Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật không thể tin được – ai đó trong nhà hoặc con thú cưng nào đã nôn ra thảm! Tuy nhiên, việc làm sạch bãi nôn, vết ố và mùi nôn không phải là quá khó. Ngay cả khi không có sẵn sản phẩm vệ sinh thảm hoặc muối nở trong nhà, bạn vẫn có thể làm sạch được chỗ bẩn.

Phần 1
Phần 1 của 4:
Dọn bãi nôn

  1. 1
    Đeo găng tay latex hoặc găng tay dùng một lần. Bạn cần đeo găng tay để chất bẩn khỏi dính vào tay. Đôi găng tay không những giúp bạn khỏi bị lấm bẩn vì thứ khủng khiếp đó mà còn bảo vệ bạn khỏi vi trùng.
  2. 2
    Xúc sạch bãi nôn được chừng nào hay chừng ấy. Ngay khi sàn bị dính bẩn, bạn hãy vớ ngay dụng cụ cạo hoặc một vật có mặt phẳng[1] để xúc phần đặc của bãi nôn vào xẻng hốt rác hoặc túi ni lông.
  3. 3
    Gom bãi nôn bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Một cách khác để dọn bãi nôn là gom lại bằng khăn. Sau khi đã gom hết những gì có thể trong khăn, bạn hãy bỏ khăn vào máy giặt. Bạn cũng có thể dọn bãi nôn bằng khăn giấy thay vì khăn vải và vứt thẳng vào thùng rác.
    • Một điều cần lưu ý khi giặt khăn trong máy giặt: nếu trong bãi nôn có cả chất rắn thì chúng có thể bị kẹt trong máy.
  4. 4
    Cắt vài mảnh bìa các-tông để xúc bãi nôn. Dùng hộp giấy đựng bánh hoặc bìa vở để xúc. Luồn mảnh bìa dưới phần đặc nhất của bãi nôn và vứt vào thùng rác. Bạn nên cắt hai mảnh bìa, dùng mảnh này gạt bãi nôn vào mảnh kia để thay cho chổi và xẻng hốt rác.[2]
  5. 5
    Dùng túi ni-lông. Lộn trái một chiếc túi ni-lông trùm qua bàn tay để làm găng tay và gom bãi nôn nhiều hết mức có thể. Sau đó, bạn có thể lộn chiếc túi trở lại và buộc chặt hai quai túi. Vứt túi vào thùng rác.
    • Đảm bảo túi không thủng để chất nôn khỏi dính ra tay.
  6. 6
    Dùng phới xúc bãi nôn. Một cách khác để dọn bãi nôn trên thảm là dùng phới xúc. Luồn cạnh phẳng của phới bên dưới bãi nôn và xúc lên khỏi thảm. Bạn cũng có thể dùng thìa để xúc.
    • Đừng dùng phới có khe hở. Chất nôn sẽ lọt qua khe hở và rớt xuống.
    • Khử trùng thìa hoặc phới sau khi xúc bãi nôn.
  7. 7
    Phủ cát lên bãi nôn. Ngay sau khi có người nôn ra thảm, bạn hãy phủ cát lên bãi nôn. Để cho cát vón lại cùng với bãi nôn, sau đó dùng chổi và xẻng hốt rác để quét dọn.[3]
  8. 8
    Đừng chà xát vào thảm. Dù dùng cách nào để dọn bãi nôn trên thảm, bạn cũng đừng chà xát vào thảm. Lực ấn khi bạn dọn bãi nôn có thể đẩy chất bẩn vào các sợi thảm và công việc sẽ càng khó gấp đôi.
    • Cách dùng khăn có thể khiến bãi nôn bị ấn vào thảm.[4] Cách dùng vật phẳng như phới, bìa hoặc cây cạo để xúc sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng này.
    Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 4:
Làm khô nước

  1. 1
    Rắc muối nở lên bãi nôn. Muối nở là sản phẩm tuyệt vời để xử lý chỗ bẩn do bãi nôn để lại. Nó làm khô chất lỏng còn lại và vón lại thành cục lợn cợn. Bạn hãy đổ nhiều muối nở lên vết bẩn, để nguyên 10-15 phút hoặc cho đến khi các cục lợn cợn bắt đầu khô, sau đó dùng máy hút bụi hút sạch. Lặp lại lần nữa nếu cần.
    • Nếu bãi nôn có nhiều khối đặc, bạn hãy thử rắc muối nở lên chỗ bẩn và để qua đêm. Muối nở sẽ ngấm vào bãi nôn và vón cục.[5]
    • Dùng đầu ống hút bụi thay vì đầu chổi thông thường.
  2. 2
    Dùng bột ngô để làm khô chỗ ẩm. Một cách khác để làm khô độ ẩm còn lại của bãi nôn là rắc tinh bột ngô. Bạn nhớ phải phủ kín vết bẩn. Chờ bột ngô khô trong khoảng 10-15 phút, sau đó dùng máy hút bụi gắn đầu ống hút để hút sạch.[6]
  3. 3
    Dùng giẻ sạch và nước ấm để làm sạch phần còn lại. Xịt hoặc rót nước lên chỗ bẩn, sau đó dùng giẻ sạch thấm nước. Không chà vào thảm để những mẩu vụn còn sót khỏi bị đẩy sâu vào trong thảm. Khi giẻ đã ướt, bạn hãy lấy mảnh giẻ sạch khác và tiếp tục thấm.
    • Khi thấm nước, bạn nên ấn mạnh tay một chút để thấm hút được nhiều nước. Nhớ là chỉ ấn mạnh, không chà xát.
    • Dùng giẻ trắng để tránh tình trạng hoa văn hoặc phẩm nhuộm trên khăn lem ra thảm.
    • Bạn có thể dùng khăn giấy thay cho giẻ sạch.
    Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 4:
Làm sạch vết ố

  1. 1
    Dùng nước soda. Rót nước soda vào bình xịt hoặc chỉ cần rót trực tiếp lên thảm. Dùng giẻ sạch ấn lên chỗ bẩn để thấm nước cho đến khi vết bẩn biến mất. Rót thêm nước soda và dùng khăn khô, sạch thấm lại nếu cần thiết.
  2. 2
    Sử dụng dung môi giặt khô. Bạn có thể xịt dung môi giặt khô (chẳng hạn như Dryel) vào giẻ sạch, sau đó thấm lên vết bẩn cho đến khi dung môi được thấm hút hết.[7]
  3. 3
    Dùng giấm. Pha một phầm giấm với một phần nước lạnh trong bình xịt. Xịt nhiều dung dịch giấm lên chỗ bẩn. Chờ cho giấm ngấm 15 phút, sau đó dùng vải khô và sạch để thấm hút giấm.
    • Sau khi phần lớn giấm đã được thấm hút, bạn có thể dùng bàn chải cứng chà lên chỗ bẩn cho đến khi vết bẩn bắt đầu bong ra. Dùng khăn khô thấm lại vết bẩn lần nữa.
    • Bạn cũng có thể thêm vào bình xịt 5 giọt tinh dầu tinh chế để át mùi và 8 giọt tinh dầu “đạo chích” (thieves essential oil ) được cho là có khả năng tiêu diệt 99% vi khuẩn.
    • Bạn có thể dùng giấm trắng hoặc giấm táo trong bước này.
    • Đừng chà giẻ vào thảm.
    • Không xịt quá nhiều. Bạn cần phủ kín vết bẩn nhưng không làm thảm ướt sũng.
  4. 4
    Thử dùng nước ô xy già. Pha 1 phần ô xy già với 1 phần nước hoặc nước rửa bát. Rót hỗn hợp lên thảm và để yên 30 phút. Dùng giẻ chà nhẹ tay cho lên bọt, sau đó thấm bằng khăn khô.
    • Tưới nước lên vết bẩn để xả sạch xà phòng. Bạn cần xả sạch xà phòng trên thảm, vì xà phòng có thể bám bụi đất.
  5. 5
    Tự pha chế dung dịch làm sạch thảm. Hòa 2 cốc nước ấm, 1 thìa canh muối, ½ cốc giấm trắng, 1 thìa cà phê nước rửa bát hoặc nước giặt không màu và 2 thìa canh cồn tẩy rửa.[8] Dùng miếng mút để chấm dung dịch lên vết bẩn, sau đó thấm bằng khăn sạch và khô cho đến khi không còn ướt.
    • Nhớ xả lại nước sau khi vết bẩn đã biến mất. Xịt nước lên khu vực vừa làm sạch và dùng khăn thấm khô. Lặp lại 2-3 lần.
  6. 6
    Sử dụng sản phẩm giặt thảm hoặc vải theo hướng dẫn trên chai. Bạn có thể dùng sản phẩm tẩy vết bẩn. Một sản phẩm thích hợp mà bạn nên thử dùng là chất tẩy vết bẩn enzyme dùng cho thú cưng hoặc đệm ghế ô tô. Đảm bảo sử dụng đúng theo hướng dẫn trên chai.
  7. 7
    Dùng máy giặt thảm. Với vết bẩn khó làm sạch, bạn hãy cân nhắc dùng máy giặt thảm. Bạn có thể dùng máy hút bụi ướt để xử lý chỗ bẩn nếu nhà có sẵn. Nếu không, bạn có thể tìm những nơi cho thuê máy giặt thảm.
  8. 8
    Thử dùng amoniac. Pha 1 thìa canh amoniac với 1 cốc nước, sau đó xịt hoặc tưới hỗn hợp lên vết bẩn. Dùng khăn hoặc miếng mút chấm amoniac lên vết bẩn, sau đó xả lại bằng nước và dùng khăn thấm khô.
    • Không dùng amoniac nếu trong nhà có nuôi thú cưng. Mùi amoniac có thể thu hút chúng đến và tiểu vào đó.[9]
  9. 9
    Loại bỏ vết bẩn bằng bàn là. Xịt hỗn hợp gồm 2 phần nước và 1 phần giấm trắng lên vết bẩn. Đắp một chiếc khăn trắng và ẩm lên vết bẩn. Bật bàn là ở chế độ là hơi và là lên khu vực đó 30 giây, lặp lại nhiều lần nếu cần thiết.[10] Vết bẩn sẽ chuyển từ thảm sang miếng giẻ.
    • Đừng đặt bàn là quá lâu một chỗ - chiếc khăn có thể bị cháy sém. Thay vào đó, bạn nên lướt nhẹ bàn là tới lui trên khu vực có vết bẩn.
    • Đừng bao giờ là trực tiếp lên thảm. Bạn luôn luôn nên lót khăn trên mặt thảm để là. Nếu không, thảm của bạn có nguy cơ bị cháy.
    Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 4:
Khử mùi

  1. 1
    Rắc muối nở. Sau khi làm sạch vết bẩn, bạn hãy rắc nhiều muối nở lên khu vực vừa làm sạch. Muối nở là chất kiềm giúp trung hòa axit có trong bãi nôn. Nó cũng giúp khử mùi thay vì chỉ át mùi.[11]
    • Để muối nở trên thảm qua đêm và hút sạch vào sáng hôm sau. Bước này cũng sẽ giúp hút độ ẩm còn lại.
  2. 2
    Xịt giấm. Pha giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau, sau đó xịt hoặc tưới lên khu vực có mùi hôi. Dung dịch giấm sẽ khử mùi hoặc ít nhất cũng làm giảm mùi khó chịu.[12] Nhược điểm của giấm là nó cũng để lại mùi giấm.
  3. 3
    Xịt chất khử mùi. Bạn hãy mua chai xịt khử mùi như Febreze hoặc Renuzit. Chọn loại khử mùi thay vì loại làm thơm phòng. Các loại nước xịt thơm phòng hương thảo mộc hoặc hương hoa sẽ chỉ giúp át mùi, đôi khi còn trộn lẫn vời mùi chất nôn thành mùi còn chịu hơn. Chai xịt khử mùi có thể giúp bạn loại bỏ mùi hôi.
    Quảng cáo

Lời khuyên

  • Nếu bãi nôn đã khô, bạn có thể hút các khối lớn, sau đó dùng nước làm ẩm chỗ bẩn. Tiếp tục xử lý như bãi nôn mới.
  • Có thể bạn cần kết hợp nhiều phương pháp trên. Thử làm sạch bằng giấm hoặc xà phòng, sau đó rắc muối nở trộn với nước.
  • Sau khi dùng máy hút bụi hút sạch bãi nôn, bạn cần thay túi rác hoặc làm vệ sinh máy để ngăn ngừa vi khuẩn và mùi hôi.
  • Trước khi sử dụng các sản phẩm trên để làm sạch thảm, bạn nên thử trước lên một chỗ nhỏ trên thảm trong 5-10 phút để đảm bảo thảm không bị bạc màu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Haim Shemesh
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh thảm lót sàn & thảm chùi chân
Bài viết này đã được cùng viết bởi Haim Shemesh. Haim Shemesh là chuyên gia vệ sinh thảm lót sàn & thảm chùi chân và chủ sở hữu của Sunlight Fine Rugcare & Restoration, một doanh nghiệp tại New York. Haim Shemesh chuyên vệ sinh và sửa chữa thảm Oriental, Persian, thảm sản xuất thủ công và thảm cổ. Anh cũng khôi phục thảm bị hỏng do hỏa hoạn. Anh có hơn 17 năm kinh nghiệm trong ngành vệ sinh thảm tại doanh nghiệp của mình là Sunlight Fine Rugcare & Restoration. Sunlight Fine Rugcare & Restoration đã được trao giải thưởng Angie's List Super Service Award trong các năm 2017 và 2018. Khách hàng của anh gồm có Staples, Ace Hotel, Momofuku, Banana Republic, vân vân. Bài viết này đã được xem 3.245 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 3.245 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo