Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Phong bì tự làm sẽ bổ sung dấu ấn cá nhân cho tấm thiệp cảm ơn hay chúc mừng của bạn. Với bài viết wikiHow này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một vài cách làm phong bì đơn giản.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm phong bì dạng túi

 1. 1
  Dùng giấy có kích thước lớn gấp đôi kích thước phong bì bạn mong muốn. Nếu không chắc, hãy bắt đầu với kích thước chuẩn 22x28 cm: bạn có thể gấp và cắt đôi tờ giấy trước khi bắt đầu nếu muốn làm phong bì nhỏ hơn.
 2. 2
  Gấp đôi tờ giấy để thu được hình chữ nhật có kích thước bằng một nửa kích thước tờ giấy ban đầu.
 3. 3
  Dán hai cạnh hở. Dùng băng keo dán chặt hai cạnh hở của hình chữ nhật, để lại phần trên. Đây sẽ là nơi đưa thư vào phong bì.
 4. 4
  Gập phần trên, tạo nắp. Tạo nắp nhỏ cho phong bì bằng cách gấp mép hở của hình chữ nhật xuống. Nắp này sẽ giữ không cho thư rơi khỏi phong bì và chỉ cần gấp xuống một đoạn chừng 1,25 cm là đủ.
 5. 5
  Cho thư hay thiệp vào. Bẻ nắp trở lại và cho thư, thiệp hay nội dung nào khác vào phong bì. Gập nắp lại lần nữa khi đã làm xong.
 6. 6
  Dán nắp để thông điệp của bạn được giữ kín trong phong bì. Cho một đường hồ dán mỏng ở cạnh trong của nắp rồi ấn xuống. Nhờ đó, phong bì sẽ được niêm phong cho đến khi người nhận mở ra. Bạn cũng có thể cố định nắp phong bì bằng băng dính trang trí hoặc nhãn dán.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm phong bì dán

 1. 1
  Đặt miếng giấy hình chữ nhật theo chiều ngang.[1] Bạn có thể thử nghiệm với nhiều kích thước khác nhau, nhưng nếu không chắc, hãy bắt đầu với kích thước chuẩn (22x28 cm).
 2. 2
  Gấp đôi giấy theo chiều ngang. Để hai mép giấy chồng khít lên nhau nhằm đảm bảo nếp gấp được thẳng và dùng ngón tay nhấn xuống đường gập để tạo nếp gấp. Tiếp đó, bạn có thể mở lại tờ giấy và lúc này, nếp gấp ở giữa đã xuất hiện.
 3. 3
  Gấp phần góc giấy trên bên phải dọc theo đường giữa. Khi cạnh phần này chạm đường giữa, hợp thành một đường thẳng, gập nó xuống, tạo thành một hình tam giác ở góc trên bên phải.
 4. 4
  Gấp phần góc giấy phía trên bên trái dọc theo đường giữa. Gập xuống như đã làm với phần góc bên phải. Nhớ dùng ngón tay miết phẳng tờ giấy để tạo một đường gập thẳng. Giờ bạn sẽ có hai tam giác nhỏ nằm ở phía trên một hình chữ nhật.
 5. 5
  Gấp cạnh trên và cạnh dưới về phía đường giữa khoảng 2,5 cm.[2] Ở đây, sự chính xác tuyệt đối là không cần thiết và do đó, bạn có thể ước lượng bằng mắt khi gấp. Cả đầu trên và đầu dưới nên được gấp hướng vào trong, chừa đủ chỗ để thư hay thiệp có thể vừa khít với phần trung tâm – khoảng 2,5 cm.
  • Lúc này, hẳn là giấy của bạn đang được đặt theo chiều ngang.
  • Góc tam giác nên hướng về phía bên trái.
 6. 6
  Gấp cạnh phải của tờ giấy dọc theo đáy của tam giác. Mép hình tam giác thu được sau khi gấp ở bên tay trái sẽ song song với mép bên tay phải. Bản thân hình tam giác vẫn hiện diện. Dùng tay miết phẳng nếp gấp rồi mở ra lại.
 7. 7
  Gấp thư để nó trở nên vừa vặn với phong bì. Thiệp lớn có thể quá cỡ với phương pháp này, tuy nhiên, giấy viết thư với kích thước thông thường sẽ vừa vặn khi được gấp đôi hoặc gấp ba.
 8. 8
  Cho thư vào. Thư có thể được đưa vào giữa hai nếp gấp thẳng đứng của phong bì. Dùng nắp tam giác và hai nắp bên, dọc theo chiều dài để cố định nó.
 9. 9
  Đóng phong bì. Gấp cạnh bên phải về lại cạnh của tam giác, như vừa thực hiện ở trên. Gập tam giác lên trên, hướng về phía trung tâm của hình chữ nhật. Giờ, bạn có thể nhận thấy phần lưng phong bì thu được trông hệt như những phong bì được mua ở cửa hàng.
 10. 10
  Dán kín mép. Dùng những đoạn băng kín nhỏ cố định các cạnh của phong bì. Đồng thời, cũng đừng quên dán kín phần nắp.
 11. 11
  Tự tay đưa thư. Thật không may, với những thư gửi có cạnh không hoàn hoàn vuông góc hay chính xác, bưu điện thường lấy phí cao hơn.[3] Hãy tự tay đưa thư nếu không muốn chi trả cho chi phí tăng thêm này.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm phong bì Origami vuông

 1. 1
  Dùng một tờ giấy vuông lớn hơn kích thước thư hay thiệp của bạn.[4] Nếu rất lớn, có thể bạn sẽ phải đến cửa hàng thủ công để tìm được giấy có kích cỡ phù hợp. Chẳng hạn như nếu thiệp có kích thước 22x28 cm, kích thước tối thiểu mà bạn cần sẽ là 31x31 cm. Với thiệp nhỏ 10x13 cm, giấy 18x18 cm là đủ dùng.
 2. 2
  Đặt giấy sao cho các góc tạo thành hình thoi. Các góc nên hướng lên trên và xuống dưới, sang trái và phải, như hình thoi.[5]
 3. 3
  Gấp góc vuông chồng lên góc vuông. Nhờ đó, tạo nếp gấp đi từ góc trên bên trái sang góc dưới bên phải và từ góc trên bên phải xuống góc dưới bên trái. Đầu tiên, gấp sao cho hai mép đối diện trùng khớp với nhau, tạo nếp gấp và rồi mở ra lại. Lặp lại với hai góc còn lại, mở ra để tờ giấy lại nằm phẳng theo dạng kim cương.
 4. 4
  Gấp góc dưới lên đường giữa. Để nó chạm vào giao điểm nằm ở giữa tờ giấy của hai đường gấp. Tiếp đó, miết phẳng nếp gấp.
 5. 5
  Gập phần đáy phẳng của góc lên đường giữa. Bây giờ, giấy sẽ có dạng tam giác. Các cạnh ngoài của tờ giấy hẳn sẽ khớp nhau gần như hoàn hảo. Miết phẳng đường gấp.
 6. 6
  Gấp phần góc bên trái về phía trung tâm. Gấp cạnh trái của hình tam giác sao cho đỉnh của nó hơi vượt quá đường chính giữa.
 7. 7
  Gấp phần góc bên phải về phía trung tâm. Góc phải của hình tam giác cũng nên chồng lên đường giữa.
 8. 8
  Gập ngược phần mép của góc phải. Vì góc phải không hoàn toàn thẳng hàng với đường giữa, hãy nhẹ nhàng gấp ngược trở lại phần vượt quá. Mép của góc phải nên nằm thẳng hàng với đường gấp nằm ngang. Từ đó, tạo nên một tam giác nhỏ.
 9. 9
  Trải mở tam giác nhỏ. Khi đưa ngón tay vào trong nếp gấp của tam giác nhỏ, tam giác nhỏ này sẽ tự mở ra thành hình kim cương. Trải rộng và miết phẳng nó. Hình kim cương nhỏ bé này sẽ có một nếp gấp đi xuống trung tâm.
 10. 10
  Cho mép trên của phong bì vào miệng nhỏ. Giờ thì phong bì đã hoàn thành! Bạn có thể mở lại để cho thư hay thiệp vào và sau đó, đóng mép trên lại. Có thể bạn sẽ muốn cố định bất kỳ cạnh lỏng nào bằng băng keo nếu gặp khó khăn trong việc duy trì tình trạng đóng chặt của phong bì.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Dùng giấy màu thủ công có thể giúp tăng thêm sự tinh tế thú vị cho chiếc phong bì tự làm của bạn và cũng sẽ giúp phong bì khó bị nhìn xuyên qua hơn.
 • Nhiều cửa hàng bán băng keo có họa tiết – yếu tố có thể góp phần tăng thêm nét đáng yêu cho bất kỳ phong bì nào.
 • Thử trang trí phong bì bằng nhãn dán.
 • Bạn có thể bổ sung chi tiết trang trí trên giấy trước khi gấp. Một khi hoàn thành, những chi tiết này sẽ được trải đều khắp phong bì.
 • Kéo là dụng cụ không bắt buộc.
 • Nếu tự giao thư, bạn có thể dùng băng keo hai mặt để phong bì trông đẹp mắt hơn.
 • Luyện tập trước với giấy nháp.

Cảnh báo

 • Đừng tạo nếp gấp nếu chưa chắc chắn là chúng đã ở đúng nơi mà bạn muốn.
 • Cẩn trọng khi thao tác với giấy bởi vết cắt của nó có thể khiến bạn bị thương.

Những thứ bạn cần

 • Giấy có kích cỡ phù hợp cho việc viết thư
 • Băng keo
 • Hồ dán

Bài viết wikiHow có liên quan

Gấp trái tim giấyGấp trái tim giấy
Gấp hoa hồng giấy
Làm đất sét tự khô
Làm mũ giấy
Làm sạch slime dính trên quần áo
Lấy Sáp ra khỏi Thủy tinh
Làm vòng tay tình bạn
Tạo ra loại slime ít dính hơn
Điều chỉnh dây đồng hồ
Nhuộm CátNhuộm Cát
Làm Quả cầu tua (Pom pom)
Làm thạch cao ParisLàm thạch cao Paris
Làm đất sét tại nhà thay thế cho loại làm từ polymer
Làm bột nặn mà không dùng bột tartar
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 106 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 47.281 lần.
Chuyên mục: Thủ công mỹ nghệ
Trang này đã được đọc 47.281 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo