Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thư mục các tạp chí truy cập mở – DOAJ (Directory of Open Access Journals[1] ) là thư mục do cộng đồng tuyển chọn trực tuyến, lập biên mục và cung cấp sự truy cập tới các tạp chí chất lượng cao, truy cập mở và được rà soát lại ngang hàng. Có lẽ bất kỳ thư viện trường đại học - cao đẳng nào cũng có mong muốn tham khảo, tải về và sử dụng các tạp chí - bài báo truy cập mở, được cấp phép mở trên DOAJ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 1:

Giới thiệu DOAJ

 1. 1
  Đi tới trang chủ DOAJ. Hãy đi tới địa chỉ https://doaj.org/. Đây là trang chủ thư mục các tạp chí truy cập mở - DOAJ (Directory of Open Access Journals).
 2. 2
  Giới thiệu trang chủ DOAJ. Trang chủ DOAJ có các thành phần sau đây:
  • Biểu tượng logo DOAJ. Nhấn vào đây từ bất kỳ trang thành phần nào cũng sẽ đưa bạn về trang chủ của DOAJ.
  • Trang thành viên và tài trợ. Cùng hàng với Logo DOAJ, ở góc phải trên cùng là núm SUPPORT DOAJ. Nhấn vào đây sẽ mở trang thành viên và tài trợ DOAJ.
  • Thanh thực đơn của DOAJ. Các thực đơn như: Search - Tìm kiếm và Browse Subjects - Duyệt theo chủ đề sẽ được đề cập tới trong một bài viết khác, trong khi thực đơn About - Giới thiệu sẽ được giới thiệu trong bài viết này. Các thực đơn đơn khác, bạn có thể thấy hứng thú để tự khai phá.
  • Công cụ tìm kiếm trên DOAJ. Công cụ giúp người sử dụng tìm kiếm các tạp chí và/hoặc các bài báo được đăng trên DOAJ, nó bao gồm:
 3. 3
  Giới thiệu về DOAJ. Nhấn vào About - Giới thiệu trên thanh thực đơn sẽ đưa bạn tới trang giới thiệu DOAJ. Các thông tin về DOAJ là như sau:
  • Thư mục các tạp chí truy cập mở DOAJ (Directory of Open Access Journals) đã được khởi xướng vào năm 2003 tại Đại học Lund, Thụy Điển, với 300 tạp chí truy cập mở và ngày nay có trên 9.000 tạp chí truy cập mở bao trùm tất cả các lĩnh vực khoa học, công nghệ, y tế, khoa học xã hội và nhân văn.
  • DOAJ là tổ chức theo cơ chế thành viên và cơ chế thành viên là sẵn có ở cả 3 chủng loại: Nhà xuất bản, Thành viên thông thườngNhà tài trợ.
  • Cơ chế thành viên của DOAJ là tuyên bố rõ ràng về ý định và chứng minh cam kết về chất lượng, truy cập mở có rà soát lại ngang hàng. DOAJ là đồng tác giả Các nguyên tắc về Tính minh bạch và Thực hành tốt nhất trong Xuất bản Hàn lâm (Các nguyên tắc) và các thành viên của DOAJ được kỳ vọng tuân theo các nguyên tắc đó như là điều kiện của cơ chế thành viên. JOAJ giữ lại quyền từ chối các đơn xin trở thành thành viên, hoặc thu hồi cơ chế thành viên nếu một thành viên hoặc nhà tài trợ được thấy vi phạm các Nguyên tắc trên. Đọc thêm về cơ chế thành viên ở đây.
  • DOAJ là danh sách các tạp chí truy cập mở do cộng động tuyển chọn và nhằm trở thành điểm khởi đầu cho tất cả các tìm kiếm thông tin các tư liệu truy cập mở có chất lượng và được rà soát lại ngang hàng. Để hỗ trợ các thư viện và các trình đánh chỉ mục giữ cho các danh sách của họ được cập nhật, chúng tôi công khai danh sách các tạp chí mà đã được chấp nhận đưa vào hoặc loại bỏ khỏi DOAJ nhưng chúng tôi sẽ không thảo luận về các chi tiết đặc thù của một đơn xin với bất kỳ ai ngoài ứng viên đó. Chúng tôi sẽ không thảo luận với các nhà xuất bản riêng rẽ hoặc các đơn xin với các thành viên của công chúng trừ phi chúng tôi tin tưởng rằng, làm như vậy, chúng tôi sẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng truy cập mở.
  • DOAJ xuất bản Thông tin cho các Nhà xuất bản trên trang này để giúp các Nhà xuất bản gắn kết với các Nguyên tắc và hỗ trợ cho chúng trong việc hoàn thiện đơn xin. DOAJ cũng xuất bản danh sách các câu hỏi đáp thường gặp – FAQ thích hợp cho tất cả các thành viên cộng đồng xuất bản, đặc biệt cho các thư viện và các tác giả. Tất cả thông tin trên trang này là sẵn sàng cho cả các thành viên và không thành viên.
  • Mục tiêu & phạm vi. Mục tiêu của DOAJ là làm gia tăng tính trực quan và dễ sử dụng các tạp chí khoa học và hàn lâm truy cập mở, vì thế thúc đẩy sự sử dụng và ảnh hưởng gia tăng của chúng. DOAJ nhằm trở thành toàn diện và bao trùm tất cả các tạp chí khoa học và hàn lâm truy cập mở mà sử dụng hệ thống kiểm soát chất lượng để đảm bảo nội dung. Ngắn gọn, DOAJ nhằm trở thành một cửa cho những người sử dụng các tạp chí truy cập mở.
  Quảng cáo

Khuyến cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Đổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTubeĐổi giấy phép tiêu chuẩn của YouTube sang giấy phép CC BY cho video trên YouTube
Cài đặt Calibre để quản lý sách điện tử eBookCài đặt Calibre để quản lý sách điện tử eBook
Tìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloudTìm nguyên tác âm nhạc/âm thanh trên SoundCloud
Dạy con đọc bằng hai thứ tiếngDạy con đọc bằng hai thứ tiếng
Tìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative CommonsTìm video được cấp phép mở trên YouTube bằng công cụ của Creative Commons
Tìm video được cấp phép mở trên VimeoTìm video được cấp phép mở trên Vimeo
Tìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun ProjectTìm hình ảnh biểu tượng được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Noun Project
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google ImagesTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ của Google Images
Tìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của PexelsTìm hình ảnh được cấp phép mở bằng công cụ tìm kiếm của Pexels
Tìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOERTìm tài nguyên giáo dục được cấp phép mở trên VOER
Quảng cáo

Tham khảo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, các tác giả tình nguyện đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 1.591 lần.
Chuyên mục: Truy cập mở | OER
Trang này đã được đọc 1.591 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo