên, đôi giày của bạn sẽ còn dùng được nhiều năm nữa.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm sạch giày Dr. Martens

 1. 1
  Cọ rửa đế giày. Đổ nước ấm vào chậu hoặc xô nhỏ và rỏ thêm vào vài giọt xà phòng lỏng hoặc nước rửa bát. Dùng bàn chải cọ giày, bàn chải rửa bát đĩa hoặc bàn chải đánh răng kỳ cọ đế giày bằng nước xà phòng để loại bỏ bùn, đất, các vết cáu bẩn và bất cứ thứ gì mà bạn giẫm lên.
  • Dùng giẻ ẩm lau đế giày sau khi cọ xong.
 2. 2
  Tháo dây giày. Bước này sẽ giúp bạn làm sạch giày dễ dàng hơn và cũng là dịp để làm giặt sạch dây giày.[1] Vò dây giày với nước xà phòng, và chà kỹ nếu dây giày bẩn. Xả sạch dây giày dưới vòi nước, vắt ráo và phơi cho khô.
 3. 3
  Chải sạch bụi đất trên giày. Dùng bàn chải đánh giày hoặc bàn chải chà móng cũ để chải sạch bụi, đất và bùn khô trên giày. Nhớ chải cả những khu vực khó len vào như các đường chỉ khâu và bên trong lưỡi gà.
  • Nếu không có bàn chải đánh giày hoặc bàn chải chà móng, bạn có thể dùng giẻ sạch, ẩm và không xơ nhám để lau bụi đất.
 4. 4
  Xử lý các vết xây xát và vết xi đánh giày cũ. Nếu có các vết xây xát hoặc xi đánh giày còn bám lại trên giày, bạn có thể làm sạch bằng dung dịch tẩy sơn móng tay không chứa a-xê-tôn. Dốc một ít dung dịch tẩy sơn móng tay lên miếng giẻ sạch hoặc vải không xơ. Nhẹ nhàng chà lên vết bẩn cho đến khi các vết xây xát phai đi và xi đánh giày bong ra.
  • Khi chà xong, bạn hãy dùng giẻ ẩm lau lại giày và hong gió cho khô.[2]
  • Đừng chà quá mạnh, kẻo bạn lại làm hư hại lớp hoàn thiện trên bề mặt da giày.
 5. 5
  Bảo dưỡng da giày. Da giày là da động vật, do đó nó cần được cấp ẩm và bảo dưỡng (cũng như da người) để chống khô, nứt nẻ và giảm độ bền.[3] Dùng vải hoặc miếng bọt biển thoa sản phẩm bảo dưỡng đồ da lên bề mặt da giày, nhớ thoa lên cả những ngóc ngách của giày. Chờ khoảng 20 phút cho khô. Các sản phẩm bảo dưỡng da thông dụng bao gồm:
  • Tinh dầu chanh (không phải dầu ô liu vốn có thể gây hư hại da)[4]
  • Mỡ chồn (Mink oil)[5]
  • Mặc dù xà phòng chuyên dụng cho da (saddle soap) thường được khuyên dùng để bảo dưỡng da, thực ra chất kiềm trong đó có thể khiến cho da bị khô, nứt nẻ và xuống cấp nhanh hơn. [6]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Đánh bóng giày Dr. Martens

 1. 1
  Tìm đúng loại xi đánh giày. Để đánh bóng da giày, bạn cần chọn màu xi đánh giày càng tiệp với màu da giày càng tốt. Chọn loại xi màu trung tính nếu bạn không tìm được màu trùng với màu giày, hoặc nếu giày của bạn có nhiều màu.[7]
  • Dr. Martens khuyến cáo chỉ nên dùng xi đánh giày dạng sáp, và chỉ dùng cho các sản phẩm da nhẵn.
 2. 2
  Trải giấy báo. Chọn khu vực nào mà bạn không sợ bị bẩn và dùng giấy báo hoặc vật liệu nào đó phủ lên bề mặt làm việc.[8]
 3. 3
  Đánh xi giày. Lấy giẻ hoặc vải không xơ chà xi đánh giày theo vòng tròn để làm ấm sáp cho dễ đánh hơn. Thoa xi lên toàn bộ bề mặt giày, dùng lực ấn nhẹ nhưng chắc để xi ngấm vào trong các lỗ chân lông của da.[9] Nếu cần thiết, bạn có thể dùng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng mềm để chà xi vào những kẽ khó với tới.[10]
  • Nếu đôi giày của bạn đã cũ và chưa bao giờ được đánh xi, bạn nên thoa thêm một lớp xi nữa.[11]
  • Khi đánh xi xong, bạn cần chờ 10-20 phút cho xi ngấm vào bề mặt giày.
 4. 4
  Đánh nhẵn bề mặt da giày. Dùng bàn chải đánh giày chà nhẹ nhàng khắp bề mặt da giày để xi ngấm vào giày, đồng thời loại bỏ phần xi thừa.[12] Nếu muốn đôi giày sáng bóng như gương, bạn cần thực hiện các bước sau:
  • Nhúng ngón tay vào nước sạch và rỏ vài giọt lên một điểm trên da giày.
  • Nhúng giẻ vào xi đánh giày và xoa lên chỗ vừa rỏ nước theo chuyển động tròn. Thực hiện từng khu vực nhỏ, rỏ nước và dùng giẻ xoa thêm xi vào da giày.
  • Có thể bạn phải mất vài tiếng mới đánh được toàn bộ đôi giày hoặc ủng, nhưng bạn sẽ thấy da giày nhẵn lên trông thấy.[13]
 5. 5
  Đánh bóng giày. Khi đã đánh bề mặt nhẵn giày bằng bàn chải hoặc dùng kỹ thuật đánh bóng như gương, bạn hãy dùng mảnh ni lông sạch xoa lên da để loại bỏ bụi và xi thừa, đồng thời làm cho bề mặt da sáng bóng.[14]
 6. 6
  Thực hiện quy trình này cách 3 tháng một lần. Để kéo dài tối đa tuổi thọ của giày Docs, bạn nên làm sạch và bảo dưỡng giày sau mỗi 3 tháng.[15] Để đôi giày của bạn trông như mới, bạn nên đánh xi sau mỗi lần làm sạch và bảo dưỡng giày.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xử lý các vết bẩn cứng đầu trên giày

 1. 1
  Loại bỏ bã kẹo cao su. Dùng dụng cụ cạo, thìa hoặc thẻ tín dụng để cạo bã kẹo cao su được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Lấy máy sấy tóc để làm nóng vết kẹo cao su cho đến khi nó mềm ra. Sau đó, bạn hãy ấn mặt dính của miếng băng keo vào vết kẹo cao su và bóc ra. Ấn băng keo và lột lên thêm vài lần nữa. Nếu cần, bạn có thể dùng máy sấy tóc làm nóng lại bã kẹo và lặp lại thao tác cho đến khi làm sạch được vết kẹo cao su.[16]
  • Sau khi xử lý được các vết bẩn bướng bỉnh trên giày, bạn có thể tiếp tục quy trình làm sạch bình thường để loại bỏ cặn bẩn và lượng sản phẩm tẩy rửa còn sót.
 2. 2
  Tẩy sạch sơn. Chất tẩy sơn cho giày Dr. Martens hiệu quả nhất là xăng trắng. Xăng trắng là một dung môi gốc dầu mỏ có tác dụng hoà tan sơn rất tốt. Vì có gốc dầu nên nó an toàn cho đồ da.
  • Dốc xăng trắng vào mảnh giẻ sạch và chà lên vết sơn, cho thêm xăng trắng nếu cần thiết. Tiếp tục chà cho đến khi sơn hoà tan và bong ra.[17]
 3. 3
  Làm sạch keo. Với phương pháp này, bạn sẽ phải dùng một loại dầu thấm sâu như WD-40. Thoa dầu lên vết keo và vùng da nhỏ xung quanh. Chờ một lúc cho keo mềm, sau đó dùng dao cắt bơ hoặc dụng cụ cạo bằng nhựa cạo sạch keo. Nếu cần, bạn có thể lặp lại các bước này cho đến khi sạch keo. Lau sạch dầu khi vết keo đã biến mất.[18]
 4. 4
  Loại bỏ vết dính còn lại của nhãn dán. Dùng dụng cụ cạo hoặc thẻ tín dụng để cạo được càng sạch càng tốt. Dốc một ít a-xê-tôn, dung dịch tẩy sơn móng tay, thậm chí cho bơ đậu phộng vào một mảnh giẻ sạch.[19] Sau khi thoa chất tẩy rửa lên giày, bạn sẽ cạo lần nữa. Lặp lại nếu cần thiết.
  • Dùng khăn sạch, ẩm để lau lại và để cho khô.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu giày bị ướt, bạn hãy hong gió cho khô tự nhiên.[20]
 • Dùng sản phẩm dưỡng da giày ngay sau khi làm sạch để làm mềm da và dễ xỏ chân vào giày hơn.
 • Nếu có đôi giày mới tinh, bạn chưa cần phải dùng sáp đánh giày để bảo dưỡng giày; chỉ cần chống thấm nước là đủ. Giày mới không cần phải đánh xi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục tình trạng giày kêu cót két
Giày không còn kêu cót kétGiày không còn kêu cót két
Thắt dây giày
Làm sạch giày dép Birkenstock
Làm giày nhỏ lạiLàm giày nhỏ lại
Làm sạch giày CrocsLàm sạch giày Crocs
Sấy giày bằng máy sấySấy giày bằng máy sấy
Cột dây giày
Thắt dây giày trượt patinThắt dây giày trượt patin
Nhận biết giày Vans giảNhận biết giày Vans giả
Tìm mã sản phẩm trên giày NikeTìm mã sản phẩm trên giày Nike
Bảo quản Giày dépBảo quản Giày dép
Làm sạch giày TimberlandLàm sạch giày Timberland
Phối đồ với giày đỏPhối đồ với giày đỏ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Marc Sigal
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc giày
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marc Sigal. Marc Sigal là người sáng lập của ButlerBox, một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc giày và giặt khô tại Los Angeles, California. ButlerBox bố trí các ngăn tủ chống nhăn được thiết kế riêng tại các tòa nhà sang trọng, tòa nhà văn phòng hạng A, trung tâm mua sắm và các vị trí thuận tiện khác để bạn có thể giao và nhận giày dép 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Marc có bằng cử nhân về nghiên cứu toàn cầu và quốc tế của Đại học California, Santa Barbara. Bài viết này đã được xem 2.012 lần.
Chuyên mục: Giầy dép
Trang này đã được đọc 2.012 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo