Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Các vệt nước cứng do các chất khoáng như can-xi và ma-giê trong nước tạo thành. Khi bề mặt kính bị ướt, nước sẽ bay hơi nhưng các vệt khoáng chất vẫn đọng lại. Vòi xịt, vòi rửa xe và vòi sen đều có thể tạo nên những vệt nước cứng trên kính. Về hóa học, các vệt nước này là chất kiềm và cần có a-xít để làm sạch. Với một vài nguyên liệu gia dụng, bạn có thể làm sạch và ngăn ngừa các vệt ố do khoáng chất đọng lại.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Sử dụng dung dịch giấm

 1. 1
  Rót một nửa giấm và một nửa nước vào bình xịt. Loại giấm tốt nhất là giấm trắng chưng cất, vừa rẻ mà vừa hiệu quả.[1] Nồng độ giấm đậm đặc hơn có thể còn công hiệu hơn, do đó bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ giấm và nước tùy vào mức độ đóng cặn của các vệt nước cứng.
 2. 2
  Xịt dung dịch giấm lên kính. Xịt dung dịch lên kính, đảm bảo xịt đẫm những vệt nước cứng đầu hoặc những khu vực tập trung nhiều vệt nước đọng. Để giấm ngấm vào bề mặt kính và xịt lại vài lần ở những chỗ đặc biệt nhiều cặn.
 3. 3
  Nhúng ướt khăn trong dung dịch giấm. Dùng khăn nhám nhúng vào dung dịch giấm và trải lên bề mặt đã xịt giấm. Bạn có thể đắp khăn lên bề mặt để giấm ngấm hoàn toàn.[2]
 4. 4
  Cọ nhẹ nhàng. Dùng khăn ướt và nhám cọ lên kính. Không cần phải cọ mạnh. Chất liệu thô ráp của khăn có tính ma sát giúp loại bỏ các vết bẩn và cho phép giấm ngấm vào các vệt khoáng chất đọng lại.
 5. 5
  Chờ cho dung dịch giấm ngấm một lúc. Vệt nước càng đóng cặn nhiều thì bạn càng phải để lâu cho giấm phát huy tác dụng. Để yên cho giấm ngấm vào các vệt nước ố và cho thêm giấm nếu bạn thấy bề mặt bắt đầu khô.[3]
 6. 6
  Lau sạch dung dịch giấm bằng khăn hoặc cây lăn. Bạn có thể xịt dung dịch giấm hoặc nước thêm lần nữa, sau đó lau bằng khăn khô và sạch (hoặc bằng khăn giấy), hoặc dùng cây lăn để lau khô nước. Đảm bảo không để lại dung dịch giấm hoặc nước đọng trên kính, vì chúng sẽ tiếp tục tạo nên các vệt nước ố.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Sử dụng các sản phẩm tự nhiên khác

 1. 1
  Dùng nước cốt chanh thay giấm. Nước cốt chanh cũng có thành phần a-xít tương tự như giấm và cũng có tác dụng tương đương.[4] Chanh tươi thường có hiệu quả hơn nước cốt chanh đóng chai.
  • Thử lăn mạnh quả chanh trên bề mặt cứng trước khi cắt. Điều này sẽ giúp chanh dễ vắt nước hơn.
  • Vắt nước chanh và rót vào bình xịt chung với nước hoặc dùng khăn để thấm nước cốt chanh lên kính.
  • Hoặc bạn cũng có thể thoa chanh trực tiếp lên kính. Chỉ cần cắt đôi quả chanh và chà phần mặt cắt lên kính, chà mạnh tay một chút.
  • Để nguyên cho nước chanh ngấm một lúc, sau đó dùng nước hoặc nước rửa kính thông thường làm sạch nước chanh.
 2. 2
  Thử dùng tinh dầu chanh hoặc cam. Các loại tinh dầu càng ngày càng được ưa chuộng vì được cho là có tác dụng làm sạch và tốt cho sức khỏe. Tinh dầu của cây họ cam quýt như chanh và cam có thể loại bỏ các vệt nước cứng đọng trên kính. Ngoài ra còn có thêm một lợi ích nữa: chất dầu thường chống thấm nước và có thể ngăn chặn các vệt nước đọng lại.
  • Cho nhiều giọt tinh dầu vào nước, dùng bọt biển hoặc khăn xoa dung dịch lên kính.
  • Để một lúc cho ngấm, sau đó cọ nhẹ bằng khăn hoặc bọt biển.
  • Làm sạch bằng nước hoặc nước rửa kính thông thường.
 3. 3
  Thoa kem đánh răng màu trắng lên bề mặt có vệt ố. Nghe có vẻ lạ, nhưng kem đánh răng có tác dụng loại bỏ các mảng bám, do đó nó cũng có hiệu quả tốt trong việc làm sạch các vệt nước cứng.[5]
  • Hòa một chút nước vào kem đánh răng để có thể dễ dàng phết lên bề mặt kính và đỡ tốn kem đánh răng.
  • Phết kem đánh răng lên kính và để cho ngấm.
  • Dùng bàn chải, khăn hoặc bọt biển cọ nhẹ.
  • Dùng nước rửa sạch kem đánh răng khỏi bề mặt kính.
  • Rửa kính bằng nước hoặc nước rửa kính thông thường, nhưng nhớ phải lau khô để tránh tạo nên các vệt nước khô.
 4. 4
  Làm bột nhão bằng muối nở và giấm. Hỗn hợp sẽ nổi bọt khi bạn trộn chung hai nguyên liệu này. Bạn có thể chờ cho tan bọt hoặc phết bột nhão đang nổi bọt lên kính. Không trộn muối nở với giấm và cho vào hộp đóng kín, vì chất khí sinh ra có thể làm bung nắp hộp.
  • Phết bột nhão lên kính và để cho ngấm.[6]
  • Dùng bàn chải, khăn hoặc bọt biển cọ nhẹ.
  • Dùng nước rửa sạch bột nhão trên kính.
  • Rửa sạch kính bằng nước hoặc nước rửa kính thông thường, nhưng nhớ lau khô kính để nước khỏi tạo nên các vệt ố mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Dùng giải pháp làm sạch bằng ma sát

 1. 1
  Dùng bột tẩy ma sát. Tìm mua một số bột tẩy ma sát như Comet, Barkeeper’s friend, hoặc đơn giản như muối nở.[7] Nhiều loại bột tẩy có thể rắc lên bề mặt cần làm sạch.
 2. 2
  Làm ướt bề mặt kính. Làm ướt kính trước khi rắc bột sẽ dễ hơn. Như vậy bột tẩy sẽ dính vào bề mặt kính. Nước và hạt ma sát sẽ cùng kết hợp thành một loại bột nhão tẩy rửa.
 3. 3
  Rắc bột tẩy lên kính. Nhiều hộp bột tẩy có các lỗ nhỏ trên nắp hộp để rắc. Nếu hộp bột tẩy không có lỗ, hoặc nếu dùng muối nở, bạn có thể dùng rây nhỏ để rắc bột lên bề mặt kính.
 4. 4
  Dùng sức. Lợi ích chủ yếu của bột tẩy rửa ma sát là tác dụng chà xát của các hạt nhỏ li ti.[8] Để phát huy tác dụng của các hạt ma sát, bạn cần phải kỳ cọ mạnh tay. Đúng là một công đôi việc: vừa làm vệ sinh vừa tập thể dục!
 5. 5
  Rửa lại bằng nước. Một số sản phẩm rửa kính có thể không cần rửa lại, nhưng bột tẩy rửa ma sát thường để lại vết ố do không phải là sản phẩm chuyên dùng rửa kính. Rửa bằng nước, sau đó dùng nước rửa kính thông thường rửa lại là cách tốt nhất để đảm bảo bột tẩy rửa ma sát không để lại vết ố.
 6. 6
  Lau khô kính. Sau khi rửa sạch chất tẩy trên kính bằng nước hoặc nước rửa kính, bạn cần lau khô bề mặt kính để khỏi tạo thành những vệt ố mới.
 7. 7
  Dùng vật liệu ma sát. Một giải pháp thay thế khác là dùng vật liệu ma sát. Về bản chất, vật liệu này hoạt động như giấy chà nhám rất mịn, có tác dụng loại bỏ các vệt ố trên kính. Môt số sản phẩm ma sát thông dụng là cước thép,[9] mút cọ màu xanh lá, và một sản phẩm nổi tiếng là “mút tẩy kỳ diệu”, một loại bọt biển rất mịn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Sử dụng sản phẩm tẩy rửa

 1. 1
  Tìm sản phẩm chuyên dùng để rửa những vệt nước cứng đọng lại. Có những sản phẩm chuyên dùng để tẩy rửa những vệt nước cứng trên kính và các bề mặt khác. Bạn có thể thử dùng các sản phẩm gia dụng trước, vì việc mua các sản phẩm tẩy rửa khác nhau chỉ để giải quyết một vấn đề có thể sẽ tốn kém.[10] Sau đây là một số sản phẩm có thể giúp loại bỏ vết nước cứng:
  • CLR
  • Barkeeper’s Friend
  • Kaboom
  • Lime-away
 2. 2
  Sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn trên bao bì. Phần lớn các sản phẩm đều phải xịt hoặc xoa lên kính bằng khăn hoặc bọt biển. Hầu hết đều khuyến nghị cần để sản phẩm ngấm vào bề mặt cần làm sạch.
  • Một số sản phẩm khuyến nghị nên lau đi lau lại nhưng không kỳ cọ, vì kỳ cọ có thể làm bắn nước tung tóe.[11]
  • Tốt nhất là nên thử trước lên một phần nhỏ để chắc chắn rằng sản phẩm không làm hỏng bề mặt kính.
  • Đảm bảo sản phẩm không văng vào các chất liệu khác ngoài bề mặt kính đang tẩy rửa. Nước tẩy có thể làm hư hại tường liền kề, bệ cửa sổ, gạch lát hoặc sơn xe.
 3. 3
  Mặc đồ bảo hộ nếu cần thiết. Nhiều nước tẩy rửa là chất ăn da và có thể gây hại cho con người hoặc động vật. Đảm bảo đeo găng tay và kính bảo hộ nếu cần thiết.
  • Rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa, và không bao giờ cho tay vào miệng, mũi hoặc mắt ngay sau khi tiếp xúc với chất tẩy rửa.
  • Nhiều sản phẩm tẩy rửa khuyến nghị sử dụng ở nơi thông gió để tránh ngộ độc chất khí sinh ra từ sản phẩm.
  • Nhớ đọc kỹ phần cảnh báo trên nhãn sản phẩm.
 4. 4
  Rửa lại bề mặt kính bằng nước và dung dịch giấm. Sau khi dùng sản phẩm tẩy rửa, bạn nên rửa lại bằng nước và dung dịch giấm để làm sạch nước tẩy rửa. Nhớ lau khô kính.
 5. 5
  Cất giữ sản phẩm ở nơi an toàn. Các sản phẩm tẩy rửa luôn phải để ngoài tầm với của trẻ em và thú nuôi, có nắp an toàn và phải lau sạch khi nước tẩy rửa tràn ra ngoài chai. Tốt nhất là cất nước tẩy rửa trên kệ cao sau cánh cửa có khóa để trẻ em không mở được.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Ngăn ngừa các vệt nước

 1. 1
  Xử lý nhanh các vết nước đọng. Nếu được xử lý ngay khi hình thành thì các vệt nước sẽ dễ tẩy rửa hơn. Chỉ cần xịt dung dịch giấm mỗi tuần một lần khi các vệt nước bắt đầu hình thành có lẽ là đủ.
 2. 2
  Loại bỏ nước đọng. Ngăn ngừa là cách tốt nhất để đối phó với các vệt nước cứng. Không để nước đọng lại và bay hơi là điều cốt yếu để ngăn chặn nước cứng hình thành ngay từ đầu.[12]
  • Dùng khăn khô lau khi kính bị ướt.
  • Dùng cây lăn kính để loại bỏ nước đọng trên kính. Việc này sẽ làm kính sạch và trong.[13]
 3. 3
  Giữ cửa sổ khô ráo. Cách dễ nhất để tránh các vết nước cứng là không để kính bị ướt. Nếu đang xử lý các vệt nước trên cửa kính xe hơi, bạn có thể thử đỗ xe ở nơi có mái che như garage. Mành cửa hoặc rèm cửa có thể ngăn ngừa nước bắn vào cửa sổ gần bồn rửa ở bếp hoặc phòng tắm.
 4. 4
  Xử lý kính bằng vật liệu chống nước. Sản phẩm chống nước như chất tẩy rửa gốc dầu hoặc sản phẩm như dung dịch Rain-x có thể giúp chống các vệt nước hình thành trên kính.[14] Không dùng sản phẩm này trên cửa kính xe hơi trừ khi đó là sản phẩm chuyên dùng để rửa kính xe hơi và không cản trở tầm nhìn dù ướt hay khô.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các phương pháp mà bạn áp dụng phụ thuộc một phần vào mức độ đóng cặn của các vệt nước. Các vệt nước càng để lâu càng phải dùng giải pháp mạnh.
 • Bạn có thể dùng phương pháp tương tự để làm sạch cặn vôi ở máy pha cà phê. Rót 25% giấm trắng và 75% nước vào ngăn chứa nước và cho máy hoạt động. Lặp lại nếu cặn vôi chưa sạch hẳn.
 • Các cặn chất khoáng càng đọng lâu trên kính thì càng khó tẩy rửa.
 • Bạn có thể thay thế giấm bằng nước cốt chanh nếu có sẵn. Chanh có thành phần a-xít tương tự như giấm, có thể trung hòa hợp chất kiềm.
 • Nước tẩy rửa mặt bếp có hiệu quả rất tốt và có thể bảo vệ kính khỏi bị ố.

Cảnh báo

 • Không dùng các sản phẩm ăn mòn trên đá tự nhiên hoặc gạch lát. Luôn luôn thử sản phẩm lên phần nhỏ trước khi sử dụng trên bề mặt rộng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Trộn vữaTrộn vữa
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Thay mũi khoan
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Cách âm cho căn phòng
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Đuổi sócĐuổi sóc
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 19 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 5.114 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 5.114 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo