Tải về bản PDF Tải về bản PDF

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách cập nhật địa chỉ IP (Internet Protocol – giao thức Internet) của máy tính Windows. Việc làm mới địa chỉ IP có thể khắc phục lỗi mạng và vấn đề về kết nối khi bạn chuyển sang bộ định tuyến (router) hoặc mạng mới. Nếu sau khi làm mới địa chỉ IP mà vấn đề về kết nối vẫn chưa được khắc phục, bạn có thể tiến hành quá trình khởi động lại mạng trên mạng cá nhân.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng Command Prompt

 1. 1
 2. 2
  command prompt. Ứng dụng Command Prompt sẽ được tìm kiếm trên máy tính.
 3. 3
 4. 4
  Nhập ipconfig vào. Lệnh này sẽ tìm và hiển thị thông tin IP của máy tính.
 5. 5
  Nhấn Enter. Lệnh sẽ chạy và hiện ra thông tin trên cửa sổ Command Prompt sau thời gian trễ ngắn.
 6. 6
  Xem địa chỉ IP hiện tại. Bên phải tiêu đề "IPv4 Address", bạn sẽ thấy một dãy số (chẳng hạn như 123.456.7.8). Đây là địa chỉ IP hiện tại của máy tính; số cuối trong địa chỉ đại diện cho vị trí mà máy tính đang hiện hữu trên mạng.
  • Khi bạn làm mới lại địa chỉ IP của máy tính thì chỉ có số cuối thay đổi, thậm chí có thể là không đổi.
 7. 7
  Gõ lệnh "release". Nhập ipconfig /release vào và nhấn Enter. Địa chỉ IP hiện tại của máy tính sẽ bị xóa để ấn định địa chỉ IP mới.
 8. 8
  Chờ vài phút. Nhằm tạo điều kiện cho bộ định tuyến sắp xếp lại các mục được kết nối hiện tại của router, bạn hãy chờ ít nhất 5 phút trước khi làm mới lại địa chỉ IP của máy tính.
  • Nếu đang vội, bạn có thể bỏ qua bước này.
 9. 9
  Nhập lệnh "renew" vào. Hãy gõ ipconfig /renew. Sau vài giây, địa chỉ IP sẽ được khôi phục cùng với kết nối Internet.
  • Đừng lo lắng nếu địa chỉ IP vẫn giống với trước đó. Điều này có nghĩa là địa chỉ IP khả dụng tốt nhất dành cho máy tính chính là địa chỉ trước đó của bạn.
  • Bây giờ bạn có thể thoát Command Prompt.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Khởi động lại mạng cá nhân

 1. 1
 2. 2
  Rút dây nguồn khỏi bộ điều giải (modem) ít nhất 10 giây. Thao tác rút dây điện (thay vì nhấn nút trên modem) được các chuyên gia khuyến cáo là cách tốt nhất để tắt nguồn thiết bị.[1]
 3. 3
  Rút dây bộ định tuyến. Nếu bạn sử dụng router kết hợp modem, bạn cần chắc rằng bộ điều giải đã được ngắt kết nối cả dây cáp lẫn dây điện.
 4. 4
  Không cắm lại mọi thứ trong thời gian càng lâu càng tốt. Nếu có thể, bạn nên để yên modem và router như vậy qua đêm; nếu không thì tầm 2 tiếng cũng được.
  • Quá trình này gọi là "power-cycling" (tạm dịch: “chu trình năng lượng”) và khắc phục được hầu hết những vấn đề về mạng.
 5. 5
  Cắm lại bộ điều giải và bộ định tuyến. Sẽ mất vài phút để modem và router kết nối lại với Internet, vì thế hãy kiên nhẫn.
 6. 6
 7. 7
  Kết nối vào mạng. Có thể bạn cần sử dụng mật khẩu và tên mạng (theo cài đặt nhà máy) của router (hoặc modem). Tất cả đều được in dưới đế hoặc phía sau bộ định tuyến. Sau khi kết nối, máy tính sẽ được gán địa chỉ IP nội bộ mới.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Các phương pháp này chỉ thay đổi địa chỉ IP nội bộ của máy. Người ngoài không thể thấy được địa chỉ IP nội bộ vì thông tin này được chỉ định bởi bộ định tuyến hoặc cổng kết nối của bạn. Việc thay đổi địa chỉ IP bên ngoài đòi hỏi cấu hình cụ thể từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nếu muốn truy cập trang web bị chặn, bạn cần sử dụng mạng riêng ảo (VPN) hoặc máy chủ proxy.
 • Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet gán địa chỉ IP tĩnh dựa trên địa chỉ MAC của máy tính. Nếu muốn thay đổi địa chỉ IP tĩnh, bạn cần liên hệ với nhà mạng.

Cảnh báo

 • Việc làm mới lại địa chỉ IP không thường khắc phục được vấn đề kết nối. Nếu mạng vẫn còn bị lỗi, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khôi phục tài khoản Tinder bị khóaKhôi phục tài khoản Tinder bị khóa
Ping một địa chỉ IPPing một địa chỉ IP
Kết nối PC với TV mà không cần dâyKết nối PC với TV mà không cần dây
Phát hiện máy tính bị truy cập từ xa
Thiết lập mạng nội bộ (LAN)Thiết lập mạng nội bộ (LAN)
Biến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi FiBiến máy in thường thành không dây với bộ định tuyến Wi Fi
Thiết lập mạng dây (Ethernet)Thiết lập mạng dây (Ethernet)
Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)Tìm mặt nạ mạng con (subnet mask)
Đổi mật khẩu wifi TP LinkĐổi mật khẩu wifi TP Link
Kiểm soát quyền truy cập WiFi với thiết bị cụ thểKiểm soát quyền truy cập WiFi với thiết bị cụ thể
Tạo mã QR cho mật khẩu WiFiTạo mã QR cho mật khẩu WiFi
Đăng Video lên FacebookĐăng Video lên Facebook
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Yaffet Meshesha
Cùng viết bởi:
Chuyên gia máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Yaffet Meshesha. Yaffet Meshesha là chuyên gia máy vi tính và người sáng lập của Techy, một công ty dịch vụ trọn gói: nhận máy tại nhà, sửa chữa và giao trả. Với hơn tám năm kinh nghiệm, Yaffet chuyên sửa chữa máy vi tính và hỗ trợ kỹ thuật. Techy đã xuất hiện trên các tạp chí TechCrunch và Time. Bài viết này đã được xem 6.064 lần.
Chuyên mục: Mạng lưới
Trang này đã được đọc 6.064 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo