Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Vậy là bạn đã kết hôn và trở thành người đàn ông của gia đình. Tất cả những lời hẹn ước trước kia giờ đây sẽ vô cùng có ý nghĩa với vợ bạn, vì thế, đã đến lúc thực hiện những gì mà bạn đã nói. May mắn thay, việc trở thành một người chồng tốt không phải là nhiệm vụ bất khả thi, bạn chỉ cần làm theo con tim, lương tâm và tình yêu của mình dành cho vợ. Nếu bạn thực sự nghiêm túc làm theo những bước dưới đây thì tương lai của bạn và nửa kia sẽ ngày một tốt đẹp hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Làm một người đàn ông có nguyên tắc

 1. 1
  Nếu nửa kia cho phép, bạn hãy trở thành một quý ông. Đa số (không phải tất cả) nam giới cũng như nữ giới đều cho rằng một quý ông rất tử tế và đáng kính. Nếu vợ bạn thuộc tuýp phụ nữ ấy, sẵn sàng để sự hào hoa của bản thân bùng nổ. Hãy nghĩ về những kiểu cách của thế kỷ 17 hoặc tương đương:
  • Hôn cô ấy lúc gặp nhau và khi tạm biệt.
  • Mang túi đồ nặng giúp vợ.
  • Mở cửa cho nàng.
  • Trả tiền buổi hẹn hò.
   • Dĩ nhiên, có khả năng rằng nửa kia không hề muốn bạn đối xử với cô ấy theo kiểu quý ông. Nếu nàng không thích, bạn cũng đừng phật lòng. Cho dù không đối xử theo cách đặc biệt, bạn vẫn nên tiếp tục tử tế với cô ấy.
 2. 2
  Tôn trọng vợ. Tôn trọng là hành vi của sự thấu hiểu. Bạn cần ý thức được vợ mình là một người độc lập và khác biệt, rằng cô ấy không muốn làm chính xác những gì bạn làm, kể cả nếu sở thích của cả hai giống nhau đến thế nào đi nữa. Sau đây là bốn ví dụ về sự tôn trọng của bạn đối với vợ mình:
  • Giữ lời hứa. Nói được, làm được. Nếu bạn nói rằng bạn sẽ rửa bát, đừng ngồi đó và viện cớ trong khi cô ấy đảm nhận công việc của bạn.
  • Đúng giờ. Nếu bạn nói bạn sẽ đi đâu đó vào một thời gian cụ thể — có thể là đón con ở nhà trẻ — thì phải đến đúng giờ. Thời giờ của vợ cũng quý giá như của bạn. Hãy tôn trọng điều đó.
  • Ngừng cho điều gì đó là mặc nhiên. Không nên mặc định rằng cô ấy sẽ làm điều gì đó vì nàng là vợ hay là phụ nữ. Thay vì thế, hãy thiết lập một mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp giữa hai vợ chồng. Bạn cần học cách nhờ giúp đỡ.
  • Lắng nghe cô ấy. Đừng chỉ giả vờ lắng nghe — hãy lắng nghe thực sự. Đôi khi, điều duy nhất mà chúng ta muốn là một người biết lắng nghe hay một bờ vai để tựa vào. Bạn cần để cô ấy nói và chăm chú vào những điều đó.
 3. 3
  Đừng bao giờ nói dối. Bạn nên tập thói quen nói sự thật. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bạn biết vợ giấu mình tất cả ngoại trừ ngày sinh nhật của cô ấy. Luôn cho nàng biết bạn đi đâu, với ai. Nói cho cô ấy biết động cơ của bạn là gì, cho dù bạn nghĩ rằng đó chỉ là những điều nhỏ nhặt. Việc trở nên cởi mở và không bao giờ nói dối sẽ xây dựng được một cầu nối giao tiếp bằng lời hiệu quả, vốn là trọng tâm trong mọi mối quan hệ tốt đẹp.
 4. 4
  Không bao giờ phản bội cô ấy. Đây là lẽ dĩ nhiên, nhưng cũng cần được nhắc đến. Không chung thủy là một hình thức của sự lừa dối. Bạn không thể nào chấp nhận được việc vợ mình ngoại tình, vậy tại sao bạn lại làm điều đó? Nếu bạn đang có mối quan hệ ngoài luồng, hãy nhìn vào cuộc sống của bạn một cách đúng đắn, nghiêm khắc và tự vấn rằng tại sao mình lại cưới người này làm vợ.
  • Nếu bạn yêu vợ nhưng vẫn theo đuổi người phụ nữ khác, thử hỏi như thế có công bằng không? Bạn muốn vợ thoải mái với mình, nhưng bạn lại không sẵn lòng thành thật và là của riêng một mình cô ấy. Hành vi này về cơ bản là ích kỷ. Bạn không thể làm cả hai thứ cùng một lúc.
  • Nếu bạn không còn yêu vợ mình, vậy thì tại sao bạn còn lấy cô ấy? Cả hai bạn đều đã có thể sống tốt hơn nếu có cơ hội để tìm đối tượng mà mỗi người thực sự yêu, hay ai đó cũng yêu lại mình. Hãy suy nghĩ về điều đó.
 5. 5
  Đừng quá lười nhác. Sự lười biếng là một thói quen xấu cần phải loại trừ và là tác nhân chính khiến bạn đời phát chán. Xem bóng đá vào ngày chủ nhật không phải là lười biếng; lười biếng là khi bạn biết là mình nên hoặc muốn làm một điều gì đó, nhưng lại không thể đứng dậy làm ngay. Vậy nên hãy đi đổ rác, khiến nàng ngạc nhiên bằng cách lau dọn nhà cửa mỗi tuần một lần hay tập thể dục để cho cô ấy thấy rằng bạn có lòng tự tôn. Đó sẽ là một sự khác biệt lớn.
 6. 6
  Cố gắng không tỏ ra ích kỷ. Chúng ta có thể tranh luận hàng giờ đồng hồ về việc con người ích kỷ ra sao, nhưng rõ ràng là: mặc dù ích kỷ, nhưng con người có khả năng hết lòng vì người khác. Tình yêu sẽ truyền cảm hứng về sự bao dung. Thay vì luôn tự nhủ nên làm gì cho bản thân mình, bạn hãy tự hỏi xem mình có thể làm gì cho vợ, hay để cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn.
  • Hạn chế ghen tuông. Đôi lúc bạn có thể ghen tuông một chút, và điều này không mấy nghiêm trọng, miễn là bạn cố gắng không để nó ảnh hưởng đến hạnh phúc của vợ. (Việc bạn ghen cũng là một dấu hiệu tốt.) Sự ghen tuông nhiều khi khiến người ta ích kỷ. Đừng bao giờ ngăn nửa kia làm điều gì đó chỉ vì bạn thấy ghen.
  • Thỏa hiệp. Bạn nên học cách dung hòa mọi thứ. Thông thường, điều bạn muốn và điều vợ muốn sẽ hoàn toàn khác nhau. Trong những trường hợp này, bạn cần điều chỉnh lại kỳ vọng của mình. Đừng mong đợi rằng bạn luôn có được những gì mình muốn hay "chiến thắng" trong cuộc tranh luận.
 7. 7
  Không bao giờ lên giọng, chửi mắng hay hành hạ cô ấy về mặt thể chất. Vợ bạn tin tưởng rằng bạn sẽ mang lại cho cô ấy sự thoải mái và an toàn. Đừng trở thành một tấm gương xấu và để cảm xúc đi quá giới hạn.
  • Nếu có thể, bạn nên cố gắng kiểm soát giọng điệu của mình mỗi khi tranh luận:
   • "Anh lo là chúng ta đã không bám sát ngân sách. Anh không đổ lỗi cho em. Anh chỉ lo cho hạnh phúc lâu dài của vợ chồng mình và muốn bàn với em về những cách để cả hai có thể thay đổi thói quen chi tiêu."
  • Không nên công kích cá nhân. Sau đây là một ví dụ về cách tranh cãi không lành mạnh:
   • "Vậy hả? Em thật sự muốn đảm bảo cho con mình vào học trường tốt? Vậy sao em không đi nói chuyện với bạn trai cũ của em, gã hiệu trưởng ấy? Hình như em có một mối quan hệ vô cùng tốt đẹp với hắn ta mà."
  • Không được đánh đập, giam giữ hay đe dọa vợ bằng bạo lực. Không dùng lợi thế về vóc dáng để lấn át vợ mình. Cô ấy có thể tố cáo bạn.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thể hiện sự yêu thương

 1. 1
  Hãy tìm những cách nho nhỏ để cô ấy thấy mình quan trọng. Bạn nên tự hỏi bản thân, mình có thể làm gì để vợ cảm thấy hạnh phúc hơn nữa? Không cần phải là điều gì đó trọng đại thì mới hiệu quả. Mọi mối quan hệ đều được nuôi dưỡng từ những điều nhỏ bé. Chính suy nghĩ đằng sau đó và cảm xúc bên trong, mới là món quà thực sự:
  • Dành thời gian để phát triển tình cảm tốt đẹp với gia đình vợ. Nàng sẽ thấy rất cảm kích khi bạn có mối quan hệ tốt đẹp với bố mẹ cô ấy. Có thể bạn không gặp họ mỗi ngày, nhưng điều đó không quan trọng, vấn đề nằm ở chỗ vợ cũng muốn bạn yêu thương bố mẹ nàng như chính bố mẹ đẻ của bạn.
  • Vợ bạn có quan tâm đến hoạt động từ thiện không? Bạn có thể dùng tên của nàng để quyên góp một khoản tiền cho tổ chức từ thiện nào đó như một món quà tặng vợ. Cô ấy sẽ trở thành một nhà hảo tâm đáng tự hào và mang đến cơ hội cho những người bất hạnh khác.
  • Hãy làm những việc vặt trong nhà mà cô ấy không thích làm. Chẳng hạn, nếu vợ không thích rửa bát, bạn có thể tặng nàng một phiếu "miễn rửa chén" ngắn hạn với một tuần không cần làm công việc đó.
 2. 2
  Hãy cởi mở. Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng việc trở nên cởi mở với bạn đời thực sự chính là một biểu hiện của tình yêu thương: điều này cho họ thấy rằng bạn tin tưởng họ và quan trọng hơn là bạn thích được gần gũi với nửa kia về mặt cảm xúc. Phụ nữ thường sống tình cảm; đàn ông thì ít hơn. Khi bạn cởi mở, nàng sẽ được trấn an rằng bạn đang làm điều này vì cô ấy.
 3. 3
  Thể hiện rằng bạn yêu vợ. Tại sao ngay từ đầu bạn lại lấy cô ấy? Thỉnh thoảng, hãy bày tỏ với vợ rằng vì sao bạn yêu nàng và cô ấy khiến bạn cảm thấy ra sao mỗi ngày. Đây là một thói quen tốt nhằm thúc đẩy tình cảm trong hôn nhân, đồng thời giảm bớt sự căng thẳng.
  • Viết cho vợ một bức thư ngắn. Bạn có thể giấu dưới gối, đợi đến lúc hôn tạm biệt vào buổi sáng rồi nhắc cô ấy kiểm tra bên dưới gối. Nội dung lời nhắn có thể là: "Mỗi ngày ở bên em, anh càng nhận ra rằng mình may mắn như thế nào. Anh yêu em."
  • Tiến đến từ phía sau lưng khi vợ biết bạn đang ở trong phòng, sau đó, vòng tay quanh người cô ấy và đặt một nụ hôn chân thành lên cổ nàng. Điều này sẽ khiến tim nàng tan chảy.
  • Bạn có thể tự làm một chiếc bánh quy may mắn lãng mạn (một loại bánh hình bán nguyệt có chứa thông điệp tốt đẹp bên trong). Tìm cách nhét thông điệp của riêng bạn vào bên trong chiếc bánh quy để vợ bạn tìm ra khi bẻ đôi chiếc bánh. Hãy viết điều gì đó như: "Chỉ có em mới có khả năng làm tim anh tan vỡ...."
 4. 4
  Là nguồn động viên cho cô ấy. Tích cực hỗ trợ vợ bằng những nỗ lực chân thành. Cho dù là động viên khi nàng muốn học nhảy Latin hay lúc cô ấy muốn ra ngoài với hội bạn, sự ủng hộ của bạn sẽ mang lại cảm giác an toàn và nàng sẽ sẵn sàng để đón nhận những rủi ro đã được dự đoán trước. Khi cả thế giới đều quay lưng, cô ấy sẽ biết rằng mình còn có bạn, bạn là chỗ dựa vững chãi, là nguồn cảm hứng và là ngọn hải đăng trong đêm của nàng.
  • Mỗi khi vợ buồn phiền, bạn nên tìm cách để cải thiện tâm trạng của cô ấy. Hãy mang bữa sáng đến bên giường, mát xa chân cho vợ hay dẫn nàng đi xem bộ phim yêu thích. Xin nhắc lại, những điều nhỏ nhặt có thể tạo nên ý nghĩa lớn lao.
 5. 5
  Trở lại làm một "người đàn ông" lãng mạn. Có thể đây không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ vào mỗi sáng thứ dậy, nhưng sự lãng mạn là yếu tố cần thiết cho một cuộc hôn nhân lành mạnh. Đừng cho rằng vì hai bạn đã kết hôn mà bạn không cần phải cố gắng tỏ ra lãng mạn với vợ nữa. Suy nghĩ này không chỉ sai lầm — sẽ ra sao nếu vợ bạn quyết định không thèm kiểm soát cân nặng của cô ấy sau khi cưới? — mà còn đánh mất đi một số niềm vui của hôn nhân. Vậy nên hãy là một người đàn ông và làm chuyện của phái mạnh. Đó là tỏ ra lãng mạn.
  • Hẹn hò vào buổi tối mỗi tháng một lần. Một số cặp đôi xoay xở để hẹn hò mỗi tuần một lần, nhưng mỗi tháng một lần là đủ. Hãy lên kế hoạch gợi nhắc lại những buổi hẹn hò mà hai vợ chồng đã trải qua trong thời gian tìm hiểu hay bàn bạc về một cuộc hẹn có thể khiến tim cả hai thổn thức một lần nữa, cùng nhau kể tên vài hoạt động như: nhảy dù, lặn biển ngắm san hô hoặc xem một bộ phim, vân vân.
  • Tổ chức kỷ niệm ngày cưới. Kỷ niệm ngày cưới thật sự rất quan trọng với nửa kia, và bạn cũng thế. Dịp này có ý nghĩa tượng trưng và mang đến một cơ hội để làm mới tình yêu của hai người. Bạn tuyệt đối đừng quên mất ngày này. Ít nhất cũng phải cùng nhau dùng bữa tối lãng mạn bên chai rượu vang ướp lạnh.
  • Duy trì sự nồng nhiệt trong chuyện chăn gối. Đừng để mọi thứ nguội lạnh đi, hay chỉ xem đó là chuyện hiển nhiên. Bạn nên cố gắng làm hài lòng vợ như khi cô ấy đã làm cho bạn và luôn tìm hiểu nhiều hơn về đời sống tình dục thông qua cơ thể của nhau.
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kết hợp mọi thứ

 1. 1
  Tin tưởng vợ hoàn toàn. Rất nhiều vấn đề được đề cập trong bài viết này đều xoay quanh lòng tin. Nếu không tin tưởng người bạn đời, bạn có thể phải sống trong một nơi khốn khổ. Bạn cần học cách tin tưởng vợ mình như cô ấy đã tin tưởng bạn.
 2. 2
  Thể hiện tính cách của bạn. Hôn nhân là một cơ hội lâu dài để hiểu rõ hơn về một người qua nhiều năm tháng. Nếu bạn giữ bí mật một khía cạnh tính cách nào đó hay kìm hãm điều đó lại, bạn sẽ không nhận được tất cả những gì mình muốn trong một cuộc hôn nhân. Nếu bạn thể hiện hết mình: bạn sẽ có được điều mình muốn.
  • Hai người có thể nói chuyện thật lâu; bạn hãy trêu đùa cho cô ấy cười; sẻ chia những mối quan tâm, sở thích và công việc; đưa nàng đến nơi nào đó có ý nghĩa đặc biệt với hai bạn; khuyến khích cô ấy tìm hiểu họ hàng của bạn (và bạn cũng thế); tranh luận với nhau; chia sẻ những nỗi sợ, mối hoài nghi và những vấn đề dễ tổn thương; hãy là chính bạn chứ đừng trở thành người chồng mà bạn cho rằng cô ấy muốn.
 3. 3
  Nhớ lấy nguyên tắc vàng. Không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong khái niệm đạo đức, điều này còn giúp chúng ta định hướng được trong những lúc sóng gió của hôn nhân. Nguyên tắc vàng là đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử. Tất cả gói gọn trong câu "luôn đặt mình vào vị trí của người khác" trước khi hành động.
  • Dĩ nhiên, bạn cần có một cái nhìn đúng đắn nếu muốn sử dụng nguyên tắc vàng, cũng như không thể tự lừa dối bản thân về điều mà người khác muốn. Nếu bạn không chắc về điều gì đó, hãy tự vấn rằng "Mình sẽ muốn gì nếu như mình là cô ấy?" Đây cũng là một bài tập tốt cho bạn.
 4. 4
  Nếu bạn là người có tín ngưỡng, hãy chia sẻ tôn giáo của mình với vợ. Khi cùng hướng đến một đức tin, cả hai sẽ có thêm sức mạnh và tích cực tìm kiếm ý nghĩa trong hành trình cuộc sống. Hãy toàn tâm toàn ý trao thân mình cho bạn đời, như khi bạn nguyện điều đó với Chúa. Cố gắng giữ gìn những giá trị ấy suốt đời.
 5. 5
  Hãnh diện vì vẻ ngoài của mình. Đương nhiên, đến cuối cùng thì điều quan trọng nhất là: giữ gìn vệ sinh cá nhân, trông gọn gàng, tươm tất — cả bên trong lẫn bên ngoài — bạn cần chắc rằng mình duy trì được cùng mức độ sạch sẽ như cô ấy. Nếu bạn để tâm đến việc vợ mình ăn mặc như thế nào, cô ấy đánh răng có thường xuyên không thì chắc chắn rằng nàng cũng có mối quan tâm tương tự đối với bạn. Điều này là bình thường đối với những người yêu nhau, đúng không?

Lời khuyên

 • Bênh vực và bảo vệ cô ấy như thể nàng là kho báu quý nhất đời bạn!
 • Dành thời gian và công sức cho cô ấy.
 • Tin tưởng nàng!
 • Hãy luôn nói sự thật cho dù bạn biết điều đó sẽ làm tổn thương cô ấy nhiều thế nào. Vợ bạn nên nghe điều đó từ bạn hơn là từ người khác.
 • Lắng nghe cô ấy và xem những gì nàng nói như một lời góp ý chứ không phải sự quở trách.
 • Bạn phải kiên nhẫn với chính mình – việc làm một người chồng tốt cần nhiều thời gian.
 • Cho vợ thấy rằng bạn yêu cô ấy như thế nào trước mặt bạn bè của nàng, chẳng hạn như nói rằng cô ấy xinh đẹp biết bao.
 • Trở nên lãng mạn – thỉnh thoảng, khi bạn thấy vợ mình xứng đáng, hãy mua tặng nàng một món quà, nhưng đừng quá thường xuyên vì hẳn là bạn không muốn làm hư cô ấy.
 • Cố gắng giúp đỡ gia đình vợ, có thể là đi mua sắm hay sửa chữa vật dụng hư hỏng trong nhà.

Cảnh báo

 • Không nên lăng nhăng – điều đó sẽ thể hiện rằng bạn nghĩ cô ấy không hấp dẫn. Thay vì thế, hãy khen ngợi và nhìn ngắm nàng nhiều hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Thuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bèThuyết phục cha mẹ cho phép bạn đi chơi cùng bạn bè
Thuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạnThuyết phục cha mẹ mua điện thoại di động cho bạn
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Đánh đòn Trẻ nhỏ An toànĐánh đòn Trẻ nhỏ An toàn
Nhận biết nếu Vợ đang Ngoại tìnhNhận biết nếu Vợ đang Ngoại tình
Trốn khỏi nhà mà không bị phát hiệnTrốn khỏi nhà mà không bị phát hiện
Đuổi người ở nhờ ra khỏi nhàĐuổi người ở nhờ ra khỏi nhà
Thuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạnThuyết phục ba mẹ mua điện thoại mới cho bạn
Giả có thaiGiả có thai
Đối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thầnĐối phó khi bị cha mẹ bạo hành tinh thần
Lựa chọn trang phục dự đám tangLựa chọn trang phục dự đám tang
Vui vẻ khi ở nhà một mìnhVui vẻ khi ở nhà một mình
Đối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấyĐối phó khi bắt gặp ba mẹ làm chuyện ấy
Giúp bố mẹ làm việc nhàGiúp bố mẹ làm việc nhà

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 41 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 43.878 lần.
Chuyên mục: Đời sống gia đình
Trang này đã được đọc 43.878 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?