Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những chiếc nút bịt tai đôi khi rất hữu ích; ngoài việc đem lại cho bạn giấc ngủ yên lành ban đêm hay giúp bạn học bài trong căn phòng ồn ào, chúng còn bảo vệ cho sức khoẻ của bạn nhờ tác dụng ngăn ngừa mất thính lực do tiếng ồn. Nếu bạn cần ngay vài chiếc nút bịt tai để ngăn chặn những âm thanh ồn ào trong một hoặc hai tiếng, bạn có thể dùng tạm giấy vệ sinh. Nếu muốn làm thứ gì đó dùng được lâu hơn một chút, bạn có thể làm vài chiếc nút bịt tai bằng các viên bông và màng bọc thực phẩm.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Làm nút bịt tai theo khuôn tai

 1. 1
  Mua một bộ vật liệu làm nút bịt tai. Bộ vật liệu này sẽ giúp bạn làm nút bịt tai của riêng mình. Nút bịt tai làm theo khuôn tai sẽ hiệu quả và thoải mái hơn nhiều so với các loại khác.
  • Bạn có thể mua bộ làm nút bịt tai trên mạng hoặc ở một số cửa hàng.
 2. 2
  Tách các vật liệu. Bộ làm nút bịt tai gồm có hai loại vật liệu với 2 màu khác nhau và được đóng gói riêng trong một bộ. Bạn hãy lấy từng vật liệu ra và bẻ mỗi mẩu làm hai phần bằng nhau.[1]
 3. 3
  Trộn chung hai vật liệu khác màu. Tiếp theo, bạn sẽ cần trộn hai vật liệu có màu khác nhau để tạo vật liệu làm nút bịt tai. Lấy một mẩu xốp của mỗi màu nhào với nhau trong vài phút đến khi thành hỗn hợp có một màu đồng nhất.[2]
 4. 4
  Nhét mẩu xốp vào tai. Sau khi các vật liệu đã được trộn đều, bạn sẽ nhét vào mỗi tai một mẩu. Ấn mẩu xốp vào tai vừa đủ để chặn âm thanh, giống như cách bạn đeo các loại nút bịt tai khác.
  • Các nút bịt tai này phải cho bạn cảm giác thoải mái, không quá chặt cũng không quá lỏng.
 5. 5
  Để yên các mấu xốp trong tai 10 phút. Để nút bịt tai như vậy trong 10 phút. Trong thời gian này, các mẩu xốp sẽ khô đi và giữ nguyên hình dạng. Khi lấy chúng ra khỏi tai, bạn sẽ có một cặp nút bịt tai được làm theo đúng khuôn tai của bạn.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Làm nút bịt tai bằng giấy vệ sinh

 1. 1
  Vo vài tờ giấy vệ sinh. Lấy hai mảnh giấy vệ sinh vo lại thành hai viên tròn nhỏ. Các viên giấy này phải đủ to để lấp kín ống tai, nhưng không quá to đến mức không nhét vào ống tai được.
  • Nhớ rằng bạn chỉ nên sử dụng giấy vệ sinh làm nút bịt tai khi không có lựa chọn nào khác. Đừng dùng nút bịt tai bằng giấy vệ sinh thường xuyên, vì những mẩu giấy có thể dính vào trong tai và gây nhiễm trùng.[4]
  • Chỉ dùng giấy vệ sinh làm nút tai tạm thời trong thời gian ngắn, chẳng hạn như khi bạn đang ở trong buổi hoà nhạc. Không đeo nút bịt tai này đi ngủ.
 2. 2
  Làm ẩm các viên giấy. Cầm các viên giấy vệ sinh dưới tia nước chảy nhỏ trong vài giây để làm ẩm toàn bộ viên giấy. Vắt bớt nước sao cho chúng chỉ còn hơi ẩm.[5]
  • Nếu các viên giấy co lại sau khi nhúng nước, bạn có thể cần phải thêm một chút giấy vệ sinh nữa vào mỗi viên.
  • Làm ẩm giấy vệ sinh là bước quan trọng; giấy khô sẽ không ngăn chặn được tiếng ồn tốt lắm. Các sợi giấy khô cũng có thể dính trong tai và gây nhiễm trùng.
 3. 3
  Nhét các viên giấy vệ sinh vào hai tai. Nhét các viên giấy vào ống tai xem chúng có vừa không. Nếu các viên giấy này không vừa hoặc khiến bạn không thoải mái, bạn cần phải điều chỉnh lại bằng cách thêm hoặc bớt giấy.[6]
  • Nhớ nắn chỉnh lại hình dạng của viên giấy trước khi nhét lại vào tai.
 4. 4
  Vứt bỏ các nút tai làm bằng giấy vệ sinh sau khi lấy ra khỏi tai. Tuyệt đối không sử dụng lại các nút bịt tai này để tránh nhiễm trùng tai. Hãy vứt chúng đi ngay sau khi lấy ra khỏi tai.
  • Nếu cần một cặp nút tai khác, bạn hãy dùng các mảnh giấy vệ sinh mới để làm lại.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Làm nút bịt tai bằng các viên bông

 1. 1
  Mua một túi viên bông y tế. Các viên bông có nhiều kích cỡ, nhưng bạn có thể mua túi bông có 100 viên với giá chưa đến 5 USD bán ở hiệu thuốc.
  • Chọn các viên bông gòn cỡ trung bình thay vì loại to.
  • Bạn có thể mua bông vô trùng hoặc không vô trùng, vì đằng nào bạn cũng phải bọc các viên bông trong màng bọc ni lông.
 2. 2
  Rửa tay. Điều quan trọng là tay bạn phải sạch trước khi cầm vào bông để giảm nguy cơ nhiễm trùng trong ống tai.[7]
  • Dùng xà phòng diệt khuẩn và nước ấm để rửa tay. Lau khô tay bằng khăn sạch.
 3. 3
  Dứt một mẩu bông nhỏ và vo tròn như viên bi. Viên bông này phải vừa với ống tai một cách thoải mái.
 4. 4
  Bọc viên bông trong màng bọc thực phẩm. Dùng màng bọc có độ co giãn và không bị dính. Cắt màng bọc thực phẩm thành từng mảnh đủ rộng để bọc kín viên bông nhưng không thừa quá nhiều. Bọc viên bông trong màng bọc thực phẩm là để ngăn các sợi bông lọt vào ống tai nhạy cảm và giảm nguy cơ nhiễm trùng.[8]
  • Bọc chặt để bao kín viên bông, nhưng đừng quá chặt đến mức ép dẹp viên bông.
  • Nếu bạn dùng kéo để cắt màng bọc, hãy nhớ là kéo phải sạch. Bạn có thể rửa kéo bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc nước rửa bát và miếng bọt biển.
 5. 5
  Thử xem các nút bịt tai đã vừa chưa. Nhẹ nhàng nhét viên bông đã bọc vào ống tai để xem có vừa không. Chú ý xem nó có thoải mái khi cho vào tai không.
  • Nút tai phải vừa khít nhưng không quá chặt hoặc làm căng ống tai. Nếu thấy lỏng, bạn sẽ phải điều chỉnh lại kích thước các viên bông.
  • Bạn có thể thêm hoặc bớt bông để chỉnh cho vừa tai.
  • Nhớ đừng nhét nút bịt tai vào quá sâu trong ống tai để tránh gây tổn thương ống tai. Nút bịt tai phải nằm ở ngay đầu ống tai, không vượt qua đầu ống tai.
 6. 6
  Buộc phần thừa của màng bọc. Sau khi đã thử nút bịt tai và đã điều chinh kích cỡ các viên bông cho vừa tai, bạn hãy lấy sợi chun nhỏ buộc quanh phần thừa của màng bọc.
  • Dùng kéo cắt phần đuôi thừa của màng bọc. Nhớ để lại một chút thò ra ngoài tai để bạn có thể dễ dàng kéo nút bịt tai ra.
 7. 7
  Thử đeo nút bịt tai. Nếu bạn định dùng nút bịt tai ban ngày, hãy thử đeo trong quán cà phê hoặc nhà hàng nào đó nhộn nhịp ồn ào. Như vậy bạn sẽ biết những chiếc nút bịt tai có hiệu quả ngăn tiếng ồn đến mức nào.
  • Nếu bạn định đeo nút bịt tai đi ngủ, hãy thử chợp mắt một chút để thử. Nếu thường nằm nghiêng, bạn có thể phải điều chỉnh kích thước của nút bịt tai bị ép xuống gối.
 8. 8
  Thay nút bịt tai sau mỗi tuần. Vật liệu của nút bịt tai là bông gòn nên không làm sạch được. Bạn nên thay nút tai bằng bông mới sau mỗi 5-7 ngày để ngăn ngừa vi khuẩn từ ráy tai hoặc dầu tích tụ trong ống tai vốn có thể dẫn đến nhiễm trùng.
  • Cất nút bịt tai trong vật đựng sạch.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhiều nút bịt tai chất lượng cao và bền bán với giá chưa đến 200 ngàn đồng. Mặc dù vẫn tốn tiền, nhưng bạn có thể yên tâm là các nút bịt tai được sản xuất từ nhà máy đã được kiểm định về chất lượng và độ an toàn.
 • Nếu bạn khó ngủ ban đêm, hãy cân nhắc dùng phương pháp ru ngủ bằng âm thanh thay vì dùng tai nghe chặn tiếng ồn. Phương pháp này có thể dùng máy phát tiếng ồn trắng hoặc âm nhạc êm dịu để đưa bạn vào giấc ngủ.

Cảnh báo

 • Nếu đang muốn ngủ trong phòng khách sạn hoặc trên một chuyến xe buýt ồn ào, có lẽ bạn chỉ muốn xé ngay một mẩu khăn giấy hoặc miếng mút nào đó gắn vào tai. Đừng làm vậy. Các sợi vật liệu (nhất là khi nó không được sạch lắm) có thể gây nhiễm trùng tai hoặc chọc thủng màng nhĩ. Hãy luôn luôn bọc một lớp bảo vệ bên ngoài nút bịt tai, chẳng hạn như màng bọc thực phẩm.[9]
 • Nếu bạn thường làm việc trong môi trường quá ồn ào trong nhiều giờ, bạn cần tuân theo hướng dẫn an toàn. Ví dụ, khi làm ở các công trường xây dựng hoặc phòng khám nha khoa có máy khoan âm thanh lớn, bạn cần phải tuân theo hướng dẫn của ngành về cách đeo nút bịt tai an toàn. Đừng dựa vào các sản phẩm tự làm để bảo vệ thính lực của bạn.[10]

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Xử lý vết thương đóng vẩyXử lý vết thương đóng vẩy
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Chữa lành vết đứt trên lưỡiChữa lành vết đứt trên lưỡi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 34 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 6.704 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 6.704 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo