Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Tùy thuộc vào từng loại bánh nướng và thời gian làm nguội bánh mà bạn cần lưu ý một vài điều khi làm nguội bánh. Nếu bạn làm nguội bánh không đúng cách, bánh có thể bị nứt hoặc ướt. Cho bánh vào tủ lạnh là một cách làm nguội bánh nhanh chóng, nhưng bạn cũng có thể để bánh nguội trên quầy bếp hoặc trong lò nướng. Các lựa chọn dành cho bạn gồm có đặt bánh lên vỉ hong, giữ nguyên bánh trong khuôn hoặc thậm chí úp ngược bánh để làm nguội. Hãy thực hiện theo lời khuyên và hướng dẫn trong bài viết này để làm nguội bánh nhanh chóng và hiệu quả theo cách phù hợp với loại bánh mà bạn làm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Làm nguội bánh bằng cách cho vào tủ lạnh

 1. 1
  Cân nhắc lượng thời gian mà bạn có. Tùy thuộc vào từng loại bánh mà bạn có thể làm nguội bánh bằng phương pháp này chỉ trong khoảng hơn 2 tiếng. Sau đây là vài điều cần lưu ý:
  • Bạn có thể làm nguội bánh angel food cake, pound cake, sponge cake cùng các loại bánh mềm và xốp khác bằng cách cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.[1]
  • Phương pháp này có thể không phù hợp với cheesecake, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của bánh và khiến bánh nứt nẻ. Đối với những loại bánh béo ngậy và được dùng lạnh, việc làm nguội bánh bằng phương pháp này có thể mất đến 4 tiếng.[2]
  • Bạn sẽ mất khoảng 2-3 tiếng để làm nguội các loại bánh truyền thống, nếu chọn cho bánh vào tủ lạnh.
 2. 2
  Lấy bánh ra khỏi lò nướng. Khi bánh chín, bạn sẽ đeo găng tay nhà bếp để cẩn thận lấy bánh ra khỏi lò nướng và đặt lên quầy bếp. Để bánh yên khoảng 5-10 phút. Bạn cần lưu ý vài hướng dẫn sau đây:
  • Nếu bạn làm bánh cheesecake hoặc loại bánh béo ngậy khác, tốt hơn hết bạn nên tắt lò nướng và để bánh trong lò khoảng một tiếng trước khi cho bánh vào tủ lạnh. Nếu không có thời gian, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh, nhưng bánh có thể bị nứt nhẹ.[3]
  • Khi xử lý bánh cheesecake, bạn hãy di chuyển lưỡi dao giữa mép bánh và thành khuôn khi bánh vẫn còn ấm; như vậy, bánh sẽ không bị dính vào khuôn khi nguội.
  • Bạn nên đặt khuôn bánh lên bề mặt gỗ, chẳng hạn như tấm thớt, để quầy bếp không bị hư hại do nhiệt.
 3. 3
  Cho bánh vào tủ lạnh. Sau khoảng thời gian ngắn đặt bánh trên quầy bếp, bạn sẽ cho bánh vào tủ lạnh thêm khoảng 5-10 phút. Bằng cách này, bánh sẽ không bị khô khi đã nguội. Bánh gần như không còn nóng sau khoảng 5-10 phút. Sau đây là vài điều mà bạn cần lưu ý:
  • Nếu bạn làm nguội bánh sponge cake hoặc angel food cake, tốt hơn hết bạn nên úp ngược bánh.[4] Việc này được thực hiện bằng cách úp ngược khuôn bánh và đặt phần ống của khuôn vào cổ chai nào đó có thể đứng vững. Bánh được làm nguội bằng cách úp ngược sẽ không bị xẹp.
  • Khi làm nguội bánh pound cake, bạn nên lấy bánh ra khỏi khuôn. Việc giữ bánh trong khuôn quá lâu trong quá trình làm nguội có thể khiến bánh bị ướt và dính vào khuôn.[5] Hãy đặt bánh lên vỉ hong và cho vào tủ lạnh.
 4. 4
  Dùng màng bọc thực phẩm phủ kín mặt bánh.[6] Lấy khuôn bánh ra khỏi tủ lạnh và phủ mặt bánh bằng ít nhất hai lớp màng bọc thực phẩm. Việc phủ kín bánh sẽ giữ cho bánh không bị khô trong quá trình làm nguội.
  • Nếu bánh đã được lấy ra khỏi khuôn hoặc úp ngược, bạn không cần bọc bánh.
 5. 5
  Cho bánh vào tủ lạnh thêm khoảng 1-2 tiếng. Nếu muốn làm nguội bánh angel food cake hoặc pound cake, bạn chỉ cần cho bánh vào tủ lạnh thêm 1 tiếng. Riêng bánh cheesecake cần được làm lạnh 2 tiếng.
 6. 6
  Tách bánh khỏi khuôn. Bạn sẽ di chuyển lưỡi dao xung quanh mép bánh, nơi tiếp xúc giữa thành bánh và thành khuôn.
  • Bạn nhớ đặt dao thẳng đứng để không vô tình cắt vào bánh.
 7. 7
  Lấy bánh ra khỏi khuôn. Đặt một chiếc đĩa to lên bánh. Giữ chặt đĩa và bánh, rồi úp ngược khuôn bánh. Nhẹ nhàng lắc khuôn bánh để chuyển bánh từ khuôn sang đĩa.
  • Nếu bánh của bạn cần được xử lý nhẹ tay, hãy gõ nhẹ vào đáy khuôn vài lần đến khi bạn cảm thấy bánh tách khỏi khuôn.
  • Bây giờ thì bánh đã nguội, bạn có thể thoải mái phết kem và trang trí bánh theo ý thích!
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Làm nguội bánh trên vỉ hong

 1. 1
  Chọn vỉ hong phù hợp. Vỉ nên được chọn theo kích thước của loại bánh mà bạn làm. Khuôn 25cm có lẽ là loại khuôn tiêu chuẩn to nhất (dành cho bánh bundt và bánh bông lan tròn), nên vỉ có đường chéo ít nhất 25cm sẽ phù hợp với mọi loại bánh.[7] Vỉ hong là dụng cụ cần thiết cho người làm bánh vì khả năng làm cho bánh nguội đều và nhanh chóng. Bạn cần lưu ý vài điều sau:
  • Chọn vỉ hong có kích thước vừa với máy rửa chén của bạn và nơi mà bạn muốn đặt vỉ.
  • Vỉ hong giúp cho không khí lưu thông quanh bánh, tránh tình trạng ngưng tụ hơi nước làm cho đáy bánh bị ướt.
 2. 2
  Lấy bánh ra khỏi khuôn. Khi bánh chín, bạn sẽ đeo găng tay nhà bếp để cẩn thận lấy bánh ra khỏi lò nướng và đặt lên vỉ hong.
  • Nếu muốn làm nguội bánh cheesecake, bạn chỉ cần tắt lò nướng và để bánh trong đó khoảng 1 tiếng. Đây là cách làm cho bánh nguội dần và tránh được tình trạng nứt nẻ.
 3. 3
  Để bánh nghỉ. Lúc này, bạn có thể xem lại công thức làm bánh để biết cách làm nguội bánh. Thời gian làm nguội bánh có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại bánh. Nguyên tắc chung là bạn cần đặt bánh trên vỉ hong khoảng 10-15 phút.
  • Khuôn bánh nên được đặt trên vỉ hong để đảm bảo có không khí lưu thông ở mặt dưới của khuôn.
 4. 4
  Tách bánh khỏi khuôn. Lấy khuôn bánh ra khỏi vỉ hong và đặt lên quầy bếp. Bạn sẽ di chuyển lưỡi dao xung quanh mép bánh, nơi tiếp xúc giữa thành bánh và thành khuôn.
  • Bạn nhớ đặt dao thẳng đứng để không vô tình cắt vào bánh. Di chuyển dao giữa mép bánh và thành khuôn vài lần để tách bánh khỏi khuôn.
 5. 5
  Xịt sản phẩm chống dính lên vỉ hong. Trước khi đặt bánh lên vỉ hong, bạn cần xịt một lớp mỏng sản phẩm chống dính lên vỉ.[8]
  • Vì bánh vẫn còn hơi ấm, nên việc đặt bánh lên vỉ đã được xịt một lớp chống dính sẽ ngăn bánh dính vào vỉ.
 6. 6
  Chuyển bánh sang vỉ hong (tùy chọn). Đặt vỉ hong lên mặt khuôn và chầm chậm úp ngược khuôn. Gõ nhẹ vào đáy của khuôn đến khi bạn cảm thấy bánh tách khỏi khuôn. Nhấc khuôn bánh lên một cách chậm rãi để chuyển bánh sang vỉ hong. Trước khi lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn cần lưu ý điều này:
  • Đối với bánh cheesecake, bạn không nên chuyển bánh sang vỉ hong. Cheesecake là loại bánh cần được xử lý nhẹ tay và việc này có thể làm hỏng bánh.
  • Nếu muốn làm nguội bánh pound cake, việc lấy bánh ra khỏi khuôn sớm sẽ giữ cho bánh không bị ướt.
  • Riêng với bánh angel food cake, bạn không cần dùng vỉ hong mà chỉ cần úp ngược bánh trên quầy bếp là được. Để làm nguội bánh theo kiểu úp ngược, bạn sẽ úp ngược khuôn bánh và đặt phần ống của khuôn vào cổ chai nào đó có thể đứng vững. Việc này giúp cho bánh không bị xẹp trong quá trình làm nguội.
  • Nhớ đeo găng tay nhà bếp khi bạn xử lý khuôn bánh. Vì khuôn vừa được lấy ra khỏi lò nướng nên vẫn còn nóng và có thể khiến bạn bị bỏng.
 7. 7
  Lấy bánh ra khỏi vỉ hong. Sau khi để bánh nguội khoảng 1-2 tiếng, bạn có thể chuyển bánh ra đĩa hoặc khay, rồi phết kem và trang trí bánh theo ý thích.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đối với bánh angel food cake, bạn nên làm nguội bánh theo kiểu úp ngược khoảng 3 tiếng để bánh nở tối đa.
 • Để cheesecake không bị nứt, bạn cần di chuyển lưỡi dao quanh mép bánh ngay khi bánh được lấy ra khỏi lò nướng.
 • Bạn không cần giữ nguyên pound cake trong khuôn và chờ đến khi bánh nguội hoàn toàn, nhưng bánh nóng thường rất khó lấy ra khỏi khuôn ngay. Để bánh pound cake không bị ướt trong quá trình làm nguội, bạn sẽ lấy bánh ra khỏi khuôn sau 20 phút đặt bánh trên quầy bếp.

Cảnh báo

 • Luôn đeo găng tay nhà bếp hoặc găng tay bảo hộ khi bạn lấy bánh ra khỏi lò nướng để tránh bị bỏng.
 • Nếu bạn cố lấy bánh nóng ra khỏi khuôn, bánh có thể bị nứt và không còn nguyên vẹn.
 • Nếu muốn làm nguội bánh angel food cake theo kiểu úp nược, bạn không cần di chuyển dao quanh mép bánh, vì việc này khiến bánh rơi ra!
 • Nhiệt độ của mỗi lò nướng đều khác nhau; vì vậy, hãy quan sát bánh cẩn thận để tránh xảy ra tình trạng cháy khét.

Những thứ bạn cần

 • Khuôn bánh
 • Vỉ hong
 • Găng tay nhà bếp để giữ an toàn khi xử lý khuôn bánh nóng
 • Màng bọc thực phẩm
 • Dao

Bài viết wikiHow có liên quan

Khắc phục bột làm bánh không nổi
Chế biến Bánh mì nướng kiểu Pháp
Tự làm bột nở
Làm cho bột nở nhanh hơnLàm cho bột nở nhanh hơn
Làm bánh bông lan bằng nồi áp suấtLàm bánh bông lan bằng nồi áp suất
Làm bánh bông lan cơ bản
Phủ fondant lên bánh
Làm bánh bông lan bằng bếp ga
Bảo quản bánh mì
Làm bánh quy đơn giản
Làm Bánh ngô ChiênLàm Bánh ngô Chiên
Làm Bơ Mật ong
Làm bánh mì rán
Biết bánh quy đã chínBiết bánh quy đã chín
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Quynh La
Cùng viết bởi:
Thợ làm bánh chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Quynh La. Quynh La là thợ làm bánh chuyên nghiệp kiêm chủ sở hữu Sugar Bakery & Cafe tại Seattle, Washington. Với hơn bảy năm kinh nghiệm, cô chuyên làm bánh kem, bánh quy, bánh sừng trâu và bánh mì. Quỳnh có bằng AAS chuyên ngành Nghệ thuật Ẩm thực của Cao đẳng South Seattle và bằng AAS thứ hai chuyên ngành Món Tráng miệng Đặc biệt và Bánh mì của Cao đẳng Seattle Central. Bài viết này đã được xem 2.735 lần.
Trang này đã được đọc 2.735 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo