Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những cô cậu tuổi thiếu niên thường bị cha mẹ và những người lớn tuổi hơn gọi là thiếu chín chắn. Có lẽ vì thế mà bạn đang muốn trở nên chững chạc hơn. Nói chung, sự chín chắn thường phát triển theo lứa tuổi – bạn không thể thực sự trưởng thành mà chưa trải nghiệm nhiều khía cạnh đa dạng của cuộc sống. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực mà bạn có thể điều chỉnh nếu bạn vẫn muốn tỏ ra trưởng thành hơn trong mắt mọi người. Bạn có thể trở nên chín chắn hơn qua việc cải thiện hành vi, phản ứng cảm xúc, năng lực trí tuệ và phong cách giao tiếp.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Thể hiện cảm xúc một cách chín chắn

 1. 1
  Đừng trút cảm xúc của mình lên những người khác. Để trở nên chín chắn, bạn sẽ phải kiểm soát những cảm giác tiêu cực mà bạn đang trải qua như giận dữ, thất vọng hoặc xấu hổ. Hành vi chửi thề hoặc la hét người khác mỗi khi bực bội sẽ không giúp bạn chín chắn hơn. Thay vì thế, bạn hãy tìm những cách khác để giải tỏa và thể hiện cảm xúc.
  • Đầu tiên, bạn cần hiểu tại sao mình có cảm giác đó. Trả lời các câu hỏi: điều gì đã xảy ra, trong lòng bạn cảm thấy thế nào và bạn gọi cảm giác đó là gì?
  • Tiếp theo, bạn hãy quyết định xem phải thể hiện cảm giác đó như thế nào mà không làm tổn thương chính mình và những người khác. Bạn có thể viết nhật ký, giải tỏa năng lượng bằng những bài tập thể dục, chơi thể thao hoặc nghe những bản nhạc thể hiện cảm xúc của bạn.[1]
 2. 2
  Nhận trách nhiệm cho hành vi của mình. Việc tìm cách bao biện hoặc đổ lỗi cho người khác khi bạn mắc lỗi sẽ không giúp hình ảnh của bạn tốt đẹp hơn. Việc đổ lỗi cho người khác còn có thể hủy hoại các mối quan hệ của bạn. Hơn nữa, bạn sẽ không bao giờ tiếp thu được các bài học và trưởng thành hơn nếu không đối mặt với hậu quả mà bạn gây ra.[2]
  • Đứng ra chịu trách nhiệm hoàn toàn khi bạn mắc lỗi. Thực hiện việc này bằng cách thừa nhận sai lầm của mình ngay sau đó. Có thể bạn chỉ cần nói một cách đơn giản “Là sai lầm của tôi” hoặc “Lỗi là ở tôi”. Xin lỗi nếu bạn làm tổn thương người khác. Sau đó bạn hãy nghĩ cách làm sao để chuộc lỗi.
  • Ví dụ, nếu bạn quên đóng cửa khiến mèo chạy ra ngoài, hãy thừa nhận việc đó. Bạn có thể nói, “Con xin lỗi. Tại con quên đóng cửa sau. Để con đi hỏi hàng xóm xem họ có thấy con mèo nhà mình không.”
 3. 3
  Suy nghĩ trước khi hành động. Hành xử chín chắn cũng có nghĩa là suy nghĩ về những hệ quả từ các hành động của mình. Mỗi khi định nói hoặc làm gì, bạn hãy dành vài giây để suy nghĩ về hậu quả của những điều bạn sẽ nói hoặc làm. Mặc dù đem lại cảm giác thỏa mãn trong phút chốc, những hành động bồng bột có thể khiến bạn vướng vào rắc rối về lâu dài.[3]
  • Để ngăn chặn các hành động tùy hứng, bạn nên dừng lại một chút trước khi quyết định hoặc hành động. Hãy hít thở vài hơi thật sâu.
  • Tự hỏi bản thân, “Lương tâm tôi đang nói gì? Điều này liệu có làm hại tôi hay làm phiền ai không? Tôi sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó làm điều này với tôi, hoặc sau đó tôi sẽ cảm thấy thế nào về bản thân nếu làm điều này?”
  • Ví dụ, nếu bạn bè rủ bạn trốn học, hãy dừng một chút và hít thở sâu. Nghĩ xem tại sao bạn lại muốn làm việc này – lý do có thể đơn giản chỉ là bạn muốn đi chơi. Nghĩ về những sự việc có thể xảy ra nếu bạn làm như vậy: bạn có thể bị phát hiện và gặp rắc rối với trường và với phụ huynh.
  • Việc thực hiện các bước trên mỗi khi cần lựa chọn hành động nào đó sẽ giúp bạn có những quyết định khôn ngoan hơn.
 4. 4
  Tập biết ơn. Bạn sẽ có nhiều khả năng được người lớn tôn trọng và đánh giá cao hơn nếu bạn biết ơn những thứ mình có. Cố gắng đừng than vãn về những thứ bạn không có. Thay vào đó, bạn nên tập biết ơn.[4]
  • Cuối mỗi ngày, bạn hãy viết vào sổ tay ba điều tích cực diễn ra trong ngày. Dành vài phút ngẫm nghĩ về những sự kiện hoặc kết quả tốt đẹp và cố gắng lồng vào đó cảm giác hài lòng của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Cư xử đúng đắn

 1. 1
  Tuân theo các luật lệ. Nếu muốn thể hiện sự chín chắn, bạn cần phải tôn trọng người nắm quyền. Cho dù đang ở bất cứ đâu—nhà ở, trường học hay nơi làm việc – bạn sẽ phải tuân thủ các luật lệ do những người có thẩm quyền đặt ra. Thông thường thì những quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người, vì vậy bạn nên tuân theo.
  • Đôi khi các bạn trẻ muốn chống lại những người đang nắm giữ quyền hành, và đó là điều bình thường. Nếu muốn thảo luận với người lớn về các quy định mà họ đặt ra, bạn cần tranh luận với thái độ tôn trọng. Như vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội được lắng nghe hơn.[5]
  • Ví dụ, bạn có thể nói, “Bố mẹ ơi, con nghĩ mình được phép về nhà muộn hơn một chút vì con đã mười lăm tuổi rồi. Lúc nào con cũng về nhà đúng giờ và không bao giờ gây ra chuyện gì rắc rối. Bố mẹ thấy như vậy có được không?”
 2. 2
  Có trách nhiệm và kiểm soát những hành động của mình. Thực hiện mọi việc đúng như cam kết, cố gắng tự trông chừng bản thân và các hoạt động của mình trong khả năng có thể. Nếu nhỡ vướng vào rắc rối vì lý do nào đó, bạn hãy thành thật và chấp nhận hình phạt. Khi chịu trách nhiệm cho những hành động của mình, bạn sẽ có biểu hiện chín chắn trong mắt cha mẹ và những người khác.
  • Ví dụ, nếu đã hứa với bố mẹ là ở nhà trông em, bạn hãy từ chối lời mời dự tiệc qua đêm của bạn bè. Quyết định này có thể khó khăn với bạn, nhưng sự chín chắn cũng đồng nghĩa với việc giữ lời hứa và chứng tỏ mình là người đáng tin cậy.
 3. 3
  Thể hiện bản thân qua cách hành xử. Thái độ đúng mực sẽ biểu hiện sự tôn trọng. Hành vi đúng đắn cũng sẽ khiến người lớn thấy bạn chững chạc hơn. Cách hành xử đúng mực bao gồm nhiều phương diện: nói “dạ thưa”, trả lời điện thoại lịch sự, không chen ngang khi người khác đang nói chuyện, ngậm miệng khi nhai hay giữ cửa cho người đi sau.[6]
  • Có lẽ bạn đã được dạy về nhiều quy tắc xã giao. Tuy nhiên, nếu muốn hiểu biết nhiều hơn, bạn có thể hỏi cha mẹ hoặc những người lớn khác về việc làm sao để có cung cách đúng mực.
 4. 4
  Tự dọn dẹp những vật dụng của mình. Người trưởng thành không để cho người khác phải theo sau dọn dẹp những thứ bừa bộn do mình bày ra. Nếu muốn trở thành một thiếu niên trưởng thành, bạn cần bắt đầu thực hiện điều này. Có thể đó là những việc như dọn bát đĩa sau khi ăn, lau sạch đồ ăn thức uống rơi rớt hay đặt lại đĩa chơi game, phim hoặc sách báo vào đúng chỗ sau khi xem.
  • Giữ phòng gọn gàng ngăn nắp bằng cách bỏ quần áo bẩn vào giỏ giặt và cất quần áo sạch vào tủ hoặc ngăn kéo. Dọn giường ngay sau khi thức dậy mỗi sáng. Treo ba lô lên móc đằng sau cánh cửa để khỏi chạm xuống sàn nhà. Sắp xếp giày dưới gầm giường hoặc lên kệ giày trong tủ tường để khỏi vấp phải.
  • Việc này sẽ dễ thực hiện hơn nếu bạn cài đặt thời gian 20 phút để dọn dẹp và làm vệ sinh phòng kỹ lưỡng mỗi ngày một lần. Mở nhạc để cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn.[7]
 5. 5
  Rèn luyện những thói quen tốt và lành mạnh. Một thiếu niên chín chắn phải biết nói “không” với những hành vi xấu. Những hành vi như sử dụng rượu và chất kích thích, nói dối, trộm cắp, ẩu đả, hành động liều lĩnh hoặc phá hoại tài sản của người khác sẽ chỉ lôi kéo bạn vào các rắc rối hoặc bị tổn thương. Thay vì thế, bạn hãy tránh xa các chất kích thích, tuân thủ luật lệ giao thông và không giao du với những người có ảnh hưởng xấu.[8]
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Phát triển sự chín chắn về trí tuệ

 1. 1
  Chú ý đến các sự kiện đang diễn ra. Tìm đọc về các vấn đề và sự kiện thời sự trên báo chí và các nguồn thông tin hợp pháp trên mạng. Đừng dựa vào các thông tin cập nhật trên trang mạng xã hội của bạn. Cố gắng tìm kiếm các nguồn thông tin khác và chú ý đến những gì đang diễn ra trong thế giới xung quanh.[9]
  • Khi tìm hiểu về các sự kiện đang diễn ra, bạn hãy thảo luận với cha mẹ và những người lớn khác. Bạn có thể nói, “Bố, bố nghĩ thế nào về sắc lệnh mới ra của tổng thống Mỹ?”
  • Tìm các nguồn thông tin trên mạng như Dân trí, Vnexpress, Tuổi trẻ online, đọc báo buổi sáng và tìm một số tạp chí học thuật ở thư viện về các đề tài mà bạn quan tâm.
 2. 2
  Đọc sách. Dù là sách viết về các sự kiện có thật hay các câu chuyện hư cấu, đọc sách thường là một thú tiêu khiển tuyệt vời. Sách không chỉ đem lại kiến thức mà còn giúp bạn tăng vốn từ vựng. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đọc hiểu, thậm chí nâng cao kỹ năng viết. Hơn thế nữa, bạn có thể giải tỏa stress nhờ việc đọc sách.[10]
  • Bước qua giới hạn của các bài đọc được giao ở trường. Để tận hưởng thú vui đọc sách, bạn hãy chọn những cuốn sách liên quan đến sở thích của mình như máy bay hoặc Ai Cập cổ đại chẳng hạn.
 3. 3
  Sử dụng kỹ năng tư duy phản biện. Kỹ năng tư duy phản biện thể hiện cách bạn giải quyết vấn đề. Bạn có thể bật ra câu trả lời nhanh nhất nảy ra trong đầu hoặc dành nhiều thời gian hơn để suy xét dưới mọi góc độ trước khi chọn một giải pháp. Khả năng tư duy phản biện có thể giúp bạn xét đoán tốt hơn về hệ quả từ các hành động của mình, đánh giá tính xác thực của các thông tin và học cách suy nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ.
  • Một cách rất hay để xây dựng kỹ năng tư duy phản biện là chơi trò chơi bàn. Bạn có thể rủ cả nhà hoặc vài người bạn thân dành một buổi tối để chơi những trò chơi bàn trí tuệ.[11]
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Giao tiếp với phong thái chín chắn

 1. 1
  Truyền đạt rõ ràng. Nhiều thiếu niên và trẻ mới lớn giao tiếp theo kiểu mà bố mẹ và thầy cô ngơ ngác không hiểu bạn nói gì. Nếu muốn được xem là chín chắn, bạn nên nói sao cho người khác có thể hiểu được. Dùng đúng từ ngữ, không viết tắt. Viết câu hoàn chỉnh và đúng chính tả.
 2. 2
  Sử dụng kỹ năng nghe tích cực. Nhiều bạn ở độ tuổi mới lớn cho rằng mình biết hết mọi thứ và không lắng nghe người khác. Một biểu hiện của sự chín chắn là bạn biết rằng mình có thể học hỏi ở mọi người. Hãy cố gắng lắng nghe nhiều hơn nói.[13]
  • Một nguyên tắc quan trọng là lắng nghe để hiểu thay vì lắng nghe để trả lời. Cố gắng đoán xem người kia đang diễn đạt điều gì. Đừng ngắt lời hoặc vội vã chen ý kiến của mình vào. Cố gắng nghe người kia nói hết câu, sau đó tóm tắt lại những điều họ nói theo cách bạn hiểu.
  • Ví dụ, khi mẹ bạn nói, “Cuối tuần này mẹ có việc phải về quê, mẹ không yên tâm để con ở nhà một mình. Con sang nhà cô Hương được không?” Bạn có thể đáp lại, “Vâng ạ. Con biết là mẹ lo lắng nếu con ở nhà một mình. Để con hỏi xem bố mẹ Quỳnh có đồng ý cho con sang nhà bạn ấy không”.
 3. 3
  Tránh dùng tiếng lóng hoặc các từ chửi thề. Nói tiếng lóng hoặc các từ ngữ thông dụng một cách chừng mực trước bạn bè đồng trang lứa thì được, nhưng bạn nên cố gắng sử dụng những từ ngữ phù hợp khi giao tiếp với người lớn. Đừng đánh đố người lớn bằng cách sử dụng những từ ngữ không quen thuộc với họ. Ngoài ra, bạn cũng tránh những tiếng chửi thề vì đó là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Nghỉ họcNghỉ học
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Katie Styzek
Cùng viết bởi:
Chuyên viên tư vấn trường học
Bài viết này đã được cùng viết bởi Katie Styzek. Katie Styzek là chuyên viên tư vấn cho các trường công lập tại Chicago. Katie lấy bằng cử nhân về giáo dục tiểu học với chuyên ngành toán học của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và từng là giáo viên dạy toán, khoa học và nghiên cứu xã hội cấp trung học cơ sở trong ba năm trước khi trở thành chuyên viên tư vấn. Cô có bằng thạc sĩ giáo dục (M.Ed.) về tư vấn học đường của Đại học DePaul và bằng thạc sĩ về lãnh đạo giáo dục của Đại học Đông Bắc Illinois. Katie có giấy phép chuyên viên tư vấn học đường của Illinois (Loại 73 Nhân viên Phục vụ), giấy phép đảm nhận chức hiệu trưởng của Illinois (trước đây là Loại 75) và giấy phép giảng dạy ở cấp tiểu học của Illinois (Loại 03, K - 9). Cô cũng được Hội đồng Quốc gia về Tiêu chuẩn Nghiệp vụ Sư phạm cấp chứng chỉ quốc gia về tư vấn học đường. Bài viết này đã được xem 121.238 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 121.238 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo