Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hầu hết quần áo màu đen cuối cùng sẽ bạc màu sau nhiều lần giặt sấy, khiến tủ đổ nhà bạn đầy quần áo màu xám xỉn. Thay vì mua đồ mới thay cho quần áo bạc màu, bạn có thể thử dùng các bí quyết khôi phục màu quần áo tại nhà.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Khôi phục màu bằng thuốc nhuộm

 1. 1
  Xác định xem vải quần áo có “nhận” thuốc nhuộm không. Màu nhuộm vải có hiệu quả nhất đối với các loại vải tự nhiên như cotton, vải lanh và lụa. Các loại vải tổng hợp như nilông và thun Rayon cũng nhuộm màu được. Có một số loại vải không “nhận” thuốc nhuộm như vải 100% polyester và vải Spandex. Tránh nhuộm màu các loại vải này.
  • Khuyến nghị: Không nên nhuộm màu quần áo được dán nhãn “chỉ giặt khô”.
  • Chất liệu vải khác nhau sẽ có khả năng ngấm thuốc nhuộm khác nhau và kết quả cũng không giống nhau. Nếu chưa chắc chắn khi nhuộm một bộ quần áo nào đó, bạn nên thử trước.[1]
 2. 2
  Chuẩn bị khu vực nhuộm màu. Phủ nilông hoặc giấy báo lên toàn bộ khu vực nhuộm màu trước khi bắt đầu. Đảm bảo chuẩn bị sẵn miếng bọt biển và khăn giấy để lau nếu màu nhuộm rớt ra ngoài. Dùng xô nhựa, xô inox hoặc chậu inox để pha thuốc nhuộm.
  • Không dùng bồn tắm làm từ sứ hoặc sợi thủy tinh trong quá trình nhuộm vì các vật liệu này sẽ bị ố bẩn.
  • Cần mang găng tay cao su trong suốt quá trình nhuộm và giặt.[2]
 3. 3
  Đổ nước thật nóng vào xô hoặc chậu inox.[3] Nước càng nóng thì màu nhuộm càng đậm. Nước nóng đạt 60 độ C là nhiệt độ tối đa có thể sử dụng và tạo ra màu đen đậm nhất. Lượng nước nóng phải đủ ngập quần áo.[4]
  • Nếu muốn màu đen đậm nhất nhưng nước máy không đủ nóng, bạn có thể dùng bếp lửa, ấm điện hoặc lò vi sóng để đun nóng nước.
 4. 4
  Hòa tan bột màu nhuộm vào nước thật nóng trong vật đựng riêng. Đảm bảo hòa tan hoàn toàn và dùng đũa hoặc dụng cụ cầm tay khác mà bạn không ngại làm bẩn để khuấy hỗn hợp cho đến khi màu nhuộm quyện đều. Nếu dùng thuốc nhuộm dạng lỏng, bạn chỉ cần lắc đều trước khi đổ vào xô.
  • Kiểm tra bao bì thuốc nhuộm để đảm bảo dùng đủ thuốc nhuộm cho lượng quần áo cần nhuộm. Lượng thuốc nhuộm cần dùng sẽ khác nhau tùy từng sản phẩm nên bạn cần tham khảo bao bì và đong đúng lượng.
 5. 5
  Đổ hỗn hợp vào bồn nhuộm (xô hoặc chậu). Đảm bảo hỗn hợp tan đều vào nước nóng. Lượng nước phải đủ để bạn có thể dễ dàng đảo đều quần áo trong bồn nhuộm. Như vậy quần áo sẽ được nhuộm đều.[5]
  • Thêm 1 thìa nước xà phòng giặt vào bồn nhuộm. Bước này kích thích quá trình ngấm thuốc nhuộm. Đảm bảo hòa xà phòng giặt vào bồn nhuộm cho đến khi tan đều.
  • Khi nhuộm vải cotton, vải Rayon, Ramie hoặc vải lanh, nên thêm 1 cốc muối ăn vào bồn nhuộm. Cách này giúp tăng độ đậm của màu đen.
  • Khi nhuộm vải nilông, lụa hoặc len, nên thêm 1 thìa giấm trắng vào bồn nhuộm để tăng độ đậm của màu đen.[6]
 6. 6
  Ngâm quần áo trong bồn nhuộm. Ngâm càng lâu thì màu quần áo càng đen. Quần áo cần được ngâm trong bồn tối đa 1 tiếng. Bạn cần liên tục đảo và khuấy quần áo trong quá trình ngâm.
  • Giữ nhiệt độ nước nóng liên tục nếu có thể. Nên dùng bếp lửa, lò vi sóng hoặc ấm điện bên cạnh để đun nóng nước và rót thêm vào bồn nhuộm.
  • Một lựa chọn khác là dùng nồi inox lớn để nấu nước pha thuốc nhuộm và giữ cho nồi nước nóng liên tục trên bếp lửa [7]
  • Nếu bạn ngâm quần áo trong nước nóng (không thuốc nhuộm) vài phút trước khi cho vào bồn nhuộm, quần áo sẽ phẳng ra và ngấm màu nhuộm dễ dàng hơn.[8]
 7. 7
  Lấy quần áo ra khỏi bồn rửa và xả sạch bằng nước ấm trước. Nước ấm giúp loại bỏ thuốc nhuộm trên bề mặt vải hiệu quả hơn. Sau khi xả nước ấm thì xả bằng nước lạnh. Tiếp tục xả đến khi nước chảy ra không còn màu.
  • Khi lấy ra khỏi bồn nhuộm, quần áo sẽ ướt và trông đậm màu hơn thành quả cuối cùng.
  • Lộn trái quần áo rồi cho vào máy giặt.[9] Giặt riêng với nước ấm và nước giặt dịu nhẹ. Dùng chế độ giặt nhẹ.
 8. 8
  Phơi khô hoặc sấy khô bằng máy. Bạn có thể dùng một trong hai cách, nhưng quần áo được phơi khô sẽ giữ được màu đen, vì vậy phơi khô là lựa chọn tốt hơn. Khi quần áo khô là có thể mặc được.
  • Trong 3 lần đầu giặt quần áo mới nhuộm, bạn nên giặt riêng bằng nước lạnh và chế độ giặt nhẹ cùng với nước giặt dịu nhẹ, không tẩy trắng.
  • Sau đó, bạn có thể giặt quần áo nhuộm với các bộ quần áo khác cùng màu chưa nhuộm, nhưng cần đảm bảo luôn giặt bằng nước lạnh và dùng nước giặt dịu nhẹ.[10]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Khôi phục màu bằng cà phê

 1. 1
  Cho quần áo vào máy giặt. Nếu nhuộm màu nhiều bộ quần áo, bạn cần đảm bảo chúng có cùng màu sắc. Bắt đầu bằng chế độ giặt bình thường với nước lạnh.
  • Phương pháp này hiệu quả nhất đối với quần áo vải cotton, ví dụ như áo thun đen bạc màu. Đối với các loại vải khác thì hiệu quả không cao bằng.
  • Nếu muốn khôi phục màu quần áo thành màu đen thật đậm thì cà phê ít hiệu quả hơn so với thuốc nhuộm vải màu đen. Cà phê sẽ chỉ mang lại màu đen tự nhiên hơn.
 2. 2
  Pha một ấm cà phê đen thật đậm. Cà phê càng đậm thì màu đen càng đậm nên bạn cần lưu ý khi pha cà phê. Cần dùng 2 cốc cà phê, do đó bạn có thể dùng máy pha cà phê cỡ lớn, không dùng máy pha từng cốc hay máy cỡ nhỏ.
  • Nếu thích, bạn có thể dùng 2 tách trà đen thay cho cà phê mà vẫn mang lại hiệu quả tương tự.
  • Cách pha thế nào không quan trọng, miễn là cà phê tươi và đậm màu. Nếu thích uống cà phê hòa tan, bạn có thể thoải mái dùng loại này. Không bắt buộc phải pha cà phê bằng máy.
 3. 3
  Đổ 2 cốc cà phê mới pha vào máy giặt khi chu kỳ giặt bắt đầu.[11] Đóng nắp máy giặt và để cho cà phê cùng máy giặt thực hiện công việc. Chờ chu kỳ giặt kết thúc như bình thường.
  • Nếu từng dùng thuốc nhuộm vải bán sẵn để nhuộm quần áo, bạn sẽ thấy phương pháp này có mùi thơm hơn rất nhiều trong và sau quá trình nhuộm.
  • Phương pháp dùng cà phê cũng không độc hại và bạn không phải lo cà phê gây ố màu lồng máy giặt.
 4. 4
  Phơi khô quần áo. Quần áo sấy bằng máy có thể bị bạc màu, vì vậy bạn luôn nên phơi khô quần áo đen sau khi giặt bằng máy để giữ được màu. Quần áo khô là có thể mặc được ngay.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Ngăn ngừa bạc màu quần áo

 1. 1
  Chỉ giặt quần áo đen khi cần. Quần áo sẽ bạc màu đi một chút sau mỗi lần giặt, do đó bạn giặt càng ít thì càng tốt. Điều này đặc biệt đúng đối với chất liệu vải bò dễ bạc màu nhất.
  • Để hạn chế giặt quần áo màu, bạn nên cởi quần áo ra và để khô tự nhiên sau khi mặc thay vì đem giặt. Treo quần áo lên móc rồi phơi riêng khoảng 1 ngày trước khi cho vào tủ đồ.
  • Sau khi mặc quần áo và để khô tự nhiên 2-3 lần thì bạn có thể đem giặt.
 2. 2
  Phân loại quần áo theo màu và trọng lượng trước khi giặt. Luôn giặt quần áo màu đen với nhau, nếu không màu sẽ loang ra và làm ố bẩn quần áo sáng màu được giặt chung. Ngoài ra, bạn cũng nên phân loại quần áo theo chất liệu vải và trọng lượng.
 3. 3
  Giặt tay đối với quần áo mỏng và chất liệu vải dễ bị hư hại. Chuyển động xoáy của máy giặt là quá mạnh đối với quần áo mỏng. Nên giặt tay các bộ quần áo mỏng với nước lạnh để giữ màu và ngăn ngừa quần áo bị hư hại.
  • Nếu thực sự muốn tránh giặt quần áo bằng tay, tốt hơn hết bạn nên dùng túi lưới nhỏ để đựng quần áo mỏng. Cho quần áo mỏng vào túi lưới trước khi cho vào máy giặt. Cách này giúp giảm hư hại cho quần áo mỏng.
  • Nếu không biết chắc chắn cách giặt bộ quần áo nào đó, bạn nên đem giặt khô.
 4. 4
  Lộn trái quần áo màu đen trước khi giặt. Cách này bảo vệ quần áo màu đen bằng cách chống lại chuyển động xoáy của máy giặt. Chu kỳ giặt gây hại cho các sợi vải của quần áo đen, phá vỡ sợi vải và khiến chúng bạc màu.
 5. 5
  Giặt quần áo bằng nước lạnh với chế độ giặt nhẹ. Quần áo màu đen có thể bị bạc màu nếu được giặt bằng nước ấm hoặc nước nóng với các chế độ khác chế độ giặt nhẹ. Chế độ giặt nhẹ sẽ bảo vệ và giữ màu cho quần áo, còn các chế độ giặt khác là quá mạnh đối với quần áo màu đen.
  • Nếu máy giặt có chế độ giặt quần áo dính đất, bạn nên chọn chế độ giặt nhẹ (trừ khi quần áo thực sự bẩn). So với các chế độ khác, chế độ giặt nhẹ sẽ dịu nhẹ hơn nhiều đối với quần áo màu đen.[13]
 6. 6
  Dùng nước xà phòng giặt công thức đặc biệt cho quần áo đen hoặc quần áo sáng màu. Tuyệt đối không dùng xà phòng giặt thông thường với thuốc tẩy hoặc sản phẩm thay thế thuốc tẩy. Nhiều công ty có sản xuất nước xà phòng giặt công thức đặc biệt dùng cho quần áo màu đen nên bạn có thể tìm mua và dùng các sản phẩm này.
  • Dùng lượng nước xà phòng tẩy trắng vừa đủ để giặt sạch quần áo. Lượng nước tẩy quá nhiều có thể khiến quần áo bạc màu.
 7. 7
  Phơi khô quần áo. Không sấy khô quần áo màu đen, vì máy sấy góp phần gây bạc màu thêm. Lấy quần áo ra khỏi máy giặt, giũ bớt nước rồi nhanh chóng phơi riêng trên giá cho khô.
  • Sau khi quần áo đen khô hoàn toàn, bạn có thể đem cất vào tủ đồ cùng với quần áo còn lại.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Đo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàngĐo chiều dài x chiều rộng x chiều cao của kiện hàng
Tháo ốc vít bị kẹt
Tháo ốc bị toét đầuTháo ốc bị toét đầu
Tôi thép
Chăm sóc Cây Nha đamChăm sóc Cây Nha đam
Trồng Cây thôngTrồng Cây thông
Tự trồng một Cây BonsaiTự trồng một Cây Bonsai
Tiêu diệt bọ cạpTiêu diệt bọ cạp
Làm sàn nhảy ngoài trời5 cách dễ dàng và tiết kiệm để làm sàn nhảy ngoài trời
Trồng Cây xanh
Điều chỉnh mực nước trong bồn toiletĐiều chỉnh mực nước trong bồn toilet
Vá lỗ thủng trên nệm hơiVá lỗ thủng trên nệm hơi
Lấy sáp ra khỏi lọ nến
Dập tắt đám cháy từ dầu mỡDập tắt đám cháy từ dầu mỡ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kamel Almani
Cùng viết bởi:
Chuyên gia giặt là & vệ sinh
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kamel Almani. Kamel Almani là chuyên gia giặt là & vệ sinh, chủ sở hữu của WashyWash, một công ty chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh khô và giặt là không chứa độc tố, thân thiện với môi trường, có trụ sở tại Amman, Jordan. Kamel và đội ngũ của anh tại WashyWash dùng bột giặt đã được kiểm nghiệm trên da và được Blue Angel chứng nhận. Họ cũng kết hợp EcoClean với công nghệ số để cung cấp dịch vụ vệ sinh thân thiện với môi trường, tiện lợi và có chất lượng. Kamel có bằng cử nhân thiết kế của Đại học Khoa học Ứng dụng Amman. Bài viết này đã được xem 96.070 lần.
Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn
Trang này đã được đọc 96.070 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo