Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các vết ố xuất hiện trên xi măng do gỉ sét là một vấn đề mà nhiều chủ nhà thường gặp, đặc biệt là ở những nhà sử dụng nước giếng, vì nước giếng thường có hàm lượng sắt cao. Những vết ố kiểu này rất khó ngăn ngừa và trông rất gai mắt nếu không được làm sạch đúng mức. Các vết gỉ sét rất khó làm sạch hoàn toàn, nhưng bạn có thể làm mờ đi đáng kể.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Tẩy vết gỉ sét nhỏ

 1. 1
  Rửa bê tông bằng nước và xà phòng trước khi bắt đầu tẩy gỉ sét. Bụi đất sẽ chen vào giữa chất tẩy rửa và các vết ố, khiến cho công việc của bạn kém hiệu quả. Khi đã rửa sạch bề mặt bê tông, bạn nên chờ cho khô trước khi tiếp tục.[1]
 2. 2
  Rót hoặc xịt nước cốt chanh lên vết gỉ sét. Hầu như tất cả các chất tẩy rửa gỉ sét đều sử dụng a-xít để làm bong và chà sạch vết ố. Nồng độ a-xít citric cao trong nước cốt chanh nguyên chất khiến nó trở thành một ứng cử viên sáng giá cho việc tẩy rửa. Rót nước cốt chanh lên vết ố và chờ 10 phút trước khi kỳ cọ bằng bàn chải sắt.
 3. 3
  Rót hoặc xịt giấm trắng lên vết gỉ sét thay cho nước cốt chanh để tẩy những vết ố cứng đầu. Để cho giấm ngấm vài phút trước khi chà bằng bàn chải sắt. Dùng nước lạnh xả sạch gỉ sét và lặp lại quá trình này lần nữa đối với những vết ố khó làm sạch.[2]
 4. 4
  Kỳ cọ bề mặt bê tông bằng bàn chải. Để nước cốt chanh hoặc giấm trắng ngấm khoảng 5-10 phút. Dùng bàn chải sợi ni lông cứng để chà nếu đó là bề mặt bê tông mịn và có sơn. Chà bằng động tác xoay những vòng tròn nhỏ để loại bỏ vết gỉ sét hết mức có thể.
  • Không dùng bàn chải kim loại vì bàn chải loại này có thể làm mất đi lớp vữa trên bề mặt bê tông và làm lộ ra lớp vật liệu kết dính bên dưới.
 5. 5
  Xả sạch bê tông bằng nước mát sau khi kỳ cọ xong. Sau khi xả sạch, bạn hãy chờ cho bê tông khô. Có thể bạn sẽ muốn xử lý vết ố lại lần nữa, vì rửa nhiều lần thường là cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn vết gỉ sét.
 6. 6
  Dùng miếng mút và giấm pha loãng để chà rửa các bề mặt dễ hỏng hoặc có sơn. Nếu không muốn dùng bàn chải sắt vì sợ làm hư hại bề mặt bê tông, bạn nên dùng miếng mút và nước ấm. Tuy nhiên, bạn cần thử sản phẩm tẩy rửa lên một góc nhỏ của bề mặt bê tông trước – nhiều loại a-xít có thể làm bong hoặc hư hại lớp sơn. Pha loãng 1 cốc giấm với ½ cốc nước và bắt đầu chà nhẹ nhàng với động tác xoay tròn. Có thể bạn cần rửa 3-4 lần, nhưng dần dần sẽ có hiệu quả.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Xử lý vết gỉ sét lớn

 1. 1
  Chuyển sang dùng chất tẩy rửa thương mại nếu giấm và chanh không có tác dụng. Với những vết bẩn lớn và khó tẩy, bạn sẽ phải viện đến các chất tẩy rửa mạnh. Rửa sạch bê tông và chờ cho khô trước khi sử dụng bất cứ hóa chất nào sau đây, và nhớ tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn:
  • Làm việc nơi thông gió tốt.
  • Sử dụng găng tay và kính bảo hộ.
  • Mặc quần dài và áo dài tay để bảo vệ da.
 2. 2
  Dùng chất tẩy rửa chứa a-xít oxalic, chẳng hạn như Singerman's hoặc F9 BARC. Các sản phẩm này thường được dùng để cọ bồn rửa mà không làm trầy xước, và chúng có tác dụng làm bong gỉ sét nhanh chóng.[3]
  • Các chất tẩy rửa này thường có dạng lỏng hoặc bột.
  • Xịt hoặc rắc sản phẩm tẩy rửa lên bề mặt gỉ sét. Nếu dùng bột tẩy rửa, bạn hãy làm ướt với một chút nước.
  • Để cho chất tẩy rửa ngấm vài phút trước khi tiếp tục xử lý.[4]
 3. 3
  Dùng natri photphat (TSP) để làm sạch các vết gỉ sét bướng bỉnh. Pha ½ cốc (120 ml) TSP với 2 lít nước nóng. Bạn có thể mua TSP ở các cửa hàng bán vật liệu sửa nhà và đem về pha thêm nước.[5]
  • Đeo găng tay trước khi sử dụng TSP.
  • Rót hỗn hợp lên bề mặt gỉ sét.
  • Để hỗn hợp ngấm trong khoảng 15-20 phút.
 4. 4
  Kỳ cọ bằng bàn chải ni lông cứng và xả sạch sau khi chất tẩy rửa đã ngấm. Cũng như trên, bạn không nên dùng bàn chải kim loại, vì điều này có thể làm mất lớp phủ trên bề mặt xi măng. Dùng bàn chải ni lông cứng và chà bằng động tác xoay tròn để làm bong vết ố. Xả sạch chất tẩy rửa khi đã kỳ cọ xong, chú ý rửa thật sạch. Chất tẩy rửa có thể làm biến màu bê tông khí lưu lại lâu trên bề mặt bê tông.[6]
 5. 5
  Cân nhắc dùng a-xít clohydric để tẩy mọi vết ố. Một số thử nghiệm cho thấy a-xít clohydric là vật liệu hiệu quả nhất để loại bỏ các vết gỉ sét. Tuy nhiên, loại a-xít này có thể nhuộm bê tông thành màu xanh nếu ngấm quá lâu, vì vậy bạn cần phải hành động nhanh. Pha loãng 2 cốc a-xít với 1 cốc nước để có thêm thời gian và tránh làm biến màu bê tông; luôn luôn cho a-xít vào nước để tránh phản ứng mạnh.
  • Để a-xít ngấm vào vết ố khoảng 5-10 phút.
  • Chà sạch vết gỉ sét với thao tác nhanh.
  • Rửa kỹ bề mặt bê tông với nước.
  • Lặp lại nếu cần thiết.
 6. 6
  Dùng máy phun rửa cao áp để làm sạch các vết ố khó với tới hoặc khó sạch. Nếu vết ố ở nơi khó với tới hoặc không thể kỳ cọ mạnh hơn, bạn có thể để a-xít ngấm vào vết ố 10 phút và chuẩn bị máy phun rửa cao áp. Tia nước mạnh không chỉ giúp bạn làm sạch a-xít mà còn dùng lực tập trung để làm bong vết ố một cách dễ dàng.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Ngăn ngừa các vết ố do gỉ sét

 1. 1
  Sơn phủ bề mặt bê tông để tạo lớp bảo vệ chống gỉ sét một cách tốt nhất. Chất phủ bê tông được sử dụng như chất sơn bóng gỗ và sẽ ngấm vào các lỗ nhỏ của bê tông, giúp bảo vệ bê tông khỏi bị ố. Bạn có thể mua loại sơn này ở các cửa hàng bán vật liệu sửa nhà. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần sơn lại sau mỗi 2-3 năm:
  • Chọn một ngày cuối tuần ít có khả năng mưa để làm việc.
  • Rửa bê tông và làm sạch mọi vết ố.
  • Bắt đầu từ góc, lăn lớp sơn phủ lên bề mặt bê tông.
  • Chờ 48 tiếng cho sơn khô trước khi đặt đồ đạc lên bề mặt bê tông.[7]
 2. 2
  Tránh kê các đồ đạc có chân bằng kim loại lên bê tông. Nếu không tránh được điều này, bạn nên có gắng dời món đồ đi chỗ khác khi trời mưa. Các đồ đạc bằng kim loại kê ngoài trời bị ướt là nguyên nhân số một gây gỉ sét, nhưng điều này có thể dễ dàng tránh được nếu bạn cẩn thận.[8]
  • Mua tấm lót nỉ hoặc thảm dùng ngoài trời để bảo vệ bê tông.
  • Thử sơn phủ lên đồ đạc kim loại để chống gỉ sét. Bạn cũng có thể sơn phủ cả đồ đạc đã gỉ để ngăn ngừa gỉ sét lan sang bê tông.
  • Ngay cả bê tông nội thất cũng có thể bị gỉ sét nếu trong phòng ẩm ướt, vì vậy bạn cần lưu ý đến những chỗ tiếp xúc giữa kim loại và bê tông.
 3. 3
  Đảm bảo dùng thép không gỉ khi đổ bê tông. Một số vết ố rỉ ra từ bê tông, vì nước ngấm vào các thanh cốt thép và gây ra các vết gỉ sét bên trong bê tông. Cách tốt nhất để ngăn ngừa điều này là phải chủ động – đảm bảo dùng thép không gỉ khi làm nhà.[9]
 4. 4
  Kiểm tra những chỗ rò rỉ trong nhà. Độ ẩm là nguyên nhân gây gỉ sét. Vì vậy nếu thấy những vết ố trên bê tông nội thất, bạn nên kiểm tra nhà để tìm những chỗ rò rỉ. Bạn càng sửa chữa sớm càng tốt, vì độ ẩm có thể gây thiệt hại lớn hơn là vài vết gỉ sét mà bạn có thể dễ dàng làm sạch.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu một thanh cốt thép lồi lên trên bề mặt xi măng gây gỉ sét, bạn hãy sơn phủ lại bề mặt bằng chất phủ bê tông sau khi đã làm sạch để chống gỉ sét sau này. Sản phẩm này có bán tại các cửa hàng vật liệu xây dựng. Nhớ tuân theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
 • Để hạn chế các vết ố do gỉ sét, bạn nên tránh xịt nước lên bề mặt bê tông trong khi tưới bãi cỏ.
 • Để có kết quả tốt nhất, bạn nên sử dụng máy phun rửa cao áp để rửa sạch bê tông.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Tự pha chế nước xịt lau bếp Dawn PowerwashNước xịt lau bếp Dawn Powerwash tự làm: công thức pha chế dễ dàng
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết ố vàng trên nhựaTẩy vết ố vàng trên nhựa
Tẩy vết sơn acrylic
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.538 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.538 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo