Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Một mái tóc dày và nặng thường sẽ khiến bạn khó xoay xở, cho dù bạn để kiểu tóc nào. May mắn thay, ở đây có một số phương pháp có thể giúp bạn làm mỏng tóc và dễ tạo kiểu hơn. Bạn có thể dễ dàng khắc phục mái tóc dày bằng cách dùng kéo tỉa mỏng tóc, tạo kiểu tóc khác cho mái tóc trông mượt mà hơn và thay đổi thói quen chăm sóc tóc để giảm độ dày.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Dùng kéo tỉa mỏng tóc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Mua kéo tỉa mỏng tóc. Kéo tỉa mỏng tóc thường được thợ cắt tóc sử dụng, trông giống như chiếc kéo bình thường nhưng lưỡi kéo dày và có răng cưa. Loại kéo này được thiết kế để tỉa bớt 15% lượng tóc, giúp cho mái tóc vẫn giữ được kiểu dáng và hình dạng nhưng bớt dày và ít phồng hơn.[1]
  • Bạn có thể mua kéo tỉa mỏng tóc tại các cửa hàng mỹ phẩm hoặc quầy bán sản phẩm chăm sóc tóc ở trung tâm mua sắm.
 2. 2
  Tỉa tóc khi tóc khô và sạch. Trước khi tỉa mỏng tóc, bạn hãy gội đầu và làm khô tóc như thường lệ. Hong tóc cho khô tự nhiên nếu mọi ngày bạn vẫn làm như vậy; nếu thường sấy tóc, bạn có thể sấy và tạo kiểu bằng máy sấy tóc. Bạn nên để kiểu tóc càng giống ngày thường càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn không bị lỡ tay tỉa tóc quá mỏng.[2]
  • Không sử dụng bất cứ sản phẩm tạo kiểu tóc nào trước khi tỉa mỏng tóc. Các sản phẩm này có thể làm dính lưỡi kéo và thay đổi độ phồng của tóc, gây khó khăn khi tỉa tóc.
 3. 3
  Tách một phần tóc rộng khoảng 5-7,5 cm để tỉa. Tốt nhất là tỉa từng phần một với lượng tóc bằng nhau khắp mái tóc. Tách phần tóc đầu tiên ra xa đầu và kẹp phần tóc còn lại, tập trung vào đuôi của phần tóc đang cầm.[3]
  • Nếu bạn đang để kiểu tóc ngắn, có thể số lượng các phần tóc cần tỉa sẽ ít hơn vì sẽ rất khó tỉa mỏng phần tóc ở sát da đầu.
 4. 4
  Dùng kéo tỉa mỏng tóc để cắt xuống thân tóc. Đặt lưỡi kéo có răng cưa chúc xuống theo góc 45 độ, cách ngọn tóc khoảng 5-7,5 cm, sau đó khép và mở lưỡi kéo trên phần thân tóc. Di chuyển lưỡi kéo xuống khoảng 2,5cm, đồng thời khép và mở lưỡi kéo lần nữa. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi chạm đến đuôi tóc.[4]
  • Nếu bạn đặt lưỡi kéo có răng cưa ở dưới thì phần tóc ở dưới sẽ mỏng hơn, nhưng nó sẽ được phần tóc dài che đi.
  • Cẩn thận, đừng bắt đầu tỉa quá gần chân tóc. Kéo tỉa mỏng tóc cũng sẽ cắt ngắn tóc. Nếu bắt đầu tỉa tóc từ trên cao, có thể kết quả bạn nhận được sẽ là những đoạn tóc ngắn trên đỉnh đầu. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu tỉa từ đuôi tóc để dễ kiểm soát hình dạng của mái tóc.
 5. 5
  Chải phần tóc đã tỉa. Chải qua phần tóc vừa tỉa vài lần để giũ sạch mọi mẩu tóc đã cắt, sau đó ngắm lại. So sánh phần tóc đã tỉa với phần còn lại để xem như vậy đã đủ mỏng chưa.[5]
  • Nếu thấy phần tóc vừa tỉa vẫn còn quá dày, bạn hãy tỉa thêm vài lần nữa. Nếu cần, bạn có thể di chuyển kéo lên cao một chút trên thân tóc để khỏi cắt nhiều lần cùng một chỗ.
 6. 6
  Tiếp tục thực hiện cho phần tóc còn lại. Thao tác như trên lần lượt từng phần một cho đến khi bạn tỉa hết toàn bộ mái tóc. Để đảm bảo mái tóc được mỏng đều, bạn nên cố gắng tỉa số lượng tóc bằng nhau trên từng phần tóc.[6]
  • Nhớ chải từng phần tóc sau khi tỉa để so sánh với phần tóc còn lại. Bước này sẽ giúp bạn tỉa tóc đều hơn và tránh được rủi ro tỉa quá tay.
  • Nếu không nhìn thấy phần tóc phía sau đầu, bạn hãy quay lưng lại trước gương và cầm một chiếc gương trước mặt để nhìn hình ảnh mái tóc sau đầu phản chiếu trong gương. Nếu có thể, bạn nên nhờ người khác tỉa giúp phần tóc đằng sau.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tạo kiểu tóc khác

Tải về bản PDF
 1. 1
  Chọn kiểu tóc dài cắt so le nhiều tầng nếu có đuôi tóc dày hơn. Với kiểu tóc ngắn, phần đuôi tóc dày và rậm rạp có thể nằm trên cao gần đỉnh đầu, tạo nên hình ảnh mất cân đối. Kiểu tóc so le nhiều tầng sẽ phân phối lại lượng tóc, giúp cho toàn bộ mái tóc trông mượt mà và bớt phồng hơn.[7]
  • Nói với thợ làm tóc rằng phần đuôi tóc của bạn quá dày và nặng nên bạn muốn cắt kiểu tóc dài so le để mái tóc trông mỏng hơn.
  • Tránh để kiểu tóc cắt bằng vốn không phù hợp với những phần tóc dày. Nếu có mái tóc cắt bằng, bạn hãy yêu cầu thợ cắt tóc cắt thành nhiều lớp, nhất là khi bạn có mái tóc ngắn và đang nuôi tóc dài.
 2. 2
  Tạo kiểu tóc bằng máy sấy tóc để có mái tóc gọn gàng tự nhiên. Bắt đầu sấy từ chân tóc xuống đuôi tóc. Đặt một chiếc lược tròn bên dưới tóc và chải tóc xuống trong khi sấy ở bên trên. Bạn có thể xoay nhẹ lược khi chải đến phần đuôi tóc cho tóc hơi quăn một chút, hoặc cứ chải qua đuôi tóc.[8]
  • Cố gắng đừng kéo tóc khi sấy với lược tròn, vì động tác này có thể sẽ khiến phần chân tóc phồng lên và mái tóc của bạn trông sẽ dày hơn.
  • Mái tóc sau khi sấy khô có thể xù lên do nước bay hơi. Các sản phẩm tạo nếp tóc như dầu dưỡng tóc argan hoặc serum chống xù rối có thể giữ cho mái tóc bóng mượt suốt ngày.
 3. 3
  Sử dụng máy duỗi tóc làm mỏng tóc hơn nữa. Máy duỗi tóc dùng các bản kim loại rất nóng để ép cho tóc thẳng và mỏng hết mức có thể. Bạn cần đảm bảo tóc phải thật khô và từ từ trượt máy duỗi tóc 1-2 lần qua từng phần tóc sao cho tóc thật thẳng.[9]
  • Khi duỗi tóc, bạn nhớ dùng sản phẩm chống nhiệt để bảo vệ tóc trước khi tạo kiểu để ngăn ngừa hư tổn.
  • Cố gắng tránh ép một phần tóc quá hai lần vì tóc có thể bị gãy khi bạn kéo máy duỗi tóc. Nếu thấy tóc không thẳng sau hai lần ép, bạn hãy tăng nhiệt độ. Nếu tóc vẫn không thẳng, có lẽ bạn phải đổi sang dùng máy duỗi tóc có bản ép tóc bằng gốm sứ, titan hoặc tuamalin.
 4. 4
  Cân nhắc duỗi thẳng tóc bằng hóa chất để như một giải pháp lâu dài dể xử lý mái tóc dày. Các phương pháp xử lý tóc như sấy tóc kiểu Brazil và bọc keratin sẽ thay đổi cấu trúc hóa học của tóc qua một quá trình gồm nhiều bước, bao gồm sử dụng nhiệt trên tóc và tạo kiểu để tóc được thẳng và mượt.[10]
  • Mặc dù đôi khi được quảng cáo là “vĩnh viễn”, nhưng các phương pháp này vẫn đòi hỏi bạn phải sửa sang và duỗi tóc lại cách vài tháng một lần, tùy vào loại tóc và phương pháp duỗi.
  • Các phương pháp trên khá tốn kém và đôi khi hóa chất gây kích ứng bay vào không khí trong lúc bạn bôi lên tóc Nếu không có nhiều tiền hoặc trước đây đã từng bị dị ứng với hóa chất làm tóc, có lẽ bạn nên cân nhắc các lựa chọn khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Thay đổi thói quen chăm sóc tóc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Gội đầu bằng nước lạnh để giảm độ phồng và xù rối. Khi bạn gội đầu bằng nước nóng, thân tóc sẽ mở ra khiến cho tóc xù và phồng lên thêm. Trái lại, nước lạnh sẽ khiến thân tóc xẹp xuống, giúp cho mái tóc của bạn sáng bóng hơn và bớt phồng hơn.[11]
  • Nếu không thích nước lạnh, bạn có thể gội đầu bằng nước hơi âm ấm. Mái tóc của bạn trông sẽ mỏng hơn cho dù nhiệt độ chỉ giảm chút ít.
  • Thay vì tắm gội từ đầu đến chân với nước lạnh hoặc nước hơi ấm, bạn có thể trùm mũ tắm và tắm dưới vòi sen như bình thường, sau đó gội đầu bằng nước lạnh.
 2. 2
  Chỉ gội đầu bằng dầu gội 2-3 lần mỗi tuần. Bạn chỉ nên gội đầu bằng dầu gội cách 3-4 ngày một lần để tận dụng chất dầu tự nhiên trên tóc vốn có tác dụng bảo vệ và giữ cho tóc khỏe mạnh. Những lần còn lại, bạn chỉ cần xả tóc bằng nước mát. Có thể phải mất một thời gian tóc của bạn mới quen với thói quen gội đầu mới, nhưng bạn có thể sử dụng các sản phẩm như dầu gội khô để tóc trông vẫn tươi mát trong thời gian đó![12]
  • Gội đầu bằng loại dầu gội không làm phồng tóc với lượng dầu bằng đồng xu và tập trung làm sạch da đầu thay vì tập trung vào tóc.
  • Gội đầu với dầu gội hàng ngày cũng đồng nghĩa là bạn đang lấy đi chất dầu tự nhiên có tác dụng giúp tóc bóng mượt và khỏe mạnh. Điều này có thể khiến cho tóc trở nên bờm xờm, xù rối và dày.
 3. 3
  Dùng giấm táo thay cho dầu xả. Bạn có thể pha dung dịch nửa phần nước với nửa phần giấm táo trong chai dầu xả đã dùng hết hoặc bình xịt để dùng như dầu xả. Rót dung dịch giấm lên tóc khi gội xong dầu gội và xả sạch. Khi khô đi, mái tóc của bạn sẽ mềm mại và sáng bóng chứ không rậm rạp và bù xù.[13]
  • Dầu xả có chứa các chất bao phủ sợi tóc và có thể khiến tóc trông dày hơn. Giấm táo có nhiều tác dụng làm mượt tóc tương tự như dầu xả, nhưng không bao phủ sợi tóc.
  • Lưu ý rằng giấm táo có mùi rất nồng, vì vậy ban đầu bạn nên dùng ít thôi để đảm bảo da đầu không hấp thụ mùi giấm. Có một cách rất hay để át mùi giấm là dùng dầu xả khô sau khi gội, chẳng hạn như sản phẩm xịt dưỡng tóc.
 4. 4
  Sử dụng sản phẩm giảm độ phồng của tóc. Trên thị trường có nhiều sản phẩm da dạng như gel, kem hoặc serum có công dụng làm thẳng tóc hoặc khắc phục mái tóc bù xù. Tùy vào mỗi sản phẩm, bạn có thể thoa lên tóc trước và sau khi tạo kiểu để khắc phục mái tóc xù và khiến mái tóc trở nên sáng bóng hoặc thành những lọn tóc mượt mà.[14]
  • Nếu tóc của bạn thuộc loại quăn hoặc có kết cấu không thẳng, bạn hãy tìm các sản phẩm chuyên dành cho loại tóc của mình. Các sản phẩm này có thể giúp tóc bớt xù và phồng mà không làm hại các lọn tóc quăn tự nhiên.
  • Tránh dùng mousse tạo kiểu tóc và các sản phẩm làm phồng tóc khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đến tiệm làm tóc để tỉa mỏng tóc trước khi bạn mua kéo tỉa mỏng tóc để tự làm. Để ý đến kỹ thuật của thợ cắt tóc để bạn biết phải thực hiện như thế nào tại nhà.
 • Luôn thao tác chậm và cẩn thận khi cắt tóc bằng kéo tỉa mỏng tóc để tránh tỉa quá tay.
 • Nếu gặp khó khăn khi xử lý mái tóc dày bất kham, bạn hãy nhờ thợ làm tóc giới thiệu các sản phẩm dành cho tóc, kiểu tóc và phương pháp tạo kiểu tóc có thể phù hợp hơn với bạn. Đừng ngại nói nếu bạn không hài lòng với kiểu tóc hiện tại của mình.
 • Bạn cũng có thể mua loại dầu gội được dán nhãn dành cho tóc dày. Các loại dầu gội này thường có hiệu quả làm mượt tóc, nhờ đó trông cũng có vẻ mỏng hơn. Tránh dùng dầu gội làm phồng tóc hoặc dành cho tóc mỏng, vì các loại này có thể khiến mái tóc của bạn trông như dày hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tự tết tóc
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Thuyết phục ba mẹ cho nhuộm tócThuyết phục ba mẹ cho nhuộm tóc
Pha thuốc nhuộm tócPha thuốc nhuộm tóc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Arthur Sebastian
Cùng viết bởi:
Chủ sỡ hữu của salon tóc Arthur Sebastian
Bài viết này đã được cùng viết bởi Arthur Sebastian. Arthur Sebastian là chủ sở hữu của Salon Tóc Arthur Sebastian tại San Francisco. Ông là nhà tạo mẫu tóc trong hơn 20 năm và tin rằng công việc thực sự của một nhà tạo mẫu tóc phải bắt đầu từ đam mê và tình yêu đối với việc làm tóc. Ông nhận Giấy phép Thẩm mỹ năm 1998. Bài viết này đã được xem 70.609 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 70.609 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo