Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Quả cầu len trông như những quả bông nhỏ xinh thường được gắn vào mũ len. Ra cửa hàng mua quả cầu len thì dễ rồi, nhưng nếu bạn tự tay làm lấy thì có thể tha hồ chọn màu sắc và chất liệu sợi tùy thích. Món đồ thủ công này vừa dễ làm, vừa nhanh mà lại thú vị. Bạn có thể gắn chúng vào mũ đan hoặc móc, làm đồ trang trí Giáng Sinh hoặc cho chú miu nhà bạn làm đồ chơi. Điều hay nhất là, bạn có nhiều cách khác nhau để làm ra những quả cầu len!

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng các ngón tay

 1. 1
  Cắt một đoạn len dài 30 cm và để qua một bên.[1] Bạn sẽ dùng đoạn len này để buộc các vòng len. Các ngón tay của bạn sẽ bị buộc vào nhau theo đúng nghĩa đen, vì vậy bạn nên làm việc này trước cho dễ hơn.
 2. 2
  Quàng len xung quanh các ngón tay. Lấy đầu len trong cuộn len còn lại quàng ngang qua các ngón tay. Nếu muốn làm quả cầu len cỡ vừa, bạn hãy quàng len qua ngón trỏ và ngón giữa. Nếu thích cỡ lớn hơn, bạn có thể quàng sợi len qua cả ngón đeo nhẫn.
 3. 3
  Quấn len xung quanh các ngón tay. Đừng quấn quá chặt để khỏi làm nghẽn lưu thông máu. Nếu thấy các ngón tay chuyển màu xanh hoăc tím thì nghĩa là bạn đang quấn quá chặt. Hơn nữa, những vòng len quấn quá chặt sẽ khó trượt ra khỏi tay sau khi bạn quấn xong. Số vòng len quấn xung quanh các ngón tay sẽ tuỳ thuộc vào cỡ quả cầu mà bạn muốn làm:[2]
  • Nếu dùng 2 ngón tay: quấn 100-125 vòng.
  • Nếu dùng 3 ngón tay: quấn 125-150 vòng.
 4. 4
  Cẩn thận trượt bó len vừa quấn ra khỏi các ngón tay và đặt lên trên đoạn len ngắn vừa cắt ban nãy. Giữ bó len sao cho các sợi len không bị bung ra. Nhớ đặt bó len vào chính giữa đoạn len ngắn.
 5. 5
  Buộc chặt sợi len xung quanh bó len. Kéo cả hai đầu sợi len về phía người, sau đó thắt nút thật chặt ngay giữa bó len. Thao tác này rất quan trọng. Quả cầu có thể bung ra nếu nút thắt không chặt.[3]
 6. 6
  Lật bó len lại và buộc thành một nút thắt đôi. Kéo cả hai đầu sợi len về phía người một lần nữa và thắt nút lại. Buộc thêm lần nữa để tạo thành một nút thắt đôi thật chặt.
 7. 7
  Cắt bỏ đầu thừa của sợi len, sau đó cắt đứt các vòng len ở cả hai đầu bó len. Nhớ cắt đứt tất cả các vòng len; nếu không, thành phẩm cuối cùng của bạn sẽ không ra đúng hình dạng của quả cầu.
 8. 8
  Đánh bông quả cầu len. Bạn có thể dùng các ngón tay để đánh bông hoặc nhẹ nhàng lăn quả cầu len giữa hai lòng bàn tay. Đừng sợ khi thấy có vài sợi len bung ra; điều này là bình thường..
 9. 9
  Cắt tỉa và sửa sang quả cầu len cho gọn gàng. Đến đây thì quả cầu len gần như đã xong, nhưng có thể trông nó còn hơi lởm chởm. Bạn có thể sửa lại cho gọn bằng cách tỉa bớt những sợi len nhô ra. Cẩn thận xoay tròn quả cầu và tỉa bớt tất cả các sợi len dài hơn các sợi còn lại.[4]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Dùng bìa các-tông

 1. 1
  Vẽ một vòng tròn trên mảnh bìa các-tông bằng cách tô viền theo một chiếc cốc. Đây sẽ là nền để làm quả cầu len. Nếu muốn làm quả cầu len thật to, bạn có thể dùng một chiếc bát nhỏ, thậm chí đĩa CD hoặc DVD để vẽ vòng tròn.[5]
 2. 2
  Vẽ một vòng tròn nhỏ hơn bên trong vòng tròn vừa vẽ. Vòng tròn này có chiều rộng từ 1,2 đến 2,5 cm. Vòng tròn bên ngoài càng to thì vòng tròn bên trong cũng càng to theo. Tuy nhiên, bạn nên tránh vẽ vòng tròn bên trong quá to, nếu không thì quả cầu sẽ rất khó buộc.
 3. 3
  Cắt các vòng tròn bằng dao trổ thủ công. Cắt vòng tròn to trước, sau đó cắt đến vòng tròn nhỏ. Cuối cùng bạn sẽ có một hình như chiếc bánh donut. Nếu bạn còn nhỏ, hãy nhờ người lớn giúp bạn thực hiện bước này.
 4. 4
  Cắt một khe hở rộng khoảng hơn 1 cm trên hình chiếc bánh donut. Khe hở sẽ đi từ vòng tròn ngoài đến vòng tròn trong. Bước này là để quấn len xung quanh vòng tròn cho dễ hơn.[6]
 5. 5
  Vẽ viền theo hình bánh donut vừa rồi và cắt một hình nữa y hệt như vậy. Chập hai mảnh vào nhau, nhớ canh sao cho khe hở của hai hình khớp với nhau. Bạn sẽ chập hai hình này thành một cho đến bước cuối cùng.[7]
 6. 6
  Bắt đầu quấn len xung quanh hình bánh donut. Cách dễ nhất để làm việc này là bắt đầu từ một cạnh của khe hở, quấn kín xung quanh hình bánh donut và kết thúc ở cạnh bên kia.
 7. 7
  Tiếp tục quấn xung quanh hình bánh donut cho đến khi đầy kín lỗ hở ở giữa. Cố gắng quấn đều tay hết sức có thể và không chặt đến mức mảnh bìa các-tông bị xoắn cong lại.[8] Nếu thích, bạn có thể thay đổi các sợi len có nhiều màu khác nhau để quả cầu trông bắt mắt hơn.[9]
 8. 8
  Cắt các sợi len. Cắt sợi len thừa trước, sau đó lách lưỡi kéo vào giữa các vòng len và mảnh bìa các-tông. Đưa lưỡi kéo về phía rìa ngoài của hình bánh donut và bắt đầu cắt đứt các vòng len. Giữ nguyên bó len như vậy, đừng để các sợi len rời ra.
 9. 9
  Cắt một đoạn len dài và buộc vòng quanh đoạn giữa của bó len. Tách 2 mảnh bìa các-tông ra một chút để bạn có thể luồn sợi len vào giữa 2 mảnh bìa. Thắt nút các đầu sợi len cho chặt. Quấn một vòng theo chiều ngược lại và thắt thêm một nút thắt đôi nữa.[10]
  • Bạn có thể cắt rời sợi len thừa hoặc thắt sợi len thành vòng để treo.
 10. 10
  Cẩn thận kéo hai mảnh bìa ra khỏi quả cầu len. Nếu cần, bạn có thể xé ra cho dễ hơn, nhưng lưu ý là các mảnh bìa sẽ không dùng lại được nữa.
 11. 11
  Đánh bông quả cầu len. Bạn có thể dùng các ngón tay hoặc lăn giữa hai lòng bàn tay. Đừng lo nếu có vài sợi len rơi ra.
 12. 12
  Sửa quả cầu cho gọn và đều. Quả cầu len của bạn có thể vẫn còn có vài sợi len thò ra nhấp nhô, nhất là sau khi đánh bông. Bạn hãy xoay tròn quả cầu len và tỉa bớt các sợi len dài nhô ra.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Dùng nĩa

 1. 1
  Đặt đầu sợi len ngang qua các răng của chiếc nĩa. Bạn có thể dùng nĩa nhựa, nhưng nĩa kim loại sẽ khó bị cong hoặc gãy hơn. Vì đang dùng dụng cụ nhỏ, bạn nên cân nhắc dùng len sợi mỏng hơn thay vì sợi to.
 2. 2
  Quấn len quanh răng nĩa khoảng 90 vòng và cắt sợi len. Đừng quấn quá chặt để tránh làm cong nĩa. Nếu nĩa bị cong thì không những chiếc nĩa bị hỏng mà quả cầu len của bạn cũng sẽ không đều, hơn nữa sau đó lại còn khó buộc các vòng len.
 3. 3
  Cắt một đoạn len dài khoảng 30 cm. Bạn sẽ dùng sợi len này để buộc quả cầu len. Nếu muốn, bạn có thể xỏ sợi len vào kim khâu len. Như vậy, bạn sẽ buộc quả cầu len dễ dàng hơn.
 4. 4
  Quấn sợi len vừa cắt xung quanh các vòng len quấn trên chiếc nĩa. Trước tiên, bạn hãy xỏ sợi len qua khe ở giữa chiếc nĩa, ngay bên dưới các vòng len. Tiếp theo là quấn sợi len lên trên các vòng len và vòng xuống dưới, càng chặt càng tốt.
 5. 5
  Thắt sợi len thành một nút thắt đôi thật chặt. Bạn có thể cắt sợi len thừa hoặc buộc thành vòng để treo quả cầu.
 6. 6
  Trượt các vòng len ra khỏi nĩa, sau đó cắt đứt các vòng len ở cả hai đầu. Nhẹ nhàng đánh bông quả cầu len. Bạn có thể dùng các ngón tay để đánh bông hoặc lăn trong hai lòng bàn tay. Đừng lo nếu bạn có làm mất một vài sợi len.
 7. 7
  Sửa quả cầu cho đều. Đến đây thì quả cầu đã thành hình, nhưng có thể trông nó vẫn bờm xờm. Nếu thấy không vừa mắt, bạn có thể dùng kéo để tỉa các sợi len không đều sao cho tròn đầy. Bước này còn giúp cho quả cầu len trông dày hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Quả cầu len có thể làm món đồ chơi tuyệt vời cho mèo! Nhưng bạn nhớ trông chừng mèo, đề phòng quả cầu bị bung ra.
 • Khi đan mũ lên hoặc các món đồ khác cần trang trí bằng quả cầu len, hãy nhớ để dành lại đủ len để làm quả cầu.
 • Nếu làm quả cầu bằng len nhiều màu, bạn sẽ có quả cầu len sặc sỡ rất sành điệu!
 • Nếu không có len nhiều màu, bạn có thể cắt sợi len và tiếp tục quấn khi muốn đổi màu. Bạn cũng có thể quấn cùng lúc hai màu hoặc nhiều màu.
 • Bạn có thể dùng len sợi dún hoặc len óng ánh để có quả cầu len độc đáo.
 • Nếu bạn dùng sợi len dày thì quả cầu sẽ dễ đẹp hơn.

Cảnh báo

 • Khi dùng ngón tay để làm quả cầu len, bạn hãy cẩn thận đừng quấn quá chặt: nếu không, có nguy cơ máu không lưu thông được.

Những thứ bạn cần

Dùng ngón tay

 • Len
 • Kéo

Dùng bìa các-tông

 • Bìa các-tông
 • Bút chì hoặc bút bi
 • Cốc, bát nhỏ hoặc đĩa CD/DVD
 • Dao trổ thủ công
 • Len
 • Kéo

Dùng nĩa

 • Nĩa kim loại
 • Len
 • Kéo

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Làm thẻ đánh dấu sách
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 4.682 lần.
Trang này đã được đọc 4.682 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo