Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khi nói đến mùa thu thì bạn không thể không nhắc đến một ly nước táo tươi ngon. Hương vị thơm mát của nước táo cùng với khung cảnh của mùa lá rụng thật sự làm cho nước táo trở thành một thức uống khó quên cho mùa thu! Nhưng phải làm gì khi đông đến và bạn vẫn muốn thưởng thức nước táo tươi? Vậy thì bạn nên xem bài viết này để biết cách làm nước táo tươi. Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm cách làm nước táo nóng bằng phương pháp chế biến bằng nhiệt.

 • Tổng thời gian (dành cho nước táo không cồn): 30-45 phút
Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Nước táo không cồn

 1. 1
  Chọn loại táo phù hợp. Nước táo ngon phải có sự cân bằng giữa vị chua và vị ngọt. Thông thường, người sản xuất nước táo (thường là tự làm tại nhà) sẽ sử dụng nhiều loại táo để tạo ra sự kết hợp hoàn hảo. Để tìm được sự kết hợp "của riêng mình", bạn phải thử nghiệm, và điều này sẽ giúp bạn có được thành phẩm ưng ý. Sau đây là một số đặc điểm cơ bản của các loại táo quen thuộc:
  • Red Delicious: Loại táo đỏ, to, cứng có vị ngọt.
  • Yellow Delicious: Loại táo vàng, to, cứng, có vị ngọt.
  • Jonathon: Loại táo giòn, có vị hơi chua, cỡ vừa, với phần vỏ đỏ ở phía trên và chuyển dần sang màu xanh ở bên dưới.
  • Granny Smith: Loại táo xanh cỡ vừa/nhỏ, giòn và có vị chua.
  • Gala: Loại táo cỡ vừa, có vị hơi chua, giòn với phần vỏ màu vàng pha đỏ hoặc cam.
 2. 2
  Chọn táo từ danh sách trên. Bạn có thể mua táo ở chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Nếu muốn tạo ra nước táo có vị ngọt, bạn sẽ dùng tỉ lệ 3 quả táo ngọt với 1 quả táo chua, hoặc với độ ngọt vừa phải thì dùng tỉ lệ "2 quả táo ngọt với 1 quả táo chua". Nếu muốn làm nước táo lên men thì bạn sẽ dùng táo ngọt.
 3. 3
  Rửa sạch táo. Cắt bỏ những chỗ bị dập hoặc hỏng và bỏ cuống. Quy tắc chung là bạn không nên dùng bất kỳ quả nào mà mình không ăn để làm nước táo.
 4. 4
  Cắt táo làm tư. Không gọt vỏ táo để tạo màu, hương vị và bổ sung chất dinh dưỡng cho thức uống.
 5. 5
  Xay nhuyễn các mẩu táo. Dùng máy xay đa năng hoặc máy xay sinh tố để xay táo đến khi có kết cấu như sốt táo.
 6. 6
  Lọc bỏ phần thịt táo. Vắt phần táo xay bằng vải màn để lấy càng nhiều nước càng tốt.
  • Nếu có rây lỗ nhỏ, bạn có thể dùng mặt sau của thìa ấn thịt táo vào thành rây để lấy nhiều nước hơn.
 7. 7
  Luôn luôn bảo quản nước táo trong tủ lạnh. Sau khi thưởng thức một cốc nước táo tươi mát, bạn sẽ bảo quản phần còn lại trong bình kín ở nhiệt độ dưới 5°C để giữ được đến 2 tuần hoặc đông lạnh để bảo quản lâu hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Nước táo lên men

 1. 1
  Làm nước táo. Xem hướng dẫn trên và chuẩn bị khoảng 20 lít nước táo ngọt[2] .
 2. 2
  Mua men. Đến cửa hàng bán nguyên liệu làm rượu hoặc tìm trên mạng để mua men làm nước táo. Men làm rượu vang không ngọt cũng là một lựa chọn phù hợp và được bày bán rộng rãi nên loại này cũng có giá thành thấp.
 3. 3
  Làm men cái. Một hoặc hai ngày trước khi làm nước táo lên men, bạn sẽ làm men cái. Việc này sẽ đảm bảo men của bạn vẫn sống và sẵn sàng để làm nước táo lên men. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm soát hương vị cuối cùng của thành phẩm.
  • Cho 1 gói men và nửa cốc nước táo tươi vào lọ có thể đóng kín. Đóng nắp lọ, lắc đều trong khoảng từ 5 đến 10 giây, sau đó để yên trong 5 - 6 tiếng hoặc qua đêm.
  • Khi thấy men nổi bọt, bạn cần giảm bớt áp lực bằng cách vặn mở một phần nắp rồi đóng kín lại. Cho men cái vào tủ lạnh và chỉ lấy ra vài tiếng trước khi bạn cần sử dụng.
 4. 4
  Chuẩn bị nước táo. Đổ nước táo tươi vào nồi và đun liu riu bằng lửa vừa. Tiếp tục đun liu riu khoảng 45 phút đến 1 tiếng để diệt khuẩn hoặc men tự nhiên có thể làm thay đổi hương vị của nước táo.
  • Không đun sôi nước táo.
  • Thêm khoảng 1kg đường nâu hoặc mật ong để bổ sung lượng đường và tạo ra món nước táo lên men đậm đà hơn!
 5. 5
  Chuẩn bị bình ủ. Để đảm bảo bình đã sạch và sẵn sàng để làm nước táo lên men, bạn cần thực hiện việc tiệt trùng. Đổ một nắp thuốc tẩy vào bình, đổ thêm nước và để yên trong khi bạn đun nước táo. Sau khi đun nước táo xong, bạn sẽ đổ hết nước trong bình và rửa sạch bằng nước lạnh.
 6. 6
  Đổ nước táo vào bình ủ. Chờ nước táo giảm nhiệt đến khi chỉ hơi ấm hơn nhiệt độ phòng, sau đó đổ men cái vào. Khuấy nước táo bằng thìa đã tiệt trùng, sau đó đóng nắp và cài nút không khí.
 7. 7
  Chờ nước táo lên men. Đặt bình ủ ở nơi râm mát với nhiệt độ khoảng 15° đến 20°C. Sau vài ngày, bạn sẽ thấy nút không khí bắt đầu nổi bọt vì khí CO2 thoát ra từ men. Việc nổi bọt sẽ tiếp tục trong vài tuần. Khi thấy nút không khí không còn nổi bọt, bạn cần để yên nước táo thêm một tuần cho men ổn định.
 8. 8
  Đóng chai. Dùng ống siphon sạch dành riêng cho thực phẩm để chiết nước táo lên men vào chai đã tiệt trùng, đóng nắp và sau đó để yên trong khoảng thời gian tùy thích - ít nhất là hai tuần. Tương tự như rượu vang, nước táo lên men để càng lâu thì càng ngon.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Lưu ý: Bất kể bình đựng nước táo của bạn có kích cỡ như thế nào, bạn đều phải đổ nước táo cao sát miệng bình. Nếu không làm như vậy mà chỉ đổ nước táo đầy khoảng nửa bình, bạn sẽ tạo ra giấm táo thay vì nước táo.
 • Khi xem hướng dẫn làm nước táo lên men, bạn sẽ biết bí quyết để không tạo ra giấm táo là đổ nước ép táo đến gần sát miệng bình/thùng ủ. Nếu chỉ đổ đầy khoảng nửa bình, bạn sẽ tạo ra giấm.
 • Men rượu cần môi trường kỵ khí. Vì vậy, không gian rộng - nghĩa là còn nhiều không khí trong bình sẽ tạo ra vị của giấm. Khí CO2 nặng hơn oxy và sẽ được đẩy qua van ở phía trên miệng bình.
 • Chọn nhiều loại táo khác nhau và xử lý riêng từng loại, sau đó kết hợp các loại nước táo để tạo ra hương vị khác nhau và chú ý sự khác biệt về màu sắc khi làm nước táo từ táo vàng, táo xanh và táo đỏ.
 • Có một vài tranh luận về sự khác biệt giữa nước táo (cider) và nước ép táo (juice), nhưng nhìn chung nước táo là nước ép táo tươi chưa được lọc hoặc xử lý.[3] Nước táo rất dễ hỏng và phải được bảo quản trong tủ lạnh. Nước ép táo đều được lọc, diệt khuẩn và đóng chai nhằm mục đích kéo dài thời gian sử dụng. Hướng dẫn trong bài viết này chỉ dùng để làm nước táo.
 • Để làm lượng lớn nước táo, bạn có thể mua máy ép táo.
 • Xử lý táo thật kỹ và vắt hết nước qua vải màn để tận dụng tối đa lượng nước và chất dinh dưỡng từ táo. Tuy nhiên, một số mẩu táo vẫn có thể lọt qua vải màn và khiến cho nước táo trông hơi đục.
 • Lưu ý: diệt khuẩn cho nước táo bằng cách đun nóng đến nhiệt độ tối thiểu 71ºC, nhưng không quá 85ºC để diệt khuẩn gây hại như e coli. Dùng nhiệt kế thực phẩm để đo nhiệt độ của nước táo. Trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và bất kỳ ai có bệnh liên quan đến hệ miễn dịch không nên uống nước táo tươi chưa diệt khuẩn.

Cảnh báo

 • Các dụng cụ xử lý phải luôn sạch và được vệ sinh đúng cách.

Những thứ bạn cần

 • Táo
 • Máy xay đa năng, máy xay sinh tố hoặc máy ép hoa quả
 • Vải màn hoặc rây
 • Dụng cụ làm rượu (tìm ở cửa hàng bán nguyên vật liệu làm rượu)

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 38 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.616 lần.
Chuyên mục: Trái cây và rau củ
Trang này đã được đọc 24.616 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo