Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không như vải giả da, da lộn được lấy từ lớp da bên trong mềm mại của da bò, da hươu nai hoặc da lợn. Quần áo, giày, túi xách và các phụ kiện khác làm từ chất liệu da lộn trông tinh xảo và đẹp mắt, tuy nhiên cũng rất dễ bị trầy xước và ố bẩn. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về cách chăm sóc da lộn hàng ngày cũng như cách làm sạch bụi bẩn và các vết ố trên da lộn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Cách chăm sóc da lộn hàng ngày

 1. 1
  Dùng bàn chải chuyên dùng cho da lộn. Bàn chải chuyên dùng cho da lộn thường có một mặt lông sắt để chải sạch bụi đất và một mặt lông cao su để làm tơi mặt nhung của da lộn. Bạn hãy nhẹ tay chải những món đồ như áo khoác, giày hoặc các phụ kiện da lộn bằng mặt lông mềm trước, sau đó dùng mặt lông sắt.
  • Dùng bàn chải để loại bỏ bụi đất tích tụ trên món đồ da lộn. Bàn chải cũng sẽ giúp xóa đi những vết trầy xước.
  • Nếu món đồ bị dính bùn đất, bạn cần để cho bùn khô trước khi chải sạch.
  • Chải thuận theo chiều của da để tránh làm rách hoặc hư hại.
  • Không chải quá mạnh bằng mặt lông sắt. Dùng động tác chà ngắn và nhẹ nhàng để làm mới lại mặt nhung trên da lộn.
  • Bạn cũng có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc vải nhám cho bước này.
 2. 2
  Dùng chai xịt bảo vệ da lộn.[1] Bạn có thể tìm mua chai xịt bảo vệ da lộn ở các cửa hàng đồ da hoặc những nơi khác có bán da lộn. Sản phẩm này có công dụng bảo vệ da lộn khỏi nước và các yếu tố khác có thể làm bẩn hoặc hư hại da.
  • Xịt lên toàn bộ món đồ, chú ý không xịt quá ướt một chỗ. Để khô theo hướng dẫn trên bao bì.
  • Sử dụng sản phẩm bảo vệ da lộn ít nhất mỗi năm một lần để giúp cho da lộn ở trong tình trạng tốt nhất.
 3. 3
  Sử dụng đồ da lộn đúng cách. Tránh dùng món đồ trong điều kiện có thể làm hư hại da, chẳng hạn như mưa hoặc tuyết. Thời tiết nóng ẩm cũng không phải là điều kiện tối ưu đối với da lộn.
  • Tránh xịt lên da lộn nước hoa, dầu thơm, sản phẩm xịt tóc hoặc bất cứ sản phẩm nào chứa hóa chất có khả năng làm hư hại da lộn.
  • Bảo vệ da lộn khỏi mồ hôi và dầu bằng cách mặc một lớp trang phục bên dưới lớp da lộn. Tất, áo sơ mi và khăn quàng là những món đồ hữu ích để da lộn khỏi dính mọi vết ố kiểu này.
 4. 4
  Bảo quản da lộn đúng cách. Các món đồ da lộn không nên để ngoài nắng vì chúng có thể bị bạc màu và cong vênh. Bạn cần bảo quản các món đồ da lộn trong tủ tối và mát.
  • Bọc các món đồ không thường dùng trong giấy hoặc áo gối, hoặc bảo quản trong các lớp giấy trắng.
  • Tránh bọc da lộn trong giấy báo, vì mực ở giấy báo có thể thấm vào da.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Tẩy vết bẩn trên da lộn

 1. 1
  Không để vết bẩn bám lâu. Xử lý ngay khi bị vấy bẩn. Vết bẩn càng bám lâu thì càng có khả năng nó sẽ bám chặt vĩnh viễn.
 2. 2
  Chuẩn bị món đồ da lộn để làm sạch. Trước khi sử dụng bất cứ phương pháp hoặc sản phẩm nào trên da lộn, bạn cần lấy khăn sạch chà lên bề mặt da. Bước này giúp làm tơi lớp nhung trên da để chuẩn bị làm sạch.
 3. 3
  Dùng tẩy bút chì để tẩy các vết bẩn khô. Không dùng tẩy màu hồng, vì màu nhuộm từ tẩy sẽ ngấm sang món đồ. Thay vào đó, bạn hãy dùng tẩy không màu, màu trắng hoặc nâu.
  • Nếu tẩy bút chì không có tác dụng, bạn có thể dùng giũa móng tay chà nhẹ lên vết bẩn khô.
  • Tránh sử dụng sản phẩm tẩy vết bẩn bằng hóa chất. Các sản phẩm này có thể gây hư hại thêm, đặc biệt nếu đó là loại không chuyên dùng cho da lộn.
 4. 4
  Loại bỏ vết bẩn do nước bằng cách thấm khô ngay. Dùng vải để thấm chất lỏng. Không ấn quá mạnh, vì lực ấn có thể khiến nước thấm sâu hơn vào da. Để khô sau khi thấm.
  • Nếu vết bẩn do nước để lại có màu khác với phần còn lại của món đồ, bạn hãy thử dùng nước phun sương nhẹ lên toàn bộ món đồ và để khô. Điều này sẽ giúp vết nước hòa tan vào cả món đồ.
  • Nếu giày da lộn bị ngấm nước, bạn hãy nhét giấy hoặc bót đi giày vào trong giày trước khi để khô. Điều này sẽ giúp giày khỏi bị biến dạng.
 5. 5
  Dùng khăn giấy để loại bỏ vết cà phê, nước ép hoa quả và nước trà. Đặt khăn giấy trực tiếp lên vết bẩn và thêm một lớp khăn khác lên trên. Dùng tay ấn xuống hoặc đặt sách lên trên khăn để tạo lực ép.
  • Thử cọ sạch vết bẩn bằng khăn ướt nhúng giấm trắng. Đừng làm ướt da lộn; chỉ dùng khăn ẩm để chấm lên trên.
 6. 6
  Tẩy vết bẩn do dầu mỡ bằng muối nở. Thấm bớt dầu và rắc muối nở lên chỗ bẩn. Để nguyên vài tiếng, sau đó dùng bàn chải chuyên dùng cho da lộn chải sạch muối nở.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xử lý các vết bẩn cứng đầu

 1. 1
  Sử dụng sản phẩm làm sạch chuyên dùng cho da lộn. Nếu đã thử dùng tất cả các phương pháp trên nhưng không có kết quả, bạn hãy mua sản phẩm làm sạch da chuyên dụng. Các sản phẩm này có thể tẩy các vết bẩn do dính dầu mỡ trên giày hoặc quần áo da lộn.
  • Nếu có thể, bạn nên dùng chất tẩy rửa được điều chế từ các nguyên liệu tự nhiên. Một số chất tẩy rửa thực ra gây hại nhiều hơn lợi.
 2. 2
  Cân nhắc đem món đồ da lộn đến dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp. Có thể sẽ tốn kém, nhưng đôi khi đem đến dịch vụ chuyên nghiệp là cách nhanh nhất và an toàn nhất để xử lý các món đồ có chất liệu da lộn.
  • Nếu có quần áo da lộn, bạn nên đem đến dịch vụ giặt khô có nhận làm vệ sinh da lộn. Hỏi xem họ có làm vệ sinh túi xách hoặc các phụ kiện da lộn khác không.
  • Nếu có giày da lộn, bạn nên đem đến thợ sửa giày. Thợ sửa giày có công cụ và các kỹ năng phù hợp để xử lý các vết bẩn cứng đầu nhất.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Không bao giờ bảo quản các vật dụng bằng da lộn trong túi ni lông.
 • Không phải món đồ da lộn nào cũng có thể làm sạch theo cùng một cách. Đảm bảo đọc kỹ nhãn sản phẩm và tuân theo hướng dẫn khi làm vệ sinh.

Những thứ bạn cần

 • Khăn lau
 • Bàn chải da lộn/ bàn chải đánh răng/giũa móng tay
 • Tẩy màu trắng hoặc màu nâu
 • Giấm trắng
 • Sản phẩm làm sạch chuyên dùng cho da lộn
 • Chai xịt bảo vệ da lộn

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Loại bỏ ong vò vẽLoại bỏ ong vò vẽ
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Diệt trừ rếtDiệt trừ rết
Làm sạch kem nền dính trên quần áoLàm sạch kem nền dính trên quần áo
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Tẩy vết sơn acrylic
Tẩy Vết keo dán sắt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.993 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 3.993 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo