Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cuộc sống của bạn thật nhàm chán khi mỗi ngày trôi qua đều giống nhau? Bạn rất dễ cảm thấy chán nản khi cuộc sống thường ngày của mình không có gì nổi bật. Để làm mới cuộc sống bạn chỉ cần làm điều gì đó khác lạ so với hoạt động thường ngày của mình. Bạn có thể làm cho cuộc sống đầy màu sắc bằng cách thay đổi một vài yếu tố trong điều kiện sống hằng ngày, tiếp xúc với mọi người, tìm được đam mê và theo đuổi chúng.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Thay đổi sinh hoạt hằng ngày

 1. 1
  Sáng tạo thứ gì đó. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết trực tiếp giữa sự sáng tạo và hạnh phúc. Tạo ra thứ gì đó có thể giúp bạn hưng phấn và làm cho ngày hôm nay trở nên tươi sáng hơn.[1]
  • Sáng tạo phù hợp với khả năng của mình. Cho dù là vũ công, nhà văn, hoặc ca sĩ, bạn vẫn có thể viết truyện, sáng tác thơ, điệu nhảy, hoặc bài hát mới. Hành động này được ví như là ban tặng món quà thuộc về bản thân cho vũ trụ. Sau những thành tựu như vậy liệu bạn không cảm thấy hạnh phúc?
  • Bạn cũng có thể đặt ra thử thách trong lĩnh vực mới. Tìm ý tưởng thủ công trên Pinterest. Bạn có thể làm trang sức, may quần áo, làm mới đồ đạc hoặc máy móc cũ, hay thậm chí là làm bánh tráng miệng.
 2. 2
  Thêm màu sắc vào cuộc sống. Nếu xung quanh chỉ toàn một màu trung tính hoặc tối sậm, chắc chắn bạn không thể cảm thấy vui vẻ được.
  • Lựa chọn trang phục thường ngày có màu sáng. Chúng có thể là khăn choàng, mũ, hoặc đầm màu vàng rực. Khoa học chứng minh rằng màu sắc có tác dụng cải thiện tâm trạng đáng kể.[2] Vàng và xanh mang lại niềm vui. Đỏ mang đến năng lượng. Màu xanh biển mang lại sự điềm tĩnh. Bạn có thể lựa chọn màu sắc và trải nghiệm sự thay đổi về cảm xúc.
  • Nếu không muốn thay đổi màu sắc trang phục, bạn có thể thêm một số vật dụng trong nhà có tác động đến đời sống thường ngày. Chọn đèn bàn có màu hồng sáng hoặc bức tranh hoàng hôn tuyệt đẹp mà bạn đang ngắm nhìn. Mỗi khi nhìn thấy đồ vật có màu sắc rực rỡ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.
 3. 3
  Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng cách để làm cuộc đời trở nên tươi sáng hơn theo nghĩa đen đó là có sự hiện diện của ánh nắng. Ánh sáng mặt trời có khả năng tác động đến tâm trạng của bạn.[3]
  • Mở rèm cửa sổ vào ban ngày để ánh nắng rọi vào nhà. Ngồi trước hiên nhà hoặc ban công và phơi mình dưới ánh nắng trước khi bắt đầu một ngày mới.
  • Mang giày thể thao và ra ngoài đi dạo. Hoạt động thể chất không những thúc đẩy quan điểm mà còn giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tim mạch khi hoạt động ngoài trời có ánh nắng. Đi dạo ngoài trời mang lại lợi ích gấp ba lần dưới hình thức tập luyện, giúp điều hòa giấc ngủ, và mang lại cảm giác yên bình và thanh thản khi hòa mình cùng thiên nhiên.[4]
 4. 4
  Đối xử tốt với bản thân. Nếu tiếp tục không quan tâm đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, bạn có thể bị cạn kiệt năng lượng và cảm xúc tích cực. Đối xử tốt với bản thân, và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.
  • Áp dụng chế độ lành mạnh bao gồm trái cây, rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, và thịt nạc.[5] Không ăn thực phẩm đã qua chế biến và có nhiều đường gây hao hụt năng lượng và khiến bạn mệt mỏi và ốm yếu.
  • Tập luyện nhiều. Tham gia hoạt động thể chất phù hợp với lối sống, chẳng hạn như tập gym, chạy quanh công viên, hoặc đưa con đi dạo bằng xe đẩy quanh khu nhà. Bạn chỉ cần hoạt động để cơ thể sản sinh endorphin có tác dụng cải thiện tâm trạng.[6]
  • Thực hiện các hoạt động chăm sóc bản thân. Dành thời gian hàng tuần để tham gia hoạt động thư giãn cơ thể và tâm trí. Chúng bao gồm tắm bồn nước nóng, đọc tiểu thuyết hấp dẫn, hoặc mặc đồ ngủ và nhảy nhót. Bạn nên ưu tiên chăm sóc bản thân và cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn.[7]
 5. 5
  Mỉm cười. Có thể bạn đã nghe câu "hãy cứ giả vờ cho đến khi làm thành thục". Hành động thực tiễn bằng cách trưng bày hình ảnh vui vẻ bên ngoài. Luật hấp dẫn cho hay nếu mở lòng, bạn sẽ nhận được cảm xúc tích cực.[8]
  • Thức dậy vào mỗi buổi sáng và dành thời gian mỉm cười trước gương. Điều này nghe có vẻ khôi hài nhưng bạn đang khẳng định rằng mình hài lòng với ngoại hình và tự tin. Bạn sẽ thể hiện điều này cho cả thế giới biết.[9]
  • Luôn vui vẻ và lịch sự với những người mà bạn bắt gặp. Cười với người lạ. Bạn không bao giờ biết được chỉ một hành động nhỏ cũng có thể giúp cho cuộc sống của người khác trở nên tốt đẹp hơn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Tiếp xúc với thế giới xung quanh

 1. 1
  Giao tiếp nhiều hơn. Cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán khi mỗi ngày bạn thức dậy đi làm, rồi trở về nhà nằm xem tivi cả đêm.
  • Thay đổi thói quen bằng cách ăn trưa với bạn bè cũ. Dẫn con cái hoặc cháu đi chơi vào cuối tuần. Đi dự tiệc. Dành nhiều thời gian với những người làm bạn cảm thấy vui vẻ.
  • Ngay cả khi bạn là người hướng nội, việc tham gia một số hoạt động xã hội với những người tích cực sẽ mang lại điều mới mẻ trong cuộc sống. Chỉ cần đảm bảo không tham gia quá nhiều hoạt động xã hội trong thời gian ngắn, hoặc tiếp xúc với những người làm bạn căng thẳng hoặc lo âu.[10]
 2. 2
  Nuôi thú cưng. Đây có thể là cách dễ nhất giúp mang lại niềm vui cho cuộc sống mà không cần phải nỗ lực quá nhiều (chăm sóc sức khỏe thường xuyên, vệ sinh và cung cấp thức ăn).
  • Nghiên cứu cho hay những người nuôi thú cưng trong nhà tận hưởng nhiều lợi ích so với những người không có vật nuôi trong nhà. Nuôi chó hoặc mèo có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, căng thẳng, giải tỏa trầm cảm, an ủi bạn trong những lúc buồn, và kích thích bạn phải hoạt động nhiều hơn.[11]
 3. 3
  Giúp đỡ người khác.[12] Cuộc sống của bạn có vẻ nhàm chán khi bạn tập trung quá nhiều vào bản thân. Tạm ngưng sự quan tâm cho chính mình và tập trung sang người khác. Điều này hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống và cải thiện quan niệm của bạn.
  • Đề nghị giúp đỡ người thân hoặc bạn bè nếu họ gặp khó khăn. Bạn bè có thể nhờ bạn đi lấy quần áo hoặc trông con để đi hẹn hò. Cho dù là việc gì, bạn cũng sẽ cảm thấy phấn chấn khi có cơ hội giúp đỡ người khác.
  • Tham gia tình nguyện cộng đồng. Dạy trẻ môn học mà bạn thành thạo. Đọc sách cho người cao tuổi ở viện dưỡng lão. Đăng ký xây dựng nhà ở trong các khu vực bị ảnh hưởng. Hoạt động tình nguyện có thể kéo dài tuổi thọ của bạn. Nghiên cứu cho hay những người tình nguyện tối thiểu 100 tiếng một ngày giảm đến 28% nguy cơ qua đời so với những người không tham gia tình nguyện.[13]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Khám phá đam mê

 1. 1
  Lập danh sách mục tiêu. Liệt kê những hoạt động bạn muốn hoàn thành trong 12 tháng, 18 tháng, hoặc 2 năm tới. Suy nghĩ khái quát về nghề nghiệp, sức khỏe, mối quan hệ, và điều kiện sống. Đặt mục tiêu cao nhưng phải phù hợp với khả năng. Những người có nhiều tham vọng thường hài lòng với cuộc sống hơn so với nhiều người khác.[14]
  • Không nên đặt mục tiêu quá cao để rồi cảm thấy thất vọng. Bạn cần suy nghĩ về những điều quan trọng cần làm trong năm tới hoặc nhưng năm tiếp theo và hành động để đạt được các mục tiêu này.
  • Đặt mục tiêu giúp bạn xác định rõ ràng hướng đi trong cuộc sống và cho phép bạn đánh giá tiến trình theo thời gian. Ngoài ra, khi đặt mục tiêu, bạn sẽ hiểu được những hoạt động thường ngày có giúp bạn tiến lại gần mục tiêu được hay không, hoặc cần phải thay đổi một số thói quen.[15]
 2. 2
  Làm bảng định hướng.[16] Đôi khi cuộc sống có thể bị lu mờ vì bạn không thể hình dung rõ ràng mục tiêu của mình. Xem qua danh sách mục tiêu và tìm hình ảnh hoặc ngạn ngữ mô phỏng giấc mơ của bạn. Dán chúng lên bảng và treo lên tường để tạo động lực cũng như hướng đi trong cuộc sống thường ngày.
  • Bảng định hướng có thể bao gồm một mục tiêu chẳng hạn như lấy bằng đại học hoặc mua nhà, hay có thể bao gồm toàn bộ mục tiêu trong cuộc sống. Tìm hình ảnh sáng tạo gợi lên cảm xúc và khuyến khích bạn thực hiện hoạt động cần thiết nhằm đạt được những mục tiêu này.
 3. 3
  Khám phá thế giới! Có thể cuộc sống của bạn ít thỏa mãn vì bạn không làm điều thật sự kích thích bản thân. Đôi khi trong cuộc sống bạn đưa ra quyết định tại một thời điểm nhưng sau đó cần phải đánh giá liệu mình có đang ở vị trí mong muốn. Bạn sẽ làm gì nếu không phải vì tiền? Có thể đó là niềm đam mê thật sự của bạn [17]
  • Ghi danh các lớp kỹ năng để khám phá niềm đam mê mới. Bạn không cần phải học đại học để tìm kiếm lĩnh vực nghề nghiệp khác. Bạn có thể tham gia nhiều khóa học trực tuyến miễn phí.
  • Thách thức bản thân để vượt ra khỏi vùng an toàn. Có thể bạn đang làm công việc yêu thích nhưng cần phải có nhiều tiền hơn. Cân nhắc việc đưa nghề nghiệp lên mức cao hơn, chẳng hạn như kinh doanh hoặc thăng chức.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Nếu đã cố gắng hết sức nhưng tiếp tục cảm thấy tồi tệ và mất hi vọng, có thể bạn đang bị trầm cảm lâm sàng. Tìm bác sĩ chuyên khoa để thảo luận phương pháp chữa trị hiệu quả nhằm kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Truy cập đường dẫn này để tìm hiểu triệu chứng trầm cảm lâm sàng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Giữ Bình tĩnh khi Tức giậnGiữ Bình tĩnh khi Tức giận
Ngừng Nghĩ ngợi Quá nhiềuNgừng Nghĩ ngợi Quá nhiều
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Trở nên Vui vẻ khi Buồn bãTrở nên Vui vẻ khi Buồn bã
Vượt qua tính nhạy cảmVượt qua tính nhạy cảm
Trở nên vô tìnhTrở nên vô tình
Đối phó Khi bị Người khác Coi nhẹĐối phó Khi bị Người khác Coi nhẹ
Làm Ai đó Cười
Bình tĩnh trong tình huống căng thẳngBình tĩnh trong tình huống căng thẳng
Vượt qua Khoảnh khắc Xấu hổVượt qua Khoảnh khắc Xấu hổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Trudi Griffin, LPC, MS
Cùng viết bởi:
Tư vấn viên chuyên nghiệp
Bài viết này đã được cùng viết bởi Trudi Griffin, LPC, MS. Trudi Griffin là cố vấn chuyên nghiệp được cấp phép tại Wisconsin. Cô đã nhận bằng MS về Tư vấn sức khỏe tâm thần lâm sàng của Đại học Marquette năm 2011. Bài viết này đã được xem 2.864 lần.
Trang này đã được đọc 2.864 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo