Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm cha chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Bất kể con của bạn bao nhiêu tuổi hoặc bạn có bao nhiêu con, hãy ý thức rằng nhiệm vụ của người cha không bao giờ có hồi kết. Để làm một người cha tốt, bạn phải luôn sát cánh bên con, làm gương cho con và nghiêm khắc trong việc dạy dỗ con cái, đồng cảm với nhu cầu của các con nhưng không dễ dãi. Hãy xem các bước sau đây để biết cách trở thành một người cha tốt.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Sát cánh bên con

Tải về bản PDF
 1. 1
  Dành thời gian cho các con. Các con sẽ không quan tâm đến việc bạn vừa được thăng chức ở công ty hay bạn sở hữu căn nhà đắt tiền nhất khu phố. Những gì mà bọn trẻ quan tâm là được cùng bạn ăn tối, xem bóng đá vào ngày chủ nhật và cùng bạn xem phim vào một buổi tối trong tuần. Nếu muốn trở thành một người cha tốt, mỗi ngày bạn đều nên dành thời gian cho các con - hoặc ít nhất là mỗi tuần - bất kể bạn có bận rộn đến mức nào đi chăng nữa.
  • Hãy thêm khoảng thời gian dành cho con vào lịch của bạn. Những buổi tối hoàn hảo dành cho các con có thể rơi vào thứ ba, thứ năm và chủ nhật. Bạn nên dành thời gian sắp xếp ổn thỏa mọi việc vào những ngày này để không bị phân tâm.
  • Nếu bạn có nhiều con, hãy dành thời gian gặp riêng mỗi người con để thắt chặt tình cảm với các con.
  • Nếu bạn mệt mỏi đến mức không thể cùng con chơi bóng rổ, hãy thực hiện việc khác như xem một trận đấu bóng rổ hoặc bộ phim về đề tài bóng rổ. Điều quan trọng là bạn có thể dành thời gian cho con.
 2. 2
  Có mặt bên con vào những thời khắc quan trọng. Mặc dù dành thời gian bên con mỗi tuần là một cách tuyệt vời để thắt chặt tình cảm, bạn cũng nên cố gắng có mặt trong những sự kiện quan trọng của con. Hãy sắp xếp lịch làm việc để bạn có thể hiện diện trong ngày đầu tiên đi học, sự kiện thể thao quan trọng hoặc lễ tốt nghiệp trung học của con.
  • Các con sẽ nhớ những khoảnh khắc này suốt cả đời và sự hiện diện của bạn là điều hết sức ý nghĩa.
  • Có thể bạn sẽ bận rộn khi sự kiện quan trọng của một trong các con sắp diễn ra, nhưng nếu bỏ lỡ, bạn sẽ hối hận về sau.
 3. 3
  Dạy các con những bài học quan trọng. Bạn cũng nên có mặt để dạy các con cách hoàn thành một số việc cơ bản trong cuộc sống. Chẳng hạn như giúp con trai sử dụng nhà tắm, dạy các con chải răng đúng cách, giúp chúng học cách đạp xe và hướng dẫn con cách lái xe khi đã đến tuổi. Bạn cũng có thể dạy con trai cạo râu và giữ gìn vệ sinh cá nhân. Các con sẽ cần sự có mặt của bạn để học những bài học quan trọng trong đời và những điều nhỏ nhặt hằng ngày.[1]
  • Chia sẻ việc nuôi dạy con cái với người bạn đời. Cả hai người nên dạy các con những điều quan trọng cần thiết để bước vào đời.
  • Giúp các con học hỏi từ những sai lầm. Khi các con mắc sai lầm, bạn nên giúp chúng hiểu nguyên nhân và hướng dẫn con cách tránh lặp lại điều tương tự trong tương lai thay vì chỉ đưa ra hình phạt và bỏ qua.
  • Thường xuyên khen ngợi nỗ lực của con và phê bình một cách tế nhị. Thái độ của bạn sẽ tạo ra ảnh hưởng to lớn khi con dần hình thành lòng tự trọng.
 4. 4
  Phát triển kỹ năng giao tiếp cùng con. Việc bạn có mặt trong những khoảnh khắc quan trọng của con là điều hết sức ý nghĩa, và việc có thể giao tiếp cùng con khi bạn có mặt cũng quan trọng không kém. Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải làm những việc thú vị cùng con để chúng thích ở bên bạn; thay vào đó, bạn chỉ cần tập trung vào việc có thể giao tiếp sao cho thấu hiểu những lo lắng và khó khăn mà các con gặp phải.
  • Nhớ hỏi thăm các con mỗi ngày để bạn biết điều mà con sắp trải qua trong tuần đó, nỗi lo và những suy nghĩ của con.
  • Bạn không nên hỏi một câu tượng trưng như "Hôm nay mọi việc thế nào?" mà không thực sự muốn biết câu trả lời.
  • Các con đang ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc là sinh viên bận rộn thường không muốn cho bạn biết chi tiết mọi chuyện. Hãy đảm bảo rằng bạn hỏi thăm con với tần suất vừa phải để chúng biết bạn quan tâm và không cảm thấy ngột ngạt.
 5. 5
  Lên kế hoạch du lịch cùng con. Để trở thành một người cha tốt, bạn nên dành thời gian du lịch cùng các con - kể cả khi có hoặc không có mẹ đi cùng. Bạn có thể lên kế hoạch cho chuyến đi câu cá hằng năm với các cô con gái, một chuyến đi biển với cậu con trai hoặc một chuyến đi cắm trại đáng nhớ cùng các con. Bất kể kế hoạch là gì, hãy tạo ra trải nghiệm đặc biệt, khó quên và có thể lặp lại ít nhất một lần mỗi năm để bạn dần hình thành sự kiện quen thuộc thú vị giữa cha và con.
  • Đối với chuyến đi có mẹ đi cùng, hãy dành thời gian riêng cho các con khi bạn có thể.
  • Việc lên kế hoạch vài tháng trước chuyến đi sẽ cho các con điều gì đó thú vị và khác biệt để mong đợi.
 6. 6
  Dành thời gian cho bản thân. Mặc dù việc có mặt bên bọn trẻ là hết sức quan trọng, bạn vẫn nên dành một chút thời gian cho bản thân khi có thể, chẳng hạn như dành buổi trưa chủ nhật để làm việc riêng, hoặc dành nửa tiếng để chạy mỗi buổi sáng hay thư giãn với một quyển sách thú vị mỗi tối trước khi đi ngủ. Bạn nên đặt mối quan tâm của các con lên hàng đầu, nhưng cũng đừng hoàn toàn quên nhu cầu của bản thân.
  • Nếu không dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ không thể thư giãn, nạp năng lượng và tiếp tục dành thời gian và sự chú ý cần thiết cho các con.
  • Bạn có thể chọn căn phòng hoặc chiếc ghế đặc biệt trong nhà làm nơi mà các con biết không nên làm phiền cha. Hãy giúp các con quen với khái niệm "thời gian dành cho bản thân" và giải thích rằng bạn sẽ làm việc riêng trong một lúc - trừ khi các con thực sự cần bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Trở nên nghiêm khắc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Khen thưởng một cách phù hợp. Người cha nghiêm khắc không chỉ biết đưa ra hình phạt khi con phạm phải sai lầm, mà còn biết khen thưởng khi con làm tốt việc gì đó để khuyến khích con lặp lại những điều tốt đẹp. Mỗi khi con đạt được thành tích tốt trong học tập, biết giúp đỡ em nhỏ hoàn thành bài tập khó, hoặc đủ chững chạc để không tham gia một trận cãi nhau, hãy nói rằng bạn tự hào về con, đưa con đến quán ăn yêu thích hoặc làm bất kỳ điều gì để thể hiện việc bạn đánh giá cao hành động tốt đẹp của con.
  • Đối với con nhỏ, sự yêu thương chính là phần thưởng vô cùng to lớn giúp con nhận ra niềm tự hào của bạn.
  • Công nhận nỗ lực và khen ngợi sự cố gắng của con. Bạn nên đưa ra ba lời khen trước mỗi một lời phê bình.
  • Mặc dù việc thỉnh thoảng khen thưởng bằng bánh kẹo hoặc đồ chơi mới khi con biết cư xử đúng mực có thể khuyến khích con phát huy điều đó, nhưng bạn không nên chỉ thưởng đồ chơi hoặc kẹo mỗi khi con hành động đúng đắn. Con cũng nên được động viên khi biết cách phân biệt đúng sai như bạn đã dạy.
  • Đừng khen thưởng vì con hoàn thành những nhiệm vụ hiển nhiên, như làm việc nhà hay dọn dẹp sau khi con làm xong việc gì đó. Nếu bạn làm như vậy, con sẽ cảm thấy như chỉ đang giúp đỡ bạn.
 2. 2
  Đưa ra hình phạt thích đáng. Để trở nên nghiêm khắc trong việc nuôi dạy con cái, bạn phải đưa ra hình phạt khi con mắc sai lầm. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ đánh đập hoặc chửi mắng con; thay vào đó, đây là cách để con biết sai phạm của mình và hậu quả mà con phải chịu từ hành động đó. Khi dần trở nên hiểu chuyện, con sẽ tự nhân ra sai lầm của mình.[2]
  • Hãy trao đổi với người bạn đời về những quy định trong gia đình và các bước tiếp theo trong việc phát triển tính cách của con cái.
  • Đảm bảo rằng bạn và vợ bạn đồng tình với hình phạt dành cho con cái. Bất kể bố hay mẹ là người chứng kiến hành động sai trái của con, hình phạt mà con nhận được đều sẽ giống nhau. Đây là cách giúp bạn tránh được tình trạng sắm vai "chính diện, phản diện".
 3. 3
  Luôn nhất quán. Việc luôn nhất quán cũng quan trọng như việc có hình thức thưởng phạt thích đáng. Nếu con không vâng lời, hình phạt đều sẽ giống nhau, cho dù có phần bất tiện hoặc bạn đang mệt mỏi hay ở nơi công cộng. Khi con có cách hành xử đúng mực, bạn đừng quên khiến con cảm thấy đặc biệt, bất kể bạn có mệt mỏi hoặc căng thẳng đến mức nào đi chăng nữa.
  • Nếu bạn không hành động nhất quán, các con sẽ biết rằng phản ứng của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi tâm trạng.
 4. 4
  Không quát tháo. Bạn sẽ cảm thấy tức giận vì cách hành xử của con, nhưng việc quát tháo không phải là giải pháp. Nếu bạn cần giải tỏa tâm trạng, hãy hét thật to khi bạn ở một mình, trong phòng tắm hoặc úp mặt vào gối. Đừng quát tháo các con, dù bạn thực sự muốn làm như thế. Bạn có thể lên giọng để các con nhận ra lỗi sai, nhưng nếu bạn cứ quát tháo, chúng sẽ sợ hãi và không muốn trò chuyện với bạn.
  • Mặc dù việc này có thể khó, nhưng bạn không nên để các con chứng kiến việc bạn mất kiểm soát.
 5. 5
  Không dùng bạo lực. Trong khi tức giận, bạn nên tránh đánh đập, gây tổn thương hoặc túm lấy các con. Việc này ảnh hưởng đến thể chất lẫn cảm xúc của con và khiến chúng tránh né bạn. Nếu các con cho rằng bạn có xu hướng bạo lực, chúng sẽ không muốn bày tỏ suy nghĩ và không muốn ở bên bạn. Bạn nên tránh dùng bạo lực trước mặt con hoặc người bạn đời, nếu muốn nhận được sự tôn trọng của họ.[3]
 6. 6
  Thể hiện sự tôn trọng yêu thương. Mặc dù việc đảm bảo các con biết bạn nghiêm khắc và chúng không thể qua mặt bạn là hết sức quan trọng, nhưng các con cũng muốn được yêu thương và gắn bó sâu sắc với bạn. Để trở thành một người cha tốt, bạn cần vạch rõ ranh giới giữa việc cứng rắn trong khi dạy dỗ con và đem đến cho con cảm giác được yêu thương, trân trọng.
  • Nếu bạn quá đề cao việc được con cái nể trọng, các con sẽ không cảm thấy thoải mái để mở lòng với bạn.
  • Nếu bạn quá đề cao việc lấy lòng con cái, các con sẽ cho rằng bạn là người dễ dãi, thiếu nguyên tắc
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Trở thành tấm gương sáng để con noi theo

Tải về bản PDF
 1. 1
  Làm gương cho con. Nếu bạn muốn làm gương cho con, nguyên tắc của bạn sẽ là "Làm theo lời bố theo cách bố làm"; như vậy, các con sẽ biết rằng bạn nghiêm túc khi dạy con cư xử đúng mực. Nếu bạn muốn con hành xử theo mong đợi của mình, trước tiên hãy để các con thấy cách hành xử tích cực của bạn. Sau đây là một số cách mà bạn có thể làm gương cho con:
  • Ví dụ, nếu không muốn con thường xuyên hút thuốc hoặc uống rượu, bạn không nên thực hiện những việc này trước mặt con - hoặc tốt nhất là bỏ những thói quen này.
  • Nếu bạn muốn con cư xử với người khác một cách tử tế và đầy tôn trọng, con phải thấy bạn thể hiện sự tôn trọng cách cư xử với nhiều người, từ người phục vụ ở tiệm ăn gần nhà đến nhân viên tiếp thị qua điện thoại.
  • Nếu bạn không muốn các con cãi nhau, vậy thì đừng cãi nhau với vợ trước mặt các con.
 2. 2
  Tôn trọng vợ. Nếu muốn làm gương cho con, trước tiên bạn phải là người tôn trọng vợ. Sau khi kết hôn, bạn nên cho các con thấy bạn yêu thương, luôn giúp đỡ và vui vẻ khi ở bên vợ. Nếu bạn đối xử tệ với vợ, các con sẽ thấy rằng việc đối xử tệ với mẹ hoặc người khác là điều bình thường vì bố thường làm như vậy.[4]
  • Một phần trong việc tôn trọng vợ là chia sẻ việc chăm sóc con cái và việc nhà với cô ấy.
  • Hãy để các con thấy bạn khen ngợi, dành cho vợ tình cảm và sự yêu thương mà cô ấy xứng đáng.
  • Bạn không chỉ tôn trọng vợ mà còn phải yêu thương cô ấy cũng như cố gắng duy trì mối quan hệ đong đầy yêu thương, niềm vui và sự quan tâm. Nếu mẹ của bọn trẻ hạnh phúc, mọi người đều sẽ hạnh phúc.
  • Trong trường hợp ly hôn, bạn cũng không nên nói xấu mẹ của các con, kể cả khi cơm không lành, canh không ngọt. Việc để các con thấy mối quan hệ đổ vỡ của cha mẹ có thể khiến chúng căng thẳng và lo lắng.
 3. 3
  Dám nhận lỗi. Bạn không cần phải hoàn hảo để làm gương cho các con. Trên thực tế, sự không hoàn hảo của bạn là điều cần thiết để các con thấy rằng không ai hoàn hảo và mọi người đều mắc sai lầm. Khi bạn mắc sai lầm, chẳng hạn như quên đón con đúng giờ hoặc nổi nóng, bạn nên nhận lỗi và xin lỗi.
  • Nếu bạn có thể dẹp bỏ cái tôi của mình trước mặt con, chúng sẽ dễ dàng thú nhận với bạn về những sai lầm của mình.
  • Việc bạn dám thừa nhận sai lầm sẽ giúp con học hỏi được nhiều điều hơn việc luôn "làm tốt mọi việc".
 4. 4
  Giúp đỡ việc nhà. Nếu muốn các con biết giúp đỡ việc nhà, bạn cũng nên làm điều tương tự, cho dù công việc có bận rộn đến mức nào đi chăng nữa. Hãy để các con thấy bạn rửa bát, dọn dẹp bếp và quét nhà, rồi chúng cũng sẽ muốn giúp đỡ. Nếu các con nghĩ rằng dọn dẹp là "việc của mẹ", chúng sẽ không háo hức với việc giúp đỡ khi cần.
  • Giúp đỡ việc nhà không chỉ là cách làm cho vợ bạn vui mà còn giúp các con thấy rằng cha mẹ luôn giúp đỡ lẫn nhau và chúng cũng nên làm như vậy.
 5. 5
  Khiến con cái kính nể. Sự kính nể không phải là điều mà bạn có thể đạt được một cách tự nhiên, bạn cần cư xử sao cho các con kính nể mình. Nếu bạn không thường xuyên có mặt bên con cái, quát tháo vợ, hoặc chỉ thỉnh thoảng tham gia rèn kỷ luật của con, các con sẽ không kính nể bạn chỉ vì bạn là cha của chúng. Bạn nên cư xử một cách đáng ngưỡng mộ, trung thực và nhất quán để các con thấy rằng bạn là người cha gương mẫu và một người đáng được ngưỡng mộ.
  • Tuy nhiên, các con không nên tôn thờ bạn và nghĩ rằng bạn hoàn hảo - chúng nên thấy rằng bạn là một người bình thường muốn chăm sóc tốt cho các con.
 6. 6
  Cho con cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến của bạn. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng việc làm gương cho các con đồng nghĩa với việc hơi lạnh nhạt và luôn làm điều đúng đắn, nhưng trên thực tế điều đó có nghĩa là gắn kết sâu sắc, không ngại ôm hôn các con và nói rằng các con rất quan trọng với bạn. Mỗi ngày, đừng quên nói "Bố yêu con", âu yếm và cho các con biết chúng quan trọng với bạn đến mức nào.[5]
  • Dù có ở độ tuổi nào, các con cũng cần tình yêu và sự âu yếm của bạn.
  • Khen ngợi con và nói rằng cuộc sống của bạn sẽ không còn ý nghĩa nếu không có con.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Luôn thấu hiểu

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chấp nhận rằng các con không phải là bạn. Có thể bạn muốn con kế thừa sự nghiệp gia đình, học đại học hoặc trở thành ngôi sao bóng đá trung học như bạn đã từng, nhưng bạn phải chấp nhận sự thật rằng các con là những cá nhân độc lập với nhu cầu, mong muốn riêng và có lẽ không điệu với bạn. Bạn sẽ nghĩ rằng chỉ có con đường của mình mới dẫn đến hạnh phúc, nhưng để làm một người cha tốt, bạn phải chấp nhận việc các con có những ý nghĩ khác trong cách sống.
  • Bạn cho rằng bản thân đang làm tốt vai trò của mình bằng việc yêu cầu các con nên làm gì hoặc sống ra sao, nhưng thực ra bạn chỉ đang làm ảnh hưởng đến sự độc lập của các con qua việc cố gắng kiểm soát chúng.
  • Sẽ cần thời gian để bạn chấp nhận mong muốn của các con. Nếu bạn không thể hiểu vì sao con muốn trở thành nghệ sĩ trong khi bạn là bác sĩ, hãy cho con cơ hội giải thích điều đó với bạn và giành thời gian lắng nghe lẫn thấu hiểu.
  • Nếu bạn can thiệp quá sâu vào cuộc sống của các con, chúng sẽ bực tức và không muốn chia sẻ với bạn.
  • Hãy để các con tự đưa ra quyết định bằng việc cho con cơ hội trở nên độc lập và cởi mở. Có thể bạn muốn con chơi bóng chày, nhưng hãy gợi ý thêm nhiều hoạt động khác và để con tự quyết định.
 2. 2
  Ý thức về sự thay đổi của thời gian. Để trở thành một người cha tốt, bạn phải hiểu rằng các con không lớn lên trong môi trường như bạn đã từng - kể cả khi bạn nuôi dạy các con trong cùng một thời điểm. Với ảnh hưởng của toàn cầu hóa, mạng xã hội và sự thay đổi chính trị trong xã hội hiện nay, các con có những trải nghiệm khác bạn và ý thức hơn về các vấn đề cùng sự thay đổi trong xã hội hiện nay.[6]
  • Vì vậy, bạn cần lưu ý rằng việc xỏ khuyên trên cơ thể, quan hệ tình dục trước hôn nhân và du lịch khắp nơi trên thế giới ngày càng phổ biến hơn so với thời đại của bạn. Hãy chấp nhận rằng con cái là sản phẩm của thời gian và chúng muốn khám phá thế giới nhiều hơn bạn đã từng.
  • Có lẽ bạn cho rằng bản thân biết chính xác cách vận hành của cuộc sống, nhưng bạn nên để các con thể hiện bản thân và chia sẻ góc nhìn với bạn.
 3. 3
  Chấp nhận sai lầm của các con. Nếu bạn muốn trở thành người cha luôn thấu hiểu, hãy chấp nhận rằng các con không hoàn hảo và chúng cũng có thể mắc sai lầm như những gì diễn ra với bạn. Sai lầm trong cuộc sống là bài học cho các con và bạn nên chấp nhận rằng con cần nhiều bài học để trưởng thành - cho dù đó là việc va quẹt khi tham gia giao thông, bị điểm liệt trong kỳ thi vì con lười ôn tập, hay mua món hàng vô bổ bằng tiền tiết kiệm.
  • Nếu bạn không cho phép con thỉnh thoảng được thất bại, chúng sẽ không học được điều gì cả. Có thể bạn muốn che chở và bảo bọc con, nhưng việc cho con được mắc sai lầm sẽ giúp chúng đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.
  • Bạn vẫn sẽ đưa ra hình phạt thích đáng khi con mắc sai lầm, nhưng đừng quên nói về việc làm sai trái của con và cho con thấy hậu quả của sai lầm đó thay vì chỉ quát tháo con.
 4. 4
  Thấu hiểu những khó khăn mà con gặp phải. Để làm một người cha tốt, bạn phải ý thức được thời điểm mà con gặp khó khăn và chú ý đến nhu cầu của con. Có thể cô con gái bé bỏng đang gặp phải giai đoạn khó khăn sau khi chuyển nhà vì chưa có bạn bè, hoặc con trai vừa trải qua lần thất tình đầu tiên và đang rất buồn bã.
  • Mặc dù bạn không thể hoàn toàn thông cảm cho sự lạnh nhạt hoặc hành vi cảm tính của con, bạn nên để ý đến suy nghĩ của con để có thể thấu hiểu và trò chuyện khi con gặp khó khăn.
  • Chỉ bằng việc nói "Bố biết con đang gặp khó khăn. Con có muốn chia sẻ chuyện này với bố không?" cũng đủ giúp con cảm nhận được sự quan tâm của bạn.
  • Cố gắng đặt bản thân vào vị trí của con. Khi bạn nổi giận, việc thấu hiểu những gì con đang trải qua sẽ giúp bạn hiểu hành vi của chúng.
  • Ưu tiên cho con cái bằng việc luôn sẵn sàng để trò chuyện cùng con, kể cả khi bạn không thực sự đồng ý với lựa chọn của con.
 5. 5
  Đừng đặt kỳ vọng viễn vông cho con. Cuộc sống của con cũng có nhiều áp lực, từ anh chị em, bạn bè ở trường đến thầy cô hay huấn luyện viên. Hãy giúp con hiểu mong muốn và biết nhìn nhận khả năng lẫn giới hạn của bản thân. Bạn cũng có thể giúp con đặt ra những mục tiêu vừa sức. Khuyến khích con phát huy hết tiềm năng nhưng tránh việc ép con phải đạt được những gì bạn từng có hoặc mong đợi con sẽ hoàn thành ước mơ của bạn.
 6. 6
  Hiểu rằng nhiệm vụ của người cha không có hồi kết. Đừng nghĩ rằng khi con 21 tuổi hoặc tốt nghiệp đại học thì việc nuôi dạy con cũng kết thúc. Mặc dù việc bạn khuyến khích con trở nên độc lập về tài chính và cảm xúc là điều hết sức quan trọng, nhưng đừng quên cho con biết rằng bạn luôn quan tâm cũng như sát cánh bên con và con rất quan trọng với bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn trò chuyện với con, thay vì chỉ trích con.
 • Hỏi bố và/hoặc ông của bạn về kinh nghiệm nuôi dạy con cái, và hỏi họ những điều mà bạn chưa hiểu rõ.
 • Luôn thể hiện sự kiên nhẫn và thấu hiểu.
 • Luôn lắng nghe các con, kể cả khi bạn không hiểu rõ những gì mà chúng nói.
 • Dạy con bằng cách làm gương và không ngụy biện cho hành động của bạn như "Làm theo lời bố nói chứ không phải theo những gì bố làm".
 • Mục tiêu trong việc nghiêm khắc với con cái là cho chúng biết hành vi của chúng không đúng mực và không được chấp nhận. Việc dùng vũ lực (chẳng hạn như đánh vào mông) vẫn là vấn đề đang được bàn cãi và một số hình phạt vũ lực được cho là hành vi bạo hành.
 • Nếu bạn quá nghiêm khắc, đừng ngạc nhiên khi con nổi loạn sau lưng bạn - đặc biệt là khi con ở độ tuổi thanh thiếu niên. Hãy nhớ rằng có sự khác biệt rất lớn giữa việc làm cha và trở thành kẻ độc tài.
 • Nếu bạn nhận con nuôi, hãy chấp nhận con người thật của con và đừng khuyến khích con trở thành người giống bạn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục bố mẹ cho nghỉ họcThuyết phục bố mẹ cho nghỉ học
Đối phó với cha mẹ thích kiểm soátĐối phó với cha mẹ thích kiểm soát
Phạt Một Đứa trẻ HưPhạt Một Đứa trẻ Hư
Bế em béBế em bé
Đối phó với trẻ bám dính cha mẹĐối phó với trẻ bám dính cha mẹ
Đối phó khi bị cha mẹ thao túng tinh thần (biết chính xác cần làm và nói gì)Đối phó khi bị cha mẹ thao túng tinh thần (biết chính xác cần làm và nói gì)
Trở thành Cha Mẹ TốtTrở thành Cha Mẹ Tốt
Dạy trẻ em chạy xe đạpDạy trẻ em chạy xe đạp
Liệu có sao không khi bạn giấu cha mẹ về mối quan hệ của mình?Nếu bạn không cho cha mẹ biết về mối quan hệ của mình thì sao
Kích thích Chuyển dạ tại NhàKích thích Chuyển dạ tại Nhà
Rèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổiRèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổi
Ngăn ngừa Rụng tóc Sau khi Sinh conNgăn ngừa Rụng tóc Sau khi Sinh con
Tăng Cơ hội Mang Song thai của BạnTăng Cơ hội Mang Song thai của Bạn
Xử lý khi nhớ người bạn đờiXử lý khi nhớ người bạn đời
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kathy Slattengren, M.Ed.
Cùng viết bởi:
Giáo viên & Huấn luyện viên dạy kỹ năng làm cha mẹ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kathy Slattengren, M.Ed.. Kathy Slattengren là giáo viên và huấn luyện viên dạy kỹ năng làm cha mẹ, người sáng lập tổ chức Priceless Parenting. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Kathy chuyên giúp đỡ các bậc phụ huynh xây dựng mối quan hệ vững chắc và yêu thương với con họ. Cô đã giúp hàng nghìn phụ huynh trên thế giới thông qua các lớp học trực tuyến, buổi thuyết trình, lớp huấn luyện và sách của tổ chức Priceless Parenting. Kathy có bằng cử nhân khoa học máy tính và tâm lý học của Đại học Minnesota và bằng thạc sĩ giáo dục và thiết kế giảng dạy của Đại học Washington. Kathy là thành viên của Mạng lưới Giáo dục Quốc gia về Kỹ năng Làm Cha mẹ, Liên minh Chấm dứt Bạo lực với Trẻ em Hoa Kỳ, Hiệp hội Công nghệ Giáo dục Quốc tế và là thành viên sáng lập của tổ chức Parent Learning Link. Priceless Parenting đã được giới thiệu trên các kênh truyền hình ABC News, Komo News, King 5 News, National PTA, Parent Map và Inspire Me Today. Bài viết này đã được xem 21.412 lần.
Trang này đã được đọc 21.412 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo