Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có thể luyện tập để tự làm móng ở nhà. Bất kể bạn đã được đào tạo chính thức về nghề này hay chưa, hãy tìm hiểu các rủi ro của việc làm móng trước khi bắt đầu. Nếu cẩn thận và đừng vội vàng thì bạn có thể làm móng tốt như bất kỳ ai. Tất cả những gì bạn cần là một số vật tư mua từ cửa hàng mỹ phẩm và sự kiên nhẫn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Mua vật tư làm móng acrylic

 1. 1
  Cân nhắc mua bộ vật tư làm móng acrylic. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm móng acrylic thì nên mua nguyên một bộ. Trong đó có mọi thứ bạn cần dùng, kèm theo hướng dẫn chi tiết để giúp bạn làm được bộ móng như ý. Nhớ đọc thành phần nguyên liệu để đảm bảo monome KHÔNG chứa MMA. MMA (Methyl methacrylate) là acrylic dùng trong nha khoa và quá mạnh đối với móng tay tự nhiên.[1] Tìm mua sản phẩm làm từ EMA - Ethyl Methacrylate, đó là chất có thể dùng cho móng tay. Tìm các nhãn hiệu mà chuyên gia khuyên dùng, hoặc tìm trên mạng sản phẩm được nhiều người giới thiệu.
 2. 2
  Mua riêng từng vật tư. Để kiểm soát tốt hơn vẻ ngoài của bộ móng, bạn nên mua riêng từng vật tư. Như vậy, bạn có thể xử lý dễ dàng nếu cần phết thêm acrylic khi móng tay dài ra. Đến tiệm bán mỹ phẩm và mua các vật tư sau:
  • Đầu móng acrylic và keo dán đầu móng. Đầu móng thường khá dài để bạn có thể tỉa và dũa đến hình dạng vừa ý.
  • Kéo và dụng cụ dũa dùng cho móng acrylic. Kéo và dũa thông thường không hiệu quả lắm đối với móng acrylic. Bạn cần mua bộ dũa với các độ nhám 180, 240, 1000 & 4000 grit. Có thể bạn cần cây dũa thô hơn 180 grit nếu kết quả quá lởm chởm.
  • Chất lỏng acrylic và bột acrylic. Bạn sẽ trộn lẫn hai chất này vào nhau để tạo ra móng acrylic. Như đã nói, tránh mua monome MMA, thay vào đó bạn nên chọn EMA (luôn xem nguyên liệu sản xuất!).
  • Bát acrylic và cọ acrylic. Bạn cần các dụng cụ này để trộn và phết acrylic. Cọ với kích cỡ khoảng #8-12 là có thể dùng tốt.
  • Ngón tay hay bàn tay dùng để luyện tập. Tôi biết bạn rất háo hức làm bộ móng acrylic cho mình, nhưng trước khi bắt đầu, có lẽ bạn phải luyện tập trên thứ gì đó mà không làm hại bản thân. Nhớ rằng đây là các hóa chất mạnh và có thể gây ra dị ứng nếu bạn không cẩn thận. Thực hiện tối thiểu 10 lần trên ngón tay dùng để luyện tập. Khi bạn đã đủ thành thạo để vật liệu không lem ra ngoài ngón tay giả, hãy thực tập thêm vài lần nữa trước khi nghĩ đến việc làm trên tay thật. Dị ứng rất nguy hiểm, nếu không chắc chắn thì bạn đừng thử trên bất kỳ ai ngoài mình.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Chuẩn bị móng tay

 1. 1
  Tẩy sơn móng tay cũ. Acrylic cần được phết lên móng tay sạch, do đó bạn phải tẩy sơn móng tay cũ trước khi bắt đầu.[2] Sử dụng dung dịch tẩy sơn móng tay gốc acetone không chứa dầu. Nếu bạn có móng tay acrylic hay sơn gel cũ cần loại bỏ, hãy nhúng móng tay vào acetone nguyên chất. ĐỪNG bóc móng tay cũ; hãy nhúng móng tay vào acetone cho đến khi bạn có thể đẩy nó ra dễ dàng. Bóc móng tay giả có thể làm tổn thương móng thật, khiến nó trở nên mỏng hơn.
 2. 2
  Tỉa móng tay. Nhằm tạo lớp nền tốt để gắn móng acrylic, bạn dùng kéo cắt móng tỉa ngắn móng thật sao cho cân đối và dễ dán móng giả. Bạn nên chừa vài milimet để có thể dán đầu móng acrylic lên móng tay thật. Dùng dũa móng tay dũa phẳng đầu móng.
 3. 3
  Dũa bề mặt móng tay. Sử dụng khối dũa móng tay mềm để làm cho bề mặt móng hơi nhám và bớt bóng. Độ nhám trên bề mặt sẽ giúp móng acrylic dính tốt hơn.[3]
 4. 4
  Đẩy lớp biểu bì vào trong. Bạn cần dán móng acrylic lên móng tay chứ không phải da. Đẩy lớp biểu bì vào trong hoặc tỉa gọn để tạo sự thông thoáng khi làm móng.
  • Dùng dụng cụ sủi da bằng gỗ để đẩy lớp biểu bì vào trong. Dụng cụ sủi bằng kim loại cũng dùng được nhưng gỗ tốt cho móng hơn. Nếu bạn không có dụng cụ sủi da thì dùng que kem bằng gỗ.
  • Bạn sẽ dễ đẩy lớp biểu bỉ vào trong hơn khi nó ướt và mềm. Ngâm bàn tay trong nước ấm vài phút trước khi dùng dụng cụ sủi da, và tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị tay trước đó vài ngày để móng dễ xử lý hơn.
 5. 5
  Sử dụng sơn lót. Sơn lót giúp loại bỏ hơi ẩm và dầu nhờn còn sót lại trên móng tay để chuẩn bị làm móng acrylic. Đây là một trong các bước quan trọng nhất để tạo độ kết dính tốt nhất. Nếu móng tay còn dầu nhờn, móng acrylic sẽ không thể dính.
  • Dùng bông gòn tẩy trang hay khăn giấy không xơ bụi để lau bề mặt móng với acetone.
  • Sơn lót móng tay được sản xuất với axít methacrylic nên có thể bắt lửa. Cẩn thận đừng sử dụng quá nhiều hoặc để sơn dính vào da. Bạn có thể mua sơn lót không chứa axít nếu cảm thấy không yên tâm.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Làm móng acrylic

 1. 1
  Dán đầu móng. Tìm đầu móng có kích thước vừa với móng tay. Nếu đầu móng không vừa hoàn toàn thì bạn dũa cho vừa. Đầu móng hơi nhỏ sẽ tốt hơn là hơi lớn. Chấm một ít keo lên đầu móng từ bên này qua bên kia và dán lên móng tay, sao cho cạnh dưới của đầu móng acrylic nằm khoảng giữa trên bề mặt móng tay. Giữ cố định năm giây để keo khô.[4] Thực hiện tương tự trên cả 10 ngón tay, sau đó tỉa móng đến độ dài mong muốn.
  • Nếu đầu móng bị dán lệch thì bạn ngâm tay trong nước vài phút để tháo ra, sau đó lau khô đầu móng và dán lại.
  • Chỉ sử dụng một lượng keo nhỏ để keo không dính vào da.
 2. 2
  Chuẩn bị vật tư làm móng acrylic. Rót chất lỏng acrylic vào đĩa acrylic, và cho bột vào một đĩa khác. Acrylic là hóa chất mạnh sinh ra khói độc, do đó bạn phải làm việc ở nơi thông thoáng.[5]
 3. 3
  Nhúng cọ vào chất lỏng acrylic. Nhúng cọ ngập hoàn toàn và đảm bảo tất cả bọt khí đã thoát ra. Sau đó, quét cọ vào cạnh bát để loại bỏ chất lỏng thừa. Nhúng cọ vào bột acrylic để đầu cọ dính một ít bột ẩm.
  • Có thể bạn phải luyện tập vài lần để đạt được tỷ lệ phù hợp giữa chất lỏng và bột acrylic. Hỗn hợp acrylic trên đầu cọ phải đủ ẩm để phết được, nhưng không quá ướt. Hỗn hợp acrylic phải dính được trên đầu cọ mà không nhỏ giọt.
  • Chuẩn bị sẵn khăn giấy để phòng trường hợp cần hút bớt chất lỏng và lau cọ giữa những lần phết để acrylic không dính vào cọ.
 4. 4
  Phết hỗn hợp acrylic lên móng tay. Bắt đầu tại mép dưới của đầu móng acrylic. Ép viên acrylic lên trên đường này và phết nó xuống đầu móng. Phết đều và nhanh tay để chỗ chuyển tiếp giữa móng thật và móng acrylic trơn láng. Lấy viên acrylic thứ hai và đặt nó gần lớp biểu vì, nhưng không quá gần. Cố gắng trát viên acrylic tới gần nếp biểu bì nhưng không chạm vào đó, sau đó phết acrylic xuống để đảm bảo vị trí chuyển tiếp trơn láng. Lặp lại quy trình này trên tất cả các móng tay.
  • Nhớ lau cọ trên khăn giấy giữa những lần phết acrylic. Khi đã quen với công việc này thì bạn không cần lau cọ thường xuyên. Mục đích của việc này là không để acrylic dính vào cọ. Nếu acrylic vẫn còn trên cọ thì bạn nhúng cọ vào chất lỏng, sau đó lau cọ một lần nữa.
  • Để tránh cho acrylic vón cục, nhớ phết theo từng vệt nhỏ và cùng một hướng.
  • Ít hơn sẽ nhanh hơn! Nếu phết quá nhiều acrylic lên móng tay, bạn sẽ phải dũa rất lâu. Khi mới tập làm móng acrylic thì bạn nên phết từng ít một.
  • Nếu bạn phết acrylic đúng cách thì sẽ có một đường cong nhẹ, thay vì là đoạn cong gắt, tại nơi đầu móng acrylic giao với móng thật. Có thể bạn phải dùng nhiều hơn một viên acrylic cho mỗi móng để đạt được điều này.
  • Đừng phết acrylic vào lớp biểu bì. Lớp acrylic nên bắt đầu cách lớp biểu bì vài milimet để nó bám vào móng tay thay vì bám vào da.
 5. 5
  Chờ cho acrylic khô. Thời gian để acrylic khô hoàn toàn khoảng mười phút. Kiểm tra bằng cách dùng cán của cây cọ gõ lên bề mặt móng. Nếu phát ra tiếng lách cách thì bạn có thể làm bước kế tiếp.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Hoàn thành móng acrylic

 1. 1
  Tạo hình dạng cho đầu móng. Bây giờ móng acrylic đã khô, bạn sẽ dùng cây dũa móng tay (180 grit) để tạo hình cho đầu móng và dũa đến chiều dài mong muốn. Dũa bề mặt móng tay bằng khối dũa móng có độ nhám 240 grit, để loại bỏ vết xước do dũa 180 grit tạo ra. Hoàn thành bằng cách dũa với khối dũa 1000 grit, nếu muốn móng tay bóng hơn nữa thì bạn dùng khối dũa 4000 grit. Với khối dũa 4000 grit thì móng tay sẽ bóng như được sơn![6]
  • Nhớ dùng chiếc cọ nhỏ quét sạch bụi do việc dũa tạo ra, để nó không trộn lẫn với sơn móng tay!
 2. 2
  Sơn móng tay. Bạn có thể dùng sơn móng tay trong suốt hoặc sơn màu. Quét sơn trên toàn diện tích móng để tạo ra bề mặt bóng láng.
 3. 3
  Bảo dưỡng móng acrylic. Sau khoảng 2 tuần, móng tay của bạn sẽ dài ra. Bạn sẽ phết lại acrylic hoặc loại bỏ acrylic khỏi móng tay.
  • Nếu móng tay có màu xanh, màu vàng hay trông không khỏe mạnh, ĐỪNG phết acrylic lên móng tay. Nấm móng hay các bệnh khác ở móng tay sẽ không thể khỏi! Tình trạng sẽ tồi tệ hơn nếu bạn dán móng acrylic lên đó. Nấm móng tay rất dễ lây nhiễm, do đó đừng dùng dụng cụ chưa tiệt trùng cho bạn hay bất cứ ai.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Sử dụng dầu gội tímSử dụng dầu gội tím
Tẩy màu thuốc nhuộm tóc trên bàn tay
Màu nào có thể trung hòa tông đỏ trên tóc? Làm sao để tẩy màu tóc đỏLàm thế nào để tẩy màu tóc đỏ
Xác định tóc mái có hợp với bạnXác định tóc mái có hợp với bạn
Tẩy keo dán móng trên móng tay
Tự tết tóc
Giúp móng chân mọc lại nhanh chóngGiúp móng chân mọc lại nhanh chóng
Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)Nuôi tóc dài (dành cho nam giới)
Tìm màu tóc phù hợpTìm màu tóc phù hợp
Làm mỏng tócLàm mỏng tóc
Tháo móng gel mà không cần acetone
Làm phai màu nhuộm trên tócLàm phai màu nhuộm trên tóc
Uốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốnUốn tóc có gây hại cho tóc không? Các nguy cơ, cách chuẩn bị và chăm sóc tóc uốn
Đối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắnĐối phó với mái tóc lỡ cắt quá ngắn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Marta Nagorska
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên làm móng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Marta Nagorska. Marta Nagorska là một kỹ thuật viên làm móng và blogger về nghệ thuật làm móng tại London. Cô điều hành một trang blog thành công tên là Furious Filer, tại đây cô cung cấp các tài liệu hướng dẫn chăm sóc móng và nghệ thuật làm móng nâng cao. Cô đã hành nghề làm móng trong hơn 5 năm. Cô tốt nghiệp đại học Northhampton với bằng khá chuyên ngành làm móng và kỹ thuật móng năm 2017. Bài viết này đã được xem 1.697 lần.
Chuyên mục: Móng và Tóc
Trang này đã được đọc 1.697 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo