Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bàn là bẩn có thể gây nhiều rắc rối, nhất là khi bạn có một đống quần áo cần phải là. Lâu dần các khoáng chất trong nước có thể đóng cặn trên bàn là. Nếu bạn xịt tinh bột hoặc các sản phẩm khác khi là quần áo, mặt bàn là có thể bị dính bẩn. Nhưng may mắn là việc làm sạch bàn là cũng tương đối dễ, nhất là khi bạn thực hiện thường xuyên.

Phương pháp 1 của 3:
Làm sạch bằng muối nở

 1. 1
  Làm bột nhão. Trộn 2 thìa canh muối nở với 1 thìa canh nước. Hỗn hợp này cần hơi nhão một chút, nhưng cũng phải đủ đặc để có thể dính vào mặt bàn là.[1]
  • Dùng nước lọc hoặc nước cất nếu có.
 2. 2
  Đắp bột nhão lên bàn là. Bạn có thể đắp trực tiếp lên mặt bàn là. Nếu bàn là chỉ bị bẩn một chỗ, bạn không cần đắp hỗn hợp lên toàn bộ mặt bàn là. Nếu muốn làm sạch tổng thể thì bạn có thể đắp lên toàn bộ mặt bàn là.[2]
  • Bạn có thể dùng ngón tay hoặc dùng dao phết bơ để phết hỗn hợp.
  • Để yên hỗn hợp này vài phút nếu bàn là bị đóng cặn nhiều.
 3. 3
  Nhúng ướt một mảnh vải sạch. Bạn sẽ dùng khăn này để lau sạch bột nhão, do đó cần đảm bảo khăn phải sạch. Nhúng ướt mảnh vải. Vắt bớt nước và lau sạch bột nhão vừa đắp lên mặt bàn là.
  • Đắp nhiều bột nhão lên bàn là, đặc biệt khi bàn là quá bẩn.
 4. 4
  Dùng tăm bông làm sạch các lỗ hơi nước trên bàn là. Nhúng tăm bông (loại người ta thường dùng để làm vệ sinh tai) vào nước sạch. Lau từng lỗ hơi trên bàn là.[3]
  • Bạn có thể cần dùng nhiều tăm bông nếu các lỗ hơi đóng nhiều cặn. Thay tăm bông mới khi thấy bẩn.
 5. 5
  Đổ nước vào ngăn chứa nước của bàn là. Nếu còn nước cũ trong bàn là, bạn nhớ đổ ra trước. Mở nắp ngăn chứa nước và dốc ngược xuống. Sau khi đã đổ hết nước cũ, bạn hãy dùng nước cất hoặc nước lọc rót vào đầy khoảng 1/3 ngăn chứa nước của bàn là.
  • Bạn cũng có thể rót vào ngăn chứa nước một hỗn hợp 3/4 nước và 1/4 giấm trắng để tạo thành dung dịch tẩy rửa mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn nên đọc các hướng dẫn sử dụng của bàn là để chắc chắn rằng bàn là của bạn chịu được giấm.
 6. 6
  Bật bàn là. Bật bàn là ở mức cao nhất, và nhớ đặt chế độ là hơi. Ở bước này, hơi nước và sức nóng sẽ làm sạch cặn bẩn và khoáng chất đóng lại bên trong các lỗ hơi.
  • Cẩn thận khi thao tác với bàn là nóng. Đừng để bị bỏng vì hơi nước tỏa ra từ bàn là.
 7. 7
  Là một mảnh vải sạch trong vài phút. Chọn một mảnh vải sạch mà bạn không ngại làm bẩn. Nếu có cặn bẩn bên trong bàn là, các vệt nâu sẽ xuất hiện trên mảnh vải. Bây giờ bạn chỉ cần là mảnh vải để làm sạch bàn là. Nếu có nút bấm điều chỉnh hơi nước bằng tay, bạn hãy bấm thường xuyên để hơi nước phụt ra nhiều hơn.[4]
  • Khăn làm bếp có tác dụng tốt cho việc này.
 8. 8
  Tắt bàn là và để nguội. Nhớ đặt bàn là trên bề mặt an toàn (ví dụ trên kệ bếp có lót khăn). Khi bàn là nguội, cặn bẩn có thể sẽ rỉ ra khỏi bàn là.
  • Nếu vẫn cón nước sót lại trong ngăn chứa nước của bàn là, bạn cần dốc hết ra.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Làm sạch bằng giấm và muối

 1. 1
  Trộn 2 phần giấm trắng với 1 phần muối. Bạn sẽ đun hỗn hợp này trên bếp với lửa trung bình. Đun đến khi muối tan nhưng không để giấm sôi.[5]
  • Không may là mùi của hỗn hợp khá gắt, nhưng đó là chất tẩy rửa tốt để làm sạch bàn là.
 2. 2
  Để hỗn hợp nguội. Chờ cho hỗn hợp giấm nguội bớt. Bạn cần dùng hỗn hợp còn ấm nhưng không nóng bỏng.
  • Đeo găng tay rửa bát để bảo vệ bàn tay khỏi mùi giấm.
 3. 3
  Nhúng giẻ sạch vào hỗn hợp giấm. Bạn sẽ dùng hỗn hợp này để làm sạch mặt bàn là bằng cách dùng giẻ nhúng vào hỗn hợp khi đã nguội và chà lên mặt bàn là.[6]
  • Bạn cũng có thể dùng bàn chải mềm để làm việc này, trừ khi bàn là của bạn có phủ lớp teflon vì bàn chải có thể làm xước lớp phủ. Tránh dùng bàn chải sắt vì sẽ làm hỏng mặt bàn là.
  • Đây là cách tuyệt vời để làm sạch các vết cháy sém trên bàn là.
 4. 4
  Rửa bàn là. Sau khi dùng hỗn hợp để làm sạch bàn là, bạn cần loại bỏ phần hỗn hợp còn sót lại. Bạn có thể nhúng giẻ sạch vào giấm trắng và nhẹ nhàng lau lại mặt bàn là lần nữa.
  • Sau đó bạn có thể bật bàn là và là một mảnh vải cũ và sạch. Điều này sẽ giúp đốt cháy phần hỗn hợp có thể còn sót lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Các cách khác để làm sạch bàn là

 1. 1
  Dùng giấy thơm (thường dùng khi sấy quần áo) chà lên mặt bàn là. Bật bàn là ở mức thấp nhất. Lấy một mảnh giấy thơm mới và nhẹ nhàng chà lên mặt bàn là cho đến khi bụi bẩn và các vết cặn biến mất.[7]
  • Khi lau xong, bật bàn là mức nóng hơn và là lên một mảnh giẻ sạch để loại bỏ nốt các hóa chất từ giấy thơm còn sót lại.
 2. 2
  Rót nước vào ngăn chứa nước của bàn là. Bạn nên dùng giấm trắng và nước cất hoặc nước lọc nếu có. Bật chế độ là hơi và là một mảnh vải cotton dày trong 5 phút. Dốc hết dung dịch giấm ra khỏi bàn là và dùng khăn sạch lau mặt bàn là.
  • Nhớ kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất bàn là để chắc chắn rằng ngăn chứa nước của bàn là chịu được giấm.
 3. 3
  Dùng kem đánh răng để làm sạch mặt bàn là. Thoa một lớp kem đánh răng lên mặt bàn là nguội, chú ý chà vào những chỗ bẩn. Dùng khăn lau sạch kem đánh răng, sau đó bật bàn là ở chế độ là hơi và là một mảnh vải trong 5 phút.[8]
 4. 4
  Dùng báo cũ làm sạch bàn là bị dính. Nếu mặt bàn là bị dính thứ gì đó, bạn hãy bật bàn là ở nhiệt độ cao và để chế độ là hơi. Là một tờ báo cho đến khi sạch.[9]
  • Nếu sau đó bàn là vẫn bị dính, bạn có thể rắc một ít muối lên báo và là lại. Cách này sẽ xử lý được các chất dính.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các sản phẩm làm sạch bàn là cũng có sẵn nếu bạn muốn dùng phương pháp này. Sử dụng cẩn thận theo hướng dẫn.
 • Nếu muốn làm sạch các bộ phận khác của bàn là (ngoài mặt bàn là), bạn hãy dùng khăn ẩm để lau. Nhớ rằng đây là thiết bị điện, do đó việc dùng quá nhiều nước có thể làm hỏng bàn là.
 • Nếu sử dụng bàn là hơi nước, bạn luôn luôn nên đổ hết nước thừa ra khỏi bàn là. Điều này sẽ giúp bàn là không bị đóng cặn vì khoáng chất.[10]
 • Nói chung, tốt nhất là bạn nên dùng nước lọc hoặc nước cất thay vì nước máy để rót vào bàn là.[11]

Cảnh báo

 • Đọc kỹ các hướng dẫn sử dụng kèm theo bàn là. Nhà sản xuất có thể có chỉ dẫn đặc biệt về cách làm sạch mà không làm hư hại bàn là.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tiêu diệt thằn lằnTiêu diệt thằn lằn
Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Trộn vữaTrộn vữa
Diệt bọ chét trong nhàDiệt bọ chét trong nhà
Loại bỏ Ruồi giấmLoại bỏ Ruồi giấm
Loại trừ nhện trong nhàLoại trừ nhện trong nhà
Diệt trừ bọ xít với phương pháp tự nhiênDiệt trừ bọ xít với phương pháp tự nhiên
Đuổi thằn lằn ra khỏi nhàĐuổi thằn lằn ra khỏi nhà
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Gỡ băng keo hai mặt
Diệt trừ bọ ve quanh nhàDiệt trừ bọ ve quanh nhà
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.943 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 1.943 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo