Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Máy phun rửa hơi nước có thể giúp bạn làm vệ sinh vô số vật dụng. Nếu bạn cần làm sạch đồ bọc nệm, đồ nội thất bọc vải hoặc nệm giường thì máy phun rửa hơi nước có thể là trợ thủ đắc lực nhất của bạn. Không chỉ giúp tẩy rửa các vết bẩn, dầu mỡ và bụi đất bám sâu, máy còn giúp làm sạch mọi bề mặt, loại bỏ các chất gây dị ứng, diệt khuẩn, nấm mốc, virus, mạt bụi, rệp giường và gần như mọi mầm bệnh. Bằng cách tuân theo một vài bước đơn giản, bạn có thể tự làm sạch đồ bọc nệm tại nhà bằng máy phun rửa hơi nước.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Chuẩn bị đồ bọc nệm

 1. 1
  Hút bụi đồ bọc nệm. Bước đầu tiên để làm vệ sinh đồ bọc nệm là hút sạch bụi đất, các chất gây dị ứng, lông và vẩy da của thú cưng có thể bám trên vải. Một số chất bẩn trong đó còn khiến chiếc ghế xô pha của bạn bẩn thêm vì bị ướt trong quá trình giặt nệm. Đừng vội vàng, và nhớ làm sạch cả các vết nứt và bên trong mọi khe rãnh. Nếu đồ bọc nệm có gối, bạn hãy tháo gối ra và hút bụi tất cả các mặt gối. Hút bụi cả đằng sau món đồ. Đừng bỏ sót sạn đất khiến món đồ bẩn lem nhem trong quá trình chuẩn bị và làm sạch.
  • Nhớ sử dụng các đầu gắn của máy hút bụi phù hợp với loại vải bọc nệm. Bạn cần đảm bảo không làm hư hại hoặc để lại vết ố trên vải vì đã sử dụng đầu gắn không đúng.[1] [2] [3]
 2. 2
  Xử lý trước các vết bẩn. Nếu có vết bẩn nào trông thấy rõ, bạn hãy xịt dung dịch tẩy vết bẩn trên đồ bọc nệm. Chờ dung dịch ngấm để phân hủy vết bẩn. Thời gian để dung dịch ngấm sẽ khác nhau tùy vào từng sản phẩm, nhưng thường vào khoảng 3-5 phút. Khi đã chờ đủ thời gian, bạn hãy dùng vải mềm thấm khô dung dịch và làm sạch vết bẩn.[4]
  • Nhiều vết bẩn như thức ăn, bụi đất, phân và nước tiểu có thể được làm sạch chỉ bằng hơi nước. Nếu vết bẩn có gốc dầu, bạn sẽ cần dùng sản phẩm tẩy rửa thương mại như Oxy Clean. Bạn cũng có thể thử pha giấm và cồn tẩy rửa hoặc tinh bột ngô và muối nở với nước để xử lý vết bẩn.[5]
 3. 3
  Chuẩn bị trước cho vải bọc. Một trong các lý do chính mà người ta sử dụng máy phun rửa hơi nước là để loại bỏ mọi bụi bẩn và sạn đất. Có các sản phẩm gọi là chất nhũ hoá vết bẩn giúp làm bong các vật chất bám trong vải. Bạn hãy xịt sản phẩm này lên khắp bề mặt bọc nệm của món đồ và gối, sau đó chờ vài phút cho ngấm. Tiếp theo là xịt một lớp mỏng xà phòng giặt nệm lên mặt vải. Chà khắp bề mặt vải cho xà phòng ngấm vào vải.
  • Đừng lo về việc làm sạch chất nhũ hoá và xà phòng trên vải. Chúng sẽ được loại bỏ khi bạn sử dụng máy phun rửa hơi nước.[6]
  • Trước khi phun rửa nệm, bạn cần đảm bảo loại vải bọc nệm phải chịu được nước dựa trên các phương pháp làm sạch. Bạn có thể tìm thông tin này trên nhãn của món đồ. Trên nhãn sẽ liệt kê các phương pháp mà chất liệu đó chấp nhận được. Nếu bạn thấy dấu X trên nhãn thì nghĩa là nước sẽ làm hư hại vải vĩnh viễn, cũng đồng nghĩa là bạn không thể sử dụng hơi nước để làm sạch.[7]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Làm sạch đồ bọc nệm

 1. 1
  Chọn đúng loại máy phun rửa hơi nước. Có nhiều loại máy phun rửa hơi nước, thường được phân loại dựa vào các chất liệu mà máy có khả năng làm sạch. Những loại thích hợp nhất để làm sạch đồ bọc nệm là loại chuyên giặt đồ bọc nệm, loại chuyên giặt đồ vải và loại cầm tay. Loại máy giặt đồ bọc nệm được thiết kế cho công việc này, loại làm sạch đồ vải dành riêng cho đồ bọc vải, còn máy cầm tay thích hợp cho những bề mặt nhỏ và chật. Máy phải có tay cầm hoặc có ống gắn rời. Bạn hãy chọn loại nào mà bạn cho là phù hợp nhất với bề mặt mà bạn đang muốn làm sạch.
  • Tránh dùng máy giặt thảm bằng hơi nước loại lớn. Loại máy này quá cồng kềnh và thường không có đầu gắn để giặt vải. Chúng hoàn toàn không thích hợp để giặt đồ bọc nệm.[8]
  • Nếu không muốn mua máy phun rửa hơi nước, bạn có thể thuê ở nhiều cửa hàng dụng cụ.[9]
 2. 2
  Chuẩn bị máy phun rửa hơi nước. Để sử dụng máy phun rửa hơi nước, bạn cần rót nước và chất tẩy rửa vào máy. Bước này sẽ khác nhau tùy vào từng loại máy, vì vậy bạn hãy làm theo hướng dẫn của kiểu máy đang sử dụng. Thông thường, bạn sẽ tháo ngăn chứa nước trong máy ra để rót nước ấm và chất tẩy rửa vải bọc nệm vào. Nhớ đừng rót quá đầy, vì nước và hơi nước có thể phun ra quá nhiều làm ướt đẫm vải. Bạn cũng cần dùng đúng đầu gắn chuyên dành để làm sạch đồ bọc nệm. Đầu gắn này có thể là bàn chải cố định, bàn chải xoay hoặc vải lau, tùy vào kiểu máy.
  • Tránh pha quá nhiều xà phòng vào nước. Làm sạch một khu vực vài lần vẫn dễ hơn là phải loại bỏ xà phòng dư thừa trên vải.[10]
 3. 3
  Bắt đầu từ phần nệm. Nếu món đồ có gối tháo rời được, chẳng hạn như ghế xô pha hoặc ghế dựa, bạn hãy bắt đầu bằng việc làm sạch gối. Cắm điện và bật máy lên. Dùng máy cầm tay hoặc vòi và đầu gắn của máy để phun hơi nước trên bề mặt vải. Máy sẽ có nút ấn để phun hơi nước, và vải sẽ ướt khi hơi nước chạm vào. Nhanh tay di chuyển đầu ống khắp khu vực vừa phun hơi nước để hút nước và chất tẩy rửa trên bề mặt vải. Lặp lại thao tác trên toàn bộ bề mặt gối.
  • Có thể bạn chỉ cần giặt các mặt bên ngoài của gối. Khi giặt tất cả các mặt gối, hãy nhớ thực hiện lần lượt từng mặt một. Đừng để mặt gối ướt úp xuống, vì nó sẽ lâu khô hơn và vải có thể bị hư hại.[11]
 4. 4
  Phun rửa phần còn lại. Các phần còn lại của đồ bọc nệm cần được làm sạch sau cùng. Phun hơi nước lên vải từng phần nhỏ và hút nước tương tự như khi giặt gối. Đừng cố phun hơi nước lên diện tích lớn cùng một lúc. Nếu bạn làm như vậy, nước sẽ đọng lại ở khu vực đầu tiên trong thời gian bạn phun hơi nước lên phần còn lại. Điều này sẽ khiến nước ngấm vào vải và sẽ lâu khô hơn đáng kể. Lặp lại thao tác cho đến khi toàn bộ bề mặt đều sạch.
  • Nếu có vết bẩn nào đó vẫn còn, bạn có thể quay lại xử lý sau khi đã phun rửa qua một lần mà không phải chờ cho khô.[12] [13] [14]
 5. 5
  Chờ cho đồ bọc nệm khô. Khi đã làm sạch toàn bộ bề mặt vải, bạn cần chờ một thời gian cho đồ bọc nệm khô. Thời gian khô sẽ tùy thuộc vào lượng hơi nước mà bạn đã sử dụng và thời tiết trong ngày. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình hong khô bằng cách dùng quạt, mở cửa sổ hoặc dùng máy sấy tóc. Cuối cùng món đồ sẽ khô.
  • Nếu vẫn còn thấy các vệt loang lổ trên vải, có thể bạn cần phun rửa lần nữa. Điều này thường xảy ra khi món đồ bọc nệm quá bẩn trước khi bạn bắt đầu làm sạch.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Làm sạch các vết bẩn còn sót

 1. 1
  Tẩy rửa vết bẩn bằng xà phòng và nước. Máy phun rửa hơi nước có thể làm sạch nhiều vết bẩn khác nhau. Nếu bạn vẫn thấy các vết bẩn còn sót sau khi đã phun rửa xong thì có vài cách để xử lý. Bắt đầu với lựa chọn dễ dàng nhất là xà phòng và nước. Nhúng một miếng bọt biển vào nước, xịt một chút nước rửa bát lên và bóp cho xà phòng ngấm vào miếng bọt biển. Vắt bớt nước và chấm miếng bọt biển lên vết bẩn cho xà phòng phủ khắp vết bẩn. Giặt sạch miếng bọt biển, sau đó nhúng vào nước sạch và chấm lên vết bẩn để loại bỏ xà phòng và vết bẩn trên bề mặt vải.
  • Nhớ đừng chà quá mạnh lên vết bẩn. Hẳn là bạn không muốn làm rách lớp vải bọc của món đồ vì đã chà quá mạnh tay.[15]
 2. 2
  Sử dụng giấm. Thay vì dùng xà phòng và nước, bạn có thể dùng giấm để tẩy rửa vết bẩn. Làm ướt giẻ bằng giấm trắng hoặc giấm táo và chấm lên vết bẩn sao cho giấm thấm đẫm bề mặt vải của món đồ. Nhớ đừng chà quá mạnh trên mặt vải để vết bẩn không thấm vào sâu hơn hoặc làm hư hại vải. Bạn có thể cầm giẻ chà nhẹ nhàng bằng chuyển động vòng tròn để loại bỏ các hạt trong vết bẩn.
  • Nếu không có giấm, bạn cũng có thể dùng rượu vodka. Cả mùi giấm và mùi rượu đều biến mất sau khi vải đã khô.[16]
 3. 3
  Dùng chất tẩy rửa mạnh. Nếu tất cả các phương pháp khác đều không có hiệu quả, có thể bạn cần phải dùng các chất tẩy rửa thương mại mạnh như Tuff Stuff, Resolve, hoặc Folex. Làm ướt giẻ hoặc miếng bọt biển, sau đó xịt chất tẩy rửa trực tiếp lên bề mặt vải và chấm giẻ lên vết bẩn. Bạn có thể chà nhẹ bằng động tác xoay tròn để làm bong vết bẩn.
  • Nhớ thử trước chất tẩy rửa lên chỗ khuất của món đồ. Bạn cần chắc chắn rằng chất tẩy rửa không làm hư hại vải.
  • Nếu là vết rượu vang hoặc cà phê, bạn hãy thử dùng Wine Away. Sản phẩm này có công thức chuyên xử lý các vết bẩn do các chất lỏng sẫm màu tạo nên.
  • Nếu vết bẩn vẫn không chịu sạch, có thể bạn phải lặp lại quy trình trên lần nữa cho đến khi vết bẩn biến mất.[17]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Để đồ bọc nệm trông mới và sạch, bạn nên làm vệ sinh bằng máy phun rửa hơi nước mỗi năm một lần. Thời gian giữa những lần làm sạch có thể khác nhau, tùy vào việc bạn sử dụng món đồ nhiều hay ít.
 • Hơi nước cực kỳ nóng. Đừng để tia hơi nước chạm vào da và không để trẻ em và thú cưng ở gần.
 • Nếu không chắc một trong các chất tẩy rửa định dùng có hiệu quả không hoặc vải có chịu được hơi nước không, bạn hãy thử làm sạch một diện tích nhỏ ở chỗ không thường nhìn thấy của món đồ và chờ 24 tiếng. Nếu thấy không bị hư hại thì bạn có thể tiếp tục. Nếu thấy vải bị đổi màu hoặc kết cấu thì nghĩa là phương pháp này không an toàn.[18]

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Mark Spelman
Cùng viết bởi:
Chủ thầu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Mark Spelman. Mark Spelman là Tổng thầu tại Texas. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Mark chuyên về nội thất xây dựng, quản lý dự án và ước lượng dự án. Ông là chuyên gia về xây dựng từ năm 1987.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 849 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo