Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hình nổi sẽ tạo nên tính phong phú về mặt hình ảnh cho mọi quyển sách (nếu sách giáo khoa cũng có hình nổi thì sẽ rất thú vị). Nếu bạn muốn thử làm mô hình thủ công cho trẻ em (hoặc bất kỳ ai khác!) thì làm sách hình nổi tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một câu chuyện, thời gian và một ít vật liệu đơn giản.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Lên kế hoạch thực hiện quyển sách

 1. 1
  Chọn chủ đề thú vị.[1] Chủ đề của quyển sách hình nổi nên phù hợp với trẻ em nếu bạn muốn tặng cho các em nhỏ. Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng sẽ rất thích một quyển truyện với tranh ảnh 3D.
  • Bạn có thể chọn chủ đề thực tế hoặc phi thực tế. Nếu chọn phi thực tế thì hãy chọn truyện dân gian hoặc sáng tác một câu chuyện khác. Nếu chọn chủ đề thực tế, bạn nên chọn chủ đề làm cho trẻ thích thú như vũ trụ, khủng long hoặc động vật.
  • Bạn không cần phải tốn quá nhiều chất xám để làm ra một quyển sách thật sự. Đó có thể là lá thư, lời cầu hôn hoặc một phần ý nghĩa để tặng kèm với món quà.
 2. 2
  Thiết kế đơn giản. Giới hạn số lượng hình ảnh nổi mà bạn dùng để các trang sách không bị rối tung hoặc đứng không vững. Trang giấy càng có ít đường cắt thì sẽ cứng cáp hơn.
  • Hãy thoải mái thêm các phần trang trí thủ công khác để sách trông đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu thêm quá nhiều cũng có thể làm cho trang sách trở nên rối mắt và bị xẹp.
 3. 3
  Lên ý tưởng cho câu chuyện. Viết kịch bản phân cảnh. Viết câu chuyện hoặc kịch bản ra giấy, tách thành từng đoạn hoặc dòng khi bạn muốn chuyển sang một trang mới của quyển sách. Phác họa bản nháp cho hình ảnh mà bạn muốn dùng trong mỗi trang.
  • Trước khi bắt tay thực hiện, quan trọng là bạn phải biết bạn cần có bao nhiêu trang cùng với bao nhiêu hình ảnh và phân bố ra sao.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Dựng sách

 1. 1
  Gấp đôi một tờ giấy cứng. Giấy cứng kích thước 23x30cm sẽ rất hiệu quả nhưng bạn cũng có thể dùng giấy cardstock, giấy in poster loại mỏng hoặc giấy scrapbook kích cỡ tùy thích.
  • Giấy phải dày hơn giấy in thông thường. Gấp đôi tờ giấy theo chiều ngang để làm bìa sách.
 2. 2
  Cắt hai khe hở ngang, song song ở giữa tờ giấy. Khe hở dài khoảng 5cm và rộng khoảng 2,5cm. Khe hở sẽ tạo ra một rãnhnhô lên.[2]
  • Mở giấy ra. Đặt giấy theo hướng thẳng đứng để chiều cao trông dài hơn chiều rộng. Dùng ngón tay, viết mực hoặc viết chì để đẩy hai đường vừa cắt thành rãnh nhô lên.
 3. 3
  Làm hình minh họa. Bạn có thể vẽ và tô màu cho hình minh họa trên một tờ giấy cứng khác hoặc giấy cardstock hoặc bạn có thể cắt từ tranh ảnh, tạp chí hoặc sách ảnh tái chế và dán lên giấy cardstock cứng.
  • Đảm bảo hình ảnh mà bạn thiết kế và sử dụng phải có kích thước tương xứng với trang sách. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo có đầy đủ nhân vật và hình ảnh mà bạn cần cho toàn bộ quyển sách thay vì chỉ đủ cho một trang.
  • Dành khoảng trống ở cuối trang để viết nội dung. Nếu bạn muốn để trẻ tự viết nội dung thì bạn nên dùng thước kẻ hàng để giúp trẻ viết dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể dán giấy có kẻ hàng vào khoảng trống đó.
   • Tuy nhiên, nếu bạn tự viết thì có thể để trống hoặc in nội dung từ máy tính và dán vào trang sách.
 4. 4
  Chuẩn bị đủ số trang. Thực hiện thao tác gấp và cắt tương tự để tạo ra đủ số trang cần để hoàn thành câu chuyện.
  • Xem lại câu chuyện. Đảm bảo bạn có đủ hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có đủ số trang.
 5. 5
  Viết nội dung. Lướt qua các trang sách và viết hoặc dán nội dung vào cuối mỗi trang.
  • Nếu khoảng trống trên trang sách không đủ để viết hết nội dung, hãy dán thêm một mảnh giấy phía trên để bổ sung nội dung cho phần chữ bên dưới. Vậy là giải quyết được vấn đề!
 6. 6
  Trang trí phần nền của mỗi trang. Phác họa phần nền bằng bút chì trước khi tô màu theo ý thích của bạn. Không tô vào phần rãnh nhô lên trên giấy.
  • Nếu bạn có một cục tẩy tốt, có thể tẩy đi nét bút chì sau khi tô.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Làm nổi hình ảnh

 1. 1
  Cắt và dán hình ảnh vào rãnh nhô lên. Cắt ảnh hoặc ảnh minh họa mà bạn tự thiết kế. Dán mặt sau của ảnh vào phần rãnh phù hợp. Tuy nhiên, đừng dán vào phần nền của trang sách. Vì như vậy, ảnh sẽ không nổi lên!
  • Nếu bạn dùng keo lỏng thì đừng lấy quá nhiều. Bôi keo và phần rãnh nhô lên và đừng bôi vào ảnh; với cách này thì bạn không phải lo chuyện keo bị dính lên trên hoặc phía dưới rãnh.
 2. 2
  Dán các trang lại với nhau. Bạn sẽ dán mặt sau của các trang giấy. Phần nửa trên của trang hai sẽ dán vào nửa dưới của trang đầu tiên. Phần nửa trên của trang thứ ba sẽ dán vào phần nửa dưới của trang thứ hai. Tiếp tục dán các trang còn lại theo cách này.
  • Tuy nhiên, đừng dán các rãnh nhô lên vào nhau vì làm vậy thì hình ảnh sẽ không nổi lên được.
 3. 3
  Làm bìa sách. Gấp đôi một tờ giấy cứng có kích thước to hơn trang sách vào quyển sách. Sau đó, lấy bìa ra khỏi sách để trang trí mặt trong và mặt trước của bìa rồi dán vào trang đầu tiên và trang cuối của quyển sách.
  • Việc này hoàn toàn không bắt buộc. Nếu bạn thiết kế một câu chuyện trong bức thư hoặc vì một mục đích khác thì phần bìa là không cần thiết.
  • Thưởng thức! Khi keo khô hoàn toàn thì bạn có thể mở sách ra đọc.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn cũng có thể làm nhiều hình nổi trong mỗi trang. Chỉ cần cắt thêm các rãnh nhô lên dọc theo đường gấp, chia khoảng cách đều nhau đến khi bạn có được số lượng rãnh cần thiết cho các hình minh họa.

Những thứ bạn cần

 • Giấy cứng
 • Kéo
 • Bút chì và bút
 • Bút chì màu, bút sáp, màu nước hoặc bút lông
 • Keo
 • Thước

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Làm diều
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Đóng sách
Gỡ dây chuyền bị rối
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Làm giấy
Tạo ra mô hình giấy bồi (Papier Mâché)
Làm sạch đồng xu
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Gỡ rối và làm mềm tóc búp bê
Tạo ra tĩnh điện
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 34.390 lần.
Trang này đã được đọc 34.390 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo