Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm nhà bằng que kem là một trò thủ công thú vị và đơn giản để tiêu khiển. Có vô vàn cách để bạn tạo nên tác phẩm của mình, nhưng cách tốt nhất là dựng trước bốn hình vuông bằng các que kem gắn vào nhau để làm các bức tường. Sau khi làm tường, bạn có thể dựng mái nhà bằng cách dán các que kem để tạo ra hai hình tam giác trông như các tấm ván. Và cuối cùng là phần hay nhất - trang trí thỏa thích cho ngôi nhà!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Dựng tường

 1. 1
  Tập trung các vật liệu. Bạn sẽ cần khoảng 100 chiếc que kem. Bạn có thể mua que kem ở các cửa hàng bán đồ thủ công. Keo dán cũng là vật liệu cần thiết. Súng nhiệt bắn keo là tốt nhất, nhưng trẻ em cần phải có người lớn trông chừng khi sử dụng. Ngoài ra bạn còn cần giấy, kéo, và dao đa dụng.
  • Bạn có thể dùng lọ keo thủ công thông thường nếu không muốn dùng keo nóng.
  • Luôn cẩn thận khi sử dụng súng bắn keo nóng để tránh bị bỏng.
 2. 2
  Trải giấy báo hoặc giấy nâu gói hàng lên mặt bàn. Do phải sử dụng keo, tốt nhất là bạn nên trải báo, khăn trải bàn cũ bỏ đi hoặc một vật liệu nào đó để bảo vệ mặt bàn làm việc.
  • Keo nóng có thể rất khó làm sạch khi đã dính vào mặt bàn, do đó bạn cần cẩn thận hơn. Đôi khi keo cũng bị văng ra khỏi súng, vì vậy bạn luôn phải đặt súng bắn keo lên mặt bàn đã được che phủ.
 3. 3
  Tạo bốn hình vuông bằng các que kem. Đặt hai que kem song song và cách nhau một khoảng bằng với chiều dài que. Đặt thêm hai que nữa lên đầu hai que đầu tiên để tạo thành một hình vuông. Dùng keo dán các que kem với nhau tại các góc vuông. Lặp lại các động tác này để tạo thêm ba hình vuông nữa.
  • Những hình vuông này sẽ là các bức tường của ngôi nhà.
 4. 4
  Gắn các que kem để lấp kín khung tường. Đặt hình vuông nằm xuống, dán các que kem thành hàng đủ để lấp đầy hình vuông. Phết một hàng keo lên hai cạnh hình vuông đối diện nhau và đặt các que kem vào. Lặp lại bước này để hoàn thành toàn bộ bốn hình vuông.
  • Đảm bảo dán các que kem sát vào nhau sao cho không để lại khe hở trên tường.
  • Có thể bạn sẽ không còn đủ chỗ khi dán đến que kem cuối cùng. Nếu vậy, bạn hãy dùng dao đa dụng để gọt bớt que kem sao cho khít với khung.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Làm mái nhà

 1. 1
  Dựng khung ban đầu. Xếp 3 que kem thành hình tam giác, các đầu que chồng lên nhau ở 3 góc. Que nào chồng lên que nào cũng được. Sử dụng một giọt keo nhỏ để dán các que kem tại 3 góc. Lặp lại quá trình này để tạo thêm một hình tam giác nữa.[1]
  • Kiểu mái nhà cơ bản này chỉ dùng 2 hình tam giác, nhưng bạn có thể làm kiểu mái nhà chắc chắn hơn bằng cách làm thêm một hình tam giác thứ ba gắn ở giữa hai hình tam giác chính của mái nhà.
 2. 2
  Xếp các que kem để tạo thành một mặt của mái nhà. Nhỏ một giọt keo lên mặt phẳng trên đầu mỗi que kem. Gắn que kem vào cả hai hình tam giác với góc thẳng đứng. Lặp lại động tác này cho đến khi các que kem lấp kín chiều dài của các cạnh tam giác. Xếp những que kem sát vào nhau. Giữ từng que kem ít nhất 5 giây để keo được dính chặt.
  • Nhẹ tay khi gắn từng chiếc que để những chiếc que đã gắn trước đó khỏi bị kéo ra khỏi hình tam giác.
 3. 3
  Xếp mặt thứ hai của mái nhà. Cũng theo cách làm như mặt trước, bạn cần gắn các que kem vào mặt đối diện của mái nhà. Cẩn thận khi xử lý phần mái nhà để không làm bong ra bất cứ que kem nào.
 4. 4
  Che kín hai đầu hở của mái nhà. Bây giờ bạn có một bộ khung mái nhà hở ở hai đầu. Nếu muốn, bạn có thể che kín hoàn toàn phần bên trong của mái nhà. Bắt đầu từ cạnh dưới cùng của tam giác, dán một chiếc que kem ngang qua khung mái nhà. Khi gắn thêm từng que kem, bạn sẽ phải cắt bớt mỗi que đi một chút khi hình tam giác càng gần đến đỉnh càng thu hẹp lại.
  • Mái nhà được che kín hoàn toàn sẽ khiến cho ngôi nhà bằng que kem trông giống thật hơn, vì nhà thật được xây như vậy.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Lắp ráp nhà

 1. 1
  Cắt ô cửa sổ. Nếu muốn làm cho ngôi nhà sinh động hơn, bạn có thể cắt một hoặc hai ô trống trên tường để làm cửa sổ. Cách dễ nhất để thực hiện bước này là cắt trước khi gắn các bức tường với nhau. Cẩn thận dùng dao đa dụng cắt một hình vuông cạnh 2,5 cm x 2,5 cm trên một hoặc hai bức tường.[2]
  • Làm cửa sổ ở giữa tường hoặc lệch qua một bên nếu thích.
  • Để tô điểm thêm cho ngôi nhà, bạn có thể dùng các mẩu que kem vừa cắt ra để làm mành cửa ở hai cạnh cửa sổ hoặc làm khung xung quanh cửa sổ.
 2. 2
  Cắt một ô cửa ra vào. Bạn có thể làm cho ngôi nhà que kem trông giống thật hơn nữa bằng cách cắt một ô trống trên tường làm cửa ra vào. Kích thước của cửa sẽ phụ thuộc vào cỡ của các que kem. Làm cửa ra vào cao gần hết chiều cao của ngôi nhà và rộng bằng khoảng 1/3 chiều rộng của nhà. Dùng dao đa dụng để cắt.
  • Bạn có thể dán một mẩu giấy có kích thước to bằng ô trống lên mép cửa cho giống cửa thật. Gấp dọc theo mép giấy và dán vào cửa ra vào sao cho đóng mở được.
 3. 3
  Dùng keo dán các bức tường với nhau tại các góc. Dựng hai bức tường lên sao cho các que kem nằm theo chiều dọc. Phết một đường keo dọc theo cạnh trong của que kem ở đầu mỗi bức tường. Ấn nhẹ các cạnh phết keo với nhau khoảng 30 giây.[3]
  • Lần lượt gắn hai bức tường còn lại để tạo cấu trúc cơ bản cho ngôi nhà.
 4. 4
  Lắp mái nhà. Dán cố định mái nhà bằng cách phết một đường keo dọc theo cạnh trên cùng của khung nhà. Đặt mái nhà lên trên và nhẹ tay ấn xuống một thời gian đủ lâu để keo dính chặt. Bạn cũng có thể chọn cách không dán mái nhà để có thể nhấc ra và đặt đồ vật vào trong nhà.
 5. 5
  Trang trí nhà. Gần như không có giới hạn trong các lựa chọn trang trí nhà. Dùng sơn xịt để sơn toàn bộ ngôi nhà với một màu. Dùng cọ vẽ để sơn các bức tường một màu và mái nhà với màu khác. Dán vải hoặc giấy gói quà để tạo các kiểu cách cho những bức tường. Bạn có thể dán rêu, hoa hoặc những chiếc que vào ngôi nhà để trông như ngôi nhà trong rừng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểu nhà que kem này chủ yếu là để trang trí và có thể không chắc chắn khi chơi mạnh tay.
 • Bạn có thể sơn hoặc trang trí ngôi nhà với nhiều kiểu tùy thích sau khi gắn xong.
 • Chuẩn bị và tập hợp vật liệu trước.

Cảnh báo

 • Cẩn thận khi cắt các que kem kẻo dằm đâm vào tay.
 • Luôn cẩn thận khi sử dụng dao để tránh đứt tay.

Những thứ bạn cần

 • Que kem hoặc que thủ công
 • Súng bắn keo nhiệt hoặc loại keo khác
 • Dao đa dụng
 • Giấy (tùy ý)
 • Sơn hay các sản phẩm trang trí khác (tùy ý)

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp Phi tiêu Ninja
Gập hạc giấy
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Huýt sáo bằng Tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 22.382 lần.
Trang này đã được đọc 22.382 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo