Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cây lăn kim là một dụng cụ chăm sóc sắc đẹp có công dụng giữ cho làn da khỏe mạnh, trị mụn và sẹo. Để da khỏi bị nhiễm bẩn, bạn cần làm sạch cây lăn kim trước và sau khi sử dụng. Khử trùng cây lăn kim bằng cồn, rửa bằng viên thuốc chuyên dụng hoặc dùng xà phòng để làm sạch nhanh. Với một vài chất khử trùng và sự kiên nhẫn, bạn có thể làm sạch cây lăn kim một cách dễ dàng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Khử trùng cây lăn kim

 1. 1
  Rửa cây lăn kim dưới nước ấm trong 2-3 giây. Mở vòi nước và giữ cây lăn dưới dòng nước vài giây để loại bỏ mọi mẩu vụn trên bề mặt, chẳng hạn như da chết hoặc máu.
  • Bước này giúp loại bỏ những mẩu da có thể không bong ra khi chỉ dùng cồn.
 2. 2
  Rót cồn isopropyl hoặc ô xy già vào một chiếc đĩa nhỏ. Rót cồn tẩy rửa 60-90% 'hoặc ô xy già vào bát sao cho ngập cây lăn. Cồn isopropyl dưới 60% có thể không có tác dụng khử trùng.
  • Bạn có thể dùng hộp nhựa đựng thực phẩm Tupperware hoặc đĩa sứ.
 3. 3
  Ngâm cây lăn kim trong 60 phút để làm sạch thật kỹ. Đặt úp cây lăn vào đĩa. Kim của cây lăn phải hướng lên trên.
  • Nếu muốn, bạn có thể hẹn giờ trên điện thoại hoặc dùng đồng hồ hẹn giờ nhà bếp.
 4. 4
  Rửa cây lăn kim dưới vòi nước ấm 30-60 giây. Sau khi ngâm cây lăn 1 tiếng đồng hồ, bạn hãy lấy ra rửa dưới vòi nước. Bước này sẽ giúp loại bỏ mọi mẩu da còn sót và lượng cồn hoặc ô xy già còn trên cây lăn.
 5. 5
  Đặt úp cây lăn kim trên khăn giấy và để cho khô. Sau cây lăn đã được làm sạch, điều quan trọng sau đó là phải giữ cho cây lăn vô trùng. Lật tay cầm để úp cây lăn kim xuống và đặt lên tờ khăn giấy sạch. Để như vậy khoảng 10-20 phút.
  • Hong khô tự nhiên là phương pháp tốt nhất để làm khô cây lăn kim. Khăn lau có thể bị mắc vào kim.
 6. 6
  Cất cây lăn kim vào hộp đựng sau khi đã khô. Khi cây lăn khô, bạn có thể cất lại vào hộp và đóng nắp. Như vậy, cây lăn kim sẽ được giữ sạch và vô trùng.
  • Nếu bạn cất cây lăn kim ở nơi khác, có thể nó sẽ làm lây lan vi khuẩn lên mặt khi sử dụng lần sau.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Dùng viên thuốc chuyên dụng để làm sạch cây lăn kim

 1. 1
  Dùng viên thuốc chuyên dụng hoặc thuốc ngâm răng giả để làm sạch cây lăn kim. Nhiều hãng sản xuất cây lăn kim có bán kèm các viên thuốc làm sạch. Nếu cây lăn có kèm các viên này, bạn hãy đọc hướng dẫn ghi trên bao bì. Nếu không có, bạn có thể thay thế bằng thuốc ngâm răng giả.
  • Thuốc ngâm răng giả có công dụng khử trùng, vì vậy bạn có thể dùng cho cây lăn kim một cách an toàn.
 2. 2
  Rót nước ấm vào vật đựng như hướng dẫn. Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ đòi hỏi lượng nước khác nhau. Thông thường bạn cần dùng khoảng 1 cốc (240 ml). Đong 1 cốc nước và rót vào đĩa nhỏ.
  • Nếu hộp làm sạch cây lăn kim có vạch mực nước, bạn chỉ cần dựa vào đó làm mốc khi rót nước vào hộp.
 3. 3
  Thả một viên thuốc vào hộp và ngâm cây lăn kim. Xé bao bì xung quanh một viên thuốc và thả vào nước. Khi gặp nước, các hóa chất trong viên thuốc sẽ kết hợp với nước để tạo thành một dung dịch làm sạch. Phản ứng sẽ xảy ra ngay lập tức, vì vậy bạn cần ngâm cây lăn vào dung dịch ngay sau khi thả viên thuốc vào nước.
  • Đảm bảo ngâm ngập cây lăn trong dung dịch để làm sạch toàn bộ cây lăn.
 4. 4
  Ngâm cây lăn trong khoảng thời gian như hướng dẫn. Tuân theo hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo làm sạch hoàn toàn. Một số sản phẩm chỉ cần ngâm 5-10 phút.
  • Nếu dùng thuốc ngâm răng giả, bạn nên để cây lăn kim trong dung dịch qua đêm.
 5. 5
  Rửa lại cây lăn trong nước ấm trước khi đặt lên khăn giấy. Khi cây lăn đã được ngâm kỹ, bạn hãy dùng nước ấm rửa sạch dung dịch, sau đó đặt lên khăn giấy sạch 10-20 phút cho khô.
  • Nếu bạn thấm khô cây lăn, kim của cây lăn có thể bị cong. Kim cong sẽ làm trầy xước mặt.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Sử dụng các phương pháp khác

 1. 1
  Ngâm cây lăn trong nước xà phòng khoảng 20 phút để làm sạch bề mặt. Mở vòi nước ấm cho chảy vào đầy nửa hộp nhựa. Thêm 3-5 giọt nước rửa bát hoặc xà phòng Castile và dùng thìa khấy tan. Đặt úp cây lăn kim vào hộp và ngâm 10-20 phút.[1]
  • Bước này sẽ giúp loại bỏ tế bào da chết và máu trên bề mặt.
 2. 2
  Dùng bàn chải đánh răng mềm, sạch nếu bạn muốn làm sạch bụi đất hoặc cặn bẩn. Cây lăn kim có nhiều kim nhỏ đâm vào lỗ chân lông trên da. Cặn bẩn, máu và tế bào da chết có thể bị kẹt giữa những chiếc kim. Để làm sạch sâu, bạn cần dùng bàn chải đánh răng mới, sạch với lông bàn chải mềm. Mở vòi nước ấm và cầm cây lăn dưới dòng nước. Dùng bàn chải đánh răng chải nhẹ nhàng khoảng 60 giây.[2]
  • Bước này giúp loại bỏ bụi đất và cặn bẩn mà cồn hoặc xà phòng có thể không làm sạch được.
  • Dù không bắt buộc, bước này sẽ giúp làm sạch sâu và kỹ càng.
  • Nếu dùng bàn chải đánh răng đã dùng, bạn có thể làm lây lan vi khuẩn vào cây lăn.
 3. 3
  Lăn cây lăn kim trên miếng bọt biển ướt để loại bỏ các mẩu vụn còn sót. Đặt miếng bọt biển ướt lên một mặt phẳng sạch, sau đó lăn cây lăn kim tới lui trên miếng bọt biển. Lăn trong khoảng 20- 45 giây để loại bỏ bụi đất và cặn bẩn mà các phương pháp khác có thể không làm sạch được.[3]
  • Bước này không bắt buộc, nhưng là cách hay nếu bạn thường xuyên dùng cây lăn hoặc cây lăn đã cũ.
  • Dùng miếng bọt biển mới và sạch để tránh làm nhiễm bẩn mặt.
 4. 4
  Rửa cây lăn trong nước ấm và để cho khô. Dùng nước ấm từ vòi để rửa cây lăn kim và loại bỏ mọi bụi đất, da, máu hoặc các mẩu vụn, sau đó đặt úp cây lăn kim lên khăn giấy sạch cho khô.[4]
  • Cây lăn sẽ khô trong khoảng 10-20 phút.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tuổi thọ của cây lăn kim có thể kéo dài hơn nếu bạn thường xuyên làm sạch cây lăn. Thông thường, cây lăn kim có thể dùng tốt trong 15 lần sử dụng.
 • Quá trình khử trùng sẽ loại bỏ toàn bộ vi sinh vật, còn việc vệ sinh sẽ giúp làm sạch cây lăn nhưng một số ít vi sinh vật vẫn còn tồn tại.

Cảnh báo

 • Tránh dùng các hóa chất mạnh như thuốc tẩy để làm sạch cây lăn kim. Các hóa chất này có thể làm tổn thương da khi bạn sử dụng cây lăn.
 • Nếu không được làm sạch, cây lăn kim có thể tích tụ vi khuẩn và từ đó lan vào da khi bạn sử dụng lần sau.
 • Không dùng nước sôi khi làm sạch cây lăn. Nước sôi có thể làm hư hại kim.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 3.111 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 3.111 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo