Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thế là cuối cùng thì bạn đã có màu tóc mong muốn – nhưng giờ thì tóc của bạn cũng bị xơ như rơm vậy! May mắn thay, đã có cách để giúp bạn vừa có màu tóc đẹp mà vẫn giữ được vẻ mềm mại. Với các sản phẩm phù hợp, thói quen chăm sóc tóc đúng và có lẽ là một vài nguyên liệu sẵn trong tủ lạnh, mái tóc nhuộm màu đẹp tuyệt của bạn sẽ trở nên thật mượt mà.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Bù lại độ ẩm cho tóc

 1. 1
  Dùng dầu xả ngay sau khi nhuộm tóc. Thường thì các sản phẩm nhuộm tóc đều có kèm dầu xả riêng. Nếu không có, bạn hãy dùng dầu xả thông thường xoa lên toàn bộ tóc, để dầu xả trên tóc ít nhất 3 phút, sau đó xả sạch bằng nước mát.
  • Nếu nhuộm tóc ở salon chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng dịch vụ dưỡng tóc ngay sau khi nhuộm.
  • Thường thì các sản phẩm tích hợp dầu xả có chứa các nguyên liệu mạnh và có hại hơn cho tóc. Bạn hãy cẩn thận khi quyết định chọn các sản phẩm này, và nhớ đọc thành phần ghi trên nhãn.
  • Sau khi nhuộm tóc, bạn nên tránh gội đầu lại trong vòng 48-72 tiếng, tốt hơn nữa là không để tóc bị ướt. Như vậy tóc sẽ có thời gian để phục hồi.
 2. 2
  Dùng dầu xả dưỡng tóc sâu. Ngoài việc sử dụng dầu xả tóc thông thường, bạn hãy dùng dầu xả dưỡng sâu mỗi tuần một lần. Nếu chân tóc có nhiều dầu, bạn chỉ nên xoa dầu xả lên ngọn tóc. Chờ vài phút và xả sạch.
  • Có một số loại dầu xả khô. Nếu dùng dầu xả khô, bạn chỉ cần chấm hoặc xịt lên tóc khi tóc còn ẩm sau khi tắm, thế là xong!
 3. 3
  Mỗi lần gội đầu, bạn nên gội bằng nước ấm trước, sau đó xả lại bằng nước lạnh. Nước ấm sẽ mở nang tóc, và nước lạnh sẽ khép nang tóc lại. Nói cách khác, nước ấm sẽ cho phép tóc hấp thụ độ ẩm, và nước lạnh giữ độ ẩm bên trong. Mái tóc của bạn sẽ biết ơn bạn lắm!
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Duy trì chế độ chăm sóc tóc đùng cách

 1. 1
  Đừng gội đầu mỗi ngày. Thực ra tóc sẽ bị khô khi bạn gội đầu, vì vậy bạn hãy tránh gội đầu trong vài ngày nếu có thể (đó là lý do vì sao người ta sáng tạo ra kiểu buộc tóc đuôi ngựa, thật đấy!). Khi tắm, bạn hãy quấn tóc lên và trùm mũ tắm bên ngoài. Dù không gội đầu nhưng bạn không thể không tắm![1]
  • Mỗi người có những nhu cầu riêng. Có người cần gội đầu cách ngày, có người chỉ gội mỗi tuần một lần. Hãy quan sát chân tóc: nếu thấy có dầu thì bạn nên gội đầu. Nếu không, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để thong thả sửa soạn cho ngày mới!
  • Nếu cảm thấy cần phải làm sạch tóc khi tắm vào những ngày không gội đầu, bạn có thể xả nước và dùng dầu xả.
 2. 2
  Dùng dầu gội và dầu xả loại tốt khi gội đầu. Bạn cần dùng loại dầu gội không quá nặng và không chứa sulfate. Nếu trong dầu gội có bổ sung dầu dưỡng tóc thì cũng tốt. Và tất nhiên là nó cũng tốt cho cả tóc nhuộm nữa![2]
  • Tập trung dầu gội vào phần chân tóc và dầu xả ở phần ngọn tóc. Dầu xả thường có nhiều dầu hơn – bạn cần nuôi dưỡng cho ngọn tóc thay vì tập trung vào chân tóc đã sẵn có nhiều dầu.
 3. 3
  Cân nhắc về loại thuốc nhuộm mà bạn sử dụng. Xác định xem sản phẩm nào đáp ứng tốt nhất với nhu cầu của bạn mà ít gây hư tổn nhất cho tóc.[3]
  • Thuốc tẩy làm sáng màu tóc bằng cách loại bỏ màu của tóc, đồng thời cũng có hại cho tóc vì khiến biểu bì tóc dựng lên dẫn đến dễ rối. Điều này giải thích vì sao dầu xả lại quan trọng.
  • Thuốc nhuộm tạm thời hoặc bán tạm thời không chứa thuốc tẩy, nhờ vậy mà chúng có thể làm sáng màu tóc tự nhiên của bạn mà dễ sử dụng và ít hại tóc hơn. Tuy nhiên, thuốc nhuộm tóc tạm thời chỉ duy trì được 6 tuần, do đó bạn thường phải nhuộm lại thường xuyên hơn, và rốt cuộc cũng có thể gây tổn hại cho tóc.
  • Thuốc nhuộm vĩnh viễn bền hơn nhiều, nhưng các nguyên liệu trong đó (các chất oxy hóa và amoniac) có hại hơn cho tóc.
  • Các loại thuốc nhuộm không chứa amoniac dùng hợp chất ít gây hại hơn thay cho amoniac trong thuốc nhuộm vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng sản phẩm này quá nhiều thì tóc vẫn bị hư tổn như khi dùng thuốc nhuộm vĩnh viễn.
 4. 4
  Cố gắng tránh dùng các dụng cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt mỗi khi có thể. Các dụng cụ này sẽ chỉ khiến tóc khô và hư tổn thêm. Bạn sẽ phải hy sinh kiểu tóc, nhưng không phải là không có cách thay thế. Các kiểu tóc như buộc đuôi ngựa hoặc cài băng đô sẽ giấu được mái tóc xù rối. Hãy nghĩ đến cách này như một giải pháp ngắn hạn. Cất máy duỗi tóc đi và để tóc tự nhiên vài ngày mỗi tuần, rồi bạn sẽ thấy sự cải thiện trong vòng vài tuần, trừ khi mái tóc của bạn hư tổn quá nghiêm trọng.[4]
  • Nếu buộc phải dùng nhiệt để tạo kiểu tóc, bạn hãy thử giảm nhiệt độ máy uốn hoặc duỗi tóc, đồng thời tránh xử lý một phần tóc nhiều lần để cho tóc được nghỉ ngơi. Tuy rằng không dùng dụng cụ tạo nhiệt thì vẫn tốt hơn, nhưng dù sao thì cách này ít nhiều cũng giúp giảm hư tổn cho tóc.
 5. 5
  Cắt tỉa tóc thường xuyên. Thông thường khi tóc bị hư tổn thì lý tưởng nhất là bạn nên tỉa tóc sau mỗi 6-8 tuần. Ngọn tóc thường bị hư tổn nhiều nhất khi nhuộm tóc, vì vậy đây là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Và với phần đông mọi người thì đến một mức nào đó tóc sẽ ngừng mọc – cắt tỉa tóc có thể giúp phục hồi tóc.
 6. 6
  Ăn thực phẩm tốt cho tóc. Bạn cần áp dụng chế độ ăn cân bằng mỗi ngày. Bạn có biết vì sao những người ăn kiêng nghiêm ngặt, ép cân và nhịn đói lại không có mái tóc đẹp không? Đó là vì những thứ bạn ăn vào sẽ biểu hiện ra bên ngoài. Nếu không có đủ chất dinh dưỡng để hoạt động tốt thì chắc chắn là cơ thể bạn cũng không cho bạn mái tóc đẹp được! Vì thế, hãy nạp đủ protein, kẽm, sắt, các vitamin và khoáng chất cần thiết, nhờ đó da, tóc và móng của bạn trông sẽ đẹp hơn.[5]
  • Uống nhiều nước cũng có lợi. Cũng như giấm táo có tác dụng làm sạch tóc, nước sẽ giúp bạn thanh lọc toàn bộ cơ thể. Càng được cung cấp nước đầy đủ thì cơ thể bạn càng khỏe mạnh hơn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm tại nhà

 1. 1
  Dùng trứng. Protein và lecithin trong trứng có tác dụng cấp ẩm tuyệt vời cho tóc từ gốc đến ngọn. Ngoài ra trứng còn giúp cho tóc chắc khỏe và ngăn ngừa gãy rụng.[6] Sau đây là cách biến nguyên liệu dành cho bữa sáng thành sản phẩm làm mềm tóc tại nhà:
  • Trộn 3 quả trứng với 1 thìa canh mật ong và 2 thìa canh dầu dừa hoặc dầu ô liu. Phết một lượng lớn hỗn hợp lên tóc và để yên như vậy 30 phút. Gội đầu thật kỹ và để cho tóc khô tự nhiên.
  • Nửa cốc sữa chua và 2 thìa canh dầu hạnh nhân trộn với 2 quả trứng đánh tan sẽ tạo thành một hỗn hợp sánh mịn mà bạn có thể xoa hết chiều dài mái tóc. Để hỗn hợp lưu trên tóc 30 phút và dùng dầu xả như thường lệ.
  • Sốt mayonnaise cũng có tác dụng, nhưng sau đó mái tóc của bạn sẽ có mùi như ở cửa hàng thực phẩm vậy.
 2. 2
  Dưỡng tóc bằng dầu. Dầu ô liu, dầu dừa, dầu thầu dầu và dầu hạnh nhân là những lựa chọn tốt nhất. Vài giọt tinh dầu thơm tho thêm vào cũng sẽ không hại gì. Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt dầu vào lòng bàn tay, xoa hai tay vào nhau và xoa lên khắp mái tóc, hoặc bạn có thể hâm nóng dầu trong lò vi sóng.
  • Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể đun nóng 4 thìa canh dầu trên bếp. Khi dầu nóng nhưng không quá nóng, bạn có thể nhấc dầu ra khỏi bếp và rảy lên tóc. Xoa dầu khắp mái tóc. Trùm khăn nóng lên tóc để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Dùng dầu dừa. Đun dầu dừa trong lò vi sóng cho đến khi dầu chảy ra. Để cho dầu nguội bớt sao cho bạn có thể chạm vào được. Xoa dầu dừa ấm lên tóc thật kỹ. Để dầu trên tóc 4-5 tiếng (hoặc đến bao lâu tùy thích), sau đó xả sạch.
 3. 3
  Làm mềm tóc bằng mật ong. Phết nguyên liệu ngọt ngào này lên tóc, để yên trong nửa tiếng và xả sạch, hoặc trộn mật ong với quả bơ và trứng để tạo thành hỗn hợp sánh hơn. Sử dụng liệu pháp dưỡng sâu này mỗi tuần một lần.
  • Một cách khác bạn là chỉ việc thêm mật ong vào dầu gội bình thường!
 4. 4
  Nghiền một ít quả bơ và chuối. Chuối sẽ giúp tóc chắc khỏe, sau đó bơ sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tóc, giúp tóc mềm mại và bóng mượt. Để có hiệu quả hơn, bạn có thể thêm vào 1-2 thìa cà phê dầu (bất cứ loại dầu nào kể trên đều được). Trộn đều, thoa hỗn hợp lên tóc và để yên 30-60 phút.
 5. 5
  Giội giấm táo lên tóc. Với công dụng giúp hồi phục tóc hơn là dưỡng ẩm, giấm là một liệu pháp tại nhà có thể xử lý nhiều vấn đề. Nó có thể khôi phục độ pH trên tóc, loại bỏ mọi sản phẩm gây hại cho tóc. Về cơ bản, giấm là chất làm sạch cho mái tóc dễ bị tổn thương.
  • Pha dung dịch giấm táo với nước theo tỷ lệ 1:1 và giội khắp mái tóc. Để giấm trên tóc 15 phút, sau đó gội sạch. Tiếp tục chăm sóc tóc như thường lệ.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

 • Dầu gội
 • Dầu xả
 • Sản phẩm dưỡng tóc chuyên sâu

Tùy chọn:

 • Trứng
 • Mật ong
 • Quả bơ
 • Chuối
 • Dầu
 • Mayonnaise
 • Sữa chua

Về bài wikiHow này

Gina Almona
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tạo mẫu tóc
Bài viết này đã được cùng viết bởi Gina Almona. Gina Almona là chủ sở hữu của Blo It Out, một tiệm làm tóc tại thành phố New York. Với hơn 20 năm kinh nghiệm huấn luyện làm đẹp, công việc của Gina đã được đăng trên các tạp chí People Magazine, Time Out New York và Queens Scene. Cô luôn tạo được nét mới mẻ trong ngành nghề của mình bằng cách thể hiện năng lực và tham gia vào các buổi trình diễn thương mại và hội thảo như International Beauty Show. Cô được đào tạo về mỹ dung học tại Trường Thẩm mỹ Long Island, Astoria. Bài viết này đã được xem 53.729 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 53.729 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo