Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có thể bạn sẽ cảm thấy một vài khó khăn khi phát triển chuyển tiếp từ thời thơ ấu, thiếu niên để trở thành người lớn thực thụ. Mỗi người đều có một ý niệm riêng về cách làm người lớn, nhưng nhìn chung có một số mục tiêu bạn nên đạt được để có thể vận hành với tư cách một người lớn tự lập, để sống cuộc đời với những giá trị riêng mà không cần sự giúp đỡ từ cha mẹ hay người giám hộ.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Lối sống của một người lớn

 1. 1
  Hoàn thành việc học. Ít nhất, bạn nên lấy được bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc bằng cấp tương đương. Nếu có thể, bạn nên học lên cao đẳng hoặc cử nhân. Điều này sẽ tăng cơ hội tìm được việc làm với mức lương tốt mà bạn thích. Sau đó, bạn có thể quay lại học thêm để lấy bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Điều này sẽ tăng khả năng tìm được công việc lý tưởng.[1]
  • Xác định điều bạn say mê để tập trung phát triển nó ở trường, điều này có thể cho bạn mục đích sống khi trưởng thành.
 2. 2
  Có việc làm. Thường xuyên tra cứu các trang tìm việc trực tuyến, báo giấy uy tín, hoặc mối quan hệ trong ngành để được giới thiệu nhiều cơ hội việc làm, từ đó kiếm được tiền lương hằng tháng. Một khi đã có được việc làm, hãy đi làm đúng giờ, duy trì công việc, và tìm cơ hội học hỏi; điều này cho thấy bạn là một nhân viên có trách nhiệm.[2]
  • Nộp thư xin việc chỉn chu và sơ yếu lý lịch thể hiện trình độ học vấn và kinh nghiệm để ứng tuyển công việc.
  • Đừng quên đặt câu hỏi khi đi phỏng vấn và tìm hiểu trước về công ty.[3]
 3. 3
  Độc lập tài chính. Sau khi tìm được một công việc ổn định với mức lương đủ để thanh toán các chi phí, bạn không nên dựa vào cha mẹ hay các nguồn cung khác để trả hóa đơn, tiêu xài, hay các hoạt động tài chính khác.
  • Ban đầu bạn có thể không được tiêu xài xa xỉ, như đi chơi vào mỗi tối thứ Bảy, cho đến khi kiếm được nhiều tiền hơn.
  • Học cách lập kế hoạch chi tiêu. Điều này giúp bạn trở nên độc lập hơn về tài chính.
 4. 4
  Đóng bảo hiểm y tế, xe cộ, bảo hiểm nhà ở. Khi đã đủ tuổi, hãy nghiên cứu và chọn đơn vị để làm hồ sơ bảo hiểm y tế. Nếu bạn định mua xe, nhà, hay căn hộ, thì bạn cần mua bảo hiểm cho cả những thứ này.
  • Bảo hiểm là thứ quan trọng nên có vì sẽ giúp giảm tải chi phí khi có chuyện khẩn cấp xảy ra.
  • Ví dụ, bạn có thể sẽ không sở hữu được xe hay thuê nhà mà không có bảo hiểm.
 5. 5
  Tìm căn hộ/nhà ở riêng. Hãy tìm thuê hoặc mua một căn hộ hay nhà ở trên các trang trực tuyến, báo giấy uy tín, hoặc tại các dịch vụ bất động sản. Bạn nên tìm nơi có chi phí hợp lý, tọa lạc tại địa điểm an toàn, lành mạnh. Lý tưởng nhất là chọn một nơi gần công ty và những nơi bạn hay tới, và giá thuê đủ sức để bạn sống một mình không cần phải ở ghép.
  • Nhớ rằng của rẻ là của ôi. Nếu nếu một căn hộ được rao giá rẻ, thì cẩn thận lừa đảo hoặc khu vực sinh sống không an toàn.
 6. 6
  Phương tiện di chuyển đáng tin cậy. Tùy vào thị trấn hay thành phố bạn sống, bạn có thể lựa chọn mua xe riêng hoặc dùng phương tiện công cộng. Bạn có thể mua xe cũ với giá phải chăng tại các nơi mua bán, trang mạng trực tuyến, hay trên báo giấy uy tín. Đối với phương tiện công cộng, bạn có thể mua vé tập hoặc thẻ từ để được giá rẻ hơn nếu định dùng thường xuyên trong một thời gian dài.
  • Nếu bạn định dùng phương tiện công cộng để đi làm, thì hãy hỏi nhà tuyển dụng xem chi phí đi lại này có được công ty hỗ trợ không, nhiều công ty áp dụng mức phí này như một quyền lợi cho nhân viên.
 7. 7
  Du lịch trong nước hoặc nước ngoài. Hãy tiết kiệm tiền và lên kế hoạch đi du lịch đây đó để có thêm trải nghiệm mới về con người và vật, về cách sống khắp nơi.
 8. 8
  Có một mối quan hệ gắn bó. Bạn nên tập trung vào các mối quan hệ bạn bè lẫn lãng mạn mà bạn thấy rằng mình gắn bó bền lâu được, và những con ấycũng trưởng thành, đầy trách nhiệm, tử tế với bạn. Đừng phí thời gian chơi bời qua đường hay những người không thể gắn bó, đồng thời cắt đứt với những người ảnh hưởng xấu tới bạn.
  • Nhớ rằng không phải mối quan hệ nào cũng thành công. Nếu một mối quan hệ bắt đầu trở nên độc hại, hãy từ bỏ nó, đừng dây dưa với chúng.
 9. 9
  Nhận trách nhiệm cho hành động bản thân. Hãy biết rằng mọi việc bạn làm đều để lại hậu quả, và bạn là người kiểm soát những gì xảy ra trong đời mình thông qua lời nói và hành động. Hãy xem xét mọi hành động tốt xấu và kết quả của chúng, tất cả đều là lựa chọn của bạn.
  • Ví dụ, nếu muốn được nhận vào trường đại học tốt, thì bạn phải học giỏi ở trường.
  • Mặt khác, nếu vô lễ với sếp cũ, bạn sẽ khó có được thư giới thiệu của họ cho công việc mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Xây dựng thói quen có trách nhiệm

 1. 1
  Đúng hẹn trong mọi việc. Đến chỗ hẹn đúng giờ, đúng địa điểm; đó là dấu hiệu cơ bản của trách nhiệm và tôn trọng.
 2. 2
  Tiêu xài khôn ngoan. Hãy lập kế hoạch chi tiêu hàng tuần cho những buổi cà phê, mua sắm, tạp hóa,…v.v. và tuân thủ nghiêm ngặt. Bạn nên tách từ thu nhập ra một khoản hoặc phần trăm nhất định và dùng nó làm tiền tiết kiệm, không bao giờ đụng đến.[4]
  • Bạn cũng có thể dành một khoản tiền để nghỉ hưu, hoặc đầu tư chứng khoán với sự giúp đỡ của một nhà đầu tư hoặc ứng dụng điện thoại.[5]
 3. 3
  Thanh toán hóa đơn, nợ nần đúng hạn. Hãy thiết lập chế độ thanh toán tự động, thư điện tử hay thông báo tin nhắn, hoặc bất kỳ phương pháp nào để thanh toán dễ dàng và nhắc bạn đóng tiền đúng hạn. Bạn có thể một lần trả hết nợ tín dụng hoặc số dư nợ để tránh phát sinh lãi và phí.[6]
  • Nếu không muốn dùng hệ thống thanh toán tự động, thì hãy xây dựng thói quen kiểm tra những chi phí chưa thanh toán hàng tuần, hành tháng, và đóng tiền hết một lượt.
 4. 4
  Sắp xếp tài sản. Hãy lưu trữ và sắp xếp chỗ ở của mình một cách khoa học, giúp bạn đúng giờ, ngăn nắp, và hoàn thành nghĩa vụ một cách dễ dàng. Bạn nên mua thùng lưu trữ hoặc tủ chia ngăn để giảm tình trạng bừa bãi và giúp tìm đồ đạc dễ dàng.[7]
  • Hãy treo những loại đồ sau lên móc: áo khoác, váy đầm, quần tây, áo sơ mi, áo kiểu.
  • Những loại đồ sau thì nên gấp gọn: quần jean, áo thun, đồ lót, tất, và áo len.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thay đổi tư duy

 1. 1
  Từ bỏ những hành vi trẻ con. Nếu nhận thấy bản thân có những tính xấu này, bạn nên tập sửa đổi thông qua quyết tâm, rèn luyện tinh thần hoặc trị liệu:[8]
  • Giận dỗi, than thân trách phận
  • Thao túng người khác để được thông cảm
  • Liên tục cần sưh hướng dẫn của người khác
  • Hành động vô tổ chứ hoặc thiếu trách nhiệm
  • Trì trệ, bất cẩn, trễ nải
  • Lái xe bạt mạng, hoặc hành động mà không quan tâm tới sức khỏe và sự an toàn của người khác.
 2. 2
  Quyết định độc lập. Hãy tự ra quyết định cho cuộc đời mình, cho dù là chọn trường đại học, công việc, mối quan hệ, hay mục tiêu, vì đó là những thứ quan trọng và khiến bạn hạnh phúc, chứ không phải chọn vì cha mẹ, bạn bè hay vì lời người khác bảo.
  • Một khi bắt đầu cuộc sống tự lập, bạn có thể thấy kỳ lạ khi có thể tự đưa ra quyết định mà không có ai cầm tay chỉ dạy. Tuy nhiên, nên nhớ rằng mọi vấn đề đều có cách giải quyết, và nếu bạn chia nhỏ vấn đề ra thành từng bước, bạn có thể tìm ra giải pháp đó.[9]
  • Hỏi xin lời khuyên từ người khác là việc hoàn toàn bình thường. Nhưng sau cùng, chính bạn là người ra quyết định. Ví dụ, bạn có thể nhờ bạn bè mình gợi ý bác sĩ, nhưng cuối cùng bạn sẽ là người chọn ra một bác sĩ để khám chứ không phải nhờ người bạn nào chọn hộ.
 3. 3
  Thích những gì bạn thích. Nghe có vẻ rõ ràng, nhưng bạn nên thừa nhận những gì khiến mình thật sự hạnh phúc và tận hưởng chúng. Nếu thích một ban nhạc mà những người xung quanh cho là nhạt nhẽo, lỗi thời thì cũng đừng viện cớ hoặc nói mình thích ban nhạc đó một cách mỉa mai, đùa cợt; mà hãy thật sự tận hưởng chúng.[10]
  • Đừng ép mình thích thứ gì đó chỉ vì mọi người xung quanh đều thích. Nếu ghét một ban nhạc nổi tiếng nào đó, chỉ cần không nghe nhạc của họ là được.
 4. 4
  Tôn trọng tiền bối, mà không quá quan tâm tới sự công nhận của họ. Hãy từ bỏ mọi ý định chống đối hay thách thức người lớn tuổi hơn hoặc người ở vị trí cao hơn. Hãy lắng nghe một cách đầy tôn trọng những gì bề trên dạy bảo, và hiểu rằng là một người lớn không có nghĩa là bạn không cần phải lắng nghe ai. Mặt khác, bạn cũng không cần phải làm mọi thứ chỉ để được sự công nhận của các bề trên ở trường, công sở, hay xã hội.
  • Ví dụ, nếu cấp trên nhắc nhở về một báo cáo đến hạn, thì hãy hoàn thành nó đúng giờ. Đừng mong chờ được sếp đánh giá tốt nếu báo cáo chưa hoàn thành xong.
 5. 5
  Chấp nhận phê bình mang tính xây dựng. Đầu tiên, hãy lắng nghe cẩn thận mọi điều ai đó nhận xét về bạn hoặc năng suất làm việc của bạn. Sau đó, xác định xem bạn đồng ý hay không đồng ý những điểm nào trong lời nói của họ, và chỗ nào có ích cho bạn. Cuối cùng, đáp lại một cách trưởng thành bằng những câu hỏi, mối quan tâm, và cảm ơn chân thành.[11]
  • Nhớ rằng mọi lời phê bình đều cần được xem xét trước khi thu nạp. Nếu bạn cảm thấy góp ý nào đó nếu làm theo sẽ khiến mọi việc tệ hơn thì đừng nghe theo lời họ.
 6. 6
  Lập ra mục tiêu và kiên trì theo đuổi. Hãy lập ra mục tiêu có thể thực hiện ngay (như “Làm quen bạn mới tuần này” hoặc “Đến một nơi chưa từng đến”) và mục tiêu dài hạn (như “Trở thành bếp trưởng nhà hàng 5 sao” hoặc “Đủ tiền mua nhà”). Viết ra những mục tiêu ấy để luôn ghi nhớ, và tự thưởng cho bản thân mỗi khi bạn đạt được một cái.
  • Bạn có thể điều chỉnh mục tiêu. Nếu nhận thấy mục tiêu không thực tế, thì hãy điều chỉnh lại.
  • Dùng mục tiêu để phát triển bản thân và từ bỏ thói quen xấu hay nghiện ngập.
  • Hãy nghĩ về thời điểm nghỉ hưu. Nghe có vẻ còn lâu nhưng bằng cách tập trung vào các kế hoạch dài hạn, bạn có thể đảm bảo từng bước bạn đi đều đưa bạn đến gần mục tiêu ấy hơn.
 7. 7
  Đừng đổi lỗi người khác vì lỗi lầm của bạn. Khi có vấn đề xảy ra, đừng vội trách người khác hay đổ lỗi hoàn cảnh. Thay vào đó, hãy đi theo trình tự nhận thức để nhận ra sai phạm của bản thân mà không cảm thấy xấu hổ, mà vận dụng nó để cải thiện tình hình:
  • Nhận thức vấn đề khi gây ra lỗi.
  • Làm mọi thứ có thể để sử chữa nó.
  • Nghĩ cách để không tái phạm trong tương lai.
  • Nghĩ một câu thần chú hoặc cụm từ để nhẩm trong đầu, tránh cảm giác xấu hổ, ví dụ như, “Mọi chuyện đã qua và sẽ không bao giờ lặp lại”.[12]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng so sánh bản thân với người khác. Mỗi người đều đạt được mức độ tự lập khác nhau ở thời điểm và độ tuổi khác nhau.
 • Sẵn sàng lật đổ mọi đề xuất trong bài viết này mà sống theo cách riêng của mình. “Trưởng thành” là một khái niệm dựng nên theo cấu trúc xã hội và có ý nghĩa thay đổi tùy nền văn hóa khác nhau. Cuối cùng, bạn chính là người quyết định sống theo cách riêng mình.
 • Dùng thông tin có sẵn và nhanh nhất - nếu bạn gặp phải một trở ngại thì hãy tìm hiểu xem mọi người làm cách nào để giải quyết vấn đề đó. Bạn không cần phải hoàn toàn phát minh ra giải pháp cho riêng mình.

Cảnh báo

 • Đừng cố thúc đẩy quá trình trưởng thành nhé! Phần lớn những người lớn tuổi hơn bạn sẽ nói rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất cuộc đời họ và ước chi lúc đó họ biết trân quý khoảng thời gian ấy hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Bắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gáiBắt đầu Trò chuyện qua Tin nhắn với một Cô gái
Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Trở thành "Trai hư"Trở thành "Trai hư"
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Trở thành Người hướng ngoạiTrở thành Người hướng ngoại
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Xin Số điện thoại của một Cô gáiXin Số điện thoại của một Cô gái
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Nhắn tin cho Chàng trai Bạn ThíchNhắn tin cho Chàng trai Bạn Thích
Trở thành SasukeTrở thành Sasuke
Tán tỉnh một Chàng traiTán tỉnh một Chàng trai
Tìm Ngày sinh nhật Ai đóTìm Ngày sinh nhật Ai đó
Gây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu BạnGây Ấn tượng với một Cô gái và Làm Cô ấy Yêu Bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Michelle Shahbazyan, MS, MA
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Michelle Shahbazyan, MS, MA. Michelle Shahbazyan là người sáng lập của The LA Life Coach, một công ty cung cấp dịch vụ huấn luyện cuộc sống, gia đình và nghề nghiệp tại Los Angeles, California. Cô có hơn 10 năm kinh nghiệm huấn luyện cuộc sống, tư vấn, nói chuyện truyền cảm hứng và mai mối. Cô có bằng cử nhân về tâm lý học ứng dụng và bằng thạc sĩ khoa học về vật liệu xây dựng và quản lý công nghệ của Đại học Công nghệ Georgia, bằng thạc sĩ tâm lý học chuyên về hôn nhân và gia đình của Trường sau đại học Phillips. Bài viết này đã được xem 4.307 lần.
Chuyên mục: Phong cách Giới trẻ
Trang này đã được đọc 4.307 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo