Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi thú cưng của bạn nôn trên thảm, bạn cần hành động nhanh để làm sạch bãi nôn và giảm nguy cơ để lại vết ố.[1] Chất axit trong bãi nôn của thú cưng có thể làm hư hại thảm, nhưng bạn có thể làm sạch bằng một vài phương pháp đơn giản. Các chất tẩy rửa bãi nôn mua ở cửa hàng hoặc tự pha chế có hiệu quả đối với hầu hết các vết bẩn, nhưng với các vết ố cứng đầu thi có thể bạn cần dùng thiết bị giặt thảm chuyên nghiệp.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Dùng chất tẩy rửa tự pha chế tại nhà

 1. 1
  Dùng khăn giấy loại bỏ bãi nôn càng nhiều càng tốt.[2] Gập vài tờ khăn giấy khô để loại bỏ bãi nôn, nhưng cẩn thận đừng làm bết xuống thảm.
 2. 2
  Giặt chỗ bẩn trên thảm bằng nước lạnh. Rót nước lạnh đầy bình xịt và xịt lên chỗ bẩn trên thảm. Bắt đầu dùng khăn để thấm và chấm lên thảm cho đến khi bãi nôn và chất lỏng hầu như đã sạch. [3] Mỗi lần thấm và chấm xuống thảm, bạn nhớ lật sang phần sạch của khăn; có thể bạn cần dùng hơn một chiếc khăn nếu phần thảm cần làm sạch có diện tích rộng.
 3. 3
  Pha 1 thìa canh muối ăn với 2 cốc nước ấm.[4] Khi bãi nôn đã gần sạch, bạn hãy pha chế chất tẩy rửa thảm để hoàn tất việc vệ sinh thảm. Đun nóng 2 cốc nước trong lò vi sóng bằng bát hoặc cốc to có thể dùng an toàn trong lò vi sóng. Khuấy thêm 1 thìa canh muối ăn và tiếp tục khuấy cho đến khi muối tan.
 4. 4
  Thêm vào ½ cốc giấm trắng, 1 thìa canh xà phòng giặt và 2 thìa canh cồn tẩy rửa. Cho các nguyên liệu này vào dung dịch muối và khuấy đều trong bát hoặc cốc.
 5. 5
  Nhúng miếng mút rửa bát sạch vào dung dịch. Dùng miếng mút rửa bát sạch nhúng nhiều lần vào dung dịch tẩy rửa cho đẫm nước. Bạn sẽ dùng miếng mút này tiếp tục tẩy rửa chỗ thảm bị bẩn. Cũng như trên, nếu chỗ bẩn có diện tích rộng, có thể bạn cần sử dụng nhiều miếng mút.
 6. 6
  Dùng mút lau sạch dấu tích còn sót của bãi nôn. Lau sạch phần còn lại của bãi nôn và mọi vết bẩn bằng mút rửa bát ẩm với động tác lau chùi nhỏ, ngắn. Tương tự như trên, bạn cần lật sang phần mút sạch sau mỗi động tác thấm và lau.
  • Vết bẩn sẽ dần dần được làm sạch sau mỗi động tác lau chùi.
  • Giặt sạch mút trong bồn rửa với nước ấm nếu cả miếng mút đã bẩn.
  • Vứt miếng mút đi sau khi đã sử dụng xong.
 7. 7
  Rắc muối nở lên chỗ bẩn trên thảm.[5] . Khi đã dọn dẹp xong bãi nôn, bạn hãy rắc muối nở phủ lên toàn bộ khu vực thảm vừa làm sạch. Bước này sẽ khử mùi và làm khô thảm.
 8. 8
  Dùng máy hút bụi hút sạch muối nở khi đã khô. Muối nở có thể phải mất vài tiếng mới khô hoàn toàn và có thể sẽ vón cục.[6] Không để thú cưng lại gần thảm trong thời gian chờ khô. Khi thảm đã khô hẳn, bạn hãy dùng máy hút bụi hút sạch muối nở.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Dùng sản phẩm tẩy rửa thảm bán sẵn

 1. 1
  Dùng khăn giấy loại bỏ bãi nôn càng nhiều càng tốt.[7] Gập vài tờ khăn giấy khô để loại bỏ bãi nôn, nhưng cẩn thận đừng làm bết xuống thảm. Bạn có thể dùng thìa hoặc dao để làm việc này.
 2. 2
  Dùng khăn giấy hoặc giẻ cũ thấm hút chất lỏng còn lại.[8] Bắt đầu dùng khăn thấm và chấm lên thảm cho đến khi bãi nôn và chất lỏng hầu như đã sạch. Mỗi lần thấm và chấm xuống thảm, bạn nhớ lật sang phần sạch của khăn; có thể bạn cần dùng hơn một chiếc khăn nếu phần thảm cần làm sạch có diện tích rộng.
 3. 3
  Rắc muối nở hoặc tinh bột ngô lên chỗ bẩn trên thảm. Muối và tinh bột ngô sẽ hút phần chất lỏng còn lại bên dưới bề mặt thảm. Bạn nhớ phủ kín phần thảm cần xử lý.
 4. 4
  Dùng máy hút bụi hút sạch muối nở hoặc tinh bột ngô khi đã khô. Muối nở và tinh bột ngô thường sẽ khô trong vòng 2 tiếng và có thể vón cục. Khi muối nở hoặc tinh bột ngô đã khô, bạn hãy dùng máy hút bụi hút sạch.
 5. 5
  Xịt chất tẩy rửa thảm enzyme.[9] Các sản phẩm tẩy rửa enzyme có bán ở kệ hàng bán chất tẩy rửa hoặc kệ bán vật dụng cho thú cưng ở siêu thị. Kiểm tra bao bì sản phẩm để chắc chắn đó là chất tẩy rửa enzyme; tức là chất tẩy rửa có tác dụng phân hủy các protein gây mùi, từ đó giúp khử mùi hôi. Các sản phẩm này cũng công hiệu trong việc loại bỏ vết ố bẩn. Bạn hãy xịt chất tẩy rửa này lên thảm cho đến khi ướt đẫm.
 6. 6
  Chờ cho chất tẩy rửa ngấm trong 1-2 tiếng. Hướng dẫn trên bao bì sản phẩm có thể khuyến nghị thời gian chờ dài hơn hoặc ngắn hơn. Bạn hãy đọc hướng dẫn cụ thể trên nhãn đằng sau bao bì sản phẩm. Nói chung, thời gian chờ khoảng 1-2 tiếng là đủ để loại bỏ vết bẩn và khử mùi.
 7. 7
  Không để cho thú cưng lại gần cho đến khi thảm khô.[10] Thậm chí bạn nên giữ thú cưng ở phòng khác trong thời gian chờ. Chúng có thể đi lại trên thảm khi thảm đã khô hoàn toàn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Dùng máy giặt thảm chuyên nghiệp

 1. 1
  Thuê máy giặt thảm.[11] Một số vết bẩn ngấm sâu đến mức không thể làm sạch bằng các dung dịch bình thường bán trên thị trường hoặc tự pha chế. Máy giặt thảm chuyên nghiệp sẽ giúp bạn làm sạch các vết bẩn cứng đầu nhất. Bạn có thể chỉ cần thuê dịch vụ giặt thảm, hoặc thuê máy giặt thảm ở các cửa hàng cho thuê máy và tự làm sạch thảm.[12]
  • Ở Mỹ, giá thuê máy thường là 24.99 USD trong vòng 24 giờ.[13]
  • Nếu không quen sử dụng máy giặt thảm, bạn có thể thuê dịch vụ giặt thảm.
  • Nhờ ai đó giúp một tay, vì bạn sẽ phải di chuyển đồ đạc và vận hành chiếc máy giặt thảm cũng khá nặng.
 2. 2
  Mua dung dịch giặt thảm được khuyên dùng.[14] Phần lớn các nhà sản xuất thường khuyên dùng dung dịch giặt thảm của một nhãn hiệu nào đó. Bạn hãy mua dung dịch này khi thuê máy giặt thảm. Nếu không chắc nên dùng sản phẩm nào rót vào máy giặt thảm, bạn hãy hỏi nhân viên ở nơi cho thuê máy.
 3. 3
  Di dời đồ đạc hoặc các chướng ngại vật. Khi đem máy về nhà, bạn cần di dời đồ đạc ra khỏi nơi cần xử lý. Nhớ rằng bạn sẽ phải chờ thảm khô trong khoảng 24 tiếng, vì vậy đồ đạc cũng phải để ở bên ngoài trong thời gian đó.
 4. 4
  Rót dung dịch giặt thảm vào máy.[15] Hầu hết các máy giặt thảm là máy hút nước hoặc máy làm sạch bằng hơi nước. Máy hoạt động bằng cách bơm dung dịch vào thảm và hút nước bẩn trở lại vào máy. Bạn cần phải rót dung dịch vào ngăn chứa trong máy.
  • Trong máy có thể còn có một ngăn chứa khác đựng nước sạch.
  • Mỗi máy giặt thảm sẽ khác nhau chút ít, vì vậy bạn nhớ đọc kỹ mọi hướng dẫn trước khi vận hành máy.
  • Có thể bạn cần thay dung dịch giặt thảm nếu khu vực thảm cần giặt có diện tích rộng.
 5. 5
  Thử trước lên một phần nhỏ trên thảm để đảm bảo thảm không bị biến màu.[16] Bạn có thể thử bằng cách bật máy giặt thảm và đẩy máy đi một đoạn ngắn trên một chỗ khuất của thảm. Tắt máy và quan sát xem thảm có bị đổi màu không. Chờ vài phút; nếu thảm bị không bị đổi màu thì nghĩa là bạn có thể sử dụng máy giặt thảm an toàn.
 6. 6
  Dùng máy giặt thảm để hoàn toàn loại bỏ vết bẩn và khử mùi. Đem máy giặt thảm vào phòng mà bạn sẽ làm vệ sinh thảm, cắm điện và bật máy. Đẩy máy đi theo đường thẳng tới lui trong phòng.[17] Di chuyển máy với tốc độ khoảng 60 cm một giây.[18] Thông thường, chỉ cần một lần đẩy qua là vết bẩn đã sạch, và bạn cũng không nên đẩy đi đẩy lại một chỗ quá một lần.
 7. 7
  Rót thêm dung dịch giặt thảm và đổ nước bẩn nếu cần thiết.[19] Nếu ngăn chứa dung dịch trở nên quá bẩn, bạn hãy tháo ngăn chứa ra và đổ dung dịch bẩn đi. Rót dung dịch sạch vào ngăn chứa và tiếp tục giặt thảm. Có thể bạn không cần thực hiện bước này nếu phần thảm cần xử lý không rộng lắm.
 8. 8
  Đổ hết dung dịch sạch và bẩn trong ngăn chứa khi đã giặt thảm xong. Sau khi đã làm sạch mọi vết bẩn, bạn hãy tắt máy và rút phích cắm ra, sau đó đổ hết các ngăn chứa nước hoặc dung dịch giặt thảm.
 9. 9
  Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để thảm nhanh khô.[20] Nếu là mùa hè, bạn cũng có thể mở máy điều hòa; nếu là mùa đông, bạn hãy mở máy sưởi. Thông thường thảm sẽ khô trong vòng 24 tiếng.
 10. 10
  Trả máy cho cửa hàng. Khi đã giặt thảm xong, bạn có thể trả máy về cho cửa hàng hoặc nơi cho thuê máy.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Làm sạch bãi nôn càng nhanh càng tốt để giảm nguy cơ thảm bị ố.

Những thứ bạn cần

 • Muối nở
 • Cuộn khăn giấy
 • Giấm
 • Cồn tẩy rửa
 • Muối ăn
 • Bình xịt
 • Nước
 • Máy giặt thảm chuyên nghiệp
 • Dung dịch giặt thảm

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Tẩy Vết keo dán sắt
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.398 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 1.398 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo