Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giày da mới có thể gây đau chân, phồng rộp và các vấn đề khác ở bàn chân. Trừ khi bạn tìm cách làm mềm giày, bằng không thì tình trạng này thường sẽ xảy ra. May mắn là có nhiều cách để làm mềm giày và giúp cho bàn chân của bạn dễ chịu hơn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Làm mềm giày bằng dầu

 1. 1
  Lau sạch giày trước khi thoa bất cứ thứ gì lên bề mặt giày. Bạn không nên thoa dầu nếu giày chưa được lau sạch. Dùng giẻ ẩm nhẹ nhàng lau sạch các vết bẩn và sạn đất dính trên bề mặt giày. Lau lại bằng giẻ khô để đảm bảo giày khô hẳn và thoa dầu được.
 2. 2
  Chọn dầu. Dầu khi thoa lên giày sẽ phục hồi và dưỡng da, giúp cho giày mềm hơn. Có nhiều loại dầu có thể làm mềm da và ngăn ngừa hoặc giảm độ cứng của da. Mỡ chồn, xà phòng chuyên dụng cho da thuộc, dầu dừa và dầu dưỡng da chân đều hữu dụng khi bạn muốn làm mềm giày.[1] [2]
  • Tìm lời khuyên của thợ sửa giày lành nghề để biết loại dầu tốt nhất cho giày của bạn.
  • Dầu ô liu có độ bám rất tốt, nhưng một số người nói rằng nó để lại các vết dầu và làm hại da.[3]
 3. 3
  Đọc nhãn sản phẩm dầu dành cho da thuộc.[4] Cẩn thận với các loại dầu có chứa nhựa thông, dầu thầu dầu, dầu khoáng và các hóa chất độc khác.[5] Nhiều thành phần có thể làm hại hoặc phân hủy da. Đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua dầu dưỡng da.
  • Hỏi nhân viên bán hàng ở tiệm mà bạn đã mua giày xem loại dầu nào thích hợp nhất cho giày của bạn.
 4. 4
  Thoa dầu lên giày. Rót một ít dầu vào chiếc đĩa sạch. Quấn hai ngón tay bằng vải sạch hoặc vải xé ra từ chiếc áo thun. Chấm nhẹ hai ngón tay đã quấn giẻ vào dầu mà bạn đã chọn. Nhấc tay lên sau khi đã nhúng vào dầu để cho dầu rỏ bớt xuống đĩa, sau đó thoa dầu lên bề mặt giày đã lau sạch với chuyển động vòng tròn nhẹ nhàng.
  • Sau khi thoa một lớp dầu lên giày, bạn hãy để cho dầu thật ngấm vào giày.
  • Tùy vào loại giày, có thể bạn cần chờ vài tiếng hoặc cả ngày trước khi thoa lớp thứ hai. Nếu bạn vẫn thấy giày còn bóng dầu hoặc sờ vào thấy còn dính, hãy tiếp tục chờ cho dầu tác dụng tối đa.
  • Sau khi dầu đã ngấm, bạn có thể kiểm tra độ mềm của giày. Nếu muốn mềm hơn, bạn hãy thoa thêm một lớp nữa theo cách như thoa lớp đầu tiên và kiểm tra độ mềm lần nữa. Lặp lại nếu cần thiết.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Làm mềm giày bằng cồn và kem Vaseline

 1. 1
  Mua cồn tẩy rửa.[6] Cồn tẩy rửa (isopropyl) có bán ở các hiệu thuốc và siêu thị. Đừng cố dùng các thức uống chứa cồn thông thường để làm mềm giày da; nó chỉ khiến đôi giày của bạn bốc mùi rượu!
 2. 2
  Rót một ít cồn vào chiếc đĩa nhỏ. Lượng cồn cần dùng sẽ tùy thuộc vào kiểu giày của bạn. Nếu đó là giày cao cổ hoặc bốt, bạn sẽ cần nhiều cồn hơn là kiểu giày chỉ cao ngang mắt cá chân. Nhúng bông gòn vào cồn và xoa lên toàn bộ bề mặt giày. Nếu giày có dây, bạn cũng cần tháo dây ra để xoa cồn lên bề mặt lưỡi gà và bên trong giày. Để cồn ngấm và khô trong khoảng 30 phút.[7]
 3. 3
  Thoa kem Vaseline lên giày.[8] Thoa kem Vaselin vào những khu vực bạn đã thoa cồn. Dùng cọ nhỏ hoặc bàn chải đánh răng để chà kem lên giày. Thoa sao cho trên bề mặt giày chỉ có một lớp Vaseline mỏng. Để nguyên như vậy qua đêm. Sau khi để cho giày ngấm kem và mềm, bạn hãy dùng giẻ khô lau sạch kem.
  • Nếu thấy giày chưa mềm như ý sau khi thoa một lớp kem, bạn có thể lặp lại quy trình lần nữa cho đến khi giày mềm như mong muốn. Đôi khi bạn phải thoa nhiều lớp mới đạt được độ mềm như ý.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Làm mềm giày bằng cách mang giày vào chân

 1. 1
  Mang giày vào chân và đi đi lại lại trong nửa ngày.[9] Một cách để làm mềm giày da là đi giày. Giày da sẽ mềm dẻo hơn nếu bạn mang vào chân nhiều lần. Tuy nhiên, nếu đi đôi giày mới cả ngày, bạn có thể bắt đầu bị đau chân. Để giảm rủi ro đau chân, bạn có thể giới hạn thời gian đi giày xuống nửa ngày, sau đó đổi sang đôi giày khác thoải mái hơn.
  • Nếu bắt đầu thấy đau chân khi đi giày, bạn hãy tháo giày ra và đổi sang đôi giày khác, ngay cả khi chưa đi hết nửa ngày.
 2. 2
  Tiếp tục mang giày nửa ngày nữa sau hai ngày.[10] Hai ngày sau, bạn hãy mang lại giày trong nửa ngày nữa. Tiếp tục đi đôi giày mới cách ngày theo từng đợt nửa ngày. Khi đã thấy giày đủ mềm, bạn có thể thử đi cả ngày. Tiếp tục đi giày như vậy thường xuyên tùy ý muốn của bạn.
  • Bàn chân thường đổ mồ hôi. Nếu bạn đi đôi giày mới liên tục hai ngày, nó sẽ không có thời gian để khô, nhất là khi giày còn mới và ôm sát vào bàn chân.
 3. 3
  Hãy kiên nhẫn. Quá trình làm mềm giày mới cần có thời gian. Chất liệu da cần có giai đoạn làm quen khá lâu mới có thể mềm như bạn mong muốn.[11] Các loại da mỏng như da bê sẽ dễ mềm hơn, nhưng nếu giày của bạn có nhiều mũi khâu, giai đoạn này sẽ kéo dài hơn. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình làm mềm bằng cách đi tất (một hoặc hai đôi) khi mang giày đi đi lại lại.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi mua giày da, bạn hãy chọn da chưa hoàn thiện thay vì da đã hoàn thiện để có cảm giác mềm hơn một cách tự nhiên.
 • Nếu thấy giày của nhãn hiệu nào đó liên tục bóp chặt gót chân và ngón chân, bạn hãy mua giày nhãn hiệu khác.
 • Đảm bảo giày phải vừa với chân. Giày quá rộng hay quá chật đều gây cảm giác khó chịu.
 • Chuẩn bị sẵn băng cá nhân và thuốc mỡ trong tuần đầu đi giày da mới, vì đây là thời gian bàn chân dễ bị phồng rộp nhất.
 • Không ngâm giày trong nước. Da giày sẽ co rút, và rốt cuộc bạn sẽ có đôi giày vừa cứng lại vừa chật.[12]

Về bài wikiHow này

Marc Sigal
Cùng viết bởi:
Chuyên gia chăm sóc giày
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marc Sigal. Marc Sigal là người sáng lập của ButlerBox, một công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc giày và giặt khô tại Los Angeles, California. ButlerBox bố trí các ngăn tủ chống nhăn được thiết kế riêng tại các tòa nhà sang trọng, tòa nhà văn phòng hạng A, trung tâm mua sắm và các vị trí thuận tiện khác để bạn có thể giao và nhận giày dép 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Marc có bằng cử nhân về nghiên cứu toàn cầu và quốc tế của Đại học California, Santa Barbara. Bài viết này đã được xem 3.725 lần.
Trang này đã được đọc 3.725 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo