Cách để Làm mới địa chỉ IP trên máy tính Windows

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Trong bài viết này:Sử dụng Command PromptKhởi động lại mạng cá nhânTham khảo

wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách cập nhật địa chỉ IP (Internet Protocol – giao thức Internet) của máy tính Windows. Việc làm mới địa chỉ IP có thể khắc phục lỗi mạng và vấn đề về kết nối khi bạn chuyển sang bộ định tuyến (router) hoặc mạng mới. Nếu sau khi làm mới địa chỉ IP mà vấn đề về kết nối vẫn chưa được khắc phục, bạn có thể tiến hành quá trình khởi động lại mạng trên mạng cá nhân.

1
Sử dụng Command Prompt

 1. 1
  Mở Start . Nhấp vào biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái màn hình.
 2. 2
  command prompt. Ứng dụng Command Prompt sẽ được tìm kiếm trên máy tính.
 3. 3
  Nhấp vào Command Prompt đầu cửa sổ Start. Command Prompt sẽ mở ra.
 4. 4
  Nhập ipconfig vào. Lệnh này sẽ tìm và hiển thị thông tin IP của máy tính.
 5. 5
  Nhấn Enter. Lệnh sẽ chạy và hiện ra thông tin trên cửa sổ Command Prompt sau thời gian trễ ngắn.
 6. 6
  Xem địa chỉ IP hiện tại. Bên phải tiêu đề "IPv4 Address", bạn sẽ thấy một dãy số (chẳng hạn như 123.456.7.8). Đây là địa chỉ IP hiện tại của máy tính; số cuối trong địa chỉ đại diện cho vị trí mà máy tính đang hiện hữu trên mạng.
  • Khi bạn làm mới lại địa chỉ IP của máy tính thì chỉ có số cuối thay đổi, thậm chí có thể là không đổi.
 7. 7
  Gõ lệnh "release". Nhập ipconfig /release vào và nhấn Enter. Địa chỉ IP của máy tính sẽ bị xóa và kết nối Internet bị ngắt.
 8. 8
  Chờ vài phút. Nhằm tạo điều kiện cho bộ định tuyến sắp xếp lại các mục được kết nối hiện tại của router, bạn hãy chờ ít nhất 5 phút trước khi làm mới lại địa chỉ IP của máy tính.
  • Nếu đang vội, bạn có thể bỏ qua bước này.
 9. 9
  Nhập lệnh "renew" vào. Hãy gõ ipconfig /renew. Sau vài giây, địa chỉ IP sẽ được khôi phục cùng với kết nối Internet.
  • Đừng lo lắng nếu địa chỉ IP vẫn giống với trước đó. Điều này có nghĩa là địa chỉ IP khả dụng tốt nhất dành cho máy tính chính là địa chỉ trước đó của bạn.
  • Bây giờ bạn có thể thoát Command Prompt.

2
Khởi động lại mạng cá nhân

 1. 1
  Tắt máy tính. Mở Start , nhấp vào Power và chọn Shut down trong trình đơn hiện ra.
  • Để thực hiệc quá trình này, máy tính của bạn phải tắt hoàn toàn.
 2. 2
  Rút dây nguồn khỏi bộ điều giải (modem) ít nhất 10 giây. Thao tác rút dây điện (thay vì nhấn nút trên modem) được các chuyên gia khuyến cáo là cách tốt nhất để tắt nguồn thiết bị.[1]
 3. 3
  Rút dây bộ định tuyến. Nếu bạn sử dụng router kết hợp modem, bạn cần chắc rằng bộ điều giải đã được ngắt kết nối cả dây cáp lẫn dây điện.
 4. 4
  Không cắm lại mọi thứ trong thời gian càng lâu càng tốt. Nếu có thể, bạn nên để yên modem và router như vậy qua đêm; nếu không thì tầm 2 tiếng cũng được.
  • Quá trình này gọi là "power-cycling" (tạm dịch: “chu trình năng lượng”) và khắc phục được hầu hết những vấn đề về mạng.
 5. 5
  Cắm lại bộ điều giải và bộ định tuyến. Sẽ mất vài phút để modem và router kết nối lại với Internet, vì thế hãy kiên nhẫn.
 6. 6
  Bật máy tính lên. Nhấn nút "Power" trên máy tính và chờ máy bật lên.
 7. 7
  Kết nối vào mạng. Có thể bạn cần sử dụng mật khẩu và tên mạng (theo cài đặt nhà máy) của router (hoặc modem). Tất cả đều được in dưới đế hoặc phía sau bộ định tuyến. Sau khi kết nối, máy tính sẽ được gán địa chỉ IP nội bộ mới.

Lời khuyên

 • Các phương pháp này chỉ thay đổi địa chỉ IP nội bộ của máy. Người ngoài không thể thấy được địa chỉ IP nội bộ vì thông tin này được chỉ định bởi bộ định tuyến hoặc cổng kết nối của bạn. Về việc thay đổi địa chỉ IP bên ngoài đòi hỏi cấu hình cụ thể từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nếu muốn truy cập trang web bị chặn, bạn cần sử dụng mạng riêng ảo (VPN) hoặc máy chủ proxy.
 • Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet gán địa chỉ IP tĩnh dựa trên địa chỉ MAC của máy tính. Nếu muốn thay đổi địa chỉ IP tĩnh, bạn cần liên hệ với nhà mạng.

Cảnh báo

 • Việc làm mới lại địa chỉ IP không thường khắc phục được vấn đề kết nối. Nếu vẫn mạng còn bị lỗi, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Chuyên mục: Mạng lưới

Ngôn ngữ khác:

English: Refresh Your IP Address on a Windows Computer, Français: rafraîchir une adresse IP sur un ordinateur Windows, Italiano: Fare il Refresh del Tuo Indirizzo IP in Windows, Español: cambiar la IP de mi PC, Deutsch: Die IP Adresse eines Windows Computers aktualisieren, Português: Atualizar seu Endereço de IP em um Computador com Windows Instalado, Nederlands: Je IP adres vernieuwen op een Windows computer, Русский: обновить свой IP адрес, 中文: 刷新Windows计算机的IP地址, Bahasa Indonesia: Memperbarui Alamat IP di Komputer Windows, ไทย: รีเฟรช IP Address ของ Windows, العربية: تحديث عنوان أي بي الخاص بك على نظام التشغيل ويندوز

Trang này đã được đọc 835 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?