Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bột nặn bị khô thường cứng, rời rạc và khó nhào nặn. Nguyên liệu làm bột nặn rất đơn giản, chỉ bao gồm nước, muối và bột mì. Để làm mềm bột nặn đã khô, bạn cần thêm nước vào bột. Hãy thử áp dụng các phương pháp đã được kiểm nghiệm sau đây để xử lý bột nặn bị khô .

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Thêm nước vào bột nặn

 1. 1
  Thêm nước. Cho bột nặn vào cốc hoặc bát nhỏ, rồi nhỏ một giọt nước vào đó. Đừng đổ nhiều nước vào bột trong một lúc. Cứ chầm chậm thêm mỗi lần một giọt để bạn không thêm quá nhiều nước. Rỏ nước vào những đường nứt.[1]
  • Thêm nhiều hơn một giọt nước nếu bạn cần xử lý lượng lớn bột nặn. Bạn có thể thêm một thìa cà phê nước.
 2. 2
  Nhào bột nặn. Dùng tay nhào cho bột nặn thấm nước. Vo bột nặn thành viên tròn, kéo giãn, ngắt ra và gom bột lại. Nếu bột nặn vẫn cứng sau 15-20 giây xử lý, bạn sẽ thêm một giọt nước và tiếp tục nhào.
 3. 3
  Kiên nhẫn. Tiếp tục thêm nước và nhào bột nặn đến khi mềm. Đừng lo lắng nếu bột nặn bị ướt và nhầy - hãy cứ tiếp tục nhào bột.[2] Sau vài phút, bột nặn sẽ mềm và dẻo như mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Gói bột nặn bằng khăn giấy ướt

 1. 1
  Dùng khăn giấy ướt gói bột nặn. Bạn cũng có thể dùng giấy vệ sinh, khăn giấy, khăn ăn hoặc bất kỳ loại giấy nào vừa mềm vừa thấm nước. Đổ nước vào khăn giấy sao cho ướt hoàn toàn, rồi dùng khăn giấy ướt để gói bột nặn.
  • Đây là phương pháp hữu hiệu thứ hai sau khi bạn đã thử nhào bột với nước. Mặc dù phương pháp nhào vừa dễ vừa không mất nhiều thời gian, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.
  • Đảm bảo bột nặn đã được nén tương đối chặt. Bạn nên vo bột nặn thành viên tròn hoặc khối. Như vậy, việc gói giấy sẽ dễ dàng hơn.
 2. 2
  Cho bột nặn vào đồ đựng có nắp đậy kín. Dùng hộp nhựa Play-Doh nếu bạn có sẵn hoặc sử dụng hộp nhựa nhỏ. Đảm bảo hộp có nắp đậy kín để độ ẩm trong khăn giấy không bị bốc hơi.
 3. 3
  Gói bột nặn bằng khăn giấy ướt qua đêm. Chờ khoảng một ngày trước khi bạn lấy bột nặn ra khỏi hộp đựng. Bóc lớp khăn giấy đã khô. Kiểm tra kết cấu của bột nặn bằng cách bóp và kéo. Hãy thử cảm nhận xem bột nặn đã đủ mềm chưa.
  • Nếu bột nặn vẫn chưa mềm, bạn sẽ thêm nước và nhào bột. Hỗn hợp bột nặn thường có nước, muối và bột mì, do đó bạn có thể khôi phục độ cân bằng qua việc cấp đủ nước cho bột nặn.[3]
  • Nếu bột nặn vẫn chưa mềm sau khi bạn đã thử nhiều lần, có lẽ đã đến lúc vứt bỏ bột nặn. Hãy mua hoặc làm bột nặn mới.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Cho nước vào túi

 1. 1
  Ngắt bột nặn khô thành nhiều mẩu nhỏ. Bạn cần ngắt bột nặn thành mẩu nhỏ để bột thấm nước nhanh hơn. Bước này sẽ hơi khó khi bột đã cứng. Nếu bột nặn quá khô, bạn nên thao tác cẩn thận để bột không vụn nát!
 2. 2
  Cho các mẩu bột nặn vào túi nhựa. Đảm bảo đó là túi có thể đóng chặt và không thấm nước. Tốt nhất bạn nên dùng túi nhựa có khóa kéo, nhưng bạn vẫn có thể dùng túi nhựa thông thường miễn là miệng túi được cột chặt.
 3. 3
  Thêm nước vào bột nặn. Đóng chặt miệng túi, rồi nhào bột với nước. Tốt hơn hết ban đầu bạn chỉ thêm vài giọt nước, sau đó tiếp tục thêm nước trong khi nhào bột. Đừng thêm quá nhiều nước kẻo màu sẽ trôi và túi thì ướt sũng nước. Hãy thao tác thật chậm và cẩn thận. Tiếp tục nhào đến khi bạn cảm thấy bột mềm.[4]
 4. 4
  Giữ bột nặn và nước trong túi suốt cả đêm. Bạn cần cho bột nặn đã khô có thời gian thấm nước. Đảm bảo túi được đóng chặt để độ ẩm không thoát ra ngoài! Sau khoảng vài tiếng, bột nặn sẽ mềm, dẻo và trông như mới! Thời gian chờ chính xác sẽ phụ thuộc vào lượng bột nặn và nước mà bạn đã dùng.
  • Không lấy bột nặn ra khỏi túi trước khi nó trông tương đối khô nước. Nếu bột nặn vẫn còn ướt, màu của bột nặn sẽ bám vào tay bạn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thêm kem dưỡng để bột nặn trở nên mềm và dẻo. Tuy nhiên, đừng thêm quá nhiều kẻo bột nặn sẽ rất dính.
 • Chỉ thêm một ít nước vào bột nặn và đặt trong nồi áp suất khoảng 5 phút. Bột nặn sẽ mềm như mới.
 • Tiếp tục thêm nước nếu bột nặn vẫn cứng.
 • Nếu các phương pháp trên đều không hiệu quả, bạn chỉ cần nhúng viên bột nặn vào nước khoảng 15 phút. Bột nặn sẽ mềm sau khi thấm hút nước trong khoảng thời gian này.[5] Lưu ý, tay của bạn có thể dính màu từ bột nặn!
 • Vứt bỏ bột nặn không thể làm mềm. Nếu bột nặn không mềm, đã đến lúc bạn nên mua hoặc làm bột nặn mới.

Cảnh báo

 • Đây là một loại hình thủ công phù hợp với trẻ con. Tuy nhiên, trẻ cần được giám sát bởi người có trách nhiệm.
 • Lưu ý rằng nấm mốc và vi khuẩn có thể sinh sôi trong bột nặn. Hãy kiểm tra các đốm sáng màu hoặc tối màu hình thành quanh vùng khô nhất của bột nặn và ngửi để đảm bảo bột nặn vẫn còn tốt. Bột nặn vẫn còn tốt sẽ không bị nhầy hoặc có mùi khó chịu. Bạn cần vứt bỏ những viên bột bị biến màu và những phần bột nào đã dính vào đó. Nhớ rửa tay trước khi làm và xử lý thêm bột nặn.
 • Mặc dù bột nặn không độc hại, nhưng lại không an toàn để ăn như nhiều người vẫn nghĩ. Việc nuốt phải dù chỉ một ít bột nặn cũng có thể gây đau bụng, buồn nôn, khó chịu, sốt, chướng bụng, táo bón/tiêu chảy, nôn mửa (thường phải dùng lực mạnh mới nôn được) và tắc nghẽn.
 • Nếu bạn thêm quá nhiều nước, bột nặn sẽ mềm nhũn. Hãy tiếp tục nhào đến khi bột nặn trở lại kết cấu bình thường.[6]

Những thứ bạn cần

 • Nước
 • Bột nặn
 • Bát hoặc hộp đựng Play-Doh
 • Thìa để thêm nước

Bài viết wikiHow có liên quan

Vẽ giỏiVẽ giỏi
Nhận biết Khả năng Ca hát của bạnNhận biết Khả năng Ca hát của bạn
Chơi Sáo DọcChơi Sáo Dọc
Pha Màu
Có giọng hát cao, khỏe, nội lựcCó giọng hát cao, khỏe, nội lực
Nghe lén xuyên tườngNghe lén xuyên tường
Tạo bảng tầm nhìnTạo bảng tầm nhìn
Chơi Guitar Điện cho Người mới bắt đầu
Vẽ biểu đồ hình trònVẽ biểu đồ hình tròn
Tìm một Bài hát mà Bạn không Biết gì về NóTìm một Bài hát mà Bạn không Biết gì về Nó
Nhảy điệu ShuffleNhảy điệu Shuffle
Đọc sáchĐọc sách
Vẽ NgựaVẽ Ngựa
Đi câu lạc bộ khỏa thânĐi câu lạc bộ khỏa thân
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 8.081 lần.
Trang này đã được đọc 8.081 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo