Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các vết dầu mỡ rất dễ xuất hiện nhưng lại khó làm sạch. Nếu bạn đang bực bội với những vệt bẩn dính trên quần áo, hãy thử dùng vài phương pháp tẩy sạch dầu mỡ dưới đây. Dù vết bẩn còn mới hay đã bám chặt, bạn vẫn có nhiều cách để đánh bật chúng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Làm sạch vết bẩn mới

 1. 1
  Dùng nước rửa bát. Cách dễ nhất và đơn giản nhất để làm sạch mọi vết dầu mỡ trên vải là xoa nhiều nước rửa bát đậm đặc trực tiếp lên vết bẩn. Nước rửa bát không chứa các hóa chất mạnh nên bạn không phải lo vải bị hư hại. Hơn nữa, công thức của nước rửa bát được đặc chế để đánh tan dầu mỡ. Dùng bàn chải nhỏ (bàn chải đánh răng cũ rất công hiệu!) chà lên vết bẩn với động tác xoay tròn trong vài phút. Rót thêm nước rửa bát nếu cần thiết. Để nguyên như vậy ít nhất khoảng 30 phút trước khi cho vào máy giặt. Giặt bằng nước ấm với chế độ giặt mạnh. Phương pháp này chỉ sử dụng một nguyên liệu, và kết quả thì rất tuyệt vời!
 2. 2
  Rắc phấn rôm em bé lên vết bẩn. Ngay khi có thể, bạn hãy rắc một lượng nhỏ phấn rôm em bé lên vết dầu còn mới trên quần áo. Hạt phấn rôm đủ mịn để có thể len lỏi vào giữa các sợi vải và thấm hút dầu. Để phấn rôm trên vải cho “ngấm” khoảng 10-15 phút, sau đó phủi sạch. Nếu vết dầu vẫn còn trông thấy mờ mờ, bạn hãy cho quần áo vào máy giặt và giặt với nước lạnh. Phương pháp kết hợp này rất hiệu quả. Khi quần áo đã khô, bạn sẽ không còn trông thấy vết dầu nào nữa!
 3. 3
  Chà phấn viết bảng lên vết dầu. Phấn viết bảng là một loại bột mịn nên dễ dàng thấm hút dầu trên quần áo và giúp cho việc làm sạch trở nên dễ dàng. Dùng phấn trắng chà vết bẩn, hoặc cạo một ít bột phấn lên vết bẩn. Chờ khoảng 10-15 phút cho phấn thấm hút dầu và phủi sạch. Nếu vết bẩn vẫn còn, bạn có thể giặt trong nước lạnh. Chu trình xả/vắt khô tiếp theo sẽ hoàn tất công việc và đánh bay vết bẩn.
 4. 4
  Phủ tinh bột ngô lên vết bẩn. Vâng, tinh bột ngô là một loại bột mịn (cũng như phấn rôm em bé và phấn viết bảng) có hiệu quả tuyệt vời trong việc thấm hút dầu từ các vết bẩn mới cũng như cũ. Rắc một lượng bột nhỏ lên vết bẩn và để nguyên trong 15 phút. Sau đó bạn có thể phủi bột đi hoặc cứ để như vậy và cho vào máy giặt. Giặt bằng nước lạnh, và vết dầu sẽ biến mất!
 5. 5
  Rắc phấn talc lên vết dầu. Bạn không có sẵn những loại bột trên? Hãy thử dùng phấn talc để loại bỏ vết bẩn. Làm theo các bước mô tả trên đây – rắc một lượng bột nhỏ lên vết dầu, để cho ngấm khoảng 10-15 phút. Sau một thời gian ngắn chờ cho bột thấm hút dầu, bạn có thể ném quần áo vào máy giặt và giặt bằng nước lạnh.
 6. 6
  Pha chế dung dịch muối và cồn tẩy rửa. Dung dịch này công hiệu nhất đối với các vết bẩn trên vải dày, chẳng hạn như denim hoặc linen. Hòa một phần muối với ba phần cồn tẩy rửa, sau đó rót lên vết dầu mỡ. Dùng vải mềm chà hỗn hợp trên vết bẩn cho ngấm vào các sợi vải. Để dung dịch ngấm khoảng 10-15 phút, sau đó giặt như bình thường. Sau khi được giặt và phơi khô, quần áo của bạn sẽ không còn vết dầu mỡ nào nữa![1]
 7. 7
  Dùng nước rửa bát. Người ta dùng nước rửa bát để lau sạch các vết dầu mỡ đổ là có lý do – nước rửa bát có thể hòa tan các vết dầu mỡ cứng đầu một cách kỳ diệu. Bạn hãy tìm loại nước rửa bát có tác dụng hòa tan dầu (các loại này có chứa một loại vi khuẩn ăn dầu đặc biệt). Xoa nước rửa bát lên vết bẩn và chà bằng giẻ mềm. Sau đó, bạn có thể cho quần áo vào máy giặt và giặt ở chế độ bình thường. Quần áo thường sạch ngay sau một lần giặt, nhưng bạn có thể lặp lại quá trình nếu vết bẩn vẫn còn.[2]
 8. 8
  Dùng dung môi giặt khô. Nếu sẵn sàng bỏ thêm ít tiền, bạn có thể mua dung dịch giặt khô đặc chế để làm sạch các vết dầu mỡ. Các sản phẩm này thường có dạng lỏng trong chai xịt hoặc dùng để là lên quần áo. Vì thuộc loại giặt khô nên sản phẩm này sẽ có tác dụng gần như ngay lập tức, và quần áo của bạn sẽ lại sạch như mới.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Loại bỏ các vết bẩn bám chặt

 1. 1
  Dùng keo xịt tóc. Bạn có tin không, keo xịt tóc thực sự có thể loại bỏ các vết dầu mỡ đã bám chặt. Xịt thật nhiều keo xịt tóc lên vết bẩn, lót khăn giấy giữa bề mặt vải và lớp keo xịt tóc. Để cho ngấm trong 30 phút, sau đó bỏ quần áo vào máy giặt và giặt như bình thường. Phơi khô quần áo khi đã giặt xong, và bạn có thể mặc ngay! Nếu lần đầu chưa sạch, bạn có thể lặp lại cho đến khi vết bẩn hoàn toàn biến mất.
 2. 2
  Phết một ít phô mai cheese-whiz lên vết dầu. Công nhận là cách này nghe có vẻ hơi bẩn thật, nhưng phô mai cheese-whiz thực sự có tác dụng tẩy dầu mỡ. Bạn chỉ cần phủ một lớp phô mai cheese whiz dày lên trên vết bẩn, dùng ngón tay chà, sau đó bỏ vào máy giặt. Chỉ cần một lần giặt là đã đủ để làm sạch vết dầu mỡ - và cả phô mai nữa.
 3. 3
  Thử dùng dầu gội đầu. Dầu gội đầu được dùng để làm sạch chất dầu tự nhiên trên tóc và da đầu, thế thì tại sao bạn không tận dụng để xử lý dầu mỡ trên quần áo? Rót dầu gội đầu trực tiếp lên vết bẩn, dùng giẻ chà mạnh cho dầu gội đầu ngấm vào vải. Chờ 10-15 phút, sau đó giặt bình thường bằng máy giặt. Phơi khô tự nhiên và bạn sẽ loại bỏ được vết bẩn.
 4. 4
  Dùng xà phòng khô của thợ máy. Xà phòng khô – một loại xà phòng bột – thường được các thợ máy dùng để rửa tay dính dầu mỡ. Rắc bột xà phòng lên vết bẩn và chà mạnh. Chờ 30 phút cho ngấm, sau đó lặp lại lần nữa. Giặt quần áo và phơi khô; nếu vết bẩn vẫn còn, bạn hãy lặp lại quá trình trên cho đến khi sạch hẳn.
 5. 5
  Thử dùng sản phẩm tẩy rửa Simple Green. Simple Green là một dung dịch tẩy rửa đa dụng dùng trong gia đình, nhưng cũng có tác dụng tẩy các vết ố bám chặt. Rót dung dịch trực tiếp lên vết bẩn và chờ cho ngấm 15-20 phút, rót thêm nếu cần thiết. Sau đó, bạn có thể giặt quần áo với chế độ nước lạnh và phơi khô.
 6. 6
  Dùng một chút dầu WD-40. Dầu WD-40 được sử dụng cho nhiều mục đích tẩy rửa, kể cả việc làm sạch dầu mỡ. Rót chất tẩy rửa này lên vết bẩn và chờ 30 phút cho ngấm. Bạn nên giặt quần áo bằng nước lạnh ngay khi chất tẩy rửa đã ngấm và phơi cho khô hẳn. Lặp lại nhiều lần nếu cần thiết cho đến khi vết bẩn hoàn toàn biến mất.
 7. 7
  Rót nước coca lên vết dầu mỡ. Từ lâu người ta đã biết rằng nước coca có tác dụng làm sạch tuyệt vời, nhờ khả năng hòa tan gần như mọi thứ. Có thể bạn sợ quần áo bị ố thêm, nhưng thực sự là coca có thể loại bỏ các vết bẩn đã bám lâu. Rót coca trực tiếp lên vết bẩn và chờ cho ngấm trong 1-2 tiếng (thời gian này không đủ để coca làm ố vải). Sau đó, bạn có thể giặt trong máy giặt và phơi khô, vậy là xong.
 8. 8
  Thử dùng lô hội. Với những vết dầu khó tẩy, bạn có thể thử dùng lô hội. Ngâm quần áo trong nước mát, sau đó xoa gel lô hội lên vết bẩn (gel lô hội nguyên chất 100% là tốt nhất). Chà mạnh vào vết bẩn vài phút, sau đó giặt bằng nước lạnh.
 9. 9
  Dùng chất tẩy rửa Lestoil. Là một dung dịch tẩy rửa đa dụng, Lestoil có thể loại bỏ vết dầu rất hữu hiệu. Rót dung dịch trực tiếp lên vết bẩn và để cho ngấm khoảng 20-30 phút, sau đó giặt món đồ bằng máy giặt với nước lạnh. Nếu muốn làm sạch nhiều món đồ dính dầu cùng lúc, bạn có thể cho chất tẩy rửa Lestoil thẳng vào máy giặt cùng với xà phòng giặt.[4]
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 2.924 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 2.924 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo