Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khung ảnh là cách tuyệt vời để bạn trưng bày những bức ảnh yêu thích của mình, nhưng chúng có thể khá đắt. Tự làm thay vì mua là cách tốt nhất để có một khung ảnh đẹp vừa vặn một cách hoàn hảo với bức ảnh của bạn mà không ảnh hưởng đến ví tiền. Khung ảnh trở thành món quà hoàn hảo cho những người thân yêu, hoặc dùng để trang trí bức tường của bạn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 5:
Dùng bìa cứng và giấy thủ công

 1. 1
  Cắt bìa cứng và giấy thủ công thành hình chữ nhật. Đây sẽ là kích thước của khung ảnh. Tuỳ thuộc bạn muốn nó rộng bao nhiêu, hãy cắt nó rộng hơn ảnh vài centimet ở mỗi cạnh.
 2. 2
  Cắt một hình chữ nhật ở giữa miếng bìa cứng. Kích thước của hình chữ nhật nên nhỏ hơn một chút so với ảnh.
 3. 3
  Sơn màu cho khung ảnh. Sơn khung ảnh chỉ một màu, hoặc tô các hoạ tiết và hình ảnh trên khung. Bạn có thể dùng bút lông, bút bi, hoặc bút chì màu để trang trí cho khung ảnh.
 4. 4
  Dán hình trang trí bằng giấy. Cắt giấy thành các hình – một vài ý tưởng như ngôi sao, trái tim, phong thư, hoặc các biểu tượng -- và dán chúng lên khung ảnh.
 5. 5
  Hãy sáng tạo với các vật trang trí. Dùng vải, nút áo, hạt cườm, kim tuyến, hình dán, hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể nghĩ ra. Dán các vật trang trí này lên khung ảnh với bất kỳ mẫu nào mà bạn thích.
 6. 6
  Làm mặt sau cho khung ảnh. Lấy một tờ giấy khác và cắt thành hình chữ nhật. Hình chữ nhật này nên nhỏ hơn một chút so với toàn bộ khung ảnh, để có thể dễ dàng che phần trung tâm của khung.
 7. 7
  Dán hình chữ nhật mới này vào phía sau khung ảnh. Dán ba cạnh thật chắc và đều, nhưng chừa lại một cạnh để lồng ảnh vào.
 8. 8
  Lồng ảnh vào khung. Đưa ảnh qua cạnh mà bạn để hở ở phía sau khung.
 9. 9
  Hoàn tất.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 5:
Dùng que kem

 1. 1
  Trang trí các que kem. Bạn sẽ cần sáu hoặc bảy que kem lớn để trông đẹp nhất, nhưng bạn cũng có thể dùng các que nhỏ hơn. Dùng băng keo trang trí hoặc băng keo có hoạ tiết quấn quanh chúng, hoặc trang trí bằng bút lông, bút chì màu, hoặc sơn.
 2. 2
  Dán các que kem lại với nhau thành khung ảnh. Đặt hai que nằm dọc, cách nhau khoảng 13cm, và dán một que đã trang trí nằm ngang qua phần đầu. Dán que đã trang trí tiếp theo ngay cạnh que đầu tiên, hãy cẩn thận không để keo lộ ra giữa các khe hở. Tiếp tục cho đến khi hai que dọc hoàn toàn bị che bởi các que trang trí.
 3. 3
  Trang trí khung ảnh. Dán các hình gỗ, hạt cườm, giấy, nút áo, ruy băng, hay bất kỳ thứ gì bạn thích lên mặt trước của khung ảnh.
 4. 4
  Dán ảnh của bạn. Ảnh nhỏ sẽ phù hợp với kiểu khung này hơn -- dùng một bức ảnh có kích thước bằng chiếc ví trang trí trong phòng giúp cả ảnh và khung đều trông thật tuyệt. Dùng hồ, băng keo, hoặc ghim đính các ảnh lên khung.
 5. 5
  Đính nam châm ở mặt sau. Dán nam châm có lực hút mạnh nằm ngang ở giữa gần phần đầu vào phía sau khung ảnh để bạn có thể treo ảnh lên tủ lạnh hoặc bất kỳ nơi nào hút nam châm.
  • Bạn có thể dùng móc treo thay vì nam châm nếu thích, nhưng khung ảnh kích thước nhỏ và nhẹ sẽ giúp nó trở thành vật trang trí hoàn hảo cho tủ lạnh hoặc tủ khoá ở trường của bạn.
 6. 6
  Hoàn tất!
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 5:
Dùng que và gậy

 1. 1
  Thu thập 4,8, hoặc 12 que. Số lượng que tuỳ thuộc vào độ dày của khung ảnh mà bạn muốn. Chúng nên dài khoảng 30cm và đường kính khoảng 3mm đến 13mm. Chọn các que tương đối thẳng, và không có các đốt, nhánh, hay bất kỳ đặc điểm không đẹp nào.
 2. 2
  Chuẩn bị que. Đảm bảo chúng có chiều dài bằng nhau, khoảng 30cm. Bỏ hết lá và nhánh cây. Rửa sạch các que nếu chúng bẩn. Sau đó chia các que thành bốn nhóm (mỗi nhóm 1,2 hoặc 3 que), và xếp mỗi nhóm thành hình khung ảnh, với một nhóm nằm dọc theo một cạnh của ảnh.
  • Xếp các que trong mỗi nhóm nằm cạnh nhau thay vì gom lại thành bó ở phần đầu để tạo khung ảnh rộng hơn.
  • Đảm bảo bức ảnh của bạn sẽ vừa với hình chữ nhật ở giữa các que mà bạn vừa xếp.
 3. 3
  Dùng dây buộc các que ở góc khung ảnh. Dùng súng bắn keo đính phần đuôi của dây vào phía sau góc khung (bạn cũng có thể dùng keo nóng cố định trước hai que). Đưa dây theo đường chéo vòng qua trước góc khung. Sau đó luồn dây ngang qua phía sau nơi hai que giao nhau. Đưa dây chéo qua phía trước một lần nữa lần này nó sẽ nằm bắc qua đường chéo kia (vì vậy nếu lần đầu bạn đưa dây từ góc trên bên phải xuống góc dưới bên trái, thì lần này bạn sẽ đưa từ góc dưới bên phải sang góc trên bên trái). Lần này quấn dọc ra phía sau. Một lần nữa, quấn chéo, sau đó quấn ngang, rồi quấn chéo, rồi quấn dọc. Lúc này, phía trước góc sẽ có hai đường dây quấn qua mỗi đường chéo, vì vậy dây sẽ có hình chữ X dày. Phía sau sẽ một đường quấn dọc qua mỗi que nơi giao nhau, vì vậy phần dây phía sau sẽ có hình hình vuông mỏng. Cố định phần đuôi của dây bằng keo nóng.
  • Giữ các que ở mỗi cạnh được bằng phẳng và sát với nhau. Đảm bảo phần dây thắt nút được buộc chặt để các cạnh của khung ảnh được chắc chắn.
  • Nếu bạn muốn thử các kiểu dáng khác, hãy thử bất kỳ kiểu buộc nào để buộc các góc. Thử kiểu buộc vuông và chéo, hoặc thử nghiệm với kiểu buộc riêng của bạn.[1]
  • Lặp lại bước này với ba góc còn lại. Khi đã xong, bạn sẽ có một khung ảnh chắc chắn.
 4. 4
  Dán ảnh vào mặt sau của khung. Chỉnh ảnh cho vừa nếu cần. Nếu bạn không muốn dán trực tiếp lên ảnh, hoặc nếu bạn muốn có thể thay đổi ảnh trong khung, hãy dán một tờ giấy to hơn vào mặt sau khung ảnh. Dán ba cạnh của tờ giấy và lồng ảnh qua khe hở ở cạnh cuối cùng.
 5. 5
  Dán một sợi dây lên phần trên của khung làm dây treo. Sợi dây này sẽ có chiều dài 15cm đến 18cm, tuỳ thuộc vào kích thước khung ảnh của bạn. Một lần nữa, dùng súng bắn keo đính nó vào hai góc trên. Bạn sẽ có thể treo khung ảnh bằng phần dây này.
 6. 6
  Hoàn tất!
  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 5:
Dùng thanh gỗ hoặc que gỗ vuông

 1. 1
  Đóng khung bức ảnh nếu muốn. Bạn sẽ phải dán thẳng bức ảnh lên khung gỗ. Nếu bạn không muốn dán trực tiếp lên ảnh, hoặc nếu bạn muốn có đường viền xung quanh nó, hãy đóng khung nó lại, hoặc chỉ cần dán nó vào giấy chất lượng tốt hoặc giấy màu trơn.
 2. 2
  Chuẩn bị hai thanh gỗ hoặc que gỗ vuông bằng nhau. Dùng các thanh gỗ rộng 2cm, hoặc que gỗ vuông rộng 6mm đến 13mm. Chúng nên dài hơn chiều rộng bức ảnh 2 cm.
 3. 3
  Sơn hoặc phun bóng lên thanh hoặc que gỗ với màu sắc bạn muốn. Để có khung ảnh đơn giản, thì việc sơn bóng lên khung gỗ sẽ trông đẹp nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sơn nó bằng màu nước hoặc trang trí bằng sơn nếu muốn.
 4. 4
  Dán thanh gỗ lên phần trên và dưới bức ảnh. Canh ảnh nằm ngang ngay giữa, và đảm bảo thanh gỗ nằm hoàn toàn thẳng và cân bằng đều ở cạnh trên. Dán thanh gỗ lên cạnh trên của bức ảnh để có thể thấy phần ảnh bên dưới. Nếu bạn thấy mình che bức ảnh quá nhiều, dùng một tờ giấy khác dán bên dưới ảnh và dán thanh gỗ lên tờ giấy đó.
 5. 5
  Gắn dây vào thanh gỗ phía trên. Lấy một sợi dây mà bạn sẽ dùng nó làm dây treo. Nó nên dài khoảng 20-30cm, tuỳ thuộc vào kích cỡ bức ảnh của bạn. Khoan các lỗ nhỏ phía sau thanh gỗ nằm giữa khoảng cách từ góc ảnh đến phần cuối gỗ. Buộc dây vào các lỗ này.
  • Nếu bạn không muốn khoan lỗ, thì chỉ cần dán dây vào gỗ bằng keo nóng. Cách này sẽ đủ chắc chắn và dây không bị lộ ra mặt trước khung ảnh.
 6. 6
  Hoàn tất!
  Quảng cáo

Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 5:
Dùng tạp chí cũ hoặc giấy

 1. 1
  Mua hoặc làm phần khung cơ bản. Cắt giấy bìa cứng to bằng kích thước khung ảnh mà bạn muốn, và cắt ở giữa để đặt ảnh. Khung ảnh có thể đơn giản hoặc sáng tạo tuỳ vào ý muốn của bạn - từ hình chữ nhật cơ bản, hoặc cắt tấm nền lớn với các ô để lồng hai hoặc ba bức ảnh khác nhau. Dán giấy thủ công sau mỗi ô ảnh để giữ ảnh bên trong. Dán ba cạnh của tờ giấy để có thể lồng ảnh ra vào khung.
  • Bạn cũng có thể mua khung ảnh gỗ đơn giản nếu không muốn tự làm.
 2. 2
  Sưu tập nhiều tạp chí cũ hoặc các loại giấy khác. Màu sắc và độ bóng của tạp chí sẽ khiến chúng trở nên hoàn hảo cho khung ảnh, nhưng bạn cũng có thể dùng giấy báo cũ, giấy bìa cứng, hoặc bất kỳ tờ giấy nháp nào bạn có xung quanh.
 3. 3
  Cắt giấy thành nhiều dải. Nếu bạn dùng giấy từ tạp chí, chỉ cần cắt đôi theo chiều dọc. Nếu bạn dùng giấy báo, hãy cắt thành các dải rộng 10cm và dài 25cm.
 4. 4
  Dùng que gỗ hoặc que xiên cuộn dải giấy thành hình ống. Đặt que gỗ ở một góc giấy, có góc hơn 45° so với giấy. Cuộn góc giấy quanh que gỗ. Giữ giấy thật chặt, dùng que gỗ cuộn giấy thành hình ống.
  • Khi bạn cuộn, hai đầu của que gỗ sẽ bị giấy che lại. Đừng để mất chúng, vì sẽ khó hơn khi lấy que gỗ ra khỏi ống. Chỉ cần đưa thanh gỗ ra một bên để đảm bảo bạn luôn có đủ que cầm khi lấy ra khỏi ống giấy.
 5. 5
  Khi gần đến góc giấy, phết keo dọc cạnh để cố định ống lại. Bạn có thể chỉ cho một giọt keo lên góc đối diện với góc bắt đầu; cách này sẽ giữ cố định cả ống giấy. Tuy nhiên, nếu bạn bạn cắt ống giấy sau đó, bạn có thể cắt phải phần dán keo và làm bung ống. Để ngăn điều này, hãy dán keo lên toàn bộ góc ngoài của ống giấy. Bằng cách này, nó sẽ nằm yên trong ống dù bạn cắt nó khi nào hay như thế nào đi nữa.[2]
 6. 6
  Lặp lại các bước trên để cuộn đủ ống giấy làm khung ảnh của bạn. Bạn sẽ cần nhiều hơn dự tính, vì vậy đảm bảo bạn cuộn thật nhiều giấy trước khi thực hiện.
 7. 7
  Phết keo Mod Podge lên khung ảnh nền. Bạn có thể dùng các loại keo khác để cố định các ống giấy, nhưng keo Mod Podge có hiệu quả hơn, dính chắc và dễ sử dụng, vì vậy nó là lựa chọn tuyệt vời cho loại khung này.
 8. 8
  Xếp các ống giấy dọc các cạnh khung ảnh. Điều này sẽ giúp các góc trông có cảm giác sạch và nhẵn, và bạn sẽ không phải lo lắng việc tỉa thật kỹ phần dưới của các ống khác.
 9. 9
  Dán các ống giấy lên khung ảnh. Cắt ngắn các ống giấy trước khi dán, hoặc tỉa chúng sao cho vừa vặn khi đặt vào. Với khung ảnh đơn giản, xếp tất cả cuộn giấy nằm dọc trên khung, cái này nằm sát cái kia. Cách này sẽ tạo vẻ ngoài đơn giản cổ điển.
  • Thử xếp các cuộn nằm chéo hoặc vuông góc nhau, hay thậm chí dùng chúng để tạo thành hoạ tiết. Ví dụ, xếp các ống giấy thành hình vuông nhỏ xoay 45° từ ngoài vào để tạo thành hình thoi ở giữa khung ảnh. Uốn các ống giấy để tạo góc, hoặc dán chúng vào các cạnh khung ảnh. Hãy sáng tạo – sự sắp xếp các cuộn giấy sẽ xác định vẻ ngoài và cảm giác cho khung ảnh của bạn.
  • Đảm bảo xếp các cuộn giấy thật sát với nhau để không có khe hở hoặc lỗ hổng trong khung ảnh.
 10. 10
  Phủ một lớp keo Mod Podge lên các ống giấy. Khi bạn đã xếp các ống giấy lên khung ảnh, phết một lớp keo mỏng sẽ có tác dụng như chất kết dính giữ chúng thật chắc chắn. Nó cũng sẽ cung cấp lớp phủ làm chắc khung ảnh và giữ nó được đẹp và sáng bóng.
 11. 11
  Để khung ảnh khô. Khi keo đã khô hoàn toàn, lồng ảnh của bạn vào khung.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể xem qua một vài sách tham khảo. Chúng có thể hữu ích trong việc cung cấp cho bạn ý tưởng.

Cảnh báo

 • Hãy cẩn thận khi dùng kéo hoặc dao. Chúng có thể khiến bạn bị thương.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp Phi tiêu Ninja
Gập hạc giấy
Làm khô lá câyLàm khô lá cây
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm ô tô bằng bìa các tông
Giữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắtGiữ hoa tulip tươi lâu sau khi cắt
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Huýt sáo bằng Tay
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Peter Salerno
Cùng viết bởi:
Chuyên gia Lắp đặt
Bài viết này có đồng tác giả là Peter Salerno, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 2.833 lần.
Trang này đã được đọc 2.833 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo