Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhiều vật dụng làm bằng nhựa, chẳng hạn như thiết bị điều khiển ti vi từ xa và các thiết bị điện tử khác có vỏ cứng bọc một lớp nhựa mềm bên ngoài, có thể bị xuống cấp và dính rít khi đã dùng qua nhiều năm. Bề mặt nhựa cũng có thể bị dính do tích tụ dầu trên tay người, do thức uống đổ lên hoặc do keo dính còn sót lại khi bạn bóc nhãn dán. Dù nguyên nhân là gì, bạn cũng có thể thử dùng một trong nhiều phương pháp đơn giản dưới đây với các vật liệu gia dụng thông thường như muối nở, cồn isopropyl, nước và xà phòng rửa bát nhẹ dịu. Những món đồ nhựa của bạn chẳng mấy chốc sẽ lại trông như mới ngay!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Sử dụng muối nở

 1. 1
  Trộn một phần muối nở với một phần nước để tạo thành một hỗn hợp bột nhão. Cho một ít muối nở vào bát, cốc hoặc một vật đựng khác. Thêm một lượng nước bằng với lượng muối nở và dùng thìa khuấy cho đến khi hỗn hợp có độ đặc như bột nhão.[1]
  • Lượng muối nở và nước cần dùng sẽ tuỳ thuộc vào bề mặt vật nhựa mà bạn muốn làm sạch rộng bao nhiêu. Ví dụ, nếu đó là một vật nhỏ như thiết bị điều khiển ti vi, bạn có thể dùng khoảng 1 thìa canh (15 ml) nước và 1 thìa canh (20 g) muối nở.
  • Phương pháp này có hiệu quả làm sạch nhiều loại vật dụng bằng nhựa như bát đĩa nhựa, điều khiển ti vi, hộp nhựa, đồ chơi và nhiều đồ vật nhựa nguyên khối khác.

  Cảnh báo: Không sử dụng phương pháp này để làm sạch các phím trên bàn phím vì hỗn hợp có thể lọt vào trong và làm hỏng các linh kiện điện tử.

 2. 2
  Dùng tay chà hỗn hợp lên vật bằng nhựa dính. Quẹt một chút hỗn hợp lên đầu ngón tay và chà khắp về mặt món đồ bằng chuyển động tròn. Lấy thêm hỗn hợp nếu cần để phủ toàn bộ bề mặt vật mà bạn muốn làm sạch.[2]
  • Không dùng bất cứ thứ gì nhám ráp như miếng cọ rửa để chà hỗn hợp vào bề mặt món đồ, vì nó có thể làm trầy xước nhựa.
 3. 3
  Lau sạch hỗn hợp muối nở bằng giẻ ẩm, mềm. Làm ẩm một miếng giẻ sạch, mềm bằng cách để dưới vòi nước cho ướt, sau đó vắt cho nước không còn nhỏ giọt. Lau sạch hỗn hợp muối nở trên bề mặt nhựa. Giặt sạch giẻ lau và lặp lại cho đến khi không còn hỗn hợp dính trên nhựa.[3]
  • Nếu vật mà bạn đang lau có pin, bạn cũng cần mở ngăn pin ra và lau sạch muối nở nếu nó lọt vào trong.
  • Nếu món đồ đó có khe hoặc rãnh khó lau, bạn có thể dùng vật nào đó như tăm hoặc tăm bông có thể lọt được vào bên trong các khe này để lau sạch muối nở.
 4. 4
  Hong gió cho khô món đồ. Đặt vật vừa lau sạch ở nơi khô ráo và thông gió. Chờ cho món đồ khô hoàn toàn khi sử dụng.[4]
  • Nếu có lau ngăn đựng pin bằng giẻ ẩm, bạn nhớ mở cả ngăn pin cho khô.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Lau bề mặt nhựa bằng cồn

 1. 1
  Gấp miếng giẻ sạch thành hình vuông hoặc hình chữ nhật cho vừa với bàn tay của bạn. Tim một mảnh giẻ mềm, sạch mà bạn không ngại dùng để lau. Gấp đôi một hoặc hai lần cho vừa với lòng bàn tay cho dễ làm việc.[5]
  • Nếu không có giẻ, bạn có thể gấp vài tờ khăn giấy để lau.
  • Phương pháp này rất hiệu quả để lau sạch vết keo dính, chẳng hạn như keo của nhãn dán để lại sau khi bóc ra.
  • Nếu bạn đang xử lý bề mặt nhựa mềm đã cũ bị dính, lưu ý là món đồ trông sẽ sáng hơn và hơi khác sau khi được lau bằng cồn. Tuy nhiên, nó sẽ không còn dính nữa sau khi bạn lau sạch bề mặt nhựa.
 2. 2
  Rót một chút cồn isopropyl vào giữa mảnh vải. Cầm mảnh vải trong tay thuận. Nhanh tay dốc miệng chai vào giữa mảnh vải và lật chai cồn lại ngay trước khi nó ngấm quá nhiều cồn.[6]
  • Lưu ý rằng nếu bạn dùng phương pháp này để làm sạch món đồ nhựa có khe, rãnh hoặc các bộ phận nhạy cảm như bàn phím, bạn cần đảm bảo mảnh vải chỉ vừa đủ ẩm sao cho cồn không rỏ xuống các khe hở. Hãy cẩn thận, chỉ lau sạch các bề mặt nhựa không có các bộ phận nhạy cảm như mặt bàn phím.
  • Bạn cũng có thể dùng cồn tẩy rửa để lau, vì cồn tẩy rửa cũng chứa cồn isopropyl.
 3. 3
  Lau sạch toàn bộ bề mặt nhựa dính bằng cồn. Cầm chắc vật nhựa dính trong tay không thuận. Chà cồn khắp bề mặt nhựa để lau sạch, lật món đồ trong tay nếu cần để lau sạch tất cả các mặt.[7]
  • Chà mạnh tay tới lui hoặc theo chuyển động tròn, đặc biệt chú ý đến các khu vực bị dính nhất.
  • Cồn bay hơi rất nhanh, do đó bạn không phải lo lau khô món đồ sau khi làm sạch.

  Cảnh báo: Nhớ rằng cồn có thể làm bay màu một số loại nhựa. Bạn nên thử trước lên một chỗ khuất của món đồ xem có bị bay màu không trước khi lau toàn bộ bề mặt nhưa.

  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Rửa bề mặt nhựa bằng xà phòng và nước

 1. 1
  Pha xà phòng rửa bát và nước trong một vật đựng nhỏ. Hoà tan 1 thìa canh (15 ml) xà phòng rửa bát nhẹ dịu vào bát nhỏ, cốc hoặc một vật đựng khác. Đổ nước ấm vào và dùng thìa khuấy cho lên bọt.[8]
  • Phương pháp này công hiệu nhất đối với các vật nhựa mỏng manh như lá bài tây, thẻ căn cước, thẻ tín dụng hoặc các vật bằng nhựa khác mà bạn sợ bị bay màu hoặc hư hỏng lớp bọc ngoài.
 2. 2
  Nhúng một góc khăn mềm, sạch vào dung dịch. Cầm khăn trong tay thuận và quấn một góc khăn vào ngón tay trỏ. Nhúng phần vải quấn quanh ngón tay trỏ vào dung dịch nước xà phòng thật nhanh và rút tay ra ngay để khăn không bị ướt sũng.[9]
  • Khăn vi sợi rất phù hợp trong việc này. Bạn cũng có thể cắt chiếc áo thun cũ thành các mảnh giẻ và dùng một mảnh để lau.
 3. 3
  Chà khăn ẩm khắp bề mặt nhựa để làm sạch. Cầm vật nhựa trong tay không thuận. Dùng phần ẩm của khăn lạu sạch toàn bộ bề mặt nhựa với động tác chà tới lui hoặc xoay tròn, làm ẩm lại khăn lau nếu cần.[10]
  • Nhớ chà tất cả các khu vực đặc biệt dính, chẳng hạn như các vệt thức uống rớt trên bề mặt nhựa cho đến khi thật sạch mọi vết dính.

  Lời khuyên: Với các vật phẳng như thẻ tín dụng hoặc thẻ căn cước, bạn có thể đặt trên mặt phẳng cứng như mặt bàn và giữ bằng tay không thuận khi lau.

 4. 4
  Lau khô nhựa bằng vải sạch và khô. Lấy một mảnh vải mềm sạch khác để lau thật khô món đồ nhựa. Đảm bảo lau cả các khe rãnh có thể còn các giọt nước nhỏ đọng lại.[11]
  • Bạn có thể dùng khăn giấy nếu không còn khăn vải khô. Lưu ý rằng khăn giấy có thể để lại các mẩu vụn.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng cho vật bằng nhựa vào máy rửa bát hoặc máy giặt để làm sạch. Những món đồ này cần phải lau rửa bằng tay.
 • Cồn có thể làm bay màu một số loại nhựa, do đó bạn nên thử trước ở một chỗ khó trông thấy nếu định sử dụng phương pháp này.
 • Đừng cố gắng làm khô vật bằng nhựa bằng máy sấy tóc hoặc nguồn nhiệt khác. Bạn nên dùng giẻ sạch lau hoặc hong gió cho khô.

Những thứ bạn cần

Sử dụng hỗn hợp muối nở

 • Muối nở
 • Nước
 • Vật đựng nhỏ
 • Vải mềm

Lau bề mặt nhựa bằng cồn

 • Cồn isopropyl
 • Giẻ sạch

Rửa bề mặt nhựa bằng xà phòng và nước

 • Vật đựng nhỏ
 • Nước
 • Nước rửa bát
 • Vải mềm

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Diệt giòiDiệt giòi
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy vết sơn acrylic
Tẩy Vết keo dán sắt
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Bóc nhãn dán trên bề mặt thép không gỉ (inox)Bóc nhãn dán trên bề mặt thép không gỉ (inox)
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ahmed Mezil
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh
Bài viết này có đồng tác giả là Ahmed Mezil, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 18.594 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 18.594 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo