Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những người lãnh đạo giỏi phải là hình mẫu tốt, có kiến thức trong lĩnh vực của họ và xứng đáng được tôn trọng. Có nhiều phương cách để dẫn đầu, dù là bạn nhận vai trò chỉ huy trong công việc hay làm đội trưởng trong một đội thể thao. Sau đây là một vài gợi ý để giúp bạn làm tốt công việc lãnh đạo trong bất cứ tình huống nào của cuộc sống.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Lãnh đạo trong môi trường công việc

 1. 1
  Làm một tấm gương tốt. Để nhận được sự tôn trọng, bạn phải tỏ ra hiểu biết trong công việc. Mọi người sẽ tôn trọng và lắng nghe bạn nếu họ biết rằng bạn có kiến thức về lĩnh vực của mình.
  • Cho mọi người biết về kinh nghiệm của bạn. Với thái độ không phô trương, bạn hãy cho nhân viên biết rằng bạn ở trong ngành đã được bao lâu và đã đạt được những gì. Như vậy, không những mọi người sẽ hiểu rằng vì sao bạn có thể ngồi vào vị trí lãnh đạo mà họ còn nhiệt tình tham gia vào đội của bạn với sự ngưỡng mộ.
  • Có tác phong chuyên nghiệp. Với cương vị là cấp trên, bạn vẫn nên tỏ ra thân ái với nhân viên của mình. Bạn cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn cơ bản của nghề nghiệp, chẳng hạn như ăn mặc phù hợp, đi làm và đến cuộc họp đúng giờ, ứng xử một cách chuyên nghiệp.
 2. 2
  Nêu rõ các nguyên tắc và quy định. Dù là một CEO của công ty hay nhóm trưởng của một nhóm gồm bốn người, bạn cần phải làm rõ những quy định ngay từ đầu.
  • Lập một bộ quy tắc ứng xử hoặc lề lối làm việc mà bạn có thể dựa vào đó để hướng dẫn cho nhân viên cách làm việc. Đưa ra phản hồi dựa trên công việc của họ và liên hệ với bộ quy tắc ứng xử của bạn.
  • Nếu đang thực hiện một dự án, các mục tiêu và kỳ vọng của bạn cần phải được làm rõ ngay từ đầu. Như vậy nhân viên của bạn sẽ có thêm động lực và không bị bối rối. Tốt nhất là bạn nên thông báo các mục tiêu bằng văn bản.
  • Tránh thay đổi các hướng dẫn khi đang thực hiện dự án giữa chừng. Mặc dù đôi lúc sự điều chỉnh trong công việc là cần thiết, nhưng việc thể hiện tính nhất quán cũng quan trọng như việc làm rõ các quy định. Nếu trong một cuộc họp mà bạn đổi ý nửa chừng thì các nhân viên có thể sẽ không coi trọng bạn, hoặc là họ sẽ bối rối không hiểu.
 3. 3
  Sẵn sàng tiếp nhận các đề nghị. Mặc dù tính kiên quyết là điều cần thiết, bạn vẫn nên lắng nghe ý kiến của nhân viên. Như vậy mọi người sẽ không nhìn bạn như một kẻ độc tài. Hơn nữa, bạn còn có thể học được nhiều thứ ở các nhân viên và điều này có thể giúp cho công việc phát triển.
  • Đề nghị gửi phản hồi. Khi đã hoàn thành một dự án, bạn hãy đưa ra các hướng dẫn trong cuộc họp hoặc tổ chức một buổi tiệc. Bạn có thể thực hiện việc này mà không làm cho nhân viên sợ bằng cách gửi câu hỏi qua email hoặc gửi câu hỏi khảo sát ẩn danh cho họ.
  • Trực tiếp hỏi ý kiến các nhân viên. Đến cuối cuộc họp, bạn có thể hỏi một cách thân thiện xem mọi người có câu hỏi hoặc ý kiến gì không. Như vậy các nhân viên của bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ về công việc của họ đang làm. Bạn cũng có thể mời từng người ra nơi khác hoặc lên văn phòng để thảo luận thêm về dự án. Nói với họ rằng ý kiến của họ là quan trọng đối với thành công của dự án.
 4. 4
  Thưởng cho các nhân viên khi họ có hành vi tốt. Để làm một lãnh đạo giỏi, bạn cần phải giữ tinh thần phấn chấn trong đội và tiếp thêm động lực cho nhân viên hoàn thành mục tiêu đúng hạn. Ngoài ra, bạn nên chọn những phần thưởng thú vị và được mọi người mong muốn!
  • Khen thưởng định kỳ cho những nhân viên nhiệt tình trong công việc, những người nhận được lời khen ngợi từ người quản lý của họ hàng tuần.
  • Mở tiệc tối cho nhân viên mỗi tháng một lần để ăn mừng một mục tiêu đã hoàn thành. Những bữa tối như vậy chẳng những ngon lành và còn là một cách rất thú vị để bạn gắn kết với đồng nghiệp và khích lệ họ phấn đấu hoàn thành những mục tiêu tiếp theo đúng thời hạn.
  • Biểu dương các cá nhân vào lúc thích hợp. Khi có nhân viên nào đó hoàn thành công việc một cách xuất sắc thì sẽ chẳng hại gì nếu bạn thông báo thành tích của họ qua email hay tại cuộc họp. Dù điều này có thể khiến người được khen đỏ mặt, nhưng họ sẽ thấy rằng bạn có chú ý đến sự cố gắng của họ.
  • Thưởng cho các nhân viên siêng năng. Dù là một món đồ công nghệ mới nhất hay chỉ là một cặp vé xem phim miễn phí, những phần thưởng như vậy có thể khích lệ mọi người làm việc hăng say hơn, và họ cũng nhìn bạn như một người sếp “sành điệu”.
 5. 5
  Chiếm tình cảm của mọi người. Tuy rằng việc làm thế nào để được những người dưới quyền tôn trọng là điều quan trọng nhất, nhưng sẽ chẳng hại gì nếu bạn còn khiến họ vui vẻ khi ở bên bạn. Điều này sẽ giúp họ phấn chấn hơn trong công việc và vui mừng khi được bạn dẫn dắt! Sau đây là một số cách để bạn được mọi người yêu mến:
  • Thừa nhận sai lầm của bạn. Con người không có ai hoàn hảo cả, và nếu thỉnh thoảng bạn tỏ ra rằng lẽ ra mình có thể làm tốt hơn, mọi người sẽ thấy rằng bạn cũng là con người và tôn trọng bạn hơn. Tất nhiên là bạn không nên luôn luôn nhận sai lầm, vì bạn cần phải cho mọi người thấy rằng bạn hiểu rõ công việc đang làm.
  • Thi thoảng kể những chuyện cá nhân của bạn. Bạn không cần phải chơi thân với các nhân viên của mình, nhưng những cuộc trò chuyện về gia đình hay hoàn cảnh của bạn có thể giúp họ cởi mở và cảm thấy gần gũi với bạn hơn.
  • Nhất quán trong cách cư xử với mọi người. Nếu bạn vô cùng thân thiện trong các cuộc họp nhóm nhưng lại lạnh lùng đi qua các nhân viên khi gặp mặt họ ở hành lang, họ sẽ bối rối không hiểu và không thích bạn lắm. Điều quan trọng là bạn cần tỏ ra thân thiện vào mọi lúc, không chỉ trong các tình huống quan trọng.
  • Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá thân mật hoặc tán gẫu quá nhiều với những người dưới quyền mình. Có bạn bè ở nơi làm việc là tốt, nhưng nếu suốt ngày bạn nói chuyện phiếm ở nơi uống nước thì mọi người sẽ nghĩ rằng bạn chú tâm vào việc lấy lòng người khác hơn là làm lãnh đạo tốt.
  • Tránh các mối quan hệ yêu đương ở nơi làm việc. Điều này hầu như sẽ dẫn đến kết cục tồi tệ và có thể khiến bạn đánh mất sự tôn trọng của mọi người, chưa kể đến công việc của bạn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Lãnh đạo trong thể thao

 1. 1
  Thể hiện tinh thần thể thao vào mọi lúc. Cho dù bạn là đội trưởng và là ngôi sao thể thao thì tính khiêm tốn và nhã nhặn vẫn là điều quan trọng.
  • Khi luyện tập cùng đồng đội trong nhóm, bạn hãy khích lệ mọi người. Thay vì tỏ ra hà khắc mỗi khi họ có sai sót, bạn hãy chỉ dẫn cho họ làm cách nào để cải thiện và khen ngợi khi họ xứng đáng.
  • Khi thi đấu, bạn nên nhìn vào mắt đối thủ, bắt tay họ và thể hiện rằng bạn tập trung vào trận đấu, ngay cả khi hậu vệ dẫn bóng của đội đối phương chơi thô bạo. Khi cảm thấy một người của đội kia chơi sai luật, bạn hãy báo cho huấn luyện viên hoặc trọng tài nếu tình huống đòi hỏi, nhưng tránh chửi bới hoặc dùng từ ngữ thô tục.
  • Thua trong danh dự. Đội trưởng nên là người chín chắn, không hành xử như đứa trẻ giận dỗi. Nếu đội của đối phương thắng, bạn hãy chúc mừng họ và đừng tỏ ra cay cú. Với thái độ tốt, bạn sẽ có cơ hội khác để đọ sức với họ lần nữa.
 2. 2
  Nhắc nhở đồng đội về các kỹ năng của bạn. Mặc dù không nên thu hút quá nhiều sự chú ý về phía mình, nhưng bạn cũng đừng ngại thể hiện kỹ năng để mọi người thấy rằng vì sao bạn được làm đội trưởng.
  • Giúp huấn luyện viên trình bày kỹ thuật trong những buổi tập luyện. Đồng đội của bạn sẽ có ấn tượng rằng bạn có nhiều tài và hữu ích như thế nào.
  • Trong ngày thi đấu, bạn hãy chơi hết sức mình. Đừng lười biếng chỉ vì bạn là đội trưởng – điều quan trọng là bạn phải thi đấu nhiệt tình nhất ở trên sân.
 3. 3
  Thể hiện sự thân ái với toàn đội. Bạn vẫn là một phần của đội và nên hợp tác tốt với những người khác. Bạn được chọn làm lãnh đạo một phần là nhờ khả năng làm việc trong một nhóm gồm nhiều người khác nhau.
  • Khi hội ý trong nhóm hoặc khi đưa ra hướng dẫn, bạn cần đảm bảo tất cả mọi người đều có cơ hội tham gia. Nếu bạn là người chỉ huy trận đấu, đừng để cho cả trận chỉ xoay quanh các kỹ thuật của bạn.
  • Giúp đỡ mọi người khi ở ngoài sân đấu. Giúp khiêng thiết bị và dụng cụ lên xe, điểm danh hoặc sẵn sàng chở các thành viên trong đội khi cần. Điều này thể hiện rằng bạn quan tâm đến tinh thần hợp tác trên mọi phương diện của trận đấu, cho dù đó chỉ là việc chở một người mới vào đội đến trường để tất cả mọi người đều có thể tham gia.
 4. 4
  Trở thành bạn tốt của các đồng đội. Mặc dù điều đầu tiên bạn cần là được tôn trọng, nhưng đội trưởng là người gần gũi hơn là ông bầu, và bạn nên cố gắng kết bạn với các thành viên trong đội của mình để không khí được vui vẻ trong những buổi tập luyện nặng nhọc.
  • Tỏ thái độ vui vẻ trong những sự kiện xã hội. Bạn nên là người đến sớm nhất và ở lại muộn nhất trong các sự kiện xã hội. Hãy cho mọi người thấy rằng bạn yêu thích vị trí lãnh đạo từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc. Điều này sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về các đồng đội và thắt chặt hơn mối gắn kết với họ.
  • Thân ái với mọi thành viên trong đội. Đừng hành động thiên vị, và nên tìm hiểu tất cả mọi người trong đội, từ cầu thủ ngôi sao cho đến người chậm chạp nhất trong đội dự bị. Điều này chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến tất cả các thành viên, những người đóng góp cho sự đoàn kết và vững mạnh của đội.
 5. 5
  Đồng lòng với huấn luyện viên. Cho dù những thành viên trong đội có phàn nàn về huấn luyện viên, bạn cũng nên tránh hành vi này để duy trì sự vững mạnh của đội.
  • Không chỉ trích huấn luyện viên trước mặt đồng đội. Nếu không đồng ý với việc làm của huấn luyện viên, bạn có thể nói chuyện với ông. Nếu bạn đem ra bàn luận trong đội, mọi người có thể sẽ giận dữ và tan rã vì thiếu sự dẫn dắt vững chắc.
  • Giải thích rằng huấn luyện viên chỉ nhìn vào lợi ích tốt nhất của đội. Cho đồng đội thấy rằng huấn luyện viên biết công việc của mình và mọi người cần phải tin tưởng ông. Điều này sẽ giúp cho toàn đội mạnh mẽ hơn và mọi người sẽ nhìn bạn như một đội trưởng công bằng.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Lãnh đạo trong lớp học

 1. 1
  Chứng tỏ trình độ của bạn về môn học. Bạn cần cho sinh viên biết rằng họ có thể tin tưởng rằng bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
  • Khi giới thiệu bản thân, bạn hãy nói về thâm niên làm việc trong ngành và những thành tựu của bạn. Như vậy sinh viên sẽ biết rằng bạn là người tinh thông trong nghề nghiệp.
  • Nói với học sinh về thời gian bạn đã dạy khóa học này. Nếu bạn đã dạy nội dung khóa học này hai mươi lần thì hãy cho sinh viên biết để các em có cảm giác rằng bạn đã có kinh nghiệm và sẽ có những bài giảng hay nhất. Tuy nhiên, nếu bạn mới đi dạy thì đừng nói ra để học trò không nhìn bạn như một người dễ bị lừa.
 2. 2
  Đặt ra luật lệ ngay ngày đầu tiên. Khi đã xong phần giới thiệu, bạn cần phải cho sinh viên biết bạn mong đợi điều gì để các em tuân thủ những quy định.
  • Lập đề cương khóa học chặt chẽ thể hiện chính xác những việc cần làm từng ngày trong khóa học. Trả lời mọi thắc mắc của sinh viên khi giải thích về đề cương để không ai bị nhầm lẫn.
  • Dù là dạy trẻ em hay người lớn, điều quan trọng là bạn cần đặt ra một bộ quy tắc ứng xử rõ ràng, không những chỉ nêu lên mong đợi của bạn mà còn đưa ra các hình phạt nếu sinh viên vi phạm. Các quy tắc ứng xử thông thường bao gồm việc thể hiện sự tôn trọng và tránh hành vi gây phiền nhiễu, ví dụ như nhắn tin, nói chuyện điện thoại hoặc xì xào ở cuối lớp.
 3. 3
  Đánh giá công bằng. Cho dù là ra đề bài kiểm tra hay thi cuối kỳ, bạn cần đảm bảo bài tập được giao phải công bằng và hữu ích cho sinh viên. Học sinh sẽ tiến bộ sau mọi nỗ lực của bạn và cảm ơn bạn vì bạn là một giáo viên thấu hiểu và là một lãnh đạo giỏi của lớp.
  • Hướng dẫn sinh viên học. Trước kỳ kiểm tra, bạn cần cho sinh viên biết cần phải chuẩn bị những gì để họ khỏi bị bất ngờ trong ngày thi.
  • Cung cấp những đề bài mẫu. Cho sinh viên tập làm các đề bài để rèn giũa kỹ năng trong ngày thi.
 4. 4
  Sáng tạo. Để làm lãnh đạo giỏi trong lớp học, bạn phải tìm ra những cách thức mới để giới thiệu những nội dung cũ kỹ buồn tẻ đối với sinh viên. Nếu không làm mới lại bài giảng, sinh viên sẽ chán và xao lãng, thậm chí còn đánh mất sự tôn trọng dành cho bạn.
  • Đưa những sự kiện thời sự vào những cuộc thảo luận trong lớp học. Cho dù không dạy môn lịch sử, bạn cũng có thể tìm cách liên hệ các sự kiện đang diễn ra với nội dung bài giảng, bất kể đó là các sự kiện liên quan đến chính trị hay thể thao. Sinh viên sẽ cảm thấy rằng vấn đề bạn đưa ra thảo luận có liên quan đến đời sống thực tế.
  • Vận dụng các hoạt động sáng tạo để giúp học sinh vận động và suy nghĩ. Cho phép người học tự sáng tác các đoạn văn, làm việc nhóm, đóng hài kịch hoặc bất cứ hoạt động nào khác có thể giúp sinh viên hiểu một khái niệm cũ theo cách mới.
 5. 5
  Cho học trò thấy sự quan tâm của bạn. Để làm một người lãnh đạo giỏi trong lớp, bạn phải chứng tỏ rằng bạn quan tâm đến thành công của học sinh. Hãy dịu dàng và gần gũi trong lớp sao cho học trò tôn trọng bạn nhưng không ngại đặt câu hỏi.
  • Đưa ra lời phê cụ thể cho các bài tập viết giao cho sinh viên và nhận xét những phần trình bày miệng của sinh viên trên lớp. Điều này chứng tỏ bạn quan tâm đến từng người và mong muốn học trò mình thành công.
  • Cảm ơn học sinh vì một khóa học tuyệt vời. Vào buổi học cuối cùng, bạn hãy đem đến lớp một thứ gì đó đặc biệt hoặc viết vài dòng nói rằng bạn rất vui khi làm việc với lớp. Điều này sẽ để lại một trải nghiệm đáng nhớ cho lớp và cho học trò thấy bạn là một lãnh đạo giỏi như thế nào.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Làm chủ gia đình

 1. 1
  Tạo dựng cho mình hình ảnh của người nắm quyền. Thể hiện rõ rằng bạn là chủ trong gia đình, và mọi người phải tuân theo các quy tắc bạn đặt ra.
  • Thể hiện cho con cái thấy rằng những người lớn tuổi luôn phải được tôn trọng. Nếu cha mẹ bạn đóng một vai trò tích cực trong cuộc sống của bạn, bạn hãy cho con cái thấy bạn tôn trọng cha mẹ mình, cũng như bọn trẻ phải tôn trọng bạn.
  • Dạy con cái phải lễ phép với bạn. Bạn là người nắm quyền và bọn trẻ phải xưng hô và trả lời đúng mực, ngay cả trong các tình huống căng thẳng.
 2. 2
  Đặt ra luật lệ rõ ràng. Các con của bạn cần phải hiểu rõ những điều bạn mong đợi ở chúng. Tránh hành động thất thường hoặc không rõ ràng để bọn trẻ biết chính xác bạn muốn gì.
  • Giao nhiệm vụ trong nhà. Các con của bạn nên biết rằng chúng có bổn phận làm những việc gì, dù là giặt quần áo hay rửa bát đĩa, giúp dọn bàn ăn hoặc quét sân vườn. Việc xoay vòng các công việc cũng có thể giúp thay đổi không khí và đảm bảo rằng không thành viên nào trong nhà bị mắc kẹt với những nhiệm vụ khó chịu, chẳng hạn như dọn hộp cát vệ sinh của mèo.
  • Đặt ra các quy tắc về hành vi đúng mực. Nêu rõ rằng bạn muốn các con tránh ngôn từ thô tục, ngồi vào bàn ăn cơm đàng hoàng và giữ thái độ tích cực khi có thể. Việc nhắc lại các quy tắc này ngay từ sớm và thường xuyên sẽ chứng tỏ rằng bạn có luật lệ rõ ràng về những điều được phép và không được phép trong nhà.
  • Thể hiện sự nhất quán. Mặc dù một số quy tắc có thể thay đổi khi các con của bạn đạt đến độ tuổi nào đó, bạn vẫn nên rõ ràng về các quy tắc chung trong gia đình. Nhớ rằng các quy định phải được áp dụng như nhau đối với tất cả bọn trẻ, như vậy bạn sẽ không có vẻ thiên vị.
 3. 3
  Có hệ thống phần thưởng và hình phạt đúng mức. Các con của bạn phải hiểu rằng chúng sẽ được thưởng nhờ hành vi tốt và bị phạt nếu vi phạm quy định.
  • Thưởng cho trẻ trong tất cả các dịp thích hợp. Nếu con bạn học giỏi ở trường, thi đậu bằng lái xe, ghi bàn trong trận bóng đá hoặc đạt đến một mốc quan trọng nào đó như đến ngày sinh nhật chẳng hạn, bạn cần tổ chức ăn mừng những dịp này. Một buổi ăn tối ở nhà hàng do trẻ chọn, một chuyến đi đến công viên giải trí hoặc xem phim hoặc bất cứ điểm đến nào mà trẻ yêu thích sẽ thể hiện cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm và mong muốn trẻ thành công như thế nào.
  • Quy định rõ ràng về hình phạt để ngăn chặn hành vi xấu. Những hình phạt như trẻ không được ra khỏi nhà, hay không được đi chơi với bạn bè hoặc tham gia các sự kiện yêu thích có thể giúp ích trong việc khuyến khích trẻ không vi phạm giờ “giới nghiêm” hay trốn học. Nếu trẻ còn nhỏ, các hình phạt đơn giản như “đứng góc nhà” hay không được xem chương trình yêu thích sẽ chứng tỏ rằng bạn nghiêm túc khi trẻ phạm luật.
 4. 4
  Đồng tâm nhất trí với người “đồng chỉ huy”. Nếu bạn và bạn đời hoặc một người quan trọng khác cùng làm chủ gia đình, hai người phải đảm bảo có cùng các nguyên tắc như nhau.
  • Tránh ra những quyết định quan trọng như cho phép con gái đến dự tiệc ngủ qua đêm ở nhà người bạn mới mà không hỏi ý kiến bạn đời. Nếu vợ hay chồng bạn không đồng ý với quyết định của bạn thì họ sẽ “mang tiếng ác”.
  • Cả hai đều phải cùng đóng vai “ác” và “hiền”. Tránh để cho các con nghĩ rằng người này dễ dãi hơn người kia. Cả hai cùng phải có quy tắc giống nhau về những điều con cái được phép và không được phép làm.
 5. 5
  Vui chơi cùng gia đình! Đừng quá chú trọng vào việc giữ quy tắc đến mức quên tận hưởng những thời khắc quý giá cùng những người thân yêu của mình. Sau đây là vài gợi ý để đảm bảo trong nhà bạn có nhiều niềm vui hơn là luật lệ:
  • Hàng tuần lên kế hoạch cho những khoảng thời gian cả nhà cùng vui vẻ bên nhau. Dù là nấu một món ăn mới, xem một bộ phim kinh dị hay chơi trò chơi bàn, bạn hãy cố gắng tạo ra thời gian vui vẻ cho mọi thành viên trong gia đình.
  • Thể hiện tình yêu thương và trìu mến với bạn đời và các con của bạn. Tuy là chủ gia đình, nhưng bạn cũng là cha mẹ, và điều quan trọng là bạn cần cho các con biết bạn yêu thương bọn trẻ nhiều đến chừng nào, ôm hôn chúng và nói rằng các con thật đặc biệt đối với bố mẹ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng bao giờ tỏ ra hách dịch khi hướng dẫn hoặc ra lệnh cho người nào đó hoặc một nhóm người. Luôn cảm ơn sự tham gia của họ.
 • Đừng cố tỏ ra quá nghiêm khắc. Người lãnh đạo giỏi luôn có quy tắc nhưng nên bao dung.
 • Luôn tỏ ra sẵn sàng trong lớp học và trên sân thể thao.
 • Tuân thủ kế hoạch của bạn, ghi chép và đặt ra các mục tiêu.
 • Người lãnh đạo cũng cần học hỏi từ người khác, vì vậy bạn đừng bảo thủ.

Cảnh báo

 • Đừng mong đợi MỌI NGƯỜI đi theo bạn. Có một số người không phải là kiểu người đi theo người khác. Cho dù có cố gắng đến mức nào thì bạn vẫn khó có thể chạm tới được tất cả mọi người.
 • Có thể bạn sẽ mang tiếng là hống hách hoặc cao ngạo, cho dù bạn đã cố gắng để hành xử công bằng. Đó là một phần của cuộc chơi.

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Biểu tượng mặt trăng đen có ý nghĩa gìEmoji 🌚 (biểu tượng mặt trăng đen) có ý nghĩa gì?
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Nháy mắt
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Maureen Taylor
Cùng viết bởi:
Chuyên gia nói chuyện trước công chúng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Maureen Taylor. Maureen Taylor là CEO và người sáng lập của SNP Communications, một công ty truyền thông dành cho doanh nghiệp có trụ sở tại Khu vực Vịnh San Francisco. Cô đã giúp các nhà lãnh đạo, người sáng lập và các nhà đổi mới trong mọi lĩnh vực truyền tải thông điệp trong hơn 25 năm. Bài viết này đã được xem 3.915 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 3.915 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo