Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Trước khi nướng một món gì đó, bạn cần làm nóng lò nướng đến nhiệt độ thích hợp. Tuy chỉ cần vài giây bật bếp lò, nhưng phải mất đến vài phút để lò đạt được độ nóng mong muốn. Động tác bật bếp lò và để nóng đến nhiệt độ thích hợp gọi là “làm nóng lò”. Vì thời gian làm nóng lò khá lâu, hầu hết các công thức nấu ăn đều khuyên nên bật lò trước khi bắt đầu nướng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm nóng lò với cả hai loại lò điện và lò ga.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Làm nóng lò điện

 1. 1
  Cân nhắc làm nóng lò trước khi bắt đầu chuẩn bị món ăn. Lò điện thường mất 10 đến 15 phút trước khi đạt đến nhiệt độ thích hợp. Thời gian này thường đủ để bạn chuẩn bị nguyên liệu theo công thức nấu ăn. Nếu cần hơn 15 phút, bạn hãy cân nhắc bật lò vào giữa thời gian chuẩn bị.
 2. 2
  Mở lò ra xem để chắc chắn không còn thứ nào bỏ quên bên trong. Nếu trong lò vẫn còn các vật dụng như khay nướng, bạn hãy lấy ra và bỏ qua một bên.
 3. 3
  Sắp xếp lại các ngăn trong lò nướng nếu cần. Đa số các ngăn đều đặt giữa lò, nhưng đôi khi món ăn mà bạn sắp nướng cần phải đặt cao hơn hoặc thấp hơn. Xem hướng dẫn trong công thức nấu ăn, và nếu cần, lấy ngăn nướng ra và đặt lại vào vị trí thích hợp. Có các gờ bên trong thành lò để gài các ngăn.
  • Các món cần phải sém và giòn trên mặt như món thịt casserole và lasagna, thường được nướng ở vị trí cao trong lò.[1]
  • Các món như bánh, bánh quy và bánh cupcake nên nướng ở ngăn giữa lò, trừ khi công thức nấu ăn hướng dẫn khác.
  • Các món cần phải cháy sém và giòn dưới đáy như bánh mì dẹp hoặc pizza thường đặt ở ngăn dưới cùng trong lò.[2]
 4. 4
  Bật lò và cài đặt nhiệt độ. Bạn cần xem công thức nấu ăn để biết nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ lò nướng thường được nhắc đến trên đầu công thức nấu ăn, ngay bước đầu tiên. Chỉ cần giữ chặt nút vặn, ấn vào và vặn đến vạch nhiệt độ thích hợp.
 5. 5
  Chờ đến khi lò đạt được độ nóng mong muốn. Hầu hết các lò nướng hiện đại đều có chương trình cài đặt cho phép bạn thấy nhiệt độ hiện tại hoặc phát ra tiếng “bíp” khi đã sẵn sàng. Một số lò nướng có đèn báo hiệu khi lò đã đạt nhiệt độ thích hợp. Đèn báo thường ở bên cạnh nút vặn.
  • Hầu hết các lò đều mất 10 đến 15 phút để nóng đến nhiệt độ thích hợp.
  • Lò nướng kiểu cũ có thể không có nút vặn với nhiều vạch nhiệt độ ghi trên đó mà chỉ có công tắc bật – tắt. Nếu là vậy, bạn chỉ cần bật lò và đợi 10 đến 15 phút trước khi đặt thức ăn vào lò nướng.[3]
  • Cân nhắc dùng nhiệt kế đo nhiệt độ lò. Đôi khi nhiệt độ trong lò không chính xác và không thực sự khớp với nhiệt độ ghi trên nút vặn. Nhiệt kế lò thường đặt bên trong lò sẽ cho biết nhiệt độ thực sự. Bạn nên xem nhiệt kế này thay vì chờ đèn báo bật lên hoặc lò phát ra tiếng “bíp”.
 6. 6
  Đặt thức ăn vào lò và nướng theo công thức nấu ăn. Nhớ đóng chặt cửa lò, trừ khi có hướng dẫn khác trong công thức, và không mở cửa lò để nhìn vào bên trong. Việc đóng mở cửa lò trong lúc nướng có thể khiến hơi nóng bên trong thoát ra ngoài, dẫn đến thời gian nướng lâu hơn.[4]
  • Nếu muốn nướng nhiều thức ăn và dùng nhiều ngăn, bạn cần dịch chuyển các đĩa thức ăn và chảo trong lò sao cho chúng không song song với nhau. Điều này cho phép không khí nóng trong lò lưu thông qua các món ăn và phân phối nhiệt đều hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm nóng lò ga

 1. 1
  Đảm bảo việc thông gió. Lò ga tiêu thụ nhiên liệu và do đó tỏa ra khói nhiều hơn lò điện. Bạn cần tạo điều kiện thông gió như mở cửa sổ.
 2. 2
  Mở lò ra xem để chắc chắn không còn thứ gì bên trong. Nếu vẫn còn khay nướng bên trong lò, bạn cần lấy ra và cất đi.
 3. 3
  Điều chỉnh các ngăn nếu cần. Một số công thức nấu ăn yêu cầu bạn thay đổi vị trí các ngăn trong lò để nướng cho đều. Xem hướng dẫn trong công thức nấu ăn và điều chỉnh các ngăn. Bạn chỉ cần kéo các ngăn ra và gài lại vào lò. Có các rãnh nông bên trong lò để gài các ngăn.
  • Những món ăn như thịt casserole và lasagna cần phải cháy sém và giòn trên mặt, thường được đặt ở vị trí cao trong lò.
  • Bánh, bánh quy và bánh cupcake cần phải nướng đều và thường được đặt ở ngăn giữa, trừ khi công thức nấu ăn hướng dẫn khác.
  • Các món như bánh mì dẹt và pizza cần phải sém và giòn dưới đáy. Các món này thường được nướng ở ngăn dưới cùng trong lò.
 4. 4
  Xác định lò nướng bật lửa bằng lửa mồi hay bằng điện. Cách mồi lửa lò nướng sẽ quyết định cách bật lò và cài đặt nhiệt độ. Hầu hết lò kiểu cũ sẽ dùng lửa mồi, trong khi các lò mới hơn thường dùng điện đánh lửa. Sau đây là cách xác định kiểu đánh lửa của lò:
  • Nếu lò dùng lửa mồi, bạn sẽ để ý thấy ngọn lửa cháy liên tục lúc to lúc nhỏ tùy vào nhiệt độ.
  • Nếu lò có hệ thống đánh lửa điện, bạn sẽ không thấy ngọn lửa cho đến khi bật lò và cài đặt nhiệt độ.
 5. 5
  Nếu là lò dùng lửa mồi, bạn bật lò và cài đặt nhiệt độ. Bạn có thể phải ấn nhẹ vào nút vặn trước khi bật.
  • Nếu lò nướng dùng mức ga (gas mark) thay vì độ C hay độ F, bạn cần phải quy đổi. Tìm trên internet và dùng công cụ quy đổi trên mạng.
  • Đôi khi ngọn lửa mồi có thể bị tắt hoặc cần đánh lửa lại trước mỗi lần sử dụng. Trong trường hợp này, bạn cần đảm bảo nhiệt độ ở nút vặn phải ở vạch “tắt”(off) và xác định vị trí tia lửa. Bật diêm và đưa ngọn lửa lại gần khe lửa. Bỏ que diêm ra khi lửa mồi đã cháy. Nếu lửa vẫn không cháy, bạn cần tăng nhiệt độ lên chút ít.[5]
 6. 6
  Nếu là lò nướng kỹ thuật số, ấn phần “broil” hoặc “bake” trên bàn phím và cài đặt nhiệt độ. Dùng mũi tên lên xuống để điều chỉnh nhiệt độ. Khi đã cài đặt nhiệt độ, bấm “start”. Con số trên màn hình sẽ thay đổi – đó là nhiệt độ hiện tại của lò. Chờ cho nhiệt độ tăng lên và đạt đến nhiệt độ bạn đã cài đặt.[6]
 7. 7
  Khi lò đã đạt đến nhiệt độ thích hợp, cho nguyên liệu vào lò. Lò ga nóng nhanh hơn lò điện, do đó lò nướng của bạn sẽ đủ nóng trong 5 đến 10 phút.
  • Đóng chặt cửa lò, trừ khi có hướng dẫn khác trong công thức nấu ăn. Không mở lò và nhìn vào bên trong, vì như vậy sẽ khiến nhiệt trong lò thoát ra ngoài và kéo dài thời gian nướng.
  • Nếu có nhiều món cần nướng và phải sử dụng cả hai ngăn, bạn đừng đặt quá nhiều ở ngăn dưới, vì như vậy sẽ ngăn cản sức nóng lên tới ngăn trên.[7]
 8. 8
  Cẩn trọng nếu ngửi thấy mùi ga. Nếu bạn ngửi thấy mùi ga khi đang nướng, có lẽ khí ga đã bị rò rỉ.[8] Tắt lò ngay lập tức. KHÔNG dùng bất cứ đồ điện gia dụng nào vì có thể gây cháy nổ. Mở cửa sổ và chạy ra khỏi nhà. Liên hệ dịch vụ cấp cứu qua điện thoại di động hoặc điện thoại nhà hàng xóm. Không dùng điện thoại di động khi ở trong nhà.[9]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Làm nóng lò nướng khi ở vùng cao

 1. 1
  Ghi nhớ về độ cao trên mặt nước biển. Độ cao lớn sẽ tác động đến thời gian nướng bánh, nhiệt độ, và thậm chí cả thành phần thực phẩm. Hầu hết các công thức nấu ăn không dành cho vùng cao và cần phải điều chỉnh. Nếu đang ở độ cao 914 mét hoặc hơn, bạn cần điều chỉnh công thức nấu ăn.
 2. 2
  Tăng nhiệt độ nướng. Khi bật lò nướng, bạn cần đặt nhiệt độ cao hơn so với hướng dẫn trong công thức nấu ăn. Nếu đang ở độ cao 914 mét hoặc hơn, bạn sẽ cần tăng nhiệt độ nướng lên 9°C đến 14°C.[10]
  • Nếu ở độ cao 2133 mét đến 2743 mét, bạn nên cân nhắc tăng thời gian nướng.[11]
  • Nếu ở độ cao 2743 mét trở lên, bạn hãy tăng nhiệt độ ghi trong công thức nấu ăn lên 14°C. Sau đó, khi đã bỏ nguyên liệu vào lò, hạ nhiệt độ xuống như hướng dẫn trong công thức.[12]
 3. 3
  Giảm thời gian nướng. Vì đã tăng nhiệt độ trong lò, món ăn của bạn sẽ chín nhanh hơn thời gian ghi trong công thức. Cứ mỗi 6 phút trong công thức, bạn hãy giảm đi 1 phút.
  • Ví dụ, nếu công thức nấu ăn đòi hỏi nướng trong 30 phút, bạn hãy giảm thời gian nướng xuống còn 25 phút.
 4. 4
  Đặt thức ăn gần nguồn nhiệt hơn. Hầu hết các lò nướng đếu nóng hơn ở dưới đáy, và đó là nơi mà bạn nên đặt thức ăn để đảm bảo thức ăn được nướng chín đúng cách.[13]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ rằng mỗi lò nướng một khác, và bạn có thể phải nướng lâu hơn so với thời gian ghi trong công thức nấu ăn. Hoặc ngược lại, có thể món ăn của bạn chín nhanh hơn so với hướng dẫn trong công thức.
 • Cân nhắc dùng nhiệt kế đo nhiệt độ lò nếu bạn dùng lò điện. Nhiệt độ trong lò không phải lúc nào cũng chính xác. Bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào lò và xem chỉ số thay vì đợi đèn báo bật lên hoặc lò kêu “bíp”.
 • Khi dùng nhiều ngăn trong lò nướng, bạn nên cân nhắc đừng để các đĩa thức ăn song song nhau. Như vậy khí nóng sẽ lưu thông đều hơn.
 • Nhớ đóng chặt cửa lò. Không mở ra xem khi đang nướng. Bạn sẽ làm mất nhiều nhiệt lượng mỗi lần mở lò, và như vậy nghĩa là thức ăn của bạn sẽ lâu chín hơn.
 • Khi bạn mở cửa lò, một lượng nhiệt sẽ thoát ra ngoài.

Cảnh báo

 • Làm nóng lò nướng (hoặc để lò nóng đến nhiệt độ thích hợp) là điều quan trọng. Nếu không làm động tác này, món ăn của bạn có thể thiếu lửa hoặc thời gian nướng sẽ lâu hơn. Điều đó có thể dẫn đến kết quả là thức ăn chín không đều.
 • Tuy nhiên, một số món ăn không đòi hỏi phải làm nóng lò trước. Xem hướng dẫn trong công thức nấu ăn.
 • Nếu đang dùng lò ga mà bạn ngửi thấy mùi ga, có thể là ga đã bị rò rỉ.[14] Bạn cần tắt lò ngay lập tức, và KHÔNG dùng bất cứ đồ điện nào vì có thể gây cháy nổ. Hãy mở cửa sổ, rời khỏi nhà và dùng điện thoại hàng xóm hay điện thoại di động gọi dịch vụ cấp cứu. Không dùng điện thoại di động trong nhà.[15]

Bài viết wikiHow có liên quan

Chống dính cho chảo inox
Làm đặc nước sốt
Hâm nóng bánh hamburger phô maiHâm nóng bánh hamburger phô mai
Sử dụng trứng lỏngSử dụng trứng lỏng
Rang hạt vừngRang hạt vừng
Nấu Cơm bằng Nồi Cơm điện
Luộc Xúc xích
Đun sôi nước
Nấu chảy phô mai Cheddar
Kích hoạt men khô
Làm món trứng khuấy
Giảm vị đắng trong thức ănGiảm vị đắng trong thức ăn
Làm Trứng Ốp lết
Nhận biết Trứng UngNhận biết Trứng Ung
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 34 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 14.573 lần.
Chuyên mục: Kỹ thuật nấu ăn
Trang này đã được đọc 14.573 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo