Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nhờ độ bóng sáng tuyệt vời, chẳng lạ gì mà crom trở thành mặt hàng hút khách trên thị trường. Tuy nhiên, độ mềm của kim loại này khiến nó dễ bị hư hại nếu tiếp xúc với các hóa chất ăn mòn. Bụi đất và các vết cáu bẩn thường rất dễ trông thấy trên bề mặt crom sáng bóng, vì vậy điều quan trọng là nó phải được làm sạch thường xuyên. May mắn là bạn có thể xử lý được nhiều vết cáu bẩn chỉ với hỗn hợp đơn giản gồm xà phòng và nước hoặc các sản phẩm tẩy rửa phù hợp với crom dành cho các trường hợp khó. Khi làm sạch crom, bạn nên hoàn tất quy trình bằng bước đánh bóng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm sạch crom bằng xà phòng và nước

 1. 1
  Lấy một xô nước. Cũng như khi lau rửa bất cứ thứ gì, bạn sẽ làm sạch crom dễ dàng hơn nếu dùng nước ấm. Đổ đầy 2/3 xô nước ấm hoặc nóng. Nếu chỉ cần rửa một vật nhỏ, bạn không cần dùng đến xô nước mà chỉ cần làm ướt khăn bằng nước xà phòng.
 2. 2
  Cho xà phòng vào nước. Khi đã có xô nước ấm, bạn hãy cho xà phòng vào nước cho đến khi mặt nước nổi bong bóng. Loại xà phòng cần dùng sẽ tùy thuộc vào vật dụng crom. Mặc dù bất cứ loại xà phòng nào không có tính ăn mòn cũng có thể dùng để làm sạch crom, nhưng bạn nên chọn loại an toàn cho cả các vật liệu xung quanh. Ví dụ, bạn nên dùng nước rửa đặc biệt dành cho ô tô khi rửa xe.[1] Nước tẩy rửa gia dụng cũng có thể dùng để rửa crom.
  • Nếu có nghi ngờ, bạn nên kiểm tra nhãn sản phẩm tẩy rửa định dùng. Trên nhãn thường có hướng dẫn về các vật liệu có thể và không thể sử dụng.
 3. 3
  Chà bề mặt crom bằng giẻ hoặc miếng bọt biển không nhám ráp.[2] Nhúng giẻ hoặc miếng bọt biển vào nước xà phòng. Chà nhẹ nhàng bề mặt crom bằng chuyển động vòng tròn mượt mà. Tập trung rửa từng phần một trước khi chuyển sang phần khác. Để ngăn ngừa các vệt nước đọng lại trên bề mặt crom, bạn hãy lau khô bằng miếng giẻ khác khi đã lau rửa xong một phần.
  • Nếu nước quá nóng, bạn chỉ nên nhúng một đầu giẻ vào nước. Khi nước xà phòng gần khô hết, bạn có thể nhúng lại lần nữa.
 4. 4
  Cọ rửa các ngóc ngách bằng bàn chải đánh răng cũ.[3] Một số vật dụng bằng crom, chẳng hạn như vành xe hơi có các khu vực khó chạm tới nên cần có cách xử lý khác. Với hầu hết các trường hợp như vậy, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng cũ nhúng nước xà phòng và kỳ cọ các ngóc ngách để làm sạch bụi bẩn.
  • Khi dùng bàn chải đánh răng cũ, bạn cần đảm bảo phần lớn lông bàn chải vẫn còn nguyên. Việc kỳ cọ crom bằng bàn chải đánh răng mòn sẽ không hiệu quả và có thể làm trầy xước crom khi bạn chà mạnh tay.
 5. 5
  Lau khô bề mặt crom khi đã cọ rửa xong. Bề mặt crom sẽ để lại các vệt nước xấu xí nếu không được lau khô ngay. Sau khi lau rửa bề mặt crom xong, bạn hãy lau khô bằng khăn vải sạch. Lau nhẹ nhàng với chuyển động tròn để ngăn ngừa các vệt nước đọng lại.
 6. 6
  Dùng lá nhôm chà bề mặt crom. Nhôm có thể được dùng để đánh bóng crom vì nó là kim loại mềm hơn crom. Lá nhôm thường có sẵn trong nhiều căn bếp. Xé một mẩu lá nhôm và chà lên bề mặt crom sau khi đã làm sạch đất cát là một phương pháp tại nhà rất hay để trả lại bề mặt sáng bóng của crom.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm sạch crom bằng dung dịch tẩy rửa

 1. 1
  Chọn một loại dung dịch tẩy rửa. Crom là kim loại tương đối mềm, do đó các dung dịch tẩy rửa nhẹ là lựa chọn tốt nhất để làm sạch crom. Hầu hết bụi bẩn bám trên bề mặt crom có thể được làm sạch chỉ bằng nước và xà phòng. Sau đây là một số dung dịch tẩy rửa thông dụng để làm sạch crom:
  • Dầu em bé
  • Etanol hoặc dầu đánh bóng
  • Nước coca
  • Chanh và muối nở
  • Bạn cũng có thể dùng nước xịt tẩy rửa an toàn cho crom. Các sản phẩm tẩy rửa gia dụng như nước xịt Vim Bathroom rất phù hợp để làm sạch crom.
 2. 2
  Dùng sản phẩm tẩy rửa nhẹ nhất trước.[4] Nếu có nhiều sản phẩm tẩy rửa để lựa chọn, bạn hãy dùng dung dịch nhẹ nhất trước. Nói chung, bạn không cần dùng nhiều thứ để tẩy các vết cáu bẩn trên bề mặt crom. Do tính mỏng manh của crom, bạn chỉ nên dùng các dung dịch mạnh hơn nếu loại nhẹ không có tác dụng.
 3. 3
  Làm ẩm khăn bằng dung dịch tẩy rửa. Tương tự như khi dùng xà phòng và nước, bạn hãy chấm nhẹ mép khăn vào dung dịch. Nếu dùng nước xịt, bạn có thể xịt thẳng vào khăn để lau rửa. Cách này sẽ cho phép bạn kiểm soát được lượng nước tẩy rửa cần sử dụng.
  • Khăn giấy cũng có thể dùng thay cho khăn vải, mặc dù có lẽ bạn phải lau đi lau lại vài lần để làm sạch bề mặt rộng.
 4. 4
  Chà nhẹ nhàng bề mặt crom với động tác xoay tròn.[5] Sau khi làm ẩm khăn bằng chất tẩy rửa, bạn hãy chà bề mặt crom với động tác xoay tròn và nhẹ nhàng. Ngay cả khi có xà phòng, một số vết bẩn cần được chà mạnh hơn mới sạch. Bạn có thể dùng lực mạnh hơn một chút mà không sợ làm hư hại crom.
 5. 5
  Xả lại và lau khô crom sau khi đã làm sạch. Sau khi dùng nước lau rửa, bạn hãy làm ẩm khăn bằng nước nóng và lau nhanh một lần để làm sạch chất tẩy rửa. Tiếp theo là dùng chiếc khăn khô khác lau thật khô bề mặt vật dụng bằng động tác xoay tròn.
  • Nếu không được lau khô, nước sẽ tạo thành vệt trên bề mặt crom.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Đánh bóng crom

 1. 1
  Đánh bóng bề mặt crom bằng ôxit nhôm. Sản phẩm đánh bóng bằng ôxít nhôm sẽ loại bỏ các hạt nhỏ li ti khỏi bề mặt crom, giúp crom nhẵn và sáng bóng. Rót sản phẩm đánh bóng vào khăn và chà với chuyển động tròn.
 2. 2
  Làm sạch gỉ sét bằng bùi nhùi thép. Trong trường hợp xấu, có thể trên bề mặt crom có một lớp gỉ sét. Nước tẩy rửa thường sẽ không làm sạch được lớp gỉ sét ngay. Bạn sẽ cần sử dụng vật liệu cơ học như bùi nhùi thép để xử lý. Cố gắng dùng bùi nhùi thép chà gỉ sét sạch bao nhiêu hay bấy nhiêu. Mặc dù bề mặt crom có thể không bao giờ được hoàn hảo sau khi đã bị gỉ sét bám vào, nhưng bạn có thể cải thiện vẻ ngoài của nó sau khi đã làm sạch gỉ sét.
  • Bước đánh bóng bề mặt mới cọ gỉ sét sẽ giúp cải thiện hơn nữa vẻ đẹp của crom.
 3. 3
  Đánh bóng bề mặt crom bằng sáp. Sáp là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn đánh bóng bề mặt crom. Lắc chai sáp, rót một ít vào miếng giẻ sạch và thoa đều lên bề mặt crom, sau đó lấy miếng giẻ khác lau sạch.
 4. 4
  Chấm một ít nước và lau khô để hoàn thiện bề mặt crom. Lau nhanh crom bằng nước là một cách dễ dàng và hiệu quả khi bạn muốn bề mặt crom sáng bóng trở lại. Nếu vật dụng bằng crom mất đẹp vì các vệt nước, bụi đất hoặc dấu tay, bạn hãy lau bằng khăn ướt, sau đó lau khô để cải thiện bề mặt crom tức thì.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nếu có thể, bạn nên tách bộ phận bằng crom ra khỏi các vật liệu xung quanhh (chẳng hạn như ô tô) và đặt lên bàn cho dễ lau rửa.
 • Xử lý lần lượt từng khu vực một trước khi chuyển sang khu vực tiếp theo. Như vậy bạn sẽ không bỏ sót điểm nào.

Cảnh báo

 • Không kỳ cọ quá mạnh tay hoặc quá lâu.
 • Crom là kim loại khá mỏng mảnh. Bạn nên tránh dùng các hóa chất mạnh và chất tẩy rửa công nghiệp khi lau rửa.[6]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Raymond Chiu
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh & Giám đốc điều hành, Maid Sailors
Bài viết này đã được cùng viết bởi Raymond Chiu. Raymond Chiu là giám đốc điều hành của MaidSailors.com, dịch vụ vệ sinh khu dân cư và thương mại hàng đầu. Maid Sailors tự hào về dịch vụ vệ sinh văn phòng và nhà ở chất lượng cao với giá cả phải chăng. Anh có bằng Cử nhân quản lý và điều hành kinh doanh từ Đại học Baruch. Bài viết này đã được xem 4.261 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 4.261 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo