Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc duy trì màu tóc như ý muốn thường khá tốn kém. Nếu vừa nhuộm tóc nhưng thấy màu tóc quá tối màu, bạn có thể làm sáng màu tóc mà không cần đến salon đắt tiền. Làm sáng màu tóc một cách tương đối là điều có thể, nhưng bạn không nên hy vọng quá nhiều. Nếu cảm thấy không thể tự làm được (và không chịu được màu tóc quá tối), bạn sẽ đành phải đến gặp chuyên gia chăm sóc tóc.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:

Can thiệp tức thời ngay sau khi nhuộm tóc

 1. 1
  Gội đầu bằng nước nóng.[1] Nhiệt độ sẽ mở biểu bì, tạo điều kiện cho thuốc nhuộm trôi đi.[2] Bạn có thể đứng dưới vòi hoa sen hoặc cúi đầu trên bồn rửa để giội nước.
 2. 2
  Gội đầu bằng dầu gội làm sạch sâu không dùng cho tóc nhuộm. Bạn nên dùng dầu gội ngay sau khi nhuộm tóc có kết quả không như ý muốn để tẩy bớt màu tóc mới.[3] Rót một lượng nhỏ dầu gội (hoặc theo khuyến nghị trên bao bì sản phẩm) vào lòng bàn tay rồi thoa lên tóc ướt mới nhuộm. Mặc dù không nên hao tác quá mạnh tay, nhưng bạn cũng cần tạo lực mạnh hơn so với khi “mát-xa nhẹ nhàng” bằng dầu gội thông thường.
  • Có rất nhiều thương hiệu dầu gội phù hợp cho bạn lựa chọn tại các cửa hàng, siêu thị. Chỉ cần đảm bảo tìm đúng loại không dùng cho tóc nhuộm..
 3. 3
  Dùng dầu xả. Sau khi gội đầu bằng dầu gội làm sạch sâu, bạn cần giảm hiệu ứng làm sạch mạnh của dầu gội trên tóc bằng cách dưỡng ẩm. Cho một lượng dầu xả vừa phải vào lòng bàn tay và mát-xa tóc từ gốc đến ngọn, sau đó gội sạch.
  • Nếu có thể, bạn nên chờ vài ngày rồi mới tẩy thuốc nhuộm để tóc có thời gian phục hồi sau quá trình nhuộm tóc bằng hóa chất. Tuy nhiên, nếu phải tẩy màu tóc càng sớm càng tốt thì bạn đừng quên tìm cách phục hồi tóc hư tổn bằng cách dùng dầu xả.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:

Trộn muối nở với dầu gội

 1. 1
  Trộn 2 cốc muối nở và 1/4 cốc dầu gội làm sạch sâu vào bát (không dùng bát kim loại). [4] Tính kiềm của muối nở sẽ mở biểu bì trên thân tóc, giúp dầu gội tẩy bớt màu thuốc nhuộm. Dùng dụng cụ đánh trứng để trộn đều muối nở với dầu gội.[5] Use a whisk to work the baking soda and shampoo together.
  • Nếu có mái tóc dài quá vai, có thể bạn cần dùng đến 3 cốc muối nở nếu muốn làm sáng màu tóc.
 2. 2
  Làm ướt tóc bằng nước nóng. Nhiệt độ cao kết hợp với muối nở sẽ giúp biểu bì tóc mở đáng kể.
 3. 3
  Thoa hỗn hợp lên tóc ướt. Bạn có thể dùng tay hoặc phới để phết hỗn hợp lên tóc. Phết sau cho hỗn hợp phủ đều lên tóc nhuộm để tránh tình trạng tóc có màu loang lổ sau khi tẩy.
  • Cẩn thận không để hỗn hợp tiếp xúc với mắt. Bạn nên quấn khăn hoặc vải quanh đầu để ngăn hỗn hợp chảy xuống mặt.
 4. 4
  Gội sạch sau 5-15 phút. Thời gian chờ sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn làm sáng màu tóc lên mấy tông. Thời gian để hỗn hợp trên tóc càng lâu thì hiệu quả àm sáng màu tóc càng cao, nhưng không được để quá 15 phút. Bạn có thể phết hỗn hợp nhiều lần nếu lần tẩy đầu tiên không hiệu quả.
 5. 5
  Sấy khô một phần tóc để kiểm tra màu. Có thể bạn sẽ cần gội đầu lần nữa và hơi nóng sẽ gây hại tóc, vì vậy bạn chỉ nên sấy khô một phần tóc nhỏ để kiểm tra. Nếu đã hài lòng với màu tóc, bạn có thể sấy khô toàn bộ mái tóc. Nếu không, bạn có thể trộn thêm một mẻ thuốc nở với dầu gội để gội lại lần nữa.
 6. 6
  Trộn thêm một mẻ thuốc nở với dầu gội mới nếu cần thiết. Nếu màu tóc chưa đủ sáng, bạn có thể thoa hỗn hợp một lần nữa. Bạn có thể tăng hiệu quả của hỗn hợp bằng cách thêm 1 thìa bột tẩy màu tóc. Đeo găng tay khi thoa hỗn hợp chứa bột tẩy lên tóc.
  • Sau khi tẩy màu tóc xong, bạn nên tránh tạo kiểu tóc bằng nhiệt khoảng 1-2 ngày. Quá trình huộm và tẩy màu dễ gây hư tổn cho tóc.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:

Dùng mũ trùm đầu

 1. 1
  Trộn thuốc tẩy, dầu gội đầu và chất khai triển. Trong một chiếc bát sạch, hãy trộn thuốc tẩy, dầu gội và chất khai triển với lượng bằng nhau. Trộn đều.[6]
  • Bạn có thể mua chất khai triển ở các cửa tiệm làm đẹp, tiệm thuốc hoặc nơi bán thuốc nhuộm tóc.
 2. 2
  Bôi hỗn hợp lên tóc ướt. Làm ướt tóc và dùng khăn thấm nhẹ trước khi bôi hỗn hợp lên tóc. Đeo găng tay vào trước khi xử lý. Bắt đầu từ gốc tóc, bạn sẽ bôi hỗn hợp dần lên chân tóc.[7]
 3. 3
  Dùng mũ tắm để trùm lại. Để hỗn hợp trên tóc và bọc mũ trùm đầu lại trong 10 phút. Đừng để quá lâu kẻo hỏng tóc.[8]
  • Nếu không có mũ trùm đầu, bạn có thể dùng bọc ni lông để bọc tóc.
 4. 4
  Sau cùng, xả sạch. Dùng nước lạnh để xả hết hỗn hợp. Dùng thêm dầu xả để tránh gãy và hỏng tóc. Bạn có thể dùng mặt nạ dưỡng tóc.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:

Tạo hỗn hợp vitamin C

 1. 1
  Nghiền 15-20 viên vitamin C trong bát.[10] Bạn có thể dùng chày để giã hoặc dùng dụng cụ cùn không làm hỏng bát.
 2. 2
  Cho một ít dầu gội trị gàu vào bột vitamin C. Bạn chỉ cần một lượng nhỏ vừa đủ để tạo hỗn hợp với bột. Dùng cây đánh trứng trộn đều.
 3. 3
  Làm ướt tóc bằng nước nóng. Nước nóng sẽ mở biểu bì tóc để hỗn hợp tẩy trôi màu nhuộm hiệu quả hơn.
 4. 4
  Phết đều hỗn hợp lên tóc. Bạn có thể dùng tay để phết hỗn hợp lên tóc. Nhớ phết đều lên toàn bộ tóc, nếu không màu tóc sẽ loang lổ sau khi trôi thuốc nhuộm.
 5. 5
  Để nguyên khoảng 1 tiếng. Dùng mũ trùm đầu lại nếu cần thiết. Một tiếng sau, bạn hãy gội sạch hỗn hợp trên tóc bằng nước mát.
  • Sử dụng dầu xả để dưỡng ẩm nếu thấy tóc khô sau khi tẩy.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:

Xịt oxy già

 1. 1
  Rót oxy già vào bình xịt. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn nên dùng bình để xịt oxy già lên tóc. Nếu đổ trưc tiếp oxy từ chai lên đầu, bạn sẽ không biết có bao nhiêu phần tóc được tẩy màu.
  • Hiệu quả của oxy già rất khó đoán và phương pháp này chỉ là hạ sách. Oxy già không giúp rửa trôi thuốc nhuộm và hóa chất trong tóc mà có thể sẽ đưa thêm hóa chất vào tóc. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng khi dùng.
 2. 2
  Xịt oxy già đều lên tóc. Vặn nắp bình xịt đến chế độ “phun sương” (nếu có) thay vì chế độ “xịt tia”. Xịt oxy già lên vùng tóc muốn làm sáng màu từ khoảng cách khoảng 30 cm. Dùng tay hoặc vải che mắt lại.
  • Oxy già an toàn cho da nhưng có thể gây bỏng mắt.[11] Rửa mắt bằng nước mát ngay nếu oxy già dính vào mắt.
  • Tiếp xúc với nắng có thể giúp làm sáng màu tóc nhưng cũng làm tóc bị khô. Nếu xịt oxy già lên tóc, bạn cần cảnh giác với tác động của ánh nắng khi ra ngoài trời.
  • Dùng kẹp cố định tóc để đảm bảo chỉ xịt lên phần tóc muốn làm sáng màu.
 3. 3
  Gội đầu sạch bằng nước lạnh sau 30 phút.[12] Oxy già lưu lại trên tóc quá 30 phút có thể khiến tóc khô hoặc bị tẩy quá mức. Việc dùng quá nhiều oxy già có thể khiến tóc chuyển màu hơi cam giống màu đồng thau.
  • Dùng dầu xả dưỡng ẩm sâu cho tóc nếu tóc khô sau khi tẩy bằng oxy già.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhờ chuyên gia chăm sóc tóc tư vấn nếu tóc bị hư tổn nghiêm trọng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Lấy slime ra khỏi tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michael Van den Abbeel
Cùng viết bởi:
Chủ sở hữu, Mosaic Hair Studio
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michael Van den Abbeel. Michael Van den Abbeel là chủ sở hữu của Mosaic Hair Studio và Blowout Bar, một tiệm làm tóc ở Orlando, Florida. Ông đã cắt, tạo kiểu và nhuộm tóc trong hơn 17 năm. Bài viết này đã được xem 15.969 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 15.969 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo