Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chúng ta ai cũng mong muốn được mọi người tôn trọng và đón nhận. Khi có bạn bè, bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn và lòng tự trọng cũng cao hơn.[1] Việc làm quen với các bạn mới dường như là một thách thức nếu bạn là học sinh mới vào trường hoặc có bản tính nhút nhát và hướng nội, nhưng vẫn có cách để giúp bạn vượt qua dễ dàng.

Phần 1
Phần 1 của 5:
Nhận biết những người bạn tiềm năng

 1. 1
  Khám phá những đam mê của bạn. Đắm mình trong những hoạt động mà bạn yêu thích ở nơi có nhiều người. Để ý xem có ai đó xuất hiện và cũng thích những thứ bạn thích không. Tìm những người có cùng mối quan tâm như bạn và có vẻ hòa hợp với bạn.[2]
  • Bạn có thích vẽ không? Hãy đăng ký một lớp học vẽ. Đi xem triển lãm tranh. Tìm những người thường vẽ nguệch ngoạc trên giấy trong giờ toán.
  • Có lẽ bạn thích đọc sách? Vậy thì bạn nên tham gia một câu lạc bộ sách. Đến những buổi đọc sách công cộng. Tìm những bạn cầm cuốn tiểu thuyết ngoài sách học.
 2. 2
  Tìm người có thái độ thân thiện. Có thể bạn thích chơi với những người nổi tiếng nhất trường, nhưng nếu người đó không tôn trọng bạn thì họ không phải là bạn bè thực sự. Bạn nên tìm người đối xử tốt và ủng hộ bạn hơn là tìm người nổi tiếng.
 3. 3
  Làm quen bạn mới qua bạn bè đang có. Nếu cảm thấy hòa hợp với bạn nào đó, bạn hãy tổ chức một sự kiện để họ mời bạn bè đến. Có thể bạn của bạn đã tìm hộ bạn những người có cùng sở thích và tính cách tương đồng.
 4. 4
  Nhìn vào bàn chân của họ. Điều này hoàn toàn trái ngược với khái niệm giao tiếp bằng mắt, nhưng điều này sẽ bàn đến sau. Nghiên cứu cho thấy một nhóm người đứng thành vòng tròn với mũi bàn chân hướng vào trung tâm thường ít có khả năng chào đón một thành viên mới, nhưng những người hướng mũi bàn chân ra ngoài thường sẵn sàng đón nhận người mới hơn. Sẽ chẳng hại gì nếu lần sau bạn thử dùng cách này khi quan sát một nhóm người đang trò chuyện ở hội trường, một buổi tiệc hoặc một sự kiện xã hội.[6]
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 5:
Tìm bạn bè

 1. 1
  Tham gia một câu lạc bộ hoặc tổ chức. Bạn có thể tìm một câu lạc bộ hợp sở thích. Nếu thực sự muốn có nhiều bạn bè và tìm bạn mới, bạn hãy cân nhắc mở rộng trải nghiệm hiện tại của mình và thử những hoạt động hoàn toàn mới, chẳng hạn như một môn thể thao trong nhà. Tìm hiểu xem họ tập họp vào lúc nào và tham gia sự kiện sắp tới để xin gia nhập.
  • Bạn không phải thật giỏi mới chơi được các môn thể thao trong nhà. Bóng rổ, bóng chuyền, bóng bàn hay ném đĩa, môn nào cũng tốt. Chơi thể thao là một cách tuyệt vời để bạn có những giờ phút thoải mái, vận động cơ thể và có cả một nhóm bạn mới. Bạn hãy tập hợp một nhóm để lập thành đội hoặc tham gia với đội khác như một thành viên tự do.[7]
  • Có nhiều câu lạc bộ được thành lập dựa trên sở thích. Đó có thể là những hoạt động tự chọn ở trường như tham gia đội kịch hoặc ban nhạc. Những hoạt động này có thể mở rộng với các sở thích khác như đan móc hoặc chơi điện tử. Bạn có thể tìm thông tin ở văn phòng tư vấn hoặc trung tâm sinh hoạt dành cho học sinh để xem ở đó có những hoạt động nào.
  • Các câu lạc bộ học thuật có thể giúp các bạn có đầu óc kinh doanh đến với nhau, trong đó có thể bao gồm các nhóm tranh luận và các tổ chức khác có liên quan đến kinh doanh như các công ty quan hệ công chúng hoặc các doanh nghiệp. Bạn hãy nhờ người hướng dẫn giúp bạn chọn đúng hướng.[8]
 2. 2
  Tham gia các sự kiện xã hội. Nhà trường sẽ tạo cơ hội để học sinh gặp gỡ và hòa nhập với các bạn khác trong trường. Bạn có thể tận dụng khi những hoạt động này diễn ra. Càng gặp ai đó thường xuyên thì bạn càng có nhiều khả năng kết bạn với họ nhờ một điều đơn giản là các bạn thường xuyên tiếp xúc với nhau.[9]
  • Tham gia các buổi vũ hội, đêm chiếu phim và các sự kiện khác của trường.
  • Đi xem đội thể thao của trường thi đấu và cổ vũ cùng với cả nhóm để ngay lập tức tạo được mối gắn kết.
 3. 3
  Bước ra khỏi vỏ ốc của bạn. Có thể bạn hoàn toàn không biết rằng bạn đã tạo nên một vỏ ốc bao bọc quanh mình. Điều này sẽ khiến mọi người khó đến với bạn. Hãy phá bỏ những giới hạn của chính bạn bằng cách tạo nên vài thay đổi và bước ra ngoài.
  • Đi đường khác đến lớp. Bạn có thể bị nhốt trong chiếc vỏ ốc bảo vệ mình nếu luôn đi theo một lối cố định. Hãy thử đi qua các hành lang khác đến lớp và tiếp xúc với nhiều người hơn.
  • Ngồi với những người mới vào giờ ăn trưa. Như vậy bạn sẽ có cơ hội giao lưu với những nhóm bạn hoàn toàn mới.
 4. 4
  Tách mình ra khỏi các thiết bị điện tử. Đôi khi chúng ta mải mê với công nghệ đến mức không buồn quan tâm đến những người xung quanh. Biết đâu bạn bè mới của bạn lại đang ở trước mặt bạn.
  • Tháo tai nghe ra. Nếu bạn đeo tai nghe khi đi lại trong trường thì chẳng ai có thể trò chuyện với bạn được.
  • Đặt điện thoại xuống. Mạng xã hội có vẻ như cũng là một hình thức tương tác, nhưng việc có thêm một người bạn ảo chẳng thể nào so sánh được với tình bạn thực sự. Hãy kết giao với những con người ngoài đời thực chỉ bằng cách đơn giản là đặt điện thoại xuống và hòa mình vào thế giới xung quanh bạn.[10]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 5:
Làm quen với bạn mới

 1. 1
  Bắt chuyện làm quen. Nhìn vào mắt người đó, mỉm cười và cố gắng tỏ ra nhiệt tình và thoải mái thay vì hồi hộp hay e ngại.[11] Nói về bất cứ điều gì đang diễn ra xung quanh bạn.[12] Nhớ nói những câu bình luận tích cực!
  • Nếu ở nơi có âm nhạc, bạn có thể nói, “Mình thích bài hát này, bạn có thích không?”
  • Chọn một món ngon trong phần ăn trưa của bạn và khen căng tin hôm nay rất tuyệt.
 2. 2
  Làm quen với một nhóm bạn bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện của họ. Bạn có thể làm điều này trong các tình huống như khi ngồi với một nhóm người mới vào giờ ăn trưa hoặc đang ở giữa đám đông khán giả đang xem một trận thi đấu thể thao. Nói xen vào khi bạn nghe thấy điều gì đó mà bạn có thể đưa ra bình luận, nhưng tránh chiếm cả cuộc trò chuyện. Cố gắng đặt câu hỏi cho cả nhóm thay vì chỉ hỏi một người trong số họ.[13]
 3. 3
  Khen ngợi người kia. Mọi người ai cũng thích được khen. Một cách bắt chuyện rất hay và thân thiện là cho người kia biết rằng bạn thích phong cách của họ. Bạn có thể khen một món trang phục hoặc kiểu tóc của bạn ấy.[14]
 4. 4
  Tìm những điểm tương đồng. Nghĩ về những thứ mà nhiều người thích để bắt đầu cuộc trò chuyện. Bạn cũng nên cố gắng đặt những câu hỏi mở để biết người ta có sở thích gì.
  • Hỏi về chương trình truyền hình mà bạn kia yêu thích. Có thể bạn sẽ tìm được một điều gì đó chung để trò chuyện.
  • Nói chuyện về điều gì đó đang được bàn tán trên mạng xã hội. Nếu bạn theo dõi những sự kiện xảy ra trên mạng xã hội thì có lẽ người khác cũng vậy. Bạn có thể hỏi xem bạn ấy có thấy tin đó không và nghĩ thế nào.
 5. 5
  Làm cho cuộc trò chuyện trở nên thân mật hơn. Bắt đầu chuyển từ các câu xã giao sang cuộc trò chuyện ở mức độ riêng tư hơn. Dùng các câu hỏi mở thay vì các câu hỏi có/không. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi như ai, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao.[15]
  • Hỏi xem họ quen biết ai ở buổi tiệc.
  • Hỏi xem họ đang đọc sách gì.
  • Hỏi xem họ nghỉ ăn trưa vào lúc nào.
  • Hỏi xem họ thường thích làm gì vào cuối tuần.
  • Hỏi xem tại sao họ chọn tham gia sự kiện này.
 6. 6
  Trao đổi thông tin liên lạc. Khi đã kết nối được với ai đó trên mạng xã hội, tốt hơn là các bạn nên trao đổi số điện thoại để gặp mặt nhau. Cho bạn kia số điện thoại của bạn trước khi hỏi số của họ. Khi họ đã có số của bạn, bạn có thể bảo họ gọi hoặc nhắn tin vào máy của bạn để lưu số của họ.
  • Sử dụng tin nhắn khi bạn muốn mời người bạn mới tham gia hoạt động nào đó hoặc trao đổi xem hai bạn làm bài thi như thế nào, hay bạn kia có thắng trong trận đấu không. Tránh nhắn tin quá thường xuyên, đặc biệt là khi các bạn mới quen nhau.
  • Thỉnh thoảng gọi cho bạn kia. Những cuộc gọi điện thoại càng ngày càng hiếm so với tin nhắn khiến cho điều này càng thêm đặc biệt.[16] Người ta thường thích nhắn tin hơn, nhưng một cuộc gọi sẽ rất đáng yêu trong những dịp đặc biệt như sinh nhật hoặc khi bạn hỏi thăm xem bạn kia sao mấy hôm nay không đến trường.
 7. 7
  Tiếp nối bằng lời mời. Khi đã tìm được sở thích chung, bạn hãy hỏi họ có thích đi chơi vào lúc nào đó sau giờ học không. Chọn một hoạt động mà bạn nghĩ cả hai đều thích.
  • Hỏi xem bạn ấy có biết nhà hàng nào tốt ở quanh đó không, họ có thích đi ăn trưa hoặc ăn tối với bạn không.
  • Nếu cả hai bạn đều yêu nghệ thuật, có lẽ bạn sẽ tìm được một phòng tranh, viện bảo tàng, vở kịch hoặc một ban nhạc nào đó mà các bạn có thể cùng đi xem.
  • Mời bạn kia đi xem phim. Nếu thèm đi xem một bộ phim nào đó, bạn hãy hỏi bạn ấy có thích đi xem với bạn không. Sắp xếp thời gian đi chơi với nhau sau khi xem phim để các bạn có cơ hội trò chuyện. Quán cà phê là nơi tuyệt vời để ngồi tán gẫu về bộ phim và bất cứ thứ gì các bạn nghĩ đến.
  Quảng cáo

Phần 4
Phần 4 của 5:
Tỏ thái độ thân thiện

 1. 1
  Mỉm cười. Nụ cười là một lời mời thân ái đối với mọi người. Hãy đáp lại ánh mắt bằng một nụ cười, vì ai mà chẳng muốn được ở bên cạnh những người vui vẻ. Một cử chỉ đơn giản là mỉm cười cũng có thể thu hút người khác trò chuyện với bạn.[17]
 2. 2
  Tỏ thái độ dễ gần. Xem xét biểu hiện của bạn và tự hỏi liệu vẻ ngoài của bạn khiến mọi người tránh né bạn không. Cách ăn mặc và đáng điệu có thể cho thấy bạn có sẵn sàng giao tiếp hay không.[18]
  • Chú ý ngôn ngữ cơ thể của bạn. Mắt nhìn xuống hay nhìn đi nơi khác, thậm chí khoanh tay và bắt chéo chân là những điệu bộ khiến bạn trông có vẻ khép kín, và mọi người sẽ ngại nói chuyện với bạn.
  • Mặc trang phục có phong cách gần gũi. Nếu mặc những bộ quần áo sẫm màu hoặc mang đậm phong cách Gothic đầy cá tính, có thể bạn sẽ thu hút được những bạn theo trường phái Gothic. Tuy nhiên những người khác có thể nhìn vào bộ trang phục tối màu của bạn và cho rằng bạn chỉ muốn được ở một mình. Bạn nên cân nhắc mặc trang phục có màu tươi sáng hơn. Điều này không chỉ giúp bạn có vẻ dễ gần hơn mà nó còn thực sự tác động đến tâm trạng của bạn và giúp bạn vui hơn.[19]
 3. 3
  Làm một người bạn tốt. Bạn bè phải khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ. Để có một người bạn thực sự, bạn phải cho đi những thứ mà bạn muốn nhận. Nguyên tắc vàng này là điều then chốt để nuôi dưỡng một tình bạn thắm thiết và bền lâu.[20]
  • Hãy ở bên cạnh bạn bè khi họ cần bạn. Tình bạn không bao giờ chỉ nghiêng về một phía, tình bạn phải đem đến lợi ích cho cả hai bên. Bạn cần phải trao cho bạn mình tương đương như bạn đã nhận được từ bạn ấy.[21]
  • Khích lệ bạn bè. Tỏ ra rằng bạn tin tưởng vào bạn mình và ủng hộ những thành quả của họ trong học tập và trong cuộc sống.[22]
 4. 4
  Cho bạn bè không gian riêng. Đừng quá đeo bám hoặc mong đợi họ dành nhiều thời gian và sự chú ý cho bạn. Hãy ở bên cạnh bạn mình khi họ cần và ngỏ ý tiếp tục ủng hộ họ, nhưng đừng bực dọc nếu họ từ chối vì bận rộn hay muốn có thời gian ở một mình.
 5. 5
  Chủ động bắt chuyện. Nhiều người có thể cũng e ngại tiếp cận và làm quen với người lạ. Nếu thấy bạn nào đó mới đến hoặc trông có vẻ rụt rè, bạn hãy chủ động đến gần bắt chuyện hoặc đưa bạn ấy đi xem các nơi.
  Quảng cáo

Phần 5
Phần 5 của 5:
Hiểu về những trở ngại

 1. 1
  Tìm thời gian để kết bạn. Có người quá bận rộn đến mức không có thời gian dành cho người khác. Bạn hãy lên lịch ở bên cạnh bạn bè như lên lịch cho những việc cần làm. Đừng dựa vào những lời mời ở phút cuối cùng. Thay vào đó, bạn nên lập kế hoạch trước và bám vào đó.[23] Như vậy bạn sẽ đảm bảo mình có thời gian ưu tiên cho tình bạn.
 2. 2
  Vượt qua nỗi sợ bị từ chối. Một trong những trở ngại lớn nhất khi bạn mở rộng giao lưu và kết bạn là nỗi lo không được đón nhận. Hãy cố gắng đừng phật lòng vì ai đó không nhận lời mời của bạn. Bạn cũng đâu muốn làm bạn với tất cả mọi người mình gặp. Hãy can đảm bước ra ngoài tiếp xúc với mọi người, và cuối cùng bạn sẽ gặp được người bạn thực sự hợp với mình.[24]
 3. 3
  Xây dựng lòng tự trọng. Lòng tự trọng thấp thường biểu hiện ở thái độ thu mình lại, chống đối xã hội và giao tiếp kém.[27] Các tình huống xã hội có lẽ rất đáng sợ nếu bạn nghĩ rằng mọi người không thích bạn hoặc bạn cảm thấy mình vụng về và kỳ quặc. Hãy chống lại tiếng nói tiêu cực trong đầu và hiểu rằng có thể bạn đang quá khắc nghiệt với mình.
  • Những người khác có thể cũng lo lắng về bản thân mình không khác gì bạn. Có lẽ họ không nghĩ về bạn và phán xét bạn nhiều như bạn tưởng, bởi vì họ còn bận tâm về chính họ.[28]
  • Đừng nhắm đến sự hoàn hảo. Bạn không cần phải hoàn hảo, bạn chỉ cần đủ tốt là được.[29]
  • Tập trung vào các thành quả của riêng bạn thay vì so sánh mình với những người khác.[30]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tin vào bản thân mình, mỉm cười, vui cười cùng bạn bè và làm một người bạn tốt. Nếu mọi việc không diễn ra như mong muốn, bạn chỉ việc bỏ qua và tiếp tục cố gắng.
 • Hiểu rằng bạn không thể làm bạn với tất cả mọi người. Nếu tình bạn có vẻ như không thuận buồm xuôi gió, bạn đừng cố gượng ép. Cứ để cho mọi việc diễn ra tự nhiên. Cho dù không thành công thì bạn cũng sẽ có những người bạn khác.
 • Bạn bè thực sự là những người mà bạn cảm thấy an toàn và tự tin khi ở bên họ. Nếu là bạn bè tốt, bạn có thể tin tưởng bạn mình và họ cũng tin tưởng bạn. Hãy tạo dựng sự tin cậy lẫn nhau, giữ bí mật của họ và tin rằng họ sẽ giữ bí mật của bạn.
 • Đối xử tốt và nhiệt tình với bạn bè. Đừng bao giờ nói dối bạn bè, vì điều này sẽ hủy hoại tình bạn.
 • Đừng vội vàng, vì một tình bạn tốt đẹp cần có thời gian để vun đắp.
 • Tuân theo quy tắc vàng “những gì bạn không muốn xảy ra với mình thì đừng làm với người khác”.
 • Tìm những điểm tương đồng ở người mà bạn muốn kết bạn. Nếu bạn nhận thấy họ có những sở thích như mình, đừng ngần ngại bắt chuyện về điều đó!

Cảnh báo

 • Đừng từ bỏ những người bạn cũ nếu họ là những người tốt. Hãy cố gắng giữ cả hai. Nếu các bạn cũ có vấn đề với các bạn mới, bạn hãy cố gắng giải quyết tốt nhất trong khả năng của mình.
 • Không xầm xì về chuyện của bạn bè đằng sau lưng họ.
 • Không phớt lờ bạn bè khi bạn đang nói chuyện với một người khác mà bạn đang muốn kết bạn cùng. Bạn có thể nói “chờ mình một chút” và quay lại với họ sau.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Nghỉ họcNghỉ học
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Quảng cáo
 1. http://mediashift.org/2007/10/how-cell-phones-are-killing-face-to-face-interactions295/
 2. http://shynesshelp.com/tipsonmeeting.html
 3. http://www.helpguide.org/articles/relationships/overcoming-loneliness-and-shyness.htm
 4. http://shynesshelp.com/tipsonmeeting.html
 5. http://www.smallfuel.com/blog/entry/how-to-introduce-yourself-to-someone-youve-never-met/
 6. Do they like the song that is playing?
 7. http://www.pewinternet.org/2011/09/19/americans-and-text-messaging/
 8. http://inspiyr.com/9-benefits-of-smiling/
 9. http://www.healthguidance.org/entry/14466/1/How-to-Look-Approachable.html
 10. http://www.collegefashion.net/fashion-tips/colors-and-mood-how-the-colors-you-wear-affect-you/
 11. http://www.refinethemind.com/living-golden-rule/
 12. https://www.psychologytoday.com/blog/happiness-in-world/201002/what-makes-true-friend
 13. https://www.psychologytoday.com/blog/happiness-in-world/201002/what-makes-true-friend
 14. http://www.huffingtonpost.com/jordan-dansky/are-you-making-time-for-y_b_5939624.html
 15. http://psychcentral.com/blog/archives/2014/03/17/deconstructing-the-fear-of-rejection-what-are-we-really-afraid-of/
 16. http://www.helpguide.org/articles/relationships/overcoming-loneliness-and-shyness.htm
 17. http://www.helpguide.org/articles/relationships/overcoming-loneliness-and-shyness.htm
 18. http://www.simplypsychology.org/self-esteem.html
 19. http://www.helpguide.org/articles/relationships/overcoming-loneliness-and-shyness.htm
 20. http://www.positivityblog.com/index.php/2013/09/11/improve-self-esteem/
 21. http://www.positivityblog.com/index.php/2013/09/11/improve-self-esteem/

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 55.463 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 55.463 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo