Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Côn trùng, nhựa cây và hắc ín có thể dính trên ô tô của bạn và bám vào lớp sơn, để lại các vết xấu xí và ảnh hưởng đến tầm nhìn. May mắn thay, bạn có thể làm sạch được tất cả các vết bẩn trên mà không phải tốn nhiều tiền. Hãy xem bước 1 và các phần tiếp theo để học cách loại bỏ các chất bẩn dính trên ô tô, và chiếc xe của bạn sẽ lại sáng loáng như mới.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Loại bỏ xác côn trùng

 1. 1
  Đừng để quá lâu. "Nước ép" của côn trùng có thể khô đi trên lớp sơn xe, và nếu để quá lâu không rửa xe thì bạn sẽ rất khó tẩy sạch mà không làm một chút sơn bong ra theo.
 2. 2
  Rửa xe thường xuyên để loại bỏ xác côn trùng tích tụ. Nếu bạn đi du lịch bằng ô tô hoặc lái xe trên những con đường ở thôn quê và bị nhiều côn trùng bay vào xe, bạn nên rửa xe trong vòng một hoặc hai ngày sau khi về nhà.
 3. 3
  Thoa dầu WD-40 lên thân xe. Chất dầu này sẽ giúp cho xác côn trùng không còn dính chặt và dễ dàng bong ra. Dùng giẻ để chấm dầu lên xe hoặc dùng chai xịt và để cho dầu ngấm khoảng 10 phút.[1]
  • Không sử dụng dầu WD-40 trên kính chắn gió và kính cửa sổ. Chất dầu này rất khó rửa sạch.
  • Bạn không có sẵn dầu WD-40? Hãy thử các sản phẩm tẩy côn trùng và hắc ín khác. Các cửa hàng bán phụ tùng ô tô thường sẽ có nhiều sản phẩm mà bạn có thể dùng để làm sạch xác côn trùng dính trên xe.
  • Các sản phẩm này còn có thêm tác dụng tẩy sạch hắc ín.
 4. 4
  Lau hoặc cọ sạch xác côn trùng. Sau khi chờ đủ thời gian cho dầu WD-40 ngấm, bạn hãy dùng khăn lau sạch côn trùng với động tác xoay tròn. Dùng khăn để cọ nếu cần, tuy nhiên bạn phải thật cẩn thận, đừng cọ quá mạnh kẻo làm hỏng lớp sơn.
  • Không dùng bọt biển nhám hoặc cước thép để chà sạch côn trùng; những vật liệu này có thể làm trầy xước sơn.
  • Nếu xác côn trùng chưa khô hẳn, bạn chỉ cần lau một lần là đủ sạch. Nếu xác côn trùng đã khô và dính chặt vào bề mặt sơn, có thể bạn cần phải rửa xe một lần, sau đó bôi dầu WD-40, để cho ngấm và lau rửa lại lần nữa.
 5. 5
  Lau rửa kính chắn gió và kính cửa sổ. Bạn sẽ cần một loại dung dịch khác để loại bỏ xác côn trùng dính trên những bộ phận kính của ô tô. Hỗn hợp nước và nước rửa bát thường là đủ để làm sạch, nhưng nếu cho rằng cần phải dùng dung dịch mạnh hơn, bạn có thể tìm mua xà phòng rửa kính xe tại cửa hàng bán phụ tùng ô tô.
  • Xịt nước xà phòng lên kính chắn gió và kính cửa sổ. Để xà phòng ngấm khoảng 10 phút.
  • Cọ sạch côn trùng. Với những vết cứng đầu, bạn hãy dùng miếng bọt biển chà rửa.
 6. 6
  Rửa xe. Sau khi đã loại bỏ xác côn trùng, bạn cần rửa xe cẩn thận để làm sạch dư lượng các sản phẩm tẩy rửa vừa dùng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch nhựa cây

 1. 1
  Làm sạch nhựa cây vài tuần một lần. Nhựa cây thường đóng lại thành một lớp dày và cứng nếu bạn không lau rửa thường xuyên. Nếu xe của bạn thường dính nhiều nhựa cây, bạn cần lên lịch làm vệ sinh khoảng 2 tuần một lần – thực hiện việc này thường xuyên hơn trong mùa hè, vì nhựa cây thường cô đặc hơn và dễ bẩn hơn. Như vậy bạn sẽ không phải vất vả mỗi lần lau rửa.
 2. 2
  Tẩm cồn tẩy rửa vào giẻ và đắp lên vết nhựa cây trên xe. Bạn cũng có thể dùng sản phẩm làm sạch nhựa cây mua ở cửa hàng bán phụ tùng ô tô, nhưng cồn cũng có tác dụng. Đắp miếng giẻ tẩm cồn lên vùng có vết nhựa cây ít nhất 10 phút. Cồn sẽ bắt đầu phân hủy và làm mềm vết sáp cứng.
 3. 3
  Chà lên chỗ bẩn để làm sạch nhựa cây. Dùng vải microfiber để chà sạch nhựa cây đã mềm. Nếu vết nhựa cây không suy suyển, bạn sẽ phải để cồn thấm vào nhựa cây thêm 10-20 phút nữa. Tiếp tục đắp cồn và chà cho đến khi sạch nhựa cây trên bề mặt xe.
  • Nếu thấy quá khó tẩy, bạn hãy sử dụng thêm dầu WD-40 để giúp nhựa cây lỏng ra. Tuy nhiên bạn không nên dùng WD-40 trên cửa kính.
  • Không dùng bọt biển cọ rửa hoặc bất cứ vật liệu nhám nào để cọ nhựa cây trên thân xe, vì có khả năng sơn xe sẽ bong ra cùng với nhựa cây.
 4. 4
  Cạo vết nhựa cây cứng đầu nhất trên kính chắn gió và cửa sổ. Nếu vết nhựa cây khô trên kính cửa sổ không chịu bong ra, bạn có thể dùng dao rọc giấy cẩn thận cạo ra. Không dùng phương pháp này để cạo nhựa cây trên các bộ phận khác của ô tô.[2]
 5. 5
  Rửa xe. Sau khi nhựa cây đã được loại bỏ, bạn nên rửa xe để làm sạch mọi dấu vết còn lại. Các mẩu nhựa cây nhỏ còn sót lại có thể khô đi ở những chỗ khác trên xe khiến bạn lại phải xử lý một lần nữa.[3]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm sạch hắc ín

 1. 1
  Bôi lên vết hắc ín một sản phẩm có tác dụng làm lỏng hắc ín. Trong số ba chất dính có thể khô trên xe - côn trùng, nhựa cây và hắc ín – hắc ín là chất dễ tẩy nhất. Không những thế, bạn còn có thể sử dụng nhiều sản phẩm gia dụng để làm lỏng hắc ín. Bạn hãy bôi lên vết hắc ín một trong những chất sau đây khoảng 1 phút để làm hắc ín lỏng ra:[4]
  • Dầu WD-40 (không dùng trên kính chắn gió và kính cửa sổ)
  • Goo gone
  • Bơ đậu phộng
  • Chất tẩy rửa hắc ín thương mại
 2. 2
  Lau sạch vết hắc ín. Dùng khăn mềm lau sạch vết hắc ín đã mềm. Nếu vết bẩn vẫn bám chặt, bạn cần dùng thêm sản phẩm tẩy rửa và chờ vài phút trước khi thử lại lần nữa. Tiếp tục bôi sản phẩm tẩy rửa lên vết hắc ín và lau cho đến khi không còn vết hắc ín nào trên xe.
 3. 3
  Rửa xe. Sau khi vết hắc ín đã sạch, bạn cần rửa xe để loại bỏ dư lượng các sản phẩm tẩy rửa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng vải bông xù mềm là tốt nhất. Đảm bảo loại bỏ xơ vải càng nhiều càng tốt bằng cách giũ mảnh vải nhiều lần.
 • Từ từ mà làm. Bạn đừng cố dùng sức. Hãy kiên nhẫn – phương pháp này sẽ có hiệu quả.
 • Dầu WD40 cũng có tác dụng tốt đối với hắc in.
 • Không thoa cồn biến tính lên những chỗ sơn bị bong tróc để lộ lớp sơn lót hoặc kim loại. Điều này có thể khiến cho lớp sơn bắt đầu bong ra.
 • Đánh bóng xe bằng sáp sau khi rửa sạch.
 • Với những “khối” nhựa cây lớn, ngay cả khi đã khô, phương pháp này vẫn hiệu quả hơn những hóa chất mạnh bán ngoài thị trường. Chỉ cần ngâm chỗ bẩn lâu hơn một chút cho đến khi nhựa cây trở nên dính như viên kẹo cứng bị chảy. Sau đó bạn có thể làm sạch.
 • Không trùm xe trước khi xử lý, nếu không bạn sẽ mất cả ngày dài để tẩy rửa.
 • Bạn có thể dùng rượu nguyên chất trong trường hợp cần kíp. Không dùng cồn isopropyl (loại bán ở hiệu thuốc).
 • Dầu hỏa có thể tẩy được hắc ín dính trên ô tô. Rót dầu hỏa vào giẻ và chà lên vết hắc ín. Hắc ín sẽ chảy ra trong vài giây. Khi đã loại bỏ được vết hắc ín, bạn rửa xe và đánh bóng bằng sáp là xong.

Cảnh báo

 • Thử bôi cồn biến tính lên một điểm nhỏ ở chỗ khuất trên xe để xem sơn có bị hư hại gì không, mặc dù rất hiếm khi sơn bị hư hại, trừ khi cồn lưu lại trên đó quá lâu (trên 5 phút).
 • Không dùng cồn biến tính gần nơi có lửa hoặc khi hút thuốc.
 • Sử dụng cồn biến tính ở nơi thông gió tốt. Chất khí sinh ra có thể khá mạnh.

Những thứ bạn cần

 • Dầu WD-40
 • Vải mềm
 • Nước xà phòng
 • Cồn tẩy rửa

Bài viết wikiHow có liên quan

Vô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tôVô hiệu hóa chuông cảnh báo thắt dây an toàn trên ô tô
Lái xe Số SànLái xe Số Sàn
Tìm nguyên nhân máy điều hòa ô tô không hoạt động
Điều chỉnh đèn pha ô tôĐiều chỉnh đèn pha ô tô
Kiểm tra bộ sạcKiểm tra bộ sạc
Kiểm tra hệ thống hybrid trên xe PriusKiểm tra hệ thống hybrid trên xe Prius
Tiết kiệm Nhiên liệuTiết kiệm Nhiên liệu
Sơn ô tô bằng sơn xịtSơn ô tô bằng sơn xịt
Tẩy nhựa cây dính trên xe hơiTẩy nhựa cây dính trên xe hơi
Vá vết rách trên ghế xe ô tôVá vết rách trên ghế xe ô tô
Sửa chữa bọc trần ô tôTự sửa bọc trần ô tô có khó không? Những câu hỏi thường gặp đã được giải đáp
Làm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tôLàm sạch nước tiểu trên nệm ghế ô tô
Tìm số khung và số máy trên phương tiện giao thôngTìm số khung và số máy trên phương tiện giao thông
Lấy đĩa CD bị kẹt trong đầu đọc của ô tôLấy đĩa CD bị kẹt trong đầu đọc của ô tô
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 18 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.639 lần.
Chuyên mục: Xe hơi
Trang này đã được đọc 5.639 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo