Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể làm quả bóng giảm căng thẳng một cách dễ dàng từ các vật liệu có sẵn. Tất cả những gì bạn cần là một vài cái bóng bay và nguyên liệu phù hợp để cho vào bóng. Nếu muốn tạo ra quả bóng giảm căng thẳng như loại bán ở cửa hàng, bạn nên thử phương pháp may để có thành phẩm như ý.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:
Làm quả bóng giảm căng thẳng

 1. 1
  Lấy một cái bóng bay chưa thổi. Bạn không nên chọn loại dùng để làm bóng nước vì chất liệu này mỏng, quá yếu để tạo ra hiệu quả của bóng giảm căng thẳng và rất dễ vỡ.
 2. 2
  Chọn nguyên liệu bỏ vào bên trong bóng. Để có quả bóng cỡ lòng bàn tay, bạn sẽ cần khoảng 160 đến 240 gam nguyên liệu nhồi. Bạn có thể chọn bất kỳ loại nguyên liệu nào sau đây:
  • Để có quả bóng chắc tay, bạn sẽ dùng bột mì, muối nở hoặc bột ngô (ở một số vùng còn gọi là bột bắp).
  • Để có quả bóng không quá căng, bạn sẽ dùng gạo, hạt đậu nhỏ hoặc đậu đã tách làm đôi, hay cát mịn có bán ở các cửa hàng bán đồ thủ công.
  • Nếu muốn có quả bóng vừa phải, bạn sẽ kết hợp gạo với bột mì. Với cách này thì bóng sẽ bền hơn so với khi chỉ dùng bột mì.
 3. 3
  Thổi nhẹ vào bóng (tùy chọn). Việc này không thực sự cần thiết, nhưng có thể hữu ích nếu bóng không đủ độ co giãn để cho nguyên liệu khác vào bên trong. Thổi cho bóng có chiều rộng khoảng từ 7,5cm đến 12,5cm, sau đó giữ chặt miệng bóng chứ không cột lại.
  • Cách đơn giản nhất để thực hiện việc này là dùng kẹp hoặc nhờ một người nào đó giữ chặt miệng bóng.
  • Nếu để không khí thoát ra trong khi cho nguyên liệu vào bên trong bóng thì mọi thứ sẽ bị đẩy ra ngoài và trở nên rất bừa bộn.
 4. 4
  Đặt một cái phễu vào miệng bóng. Nếu không có phễu, bạn sẽ cho nguyên liệu vào một chai nhựa và bọc miệng bóng vào miệng chai. Bóp một chiếc cốc nhựa để bạn có thể dễ dàng xúc nguyên liệu vào bên trong bóng, nhưng cách này vẫn có thể gây bẩn.
 5. 5
  Chầm chậm cho nguyên liệu vào bên trong bóng. Với quả bóng cỡ lòng bàn tay, bạn sẽ cho nguyên liệu vào quả bóng với độ sâu khoảng từ 5cm đến 7,5cm. Đổ nguyên liệu thật chậm để tránh làm nghẹt miệng bóng.
  • Nếu miệng bóng bị nghẹt, bạn có thể dùng bút chì hoặc cán thìa để đẩy nguyên liệu xuống.
 6. 6
  Bóp để không khí trong bóng thoát ra ngoài rồi cột chặt miệng bóng. Lấy phễu ra khỏi bóng và làm cho không khí bên trong bóng thoát hết ra ngoài. Sau đó cột chặt miệng bóng.
  • Để đẩy không khí ra ngoài, bạn sẽ nắm vào phần ở gần miệng bóng và sau đó hơi thả ngón trỏ và ngón cái ra. Tuy nhiên, việc kéo miệng bóng quá to có thể làm bột mì bay hết ra ngoài.
 7. 7
  Cắt bỏ phần thừa sau khi cột miệng bóng. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu lộ ra bên ngoài nút thắt sau khi cột miệng bóng. Lưu ý không cắt quá sát nút thắt kẻo bóng sẽ vỡ tung.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:
Dùng phương pháp may để tạo ra quả bóng giảm căng thẳng

 1. 1
  Bọc một miếng mút xốp hoạt tính quanh quả bóng cao su. Bạn có thể mua bóng cao su ở cửa hàng bán đồ chơi trẻ em và mút xốp hoạt tính thì có bán ở cửa hàng vật liệu may mặc hoặc trang web chuyên bán mút xốp. Bạn cần có một miếng mút xốp với kích cỡ 9cm x 12,5cm, dày khoảng từ 2,5cm đến 7,5cm. Miếng mút xốp hoạt tính càng dày thì quả bóng giảm căng thẳng sẽ càng mềm và dễ bóp.
 2. 2
  May mút xốp bọc bên ngoài quả bóng cao su. Bọc mút xốp xung quanh quả bóng cao su và dùng kim chỉ để may chặt lại. Cắt bỏ phần xốp còn thừa nếu cần, để bóng trở về hình dạng tròn ban đầu.
 3. 3
  May thêm một chiếc tất hoặc chất liệu vải dày bọc bên ngoài miếng xốp. Một chiếc tất cũ sẽ giúp tạo ra lớp bao bọc bền chặt bên ngoài quả bóng, nhưng bạn cũng có thể dùng chất liệu vải dày. Cắt ngắn tất hoặc vải để bọc chặt xung quanh miếng xốp hoạt tính. Vậy là bạn đã làm xong một quả bóng giảm căng thẳng rồi.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

Phương pháp dùng bóng bay:

 • Một cái bóng bay (không chọn loại dùng làm bóng nước)
 • 160 đến 240 g bột mì, muối nở, bột ngô, cát mềm, gạo, đậu nguyên hạt hoặc đậu đã tách đôi
 • Phễu hoặc chai nhựa

Phương pháp may:

 • Kim và chỉ
 • Tất
 • Mút xốp hoạt tính
 • Bóng cao su nhỏ

Lời khuyên

 • Bạn có thể dễ dàng dùng bút lông để trang trí cho quả bóng.
 • Trộn bột ngô với một thìa canh nước sẽ làm cho quả bóng có cảm giác mềm khi cầm trên tay và trở nên cứng khi được bóp chặt. Để yên loại bóng này khoảng 20 phút trước khi sử dụng, trong lúc chờ bột ngô thấm nước. Tuy nhiên, loại bóng này chỉ có thể sử dụng trong khoảng thời gian ngắn.
 • Đừng cho quá nhiều nước vào bột ngô để tránh tạo ra một hỗn hợp lỏng.
 • Đảm bảo không cho quá nhiều nguyên liệu để bóng bị đầy!
 • Thử cho hạt nở vào bóng bay trong suốt!
 • Dùng cát kinetic sẽ làm cho quả bóng có độ mềm dẻo và rất độc đáo!
 • Đừng dùng nước và bột mì để làm quả bóng giảm căng thẳng vì hai nguyên liệu này sẽ tạo ra bột nặn!
 • Dùng miếng lưới bọc quanh quả bóng giảm căng thẳng. Cách này sẽ tạo ra hiệu ứng thú vị khi bạn bóp vào quả bóng!

Cảnh báo

 • Việc thêm cát và nước có thể bào mỏng lớp cao su của bóng bay và khiến quả bóng dễ vỡ hơn.
 • Bọc nhiều lớp bóng bay khi làm quả bóng giảm căng thẳng sẽ tăng thêm ma sát khiến bóng dễ vỡ hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp hộp giấy
Làm diều
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Người thuận tay phải trở nên thuận cả tay tráiNgười thuận tay phải trở nên thuận cả tay trái
Đóng sách
Gỡ dây chuyền bị rối
Nhận biết ngọc bích thậtNhận biết ngọc bích thật
Quấn Cổ tayQuấn Cổ tay
Làm giấy
Tạo ra mô hình giấy bồi (Papier Mâché)
Làm sạch đồng xu
Đọc suy nghĩ của người khác bằng toán họcĐọc suy nghĩ của người khác bằng toán học
Gỡ rối và làm mềm tóc búp bê
Tạo ra tĩnh điện
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này có đồng tác giả là Luba Lee, FNP-BC, MS, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 8.777 lần.
Trang này đã được đọc 8.777 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo