Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quần áo thì ướt mà bạn lại đang cần. Mục đích của bạn lúc này là nhanh chóng làm khô quần áo bằng mọi phương pháp có thể: sử dụng nhiệt, lực quay li tâm, lưu thông không khí hoặc lực ép. Thử cho một chiếc khăn tắm sạch và khô vào máy sấy thông thường để đẩy nhanh quá trình hút nước. Bạn cũng có thể thử dùng bàn là hoặc máy sấy tóc để nước bay hơi dưới sức nóng. Trước khi sấy, bạn hãy sử dụng chế độ vắt tối đa hoặc vắt bằng tay cho kiệt nước và đẩy nhanh quá trình khô quần áo.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Vắt nước khỏi quần áo

 1. 1
  Sử dụng chế độ vắt tối đa. Nếu dùng máy giặt, bạn có thể làm cho quần áo khô nhanh hơn. Đặt chế độ vắt tối đa để vắt quần áo càng kiệt nước càng tốt trước khi lấy ra khỏi máy giặt. Theo tổ chức Energy Saving Trust (tổ chức tiết kiệm năng lượng), năng lượng sử dụng trong chế độ vắt tối đa cao hơn không đáng kể so với năng lượng chạy máy sấy tiêu chuẩn.[1]
 2. 2
  Vắt bằng tay để giúp quần áo khô nhanh hơn. Dùng cả hai tay siết và vặn quần áo để vắt càng kiệt nước càng tốt. Cẩn thận, đừng kéo quá mạnh kẻo làm giãn vải. Nếu đang ở trong nhà, bạn nên vắt trên bồn rửa hoặc bồn tắm; nếu ở ngoài trời, bạn có thể vắt thẳng xuống đất.
  • Vắt quần áo trước khi làm khô, cho dù bạn định sấy quần áo hoặc phơi ngoài trời. Bạn càng vắt được nhiều nước trước khi bắt đầu sấy thì quần áo càng nhanh khô.
 3. 3
  Vắt quần áo trong một chiếc khăn tắm để hút nước. Trải một chiếc khăn tắm bông lớn, sau đó đặt quần áo ướt lên trên khăn. Cuộn chặt khăn cùng quần áo ướt bên trong. Vắt cả khăn và quần áo: Bắt đầu từ một đầu khăn, cẩn thận cuộn lại và tiếp tục cho đến khi toàn bộ chiếc khăn được vặn chặt. Động tác này giúp ép nước từ quần áo vào khăn.
  • Nếu lần đầu chưa vắt được hết nước, bạn có thể thử dùng một chiếc khăn khô khác và lặp lại quá trình.
 4. 4
  Thử dùng rổ quay rau. Nếu có rổ quay rau, bạn có thể bỏ quần áo ướt vào để quay. Dụng cụ này giúp vắt bớt nước nhanh trước khi sấy quần áo, có thể được coi là phiên bản tiết kiệm năng lượng của chu trình vắt quần áo trong máy giặt: nó làm văng nước trong quần áo ra ngoài. Bạn vẫn sẽ phải làm khô quần áo sau khi quay, nhưng quá trình quay có thể giúp quần áo khô nhanh hơn vì không còn bị sũng nước.[2]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm khô quần áo bằng máy sấy tóc

 1. 1
  Sử dụng máy sấy tóc. Nếu có máy sấy tóc cầm tay, bạn có thể dùng để sấy khô nhanh quần áo. Đầu tiên, bạn cần vắt bớt nước và đặt quần áo trên mặt phẳng khô và sạch. Bật máy sấy tóc chế độ trung bình hoặc cao – thường khác nhau ở tốc độ gió hơn là độ nóng. Hướng máy sấy gần vào quần áo và sấy khô từng khu vực một bằng cách lia luồng gió nóng lên vải. Chậm rãi sấy khắp bề mặt vải, đằng trước và đằng sau, bên trong và bên ngoài cho đến khi khô toàn bộ.
  • Thường xuyên lật các bề mặt vải để làm khô túi áo, tay áo và cổ áo. Sấy khô từ trong ra ngoài để đảm bảo mọi chỗ đều khô.
  • Chú ý không hướng máy sấy quá lâu vào một điểm. Nếu nhiệt độ quá nóng, một số chất liệu vải có thể bị cháy.
 2. 2
  Sử dụng dây phơi hoặc giàn phơi quần áo. Nếu có thể, bạn hãy treo quần áo trên dây phơi, hoặc dùng giàn phơi quần áo. Phơi trên dây là nhanh nhất, nhưng không phải lúc nào cũng thực hiện được. Nhớ phơi tách riêng từng món đồ để có khoảng trống cho không khí lưu thông, và quần áo sẽ khô nhanh hơn. Thỉnh thoảng lật hoặc xoay trở quần áo để đảm bảo khô đều.[3]
  • Thử treo dây phơi hoặc đặt giàn phơi gần nguồn nhiệt. Phơi quần áo cách lò sưởi, máy sưởi hoặc nồi nước nóng khoảng 1 mét. Thận trọng khi để các chất liệu dễ cháy gần nguồn nhiệt; nếu để quần áo quá nóng hoặc phủ lên nguồn nhiệt, bạn có thể gây cháy. Không trùm quần áo lên nguồn nhiệt.
  • Cố gắng phơi quần áo ở chỗ nhiều gió, nơi có không khí lưu thông. Treo quần áo trước cửa sổ (hoặc ngoài trời) nếu có gió, hoặc dùng quạt để tạo gió trong nhà.[4]
  • Nếu dùng giàn phơi quần áo có nhiều thanh, bạn thử phơi món đồ cần làm khô nhất trùm qua hai thanh thay vì phơi trên một thanh. Bề mặt tiếp xúc với không khí càng rộng thì món đồ càng nhanh khô.
 3. 3
  Dùng bàn là và khăn. Trải món đồ ướt lên bàn dùng để là như khi chuẩn bị là quần áo, sau đó đặt một chiếc khăn mỏng lên trên. Ấn mạnh bàn là lên khăn ở nhiệt độ cao. Nhớ lật mặt vải bên kia để là lên cả hai mặt. Phương pháp này truyền sức nóng vào vải, đồng thời chiếc khăn cũng giúp thấm bớt độ ẩm.
  • Không là trực tiếp lên quần áo ướt, vì vải có thể sẽ bị giãn và hư hại. Nếu muốn là quần áo ướt, bạn luôn luôn phải dùng khăn để bảo vệ quần áo.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Sấy quần áo chung với khăn tắm

 1. 1
  Sấy quần áo chung với vài chiếc khăn tắm khô và sạch. Khăn tắm sẽ hút bớt nước khỏi quần áo ướt và cả mẻ sấy sẽ khô nhanh hơn. Bạn có thể dùng từ một đến năm chiếc khăn tắm; nói chung, càng nhiều khăn thì quần áo càng nhanh khô.[5] Lưu ý rằng mẹo này có hiệu quả nhất khi bạn chỉ cần làm khô nhanh một hoặc hai chiếc quần áo. Càng nhiều quần áo ướt cho vào máy sấy thì hiệu quả của khăn tắm càng kém đi; và quần áo càng lâu khô hơn.
 2. 2
  Bỏ quần áo cần làm khô nhanh vào máy sấy cùng vài chiếc khăn tắm. Không cho thêm quần áo khác. Cho vào máy sấy tối đa hai hoặc ba chiếc quần áo ướt, tránh cho quần áo ướt quá dày vào máy. Lưu ý rằng khăn tắm có nhiều xơ, do đó có khả năng xơ từ khăn tắm sẽ bám vào vải quần áo.
  • Nếu lo ngại xơ từ khăn tắm bám vào quần áo, bạn có thể cho vài chiếc áo thun vào máy sấy thay cho khăn tắm, mặc dù áo thun không thấm hút tốt như khăn tắm. Cho thêm vải trải giường khô vào sấy chung cũng giúp giảm khả năng xơ từ khăn tắm bám vào quần áo.[6]
 3. 3
  Làm vệ sinh màng lọc trong máy sấy. Khi màng lọc dính đầy xơ vải, nó sẽ ngăn cản không khí lưu thông, khiến máy sấy phải làm việc nhiều hơn và tốn năng lượng hơn để sấy khô quần áo. Tùy vào thiết kế của máy sấy, màng lọc có thể ở phía trên hoặc ngay bên trong cửa máy sấy. Bạn hãy tìm màng lọc và gỡ ra. Nếu có một lớp xơ bám vào bề mặt màng thì ít nhiều nó cũng đã bị cản trở. Lấy xơ ra hoặc dùng móng tay cạo sạch lớp xơ.[7]
  • Cân nhắc dùng máy hút bụi để làm sạch xơ nhanh và hiệu quả. Bạn có thể hút bụi sau khi kéo nắm xơ ra. Đừng quá lo lắng về việc làm sạch hoàn toàn màng lọc – nếu bề mặt màng lọc đã thông thoáng thì máy sấy có thể chạy với năng suất tối đa.[8]
  • Khi đã làm vệ sinh màng lọc xong, bạn chỉ cần gắn trở lại máy sấy. Đảm bảo gắn khít vào vị trí của nó. Vậy là máy sấy đã sẵn sàng.
 4. 4
  Sấy quần áo. Cho quần áo ướt và vài chiếc khăn khô vào máy sấy, đảm bảo không quá đầy. Đặt nhiệt độ cao nhất nhưng an toàn cho chất liệu vải mà bạn đang muốn sấy khô; điều này khác nhau tùy từng máy, nhưng nói chung bạn nên để nhiệt độ thấp nhất cho quần áo có chất liệu mỏng manh. Cho máy chạy và chuẩn bị các việc cần thiết khác.
 5. 5
  Chờ khoảng 15 phút hoặc cho đến khi nào bạn có thể đợi được. Mở máy sấy và lấy quần áo ra. Bạn sẽ thấy quần áo đã gần như khô hẳn. Nếu không, bạn nên bỏ trở lại vào máy và sấy thêm một lúc nữa. Hãy kiên nhẫn; tùy từng máy sấy, có thể bạn cần sấy thêm khoảng trên dưới 5 phút nữa.
  • Nhớ lấy khăn ra (bây giờ có lẽ không còn khô như trước) nếu máy sấy đã chạy được 20 phút hoặc hơn. Sau thời điểm này, quá trình sấy khô chiếc khăn - hiện giờ đã hơi ẩm - sẽ chậm lại.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đảm bảo màng lọc trong máy sấy không còn xơ vải. Mẻ quần áo đã gần như khô, do đó có khả năng xơ vải sẽ bắt cháy do tĩnh điện.
 • Nên sử dụng những chiếc khăn mà bạn không cần dùng ngay; tùy vào loại máy sấy và quần áo, có thể bạn phải giặt lại khăn.
 • Việc này sẽ rất tốn điện; do đó bạn nên chuẩn bị trước và làm khô quần áo sớm hơn.

Những thứ bạn cần

 • Quần áo ướt
 • Khăn tắm khô
 • Máy sấy
 • Quần áo

Bài viết wikiHow có liên quan

Tẩy vết mực bút lông
Tẩy vết mực bút dạ không xoá được trên bề mặt nhẵn
Diệt giòiDiệt giòi
Xóa vết xước trên nhựaXóa vết xước trên nhựa
Làm sạch bề mặt nhựa bị dính rítLàm sạch bề mặt nhựa bị dính rít
Làm sạch vết bẩn trên giấyLàm sạch vết bẩn trên giấy
Giặt quần áo bằng tay
Tẩy vết sơn acrylic
Vệ sinh máy làm đá xách tay9 bước đơn giản để vệ sinh máy làm đá xách tay
Nhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạchNhận biết vết bẩn là tinh dịch và cách làm sạch
Loại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dánLoại bỏ Keo dính Sót lại từ Nhãn dán
Làm sạch vết mực bút lông không xóa được trên bảng trắng
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ayad Mirjan
Cùng viết bởi:
Chuyên gia vệ sinh & giặt là
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ayad Mirjan. Ayad Mirjan là chuyên gia vệ sinh & giặt là, CEO và người sáng lập của công ty OrangeBag®. Anh chuyên cung cấp các giải pháp giặt là và vệ sinh khô cho những người bận rộn. Ayad nhận bằng cử nhân của Đại học California, San Diego và bằng thạc sĩ MBA của Trường Kinh doanh Henley. Anh là thành viên ban điều hành của tổ chức Entrepreneur's Organization, Accelerator (EOA). Bài viết này đã được xem 15.351 lần.
Chuyên mục: Dọn dẹp
Trang này đã được đọc 15.351 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo