Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hãy tự tổ chức tiệc cưới với những bó hoa thật đẹp để khiến ngày lễ trọng đại của bạn thêm phần sáng tạo và ý nghĩa. Bạn sẽ được chọn loại hoa và đồ trang trí theo ý mình. Bạn có thể rủ những cô bạn phù dâu tới để họ cũng tự làm ra những bó hoa cầm tay của riêng họ.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Hình dung về Bó hoa

 1. 1
  Chọn màu sắc chủ đạo. Màu hoa trắng hoặc be là những màu truyền thống, nhưng tốt nhất bạn nên chọn những màu sắc làm tôn lên chiếc váy cưới. Một chiếc váy cưới cầu kỳ nên là trung tâm của sự chú ý, vì thế, hãy làm một bó hoa đơn sắc hoặc thật ít màu. Một chiếc váy cưới đơn giản lại cần một bó hoa cầu kỳ hơn, sặc sỡ và nhiều phụ kiện đi kèm hơn.[1]
  • Để làm một bó hoa giản dị, hãy chọn màu hoa tương đồng với váy cưới. Tránh dùng những sắc màu giống hệt nhau, và bó hoa nên có vài điểm màu nổi bật. Khi có quá nhiều màu sắc giống nhau, mọi thứ trông sẽ rất nhạt nhòa và khó lên ảnh.
  • Một bó hoa gồm những màu sắc tương đồng nhau trông sẽ rất hợp mắt. Bó hoa cưới truyền thống sẽ gồm các màu trắng, kem, hồng đào và hồng nhạt.
  • Những màu sắc bổ sung cho nhau sẽ khiến bó hoa đẹp hơn. Hãy thử các sắc vàng, xanh lơ và cam, hoặc đỏ và xanh lá cây. Nếu bạn không thích bó hoa của mình quá nổi bật, hãy dùng những tông màu nhẹ và nhạt.
 2. 2
  Chọn loại hoa chủ đạo. Loại hoa đó phải có cuống dài và cứng để giúp bó hoa đứng dáng mà không bị gãy. Nếu được, hãy chọn hoa theo mùa lúc bạn tổ chức lễ cưới. Những loại hoa trái mùa có thể sẽ đắt hơn và cần được đặt hàng trước. Trong tình huống khẩn cấp, bạn sẽ khó tìm được hoa thay thế. Chọn từ một tới ba loại hoa yêu thích với giá thành hợp lý, hoặc bạn có thể xem qua những gợi ý sau:
  • Hoa hồng thường (không dùng hoa hồng chùm[2] )
  • Hoa mẫu đơn (hãy nhờ người bán hoa cho biết chi tiết về chủng loại vì nhiều loại mẫu đơn kép có thân yếu[3] )
  • Cẩm tú cầu
  • Mộc lan
  • Thược dược kép (thược dược đơn dễ bị rụng cánh[4] )
  • Hoa cát tường
  • Địa lan
  • Hoa rum (hoặc hoa rum nhỏ nhiều màu)
  • Hoa ly
 3. 3
  Chọn loại hoa bổ sung (tùy thích). Một bó hoa đa dạng trông cũng rất đẹp, và sẽ khiến những người chưa có kinh nghiệm bó hoa đỡ căng thẳng hơn. Tuy nhiên, để tăng thêm phần nghệ thuật, hãy thêm vào những bông hoa nhỏ hơn. Bạn có thể chọn bất kỳ loại hoa nào. Nếu bạn không biết chọn hoa gì, hãy tham khảo mẫu tại các tiệm hoa hoặc các cửa hàng trên mạng.
  • Những loại hoa bổ sung phổ biến bao gồm hoa hồng tiểu muội, hồng leo và lan Nam phi.
  • ”Hoa cắm kèm” là những chùm hoa nhỏ, nụ hoặc chùm quả nhỏ. Hãy thử hoa thanh liễu, hoa baby hoặc hoa khuynh diệp.
 4. 4
  Quyết định kích thước. Kích thước của bó hoa phải phù hợp với vóc dáng của bạn và địa điểm tổ chức lễ cưới. Những bó hoa lớn sẽ phù hợp với nhà thờ và bãi biển, còn những bó hoa nhỏ sẽ phù hợp với những địa điểm ấm cúng hơn. Một bí quyết mà bạn nên thuộc nằm lòng: bó hoa không nên lớn hơn vòng eo của cô dâu. Bạn cũng nên nhớ rằng cầm một bó hoa lớn cũng rất mỏi tay.
  • Đường kính của bó hoa cô dâu thường nằm trong khoảng 20 cm tới 33 cm.
  • Hãy mua nhiều hoa hơn số lượng bạn cần dùng. Số lượng hoa còn tùy thuộc vào loại hoa bạn cần. 15 tới 30 bông là vừa đủ nhưng bạn nên đặt mua nhiều hơn để dự phòng. Bạn có thể thay đổi ý định hoặc có ý tưởng mới khi đang bó hoa.
 5. 5
  Tỉa cuống hoa dưới nước. Hãy nhúng cuống hoa vào xô nước hoặc bồn nước. Cắt bớt cuống hoa với một góc 45º và độ dài 2.5–5 cm tính từ cuối. Việc này sẽ giúp hoa hút được nước mà không tạo bọt khí ở cuống.[5] Giữ hoa trong xô hoặc chậu nước mát tới khi bạn đã sẵn sàng bó hoa.
  • Hãy để cuống hoa dài một chút để dễ xử lý. Bạn vẫn có thể tỉa ngắn đi khi đã làm xong bó hoa.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Làm Bó hoa Tròn

 1. 1
  Chọn một loại hoa để làm. Thông thường, bạn nên chọn 12 bông hồng.
 2. 2
  Bỏ hết gai và lá đi. Dùng kéo tỉa cành để làm việc này, hoặc nhổ bằng tay nếu trên thân hoa không có gai.
  • Bỏ những bông hoa bị dập nát hoặc héo úa đi.
 3. 3
  Dùng những bông hoa lớn nhất làm trung tâm. Chọn 4 bông hoa chủ đạo lớn nhất. Xếp đều những bông hoa chéo cành nhau.
  • Giữ tại phần các cành hoa giao nhau, ngay dưới đài hoa. Nếu bạn giữ ở vị trí thấp hơn, những bông hoa sẽ không chụm vào nhau được.
 4. 4
  Thêm từng cành hoa chủ đạo vào. Mỗi lần chỉ thêm một cành, bắt đầu thêm vào đều đặn từ trung tâm. Giữ hoa chụm vào nhau, bắt chéo cành để những bông hoa có thể xếp thành hình vòm.
  • Khi bắt chéo cành hoa, hãy xoay tay để cành hoa xếp đều theo hình xoắn ốc.
  • Một bó hoa nhỏ có thể chỉ cần một lớp hoa chủ đạo quanh trung tâm, nhất là khi đó là những đóa hoa lớn và nhiều lớp cánh.
 5. 5
  Bạn càng thêm nhiều cành hoa thì bó hoa của bạn càng lớn. Nếu bạn cắm thêm loại hoa khác, hãy đặt chúng ở những vị trí còn trống giữa những bông hoa. Hãy cài chúng ở viền bó hoa sao cho chúng hướng ra ngoài. Bạn nên sắp xếp sao cho hai cành hoa cắm kèm cùng loại không ở sát nhau. Khi làm xong, bạn sẽ có một bó hoa tròn được xếp chặt tay với một bông hoa lớn ở giữa.
  • Bạn cũng có thể làm một bó hoa theo kiểu Biedermeier. Kiểu cắm hoa này bao gồm những vòng hoa đồng tâm, mỗi vòng hoa sẽ có một màu sắc nổi bật.
 6. 6
  Tỉa bớt cành hoa để việc bó hoa được dễ dàng hơn. Cắt các hoa bằng nhau bằng kéo tỉa cành chuyên dụng. Tạm thời hãy để chúng có độ dài 25 cm, bạn có thể tỉa cắt đi sau khi đã làm xong.[6]
 7. 7
  Hoàn thiện bó hoa. Thoải mái cắt tỉa và tạo hình cho bó hoa. Điều chỉnh độ dài và đảm bảo bó hoa trông cân đối và tròn trịa. Nếu bạn thấy có chỗ trống, hãy cắm thêm vài cành hoa bổ sung.
  • Nếu bạn có đồ trang trí bó hoa, hãy gắn thêm chúng vào giữa những đóa hoa. Chỉ cần ba tới bốn món đồ là đủ bắt mắt, nhưng bạn có thể dùng nhiều hơn nếu thích.
  • Bạn có thể dùng thêm hoa lá cắm kèm. Để khiến viền của bó hoa đẹp hơn, hãy cắm chúng xen kẽ với những đóa hoa ở ngoài cùng.
 8. 8
  Cố định bó hoa bằng ruy băng hoặc lạt cọ. Buộc cố định cách phần hoa 2.5 cm hoặc sát hơn để khiến những bông hoa chụm vào nhau. Quấn ruy băng vài vòng quanh cành hoa và quấn đều dần xuống dưới từ 7.5 tới 10cm.[7]
  • Bạn có thể dùng dây chun to bản, trừ khi bạn đang sử dụng hoa thân mềm như tulip hoặc dạ lan hương.[8] Quấn dây chun quanh hai cành hoa ở một bên của bó hoa và buộc chặt lại để cố định. Quấn dây chun quanh bó hoa vài vòng, không để lẻ ra một cành hoa nào. Khi đã chặt, kéo vòng dây chun ra và cắm thên hai cành hoa vào bên còn lại. Buộc thêm một chiếc dây chun nữa gần đầu cành hoa và một chiếc dây chun ở cách nó 10 cm về phía dưới.
 9. 9
  Thắt ruy băng thành nơ hoặc quấn quanh thân bó hoa. Chọn ruy băng có màu sắc phù hợp với váy cô dâu hoặc màu sắc của bó hoa. Cắt một đoạn ruy băng dài gấp 3 lần chiều dài của cành hoa.
  • Để quấn quanh thân bó hoa, hãy quấn kín toàn bộ chiều dài và gắn cố định hai đầu dải băng bằng băng dính chuyên dụng. Cố định bằng đinh ghim.[9]
  • Để thắt nơ, hãy cắt một đoạn ruy băng và thắt một chiếc nơ quanh bó hoa. Hãy loại bỏ những mẩu băng dính chuyên dụng, dây lạt hoặc dây chun bị lộ ra.
  • Để thêm phần lung linh, hãy gài thêm những viên ngọc trai vào bó hoa.
 10. 10
  Tỉa lại cành hoa một lần nữa. Kiểu bó hoa này cần phải được cầm ở phía trước, vì thế, thân bó hoa phải ngắn để tránh quệt vào váy cưới. Khoảng 15–17.5 cm là hợp lý. Thấm khô thân bó hoa bằng khăn giấy trước khi chuyển cho cô dâu.
 11. 11
  Giữ cho bó hoa được tươi. Hãy cắm bó hoa trong nước tại một nơi mát mẻ cho tới khi lễ cưới diễn ra. Bạn có thể mua thuốc để giữ cho hoa tươi lâu hơn tại các tiệm hoa. Luôn cắm hoa trong nước bất kỳ khi nào có thể.
  • Nếu không có phòng nào đủ mát, hãy cho hoa vào trong tủ lạnh với nhiệt độ cao hơn 2ºC. Bỏ hoa quả ra khỏi tủ lạnh. Hoa quả chín sẽ sản sinh ra khí ga làm hoa chóng tàn hơn.[10]
  • Xịt một chút keo tóc lên hoa cũng sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Treo ngược bó hoa lên vài phút để keo tóc khô lại trước khi cắm lại vào bình.[11]
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Làm Bó hoa Tự nhiên

 1. 1
  Chọn những loại hoa bạn cần. Những sự kết hợp truyền thống sẽ gồm hoa hồng trắng, bách hợp và một chút lá xanh (Khuynh diệp, dương xỉ, lá trà, cỏ đuôi cáo, cỏ thi)
  • Hãy lưu ý tới khả năng dị ứng hoa/cây khi lựa chọn cách phối hợp các loại hoa.
 2. 2
  Tập hợp đủ các nguyên vật liệu cần thiết trước khi bắt đầu.
  • Bạn sẽ cần kéo tỉa, kéo thường, lạt hoặc dây chun, kéo bấm và ruy băng trắng.
 3. 3
  Rửa sạch hoa và lá để làm bó hoa. Dùng kéo bấm để loại bớt lá và gai trên thân hoa. Bỏ bớt cánh hoa ngoài cùng hoặc các phần bị héo và hỏng trên cành hoa.
  • Nếu bạn thích bó hoa có nhiều sắc xanh, hãy giữ lại những chiếc lá trên cùng.
  • Bỏ nhụy hoa bách hợp đi, vì chúng sẽ đổi sang màu nâu và làm bẩn váy cưới.
  • Tỉa bớt lá để phần cành hoa được gọn gàng.
 4. 4
  Tạo ra bó hoa với bàn tay không thuận. Nếu bạn thuận tay phải, bạn sẽ dùng tay trái để giữ bó hoa, và đặt từng cành hoa vào bằng tay phải. Vị trí của hoa phụ thuộc vào hình dạng tự nhiên của cành hoa.
 5. 5
  Xoay bó hoa trong khi thêm từng cành hoa vào. Thêm cành hoa vào lòng bàn tay mở, bắt chéo cành hoa để tạo hình xoắn.
 6. 6
  Chỉnh lại hoa khi xoay. Không để hoa có góc độ không phù hợp hoặc hướng ra quá xa trung tâm. Thêm hoa lá cắm kèm để bó hoa được đồng đều và có viền đẹp.
 7. 7
  Cắt ngắn thân hoa đi khoảng 15 cm. Như vậy, bạn sẽ dễ bó hoa hơn.
 8. 8
  Cố định hình dáng của bó hoa. Quấn bó hoa bằng dây lạt hoặc dây chun.
 9. 9
  Quấn thân bó hoa bằng ruy băng và cắt bớt đoạn dây lạt hoặc dây chun còn thừa đi sau khi đã quấn được hai lượt ruy băng. Dùng từ 3 tới 6 mét ruy băng, tùy thuộc vào kích cỡ của thân bó hoa. Thắt nút hoặc thắt nơ cho ruy băng.
 10. 10
  Cắt bỏ phần cành hoa còn thừa và đặt bó hoa vào nước để hoa được tươi. Cắt cành hoa đều nhau cách mép ruy băng khoảng 3 cm.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Các Kiểu Bó hoa Khác

 1. 1
  Làm bó hoa dài. Loại bó hoa này có cành hoa dài và hoa được xếp vát. Cô dâu sẽ cầm thân bó hoa, đặt phần bông tựa vào cánh tay.[12] Kiểu bó hoa này dễ làm nhưng sẽ khiến bạn bị mỏi nếu lễ cưới diễn ra lâu.
 2. 2
  Dùng dụng cụ đỡ hoa. Ngoài việc có tác dụng trang trí, nó còn giúp giữ nước cho hoa của bạn. Nhúng nó vào nước trước khi đặt hoa vào trong, và cuống hoa sẽ luôn được hút nước trong khi lễ cưới diễn ra.
  • "Bó hoa thơm" dùng để chỉ một bó hoa nhỏ, tròn được đặt trong một dụng cụ đỡ hoa, hoặc một chiếc tay cầm “tussy mussy” nhỏ. Nó cũng được dùng để chỉ những bó lá xanh, lá thơm nhỏ và cắm thưa.
 3. 3
  Bó hoa kiểu thác nước. Có lẽ đây là bó hoa khó làm nhất, vì nó rất dễ bị lệch và lấn át toàn bộ những món đồ trang trí khác. Hãy bắt đầu bằng một dụng cụ đỡ hoa đặc biệt có thiết kế miệng nghiêng. Cắm hoa sao cho chúng rủ xuống từ dụng cụ đó. Những cành hoa dài và mảnh sẽ ở phía trước, những đóa hoa lớn sẽ lấp kín miệng dụng cụ đỡ hoa.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • 15–30 cành hoa cứng cáp
 • 10+ bông hoa bổ sung (tùy chọn)
 • Đồ trang trí bó hoa (tùy chọn)
 • Kéo tỉa
 • Dây chun (hai dây mỗi bó) hoặc băng dính chuyên dụng.
 • Khăn giấy
 • Ruy băng bản rộng
 • Ghim dài để trang trí

Lời khuyên

 • Làm bó hoa trước gương để nhìn rõ hình dạng của bó hoa.
 • Nếu bạn dùng hoa hồng còn chúm chím, hãy nhúng cuống hoa vào nước nóng trong vài phút để khiến hoa nở. Đừng để quá lâu, nếu không, hoa sẽ tàn.
 • Tự làm bó hoa bằng các loại hoa trong vườn.
 • Bạn có thể gắn thêm đồ trang trí cho bó hoa. Nếu bạn muốn bó hoa bắt mắt hơn mà không bị cồng kềnh, hãy mua đồ trang trí. Thường thì đó sẽ là những chiếc ghim dài bằng bạc, đính ngọc trai hoặc trâm cài, bạn sẽ cắm chúng vào bó hoa của mình.

Cảnh báo

 • Những bó hoa quá lớn hoặc có đính đồ trang trí nặng nề và sắc nhọn sẽ không thể dùng cho tiết mục ném bó hoa. Hãy làm một bó hoa khác, nhỏ hơn cho tiết mục này.

Về bài wikiHow này

Poppie Rodriguez
Cùng viết bởi:
Người bán hoa
Bài viết này đã được cùng viết bởi Poppie Rodriguez. Poppie Rodriguez là chủ sở hữu và người sáng lập Sashay Floral tại California, nơi cô hiện đang làm chuyên gia về hoa. Rodriguez có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành hoa. Bài viết này đã được xem 13.262 lần.
Trang này đã được đọc 13.262 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo