Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Làm một thiếu niên chẳng phải việc dễ dàng. Các thanh thiếu niên thường chịu áp lực lớn từ nhà trường, gia đình, bạn bè, và cả kỳ vọng trở nên hoàn hảo khiến họ kiệt sức. May mắn là, các thiếu niên nếu muốn trở thành con người có trách nhiệm có thể tìm được sự giúp đỡ từ nhiều nơi. Làm một thiếu nên có trách nhiệm tức là tìm hiểu bản thân mình và tuân theo vài luật lệ đơn giản. Điều này có nhiều lợi ích, bởi vì bạn sẽ trở nên tự do và độc lập hơn, cũng như học được những bài học cuộc sống có ích cho tuổi trưởng thành.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Quản lý việc học và việc làm

 1. 1
  Tập trung vào việc học ở trường. Cho dù có thông minh đến đâu, thì học giỏi là điều tốt nhất bạn có thể làm ở độ tuổi này. Trường học có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực (dù đôi khi nhàm chán), nhưng đổi lại bạn sẽ có công việc, bằng cấp, và tiếp nhận quan điểm đúng đắn.[1]
  • Hoàn thành bài tập, cho dù không biết cách làm. Nhiều giáo viên sẽ cho điểm hoàn thành bài tập, cho dù đáp án chưa thật sự hoàn hảo.[2]
  • Tìm những môn học yêu thích và đắm chìm vào nó. Đi học thật sự là hành trình đầy hứng khởi.
  • Trò chuyện với giáo viên. Giáo viên là những người quan tâm bạn nhất. Họ muốn được thấy bạn học hành, vui chơi và thành công.
 2. 2
  Tìm việc làm. Có thể bạn không muốn làm nhân viên rán thịt bò hay chân bán hàng, nhưng công việc là gì cũng không quan trọng bằng thái độ. Nếu bạn thông minh, hợp tác, chăm chỉ, sếp có thể để ý đến bạn. Số tiền kiếm được sẽ có ích về sau. Ngoài ra, vừa đi học vừa đi làm thêm giúp bạn học thêm về tinh thần trách nhiệm và quản lý thời gian. Tuy nhiên, quan trọng là phải biết cân bằng giữa trường học và việc làm để điểm số không bị ảnh hưởng.[3]
  • Lập sơ yếu lý lịch bao gồm những thành tích mà bạn đạt được và mang theo khi xin việc. Bản tóm tắt lý lịch là danh sách những điểm giúp bạn được tuyển.[4]
  • Hãy trông thật tươm tất khi đi phỏng vấn. Ấn tượng ban đầu rất khó phai.
  • Cười và là chính mình. Nhiều người sẽ thích con người thật của bạn; còn những ai không thích điều đó thì không đáng để ra sức thuyết phục đâu.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Chăm sóc vệ sinh cá nhân

 1. 1
  Đi khám bác sĩ và nha sĩ đều đặn. Nếu còn ở độ tuổi thiếu niên, bạn nên bắt đầu hình thành những thói quen tốt, và chăm sóc sức khỏe là một trong số đó. Hãy ghé thăm bác sĩ và nha sĩ thường xuyên để sau này không phải lo lắng về sức khỏe. Sau đây là một số bí quyết để giữ cơ thể khỏe mạnh:
  • Ăn uống lành mạnh. Tránh tiêu thụ thức ăn nhanh quá đà. Cố gắng thử ăn nhiều loại rau và trái cây.
  • Thường xuyên tập thể dục. Cố gắng vận động thân thể 30 phút mỗi ngày.[5] Điều này sẽ giúp cải thiện tâm trạng và vẻ ngoài.[6]
 2. 2
  Tránh sử dụng cồn và ma túy. Ở một thời điểm nào đó tuổi niên thiếu, bạn sẽ bị bạn bè rủ uống rượu hoặc chơi thuốc. Có nhiều lý do khiến thanh thiếu niên vướng vào các chất gây nghiện, có thể là áp lực từ bạn bè/muốn được hòa nhập, cố gắng thoát khỏi vấn đề trong chốc lát, hay chỉ thuần túy vì tò mò. Quan trọng là phải nhớ, sử dụng ma túy và rượu có thể gây những tác động nghiêm trọng đến cuộc đời bạn, cả ngắn hạn lẫn dài hạn.[7]
  • Sử dụng ma túy ở mọi độ tuổi hay uống rượu khi chưa đủ tuổi sẽ khiến bạn gặp rắc rối luật pháp.[8]
  • Uống rượu/dùng ma túy có thể khiến bạn bị tước bằng lái xe, cấm túc, hoặc phải đi lao động công ích. Bạn còn có thể bị bắt. Tất cả hậu quả này đều thu hẹp vòng tự do của bạn sau này.
  • Uống rượu hay chơi thuốc khiến bạn nói hoặc làm những điều bình thường không dám làm, dẫn đến tổn thương và hủy hoại mối quan hệ.
  • Rượu và ma túy gây vấn đề sức khỏe vĩnh viễn, nhất là ở độ tuổi còn trẻ, đang phát triển tâm sinh lý. Bạn có thể bị phụ thuộc hoặc nghiện ma túy/rượu.[9]
  • Tránh dành thời gian với những người thường xuyên uống rượu và chơi thuốc, cũng như tránh các bữa tiệc mà bạn biết sẽ có ma túy và rượu.[10]
 3. 3
  Luyện tập giữ gìn vệ sinh thân thể. Cơ thể thanh thiếu niên phát triển từng ngày. Cơ thể bạn sẽ trải qua vài sự thay đổi đáng kể về hormone, nên hãy đảm bảo tắm rửa thường xuyên và chăm sóc các vấn đề vệ sinh cơ bản khác. Đừng ngại đi bác sĩ hay hỏi ba mẹ về bất kì điều gì khiến bạn thấy khó chịu trong người.[11]
  • Đánh răng, rửa mặt, đừng để người bẩn.
  • Trải nghiệm nhiều phong cách, nhưng luôn nhớ chải chuốt. Chải chuốt chứng tỏ bạn biết chăm sóc bản thân để tươm tất trong mắt người khác.
 4. 4
  Mặc quần áo sạch. Điều này đi đôi với giữ gìn vệ sinh thân thể. Mặc quần áo sạch sẽ tạo tấn tượng với người khác về sự tự tin của bạn.[12]
  • Hỏi ba mẹ về lịch giặt đồ. Bạn có thể bắt đầu tự giặt giũ được rồi đấy.
  • Trong những buổi phỏng vấn, họp mặt gia đình, và các sự kiện quan trọng khác, bạn có thể nên đầu tư một bộ đồ tây trang trọng hoặc váy đầm.
  • Nhưng trên hết, hãy mặc trang phục thể hiện được con người bạn. Tính trách nhiệm không thể hiện qua lối ăn mặc cụ thể nào. Trách nhiệm ở đây đó là hiểu được điều gì được chấp nhận và biết phối hợp phong cách riêng với khuôn khổ đó.
 5. 5
  Hãy ngăn sắp, sạch sẽ. Hãy giữ cho phòng mình ngăn nắp. Bạn không nên để ba mẹ dọn phòng cho mình như người giúp việc mãi. Biết lau dọn sau khi bày bừa là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành và tôn trọng thời gian và cảm xúc của bố mẹ.
  • Treo quần áo lên hoặc xếp vào ngăn tủ. Quần áo trông sẽ tươm tất hơn nếu bạn dành thời gian treo chúng lên hoặc xếp gọn lại.
  • Trải lại giường sau khi ngủ. Một chiếc giường được trải ngay ngắn sẽ là nơi thoải mái để chìm vào giấc ngủ buổi tối.
  • Dọn dẹp sau khi bày bừa. Hãy giành phần rửa chén đĩa sau khi ăn tối. Nếu bạn mở tiệc sinh nhật, thì cũng hãy giúp dọn dẹp sau khi tiệc tàn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xây dựng thái độ tốt

 1. 1
  Thành thật với ba mẹ. Mọi bậc cha mẹ đều muốn điều tốt nhất cho con mình. Dù bạn có tin hay không, ba mẹ bạn cũng đã từng ở độ tuổi như bạn, nên họ hiểu những gì bạn trải qua. Thành thật với ba mẹ giúp họ chỉ bảo bạn những điều đúng sai, cũng như giúp phát triển khả năng giao tiếp.[13]
  • Thông báo với ba mẹ mỗi khi đi đâu và đi cùng những ai. Ba mẹ luôn quan tâm tới sự an toàn của bạn.
  • Kể cho ba mẹ nghe những chuyện khiến bạn vui lẫn buồn. Họ sẽ muốn chúc mừng niềm vui của bạn lẫn tìm cách giúp đỡ khi bạn buồn.
  • Hỏi xin lời khuyên. Ba mẹ bạn có thể có vài tuyệt chiêu, hoặc những câu chuyện thú vị, hoặc có thể gợi ý vài giải pháp.
 2. 2
  Cố gắng kết nối với ba mẹ. Ba mẹ sẽ rất cảm kích nếu bạn dành ra vài lúc rảnh để kể với họ những chuyện gần đây. Bạn không cần phải kể hết mọi chi tiết nhạy cảm, chỉ cần nhắc tới những thứ quan trọng với bạn.
  • Kể cho họ nghe những chuyện vui vào giờ ra chơi hoặc bài kiểm tra bạn đã làm.
  • Hỏi ba mẹ về công việc của họ, bạn bè, mục tiêu. Lắng nghe cũng quan trọng không kém việc nói.
 3. 3
  Đối xử với người khác theo cách mình muốn được đối xử. Đồng cảm tức là biết đặt bản thân vào vị trí của người khác. Đồng cảm ngược lại với ích kỷ. Thực hành đồng cảm sẽ giúp bạn phát triển về mặt cảm xúc cũng như tình bạn.[14]
  • Tôn trọng mọi người, kể cả khi họ không tôn trọng bạn. Những người đó sẽ sớm học được cách tôn trọng thôi.
  • Đừng xúc phạm người khác. Hãy kiểm soát tính khí bản thân ngay cả trong những tình huống khó khăn.
  • Giúp đỡ mọi người khi có thể. Giúp đỡ không có nghĩa là cho họ vật chất. Đó có thể là giúp một tay, lắng nghe họ, hoặc cho lời khuyên.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hòa đồng với bạn bè, trừ phi họ làm những chuyện phạm pháp hoặc trái đạo đức như mua bán ma túy hay ăn cắp vặt. Trong trường hợp đó, bạn nên tránh xa họ.
 • Trong một số trường hợp, như đùa giỡn với bạn bè, mỉa mai nhau một chút cũng ổn thôi. Bạn có thể hài hước tùy thích nếu biết chắc tình huống đó cho phép.
 • Cảm xúc của bạn sẽ không phải lúc nào cũng ổn. Những cảm xúc giận dữ, kiêu ngạo, khó chịu không khiến bạn biến thành kẻ xấu; điều đó chứng minh bạn cũng là con người.
 • Tiếp xúc với những điều tích cực mỗi ngày và noi theo thần tượng là cách tuyệt vời để trở nên hạnh phúc và trách nhiệm hơn.
 • Đừng để bạn bè gây áp lực, hãy nói với họ rằng bạn sẽ không chơi thuốc, uống rượu, hay ăn cắp. Cho dù tình huống có là gì, đừng để bạn bè lôi kéo bạn.
 • Đùa lúc lúc, nghiêm đúng chỗ. Những khi cần sự nghiêm túc thì bạn hãy nghiêm túc, nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm khôn lường.
 • Đừng che giấu cảm xúc với ba mẹ hay người bạn tin tưởng bởi vì họ sẽ muốn ủng hộ và giúp bạn vượt qua những khó khăn mà bạn không kham nổi một mình.
 • Trước khi làm gì đó, hãy tự hỏi bản thân liệu đó có phải là lựa chọn tốt và quyết định có trách nhiệm hay không.

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Giả SốtGiả Sốt
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Nghỉ họcNghỉ học
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Nói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thaiNói chuyện với bố mẹ về việc bạn có thai
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 1.595 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 1.595 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo