Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mạch điện là một vòng khép kín có dòng chuyển động của các hạt electron chạy qua.[1] Mạch điện đơn giản bao gồm một nguồn điện (pin), dây dẫn và điện trở (bóng đèn).[2] Trong mạch, dòng electron đi từ pin qua dây dẫn đến bóng đèn. Nhận đủ electron, đèn sáng. Khi lắp đặt đúng, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể làm sáng bóng đèn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tạo mạch đơn giản với pin

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thu thập đầy đủ vật tư. Để tạo mạch điện, bạn cần một nguồn điện, hai dây dẫn có khả năng cách điện, một bóng và một đế đèn. Nguồn điện có thể là bất kỳ loại pin rời hay pin khối nào. Các vật tư còn lại có thể được tìm thấy ở cửa hàng đồ điện.
  • Khi chọn bóng đèn, đừng quên điện năng của pin.
  • Để đơn giản quá trình nối dây, hãy dùng mũ chụp đầu pin có dây nối sẵn, pin 9V hoặc pin khối.
 2. 2
  Bóc vỏ đầu dây điện. Để mạch có thể hoạt động, dây điện cần lộ ra hoàn toàn. Do đó, bạn phải tách vỏ ở đầu dây. Dùng kìm tuốt lột lớp vỏ cách điện, khoảng 2,5 cm ở mỗi đầu.
  • Nếu không có kìm tuốt, bạn có thể dùng kéo cẩn thận cắt bỏ lớp bọc cách điện của dây.
  • Cẩn thận đừng cắt vào ruột dây.
 3. 3
  Lắp pin vào đế. Tùy loại pin sử dụng, có thể bạn không cần đến bước này. Nếu dùng nhiều pin rời, bạn sẽ cần đế chứa pin. Lắp pin nằm cạnh sát nhau, lưu ý đặt đúng hướng âm, dương.
 4. 4
  Nối dây với bộ nguồn. Dây sẽ dẫn dòng điện từ pin đến bóng đèn. Cách dễ nhất để nối dây là sử dụng băng dính điện. Nối một đầu dây với một đầu pin, đảm bảo tiếp xúc giữa dây và đầu kim loại của pin. Tương tự với dây còn lại và đầu kia của pin.
  • Một cách khác, nếu sử dụng mũ chụp đầu pin, gắn đầu dây lên đầu pin 9V hay pin khối.
  • Thận trọng khi tạo mạch điện. Dù ít xảy ra, vẫn có khả năng giật rất nhẹ khi chạm trực tiếp vào dây trong lúc nối với pin. Bạn có thể tránh điều này bằng cách chỉ chạm vào phần cách điện của dây hoặc tháo pin cho đến lúc lắp đèn.
 5. 5
  Siết chặt đầu kia của dây vào ốc vít kim loại ở đế đèn. Lấy đoạn đã tách vỏ ở đầu mỗi dây và uốn thành dạng chữ U.[3] Vặn lỏng ốc vít ở đế đèn vừa đủ để luồn phần chữ U này quanh ốc vít. Mỗi dây điện được nối với một ốc vít. Siết ốc và đảm bảo ruột kim loại của dây tiếp xúc với ốc vít.
 6. 6
  Kiểm tra mạch điện. Vặn chặt bóng đèn vào đế. Nếu mạch được đấu nối đúng, đèn sẽ sáng khi được lắp hẳn.
  • Bóng đèn có thể nóng lên một cách nhanh chóng. Do đó, hãy cẩn thận khi tháo, lắp.
  • Nếu bóng không sáng, kiểm tra để chắc rằng dây điện đã tiếp xúc với đầu pin và được kết nối với phần kim loại của ốc vít.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Lắp công tắc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Thu thập vật tư. Để lắp công tắc, thay vì hai, lúc này, bạn cần ba đoạn dây điện. Một khi đã tách vỏ và nối chúng với hộp pin, bạn có thể tiến hành lắp công tắc.
 2. 2
  Lắp công tắc. Lấy đầu đã tách vỏ của một dây đã được nối với pin và uốn thành dạng chữ U.[4] Vặn lỏng ốc vít ở công tắc và luồn đoạn dây chữ U này vào bên dưới. Siết ốc để đảm bảo duy trì kết nối với phần ruột kim loại của dây.
 3. 3
  Nối dây thứ ba với công tắc. Uốn một đầu đã tách vỏ của dây thành hình chữ U. Luồn vào dưới ốc vít còn lại để đấu nối với công tắc. Siết ốc để đảm bảo phần kim loại của ốc vít được tiếp xúc với phần kim loại của dây điện.
 4. 4
  Đấu nối bóng đèn. Lấy đầu mỗi dây (một từ nguồn và một từ công tắc) và uốn thành hình chữ U. Vặn lỏng ốc vít ở đế đèn vừa đủ để luồn phần chữ U của dây quanh ốc vít. Mỗi dây sẽ được nối với một ốc vít. Siết chặt ốc vít, đảm bảo rằng dây điện được duy trì tiếp xúc với ốc vít kim loại.
 5. 5
  Kiểm tra mạch điện. Vặn chặt bóng vào đế đèn. Bật công tắc! Nếu mạch được đấu nối đúng, bóng sẽ sáng khi được vặn hẳn vào đế.
  • Bóng đèn có thể nóng lên rất nhanh. Vì vậy, hãy cẩn thận khi tháo, lắp.
  • Nếu bóng không sáng, hãy kiểm tra để chắc rằng dây đã tiếp xúc với hai đầu pin và kết nối với phần kim loại của ốc vít.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Tìm và xử lý lỗi mạch điện

Tải về bản PDF
 1. 1
  Đảm bảo mọi dây điện đã được đấu nối đúng cách. Để tạo mạch, mọi dây phải tiếp xúc với phần kim loại của từng bộ phận. Nếu bóng đèn không sáng, hãy kiểm tra từng cực pin và ốc vít ở đế đèn để chắc rằng dây điện đã được kết nối với kim loại.[5]
  • Đảm bảo ốc vít được siết chặt để duy trì kết nối.
  • Trong vài trường hợp, có thể bạn cần tách thêm phần vỏ cách điện ở dây.
 2. 2
  Kiểm tra dây tóc bóng đèn. Đèn sẽ không sáng nếu dây tóc bị đứt. Soi bóng đèn dưới ánh sáng và đảm bảo rằng dây tóc là một bộ phận gắn kết. Thử thay bóng mới. Nếu bóng không phải là vấn đề, tiếp tục với bước tìm và xử lý lỗi tiếp theo.
 3. 3
  Kiểm tra mức năng lượng của pin. Nếu pin hết hoặc còn ít điện, có thể đèn đã không được cấp đủ năng lượng để sáng. Hãy sử dụng thiết bị thử điện kiểm tra mức năng lượng hoặc bạn có thể đơn giản thay pin mới. Nếu đây là vẫn đề, về lý thuyết, bóng đèn sẽ sáng ngay khi thay pin.[6]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng đụng vào bóng đang sáng bởi nó sẽ rất nóng.

Những thứ bạn cần

 • Pin
 • Đế pin
 • Dây điện
 • Bóng đèn
 • Đế đèn
 • Băng dính điện

Về bài wikiHow này

Bess Ruff, MA
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ quản lý và khoa học môi trường
Bài viết này đã được cùng viết bởi Bess Ruff, MA. Bess Ruff là nghiên cứu sinh địa lý tại Florida. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Quản lý và Khoa học Môi trường tại Trường Quản lý & Khoa học Môi trường Bren, UC Santa Barbara năm 2016. Cô đã thực hiện công tác khảo sát cho các dự án quy hoạch không gian biển tại vùng biển Caribe và hỗ trợ nghiên cứu với tư cách là cộng tác viên của Nhóm Sustainable Fisheries. Bài viết này đã được xem 20.261 lần.
Trang này đã được đọc 20.261 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo