Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dây giày ban đầu được làm từ chất liệu như da, cây gai dầu hoặc sợi bông - đều là những nguyên liệu điển hình dùng để làm dây thừng.[1] Tuy nhiên, sự cải tiến trong việc sản xuất sợi tổng hợp như nylon, polyester và chất liệu co giãn đã tạo ra nhiều loại dây giày khác nhau bên cạnh các chất liệu tự nhiên. Với việc càng ngày càng có nhiều lựa chọn thời trang làm phụ kiện cho giày, chắc hẳn bạn sẽ muốn làm cho dây giày luôn sạch và mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm sạch dây giày trắng

 1. 1
  Tháo dây giày. Việc làm sạch dây giày sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn khi bạn tháo dây ra khỏi giày.
 2. 2
  Dùng tay hoặc bàn chải để làm sạch bụi bẩn hoặc bùn đất trên dây giày. Bụi bẩn hoặc bùn đất khô dính trên dây giày sẽ dễ dàng làm sạch bằng cách chà nhẹ.
 3. 3
  Pha dung dịch gồm 3 thìa súp thuốc tẩy với khoảng 4 lít nước trong bồn rửa hoặc chậu. Bạn cũng có thể thêm một ít xà phòng hoặc bột giặt vào nước để hỗ trợ thêm cho việc làm sạch dây giày.
 4. 4
  Cho dây giày vào túi lưới nhỏ và ngâm trong dung dịch vừa pha khoảng vài phút. Dùng thìa hoặc cây trộn bột để khuấy dây giày. Bạn có thể dùng một vật nặng sạch đặt lên dây giày để chúng không nổi trên nước.
  • LƯU Ý: Đeo găng tay và tránh nhúng tay không vào thuốc tẩy vì da có thể bị dị ứng.
 5. 5
  Giặt dây giày trong máy giặt. Cho dây giày vẫn còn để trong túi lưới vào máy giặt với bột giặt cùng 1/2 cốc thuốc tẩy và giặt ở chế độ nước nóng.[2]
 6. 6
  Treo dây giày ở phía trên bồn rửa tay hoặc khăn và hong khô tự nhiên. Để tránh làm hư đầu giây dày và dây bị co lại, bạn không nên cho dây giày vào máy sấy. Việc này sẽ làm hỏng sợi co giãn hoặc cấu trúc giúp dây giày được bền. Sẽ mất vài tiếng để dây giày khô hoàn toàn.
 7. 7
  Xỏ dây giày. Nếu đầu dây giày bị hỏng trong quá trình giặt, bạn có thể dùng băng keo quấn hai đầu dây giày để dễ dàng xỏ dây qua lỗ giày.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch dây giày màu

 1. 1
  Tháo dây giày. Việc làm sạch dây giày sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn khi bạn tháo dây ra khỏi giày.
 2. 2
  Dùng tay hoặc bàn chải để làm sạch bụi bẩn hoặc bùn đất trên dây giày. Bụi bẩn hoặc bùn đất khô dính trên dây giày sẽ dễ dàng làm sạch bằng cách chà nhẹ.
 3. 3
  Đổ nước ấm vào bồn rửa hoặc chậu và thêm một ít xà phòng hoặc bột giặt. Nước sẽ làm ướt dây giày. Xà phòng làm bong các hạt bụi bẩn trên chất liệu của dây giày, giúp bạn làm sạch dây dễ dàng hơn.
 4. 4
  Để dây giày ngâm trong nước xà phòng khoảng vài phút. Chờ dây giày thấm ướt hoàn toàn. Dây giày sẽ hơi phồng lên và bụi bẩn trên bề mặt rơi ra. Khuấy dây giày trong nước nếu bạn muốn đẩy nhanh việc làm sạch.
 5. 5
  Dùng bàn chải nhỏ (hoặc bàn chải đánh răng cũ) để chải dây giày. Lưu ý hai đầu dây giày vì chúng có thể nứt hoặc bong ra nếu bạn dùng lực mạnh.
 6. 6
  Đổ nước sạch vào bồn rửa hoặc chậu để xả sạch dây giày. Nếu vẫn còn bụi bẩn, bạn có thể lặp lại từ bước 2 đến bước 6 đến khi làm sạch dây giày.
 7. 7
  Treo dây giày ở phía trên bồn rửa tay hoặc khăn và hong khô tự nhiên. Để tránh làm hư đầu dây giày và làm cho dây bị co lại, bạn không nên cho dây giày vào máy sấy. Việc này sẽ làm hỏng sợi co giãn hoặc cấu trúc giúp dây giày được bền. Sẽ mất vài tiếng để dây giày khô hoàn toàn.[3]
 8. 8
  Xỏ dây giày. Nếu đầu dây giày bị hỏng trong quá trình giặt, bạn có thể dùng băng keo quấn hai đầu dây giày để giúp bạn dễ dàng xỏ dây qua lỗ giày.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm sạch dây giày chất liệu da

 1. 1
  Làm sạch bụi bẩn hoặc các mảnh vụn trên dây giày bằng bàn chải đánh răng hoặc cọ nhỏ tương tự. Làm sạch bụi bẩn ở bước này có thể giúp bạn tiết kiệm công sức và giữ được độ nguyên vẹn của vật liệu. Loại dây giày này không thấm hút như chất liệu tổng hợp và không cần xử lý như thể nó thấm vết bẩn.
 2. 2
  Dùng saddle soap (xà phòng cho da thuộc) và nước ấm để vệ sinh dây giày chất liệu da. Nhúng nhanh dây giày vào nước, nhẹ nhàng thoa xà phòng vào toàn bộ dây giày. Đừng ngâm dây giày trong nước xà phòng vì sẽ làm mất màu da hoặc làm biến màu chất liệu da. Sau đó lau sạch dây giày bằng khăn ướt.
 3. 3
  Hong khô dây giày trên vải lót hoặc giấy báo cũ. Bạn chỉ nên hong khô dây giày một cách tự nhiên và tránh ánh nắng trực tiếp vì chất liệu da sẽ bị tẩy và mất màu. Dây giày phải khô hoàn toàn trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
 4. 4
  Bôi dầu tự nhiên, chẳng hạn như dầu ô liu hoặc dầu dừa[4] để giữ cho da luôn đẹp. Dùng khăn sạch để bôi dầu. Bạn nên thực hiện việc này trên vải lót và đeo găng tay vì dầu dùng bảo quản da thuộc có thể làm ố các bề mặt khác. Để dầu thấm vào da. Bước này sẽ làm mềm và giúp dây giày trông đẹp hơn.[5]
 5. 5
  Hong khô dây giày khoảng vài tiếng. Sau một tiếng đầu tiên, bạn cần lau bớt phần dầu thừa trên dây giày. Chờ dây giày khô hoàn toàn trước khi xỏ vào giày để không làm bẩn giày hoặc làm hư dây. Dầu con chồn (mink oil) giống với dầu nhờn của người và sẽ tạo cảm giác nhờn trên hầu hết chất liệu vải nếu không được thấm hút đúng cách.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể thực hiện đơn giản bằng cách thay đổi dây giày và làm vệ sinh giày theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thay đổi dây giày thường ít tốn kém vì việc cố gắng làm sạch dây giày bẩn đôi khi còn lãng phí hơn.

Cảnh báo

 • Lưu ý cẩn trọng khi sử dụng thuốc tẩy vì nó có thể làm biến màu quần áo hoặc gây bỏng rát cho vùng da trần.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sửa khóa kéo bị trôi
Nhận biết áo thun cá sấu Lacoste giảNhận biết áo thun cá sấu Lacoste giả
Gỡ Áo ngực
Tẩy hình in nhiệt trên áo phông
Quấn khăn Ả Rập Shemagh
Sửa dây kéo bị kẹt
Dán ngực bằng băng dính để mặc váy không dâyDán ngực bằng băng dính để mặc váy không dây
Làm giãn dây thun lưng quần
Sửa khóa kéo bị tách rờiSửa khóa kéo bị tách rời
Đo kích cỡ quần dàiĐo kích cỡ quần dài
Bóp eo quần jeanBóp eo quần jean
Dán ngực để mặc váy hở lưngDán ngực để mặc váy hở lưng mà không cần mặc áo ngực
Che đầu ngựcChe đầu ngực
Tự chế Quần bò Rách
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Rio Jongsae Kim
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc túi & giày thiết kế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Rio Jongsae Kim. Rio Jongsae Kim là chuyên gia sửa chữa túi và giày thiết kế, và là chủ sở hữu của Kim’s Shoe & Bag Repair ở Vancouver, BC, Canada. Với hơn 40 năm kinh nghiệm, Rio và Kim’s Shoe & Bag Repair chuyên sửa chữa và tái tạo da và các mặt hàng xa xỉ bao gồm giày dép, túi xách và phụ kiện. Kinh nghiệm và sự cống hiến của Rio trong việc sửa chữa và khôi phục chất lượng đã khiến tác phẩm của ông ấy được giới thiệu trên Yahoo, Insider và MSN. Bài viết này đã được xem 10.776 lần.
Chuyên mục: Trang phục
Trang này đã được đọc 10.776 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo